Trang chủDu lịchẨm thựcCá cơm kho tiêu trong ngày vợ bệnh

Cá cơm kho tiêu trong ngày vợ bệnh


Sớm mai, tiếng rao lanh lảnh: “Cá cơm đây… Ai mua cá cơm không…?”. Lát sau, nhiều tiếng rao tiếp nối báo hiệu thuyền về bến Mỹ Á (P.Phổ Quang, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) với cá cơm đầy khoang. Người dân miệt biển chở những rổ cá tươi rói bằng xe máy chạy chầm chậm trên đường làng. Cả xóm xôn xao, ơi ới rủ nhau mua cá mang về muối mắm và chế biến món ăn trong bữa cơm thường ngày.

Bữa cơm với cá cơm kho tiêu và rau luộc

TRANG THY

Dăm ba nhà chung tiền mua đôi tạ cá rồi mang về chia nhau khiến xóm làng rộn ràng hẳn lên. Nước mắm chắt lọc từ cá cơm khỏi cần khen ngon bởi nó đã vang danh thiên hạ, vào trong cả thơ ca. Những món ăn từ cá cơm như kho, nấu canh, nấu cháo, trộn gỏi… hễ ăn vào là xuýt xoa. Nhưng có cá cơm mà chẳng kho tiêu ăn với cơm gạo lúa mới thì coi như đã đánh rơi lạc thú ở đời.

Cá cơm kho tiêu rất đơn giản. Cá mua về rửa sạch cho vào nồi ướp với hành tím và tỏi xắt lát mỏng cùng ít muối hầm lẫn tiêu xay nhuyễn. Và không thể thiếu nước mắm, nhất là nước mắm cá cơm. Những giọt nước mắm màu hổ phách cho món cá kho thêm đậm đà. Ít nước đường thắng dẻo tăng thêm độ ngọt cho nồi cá kho. Ướp chừng hơn mươi phút thì đổ nước xâm xấp cá rồi bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Bếp lửa cháy liu riu “đẩy” hương vị hành, tỏi cùng muối, mắm và cả nước đường lẫn tiêu vào từng con cá nhỏ. Khi nước kho còn ít dưới đáy nồi thì nhấc xuống khỏi bếp. Dùng đũa nhẹ tay gắp ra đĩa để tránh làm cá bị gãy đôi.

Những con cá nhỏ đủ đầy hương vị sau hơn nửa giờ kho liu riu trên bếp. Vị cay của tiêu vào trước cho lưỡi tê mê. Thịt cá ngọt sẵn cộng với nước đường thắng dẻo lả lướt theo sau cho lòng thêm khoan khoái. Hương thơm từ hành, tỏi, tiêu nồng nàn hòa cùng vị mặn mà từ mắm, muối. Món cá cơm kho tiêu quá đỗi là ngon khi ăn cùng cơm gạo lúa mới vừa gặt từ đồng làng. Ăn đến no nhưng vẫn cứ cạy thêm miếng cơm cháy kẹp với cá kho cho vào miệng mới thỏa lòng.

Ở xóm tôi có anh chồng ngày ngày được vợ lo cho cơm nước đủ đầy nên ít khi biết bếp núc ra sao. Bữa nọ chị vợ bị ốm. Nhìn hai con thơ, anh nén tiếng thở dài, giấu vẻ lo lắng vào lòng, định bụng cưỡi xe máy đi tìm mua cơm hộp. Chẳng dè, thím năm hàng xóm mang qua nhà cho mớ cá cơm tươi rói vừa mua rồi bày cách nấu nướng. Vậy là cả ba cha con lúi húi vo gạo, cắm nồi cơm điện rồi lặt rau muống để luộc cho bữa trưa. Anh hồi hộp, chộn rộn ướp cá và kho theo lời dặn của người hàng xóm tốt bụng.

Đến bữa, anh lụi cụi dọn cơm, động viên chị vợ miệng đang đắng ngắt vì cơn ốm ra ăn. Nhìn đĩa cá kho, rau luộc và tô nước luộc rau cùng chén mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi, lòng chị dậy lên niềm cảm xúc khó tả. Chị gắp cá cho vào chén và cùng cơm. Chị nói ngon hơn bao thứ sơn hào hải vị chị từng được thưởng thức trong đời. Bữa cơm đơn sơ trong một ngày ốm khiến chị hạnh phúc tràn trề.



Source link

Cùng chủ đề

Ngoài biển xuất hiện vô số thứ cá giàu protein, dân Quảng Ngãi đánh bắt, cứ mỗi đêm thu bộn tiền

Năm nay, cá về sớm hơn, ngư dân phấn khởi ra khơi đánh bắt, tàu thuyền về đầy ắp khoang. Nhờ thế, làng nghề hấp cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) đỏ lửa suốt đêm ngày.Những ngày này, cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi), trên...

Ngư dân Bình Định trúng đậm lộc biển, thu 225 tấn ruốc, cá cơm sau 3 ngày

21/02/2024 | 16:15 TPO - Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, ngư dân tỉnh Bình Định có ghe thuyền hoạt động đánh bắt gần bờ vui mừng khi liên tiếp trúng lộc biển. Chỉ sau một vài giờ ra khơi, nhiều ghe thuyền trở về...

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm luồng cá cơm, thu trăm triệu sau 1 đêm

Ngày 21/2, ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, cho biết trên địa bàn vừa có một số ngư dân trúng đậm luồng cá cơm, thu về khoảng 150 triệu đồng. Tàu cá của ngư dân Trần Đình Cường (thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương) cùng 4 bạn thuyền, đánh bắt ở vùng biển gần bờ và may mắn trúng đậm luồng cá cơm trắng. Sau một đêm đánh bắt, tàu của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Hà Nội mùa cây thay lá mới

Hà Nội sau những ngày mưa phùn và ẩm ướt, những hàng cây bàng, cây lộc vừng đồng loạt nảy chồi non. Vẫn những góc phố và con đường thân quen, nhưng cảnh sắc thiên nhiên giờ đây thật lạ. Mùa cây thay lá mới, Hà Nội như dịu dàng hơn, có chút trầm lắng trong những ngày lạnh...

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi...

Hà Nội đẹp dịu dàng mùa hoa sưa nở trắng trời

Những ngày giữa tháng 3, hoa sưa bung nở trắng xóa khắp nhiều tuyến phố ở Hà Nội, thu hút ánh nhìn của nhiều người. Laodong.vn Nguồn

Đa dạng và đầy sức sống

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 14 tại Việt Nam diễn ra từ 22-27/3 và mở cửa tự do cho công chúng. Đây là một trong chuỗi các sự kiện nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ (20/3).

Mới nhất