Trang chủDu lịchẨm thựcCá dìa lộng gió Tam Giang

Cá dìa lộng gió Tam Giang


Tôi bồi hồi, nhớ đã lâu rồi chưa về Huế, không ăn được mấy loại cá nức tiếng của phá Tam Giang, như cá dìa, cá kình, cá ong, cá chốt… nên lật đật dặn trước kẻo sợ o Liên bán hết, rồi xách xe chạy ra chợ, nói o cân cho 4 con nửa ký. Thêm ít măng chua, ớt trái và vài thứ rau để về nấu nồi lẩu ăn với bún, cho… đã cái thèm sản vật của miệt sông nước miền Trung.

Hương vị quê hương: Cá dìa lộng gió Tam Giang
- Ảnh 1.

Cá dìa phá Tam Giang

Trên đường về từ chợ, cứ lan man hoài niệm một thuở xa xôi lắm, đã qua nửa thế kỷ. Ngày ấy, khi rời quê nhà ở thị xã Quảng Trị vô Huế, gia đình tôi nương náu ở Phú Lương (nay thuộc thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), mẹ tôi một tháng vài lần đi chợ Cầu Hai, ngôi chợ bây giờ thuộc H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), chuyên bán các loại hải sản của phá Tam Giang: cua gạch, tôm thẻ và các loại cá ngư dân đánh bắt đưa về, trong đó có 2 loại cá mà mẹ tôi thường mua, là cá ong và cá dìa.

Đôi lần, tôi được mẹ cho theo đi chợ. Từ sớm, hai mẹ con lên chiếc xe lam, đoạn đường từ Phú Lương đến chợ Cầu Hai khoảng vài chục cây số. Những lần ấy, mẹ tôi thường hay nói chuyện với các bà các chị cùng trên chuyến xe, rằng đi chợ này mua cá tươi mà rẻ. Vài ba ngày, lại mua về một mớ cá các loại để con cái ăn cho đậm vị. Trong ký ức, tôi vẫn nhớ ngôi chợ Cầu Hai cũ kỹ, người mua kẻ bán tấp nập, nhưng hầu như những gian bán cá, tôm hoặc cua lúc nào cũng ồn ã nhất. Người ta chuyên chở đến từ bến, nơi ngư dân thường cập ghe sau một đêm đánh bắt ngoài phá Tam Giang mênh mang, đưa về cho kịp buổi chợ sớm.

Và bây giờ, những con cá dìa tận nơi xa xôi ngàn dặm ấy, treo tòng teng trước xe tôi. Chúng đã được làm kỹ, thân bầu dục, hơi dẹt lấm tấm nốt. Về nhà, tôi rửa cá sạch, cho vài muỗng dầu phộng vào nồi, phi vài múi hành, tỏi rồi bỏ cá vào. Bớt chút lửa và lật đi lật lại cá vài bận, xong đổ nước vừa dùng, cứ để liu riu…

Hương vị quê hương: Cá dìa lộng gió Tam Giang
- Ảnh 2.

Lẩu cá dìa ngày hè

Khoảng vài phút sau, cá gần chín thì vớt ra. Lúc này măng chua đã chuẩn bị xong, cho luôn vào nồi nước đang sôi. Thêm hai trái cà chua cắt sẵn rồi nêm gia vị, không quên một ít đoạn ngắn gốc hành và ớt bột. Thứ ớt khá cay lúc nãy mua thêm ở hàng o Liên một bịch nhỏ, ăn lẩu cá dìa thêm chút ớt cay cay để hít hà mới… đúng điệu miền Trung!

Tiếc là mùa này, hỏi o Liên loại dưa hồng muối chua, o nói cũng vừa hết, nên tôi đành dùng một ít dưa môn (loại dưa muối từ thân cây môn) bỏ vào nồi để thay thế.

Bắc nồi lẩu xuống, múc ra tô ăn ngay với bún. Không quên làm thêm một chén nước mắm có xắt ớt tươi. Vớt cá ra đĩa và lấy muỗng nhỏ lên một ít nước mắm. Lúc ăn vào, nghe như mùa hè phương Nam đằm trong cơn gió vừa thổi lộng qua phá Tam Giang, hiển hiện đậm đà trong những miếng cá dìa.




Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-ca-dia-long-gio-tam-giang-185240609193307032.htm

Cùng chủ đề

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g bầu có chứa tới 95% nước, 25% phosphor, 21% canxi, 2,9% glucid và hàm lượng vitamin B2, B1, C... cao. Với 95% nước trong quả, quả...

Tiết Đại Thử nhiệt độ tăng cao, ai cũng nên ăn ‘siêu thực phẩm’ này để giải nhiệt và các món ngon bổ dưỡng...

Tiết Đại Thử 2024 vào khi nào?Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, Đại Thử là tiết khí thứ 12 trong 24 tiết khí trong năm. Sau tiết Tiểu Thử, đất trời sẽ bước vào tiết...

Truy xuất nguồn gốc tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế

DNVN - Truy xuất nguồn gốc thể hiện sự minh bạch và cam kết của doanh nghiệp về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm. Điều này sẽ giúp tạo được lòng tin đối với đối tác kinh doanh, người tiêu dùng và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. ...

Giải pháp công nghệ truy xuất nguồn gốc giúp chống hàng giả

DNVN - Giải pháp công nghệ TrueData truy xuất nguồn gốc giúp DN nhận biết sản phẩm của mình có bị làm giả hay không; người tiêu dùng đánh giá và chọn mua sản phẩm; cơ quan quản lý chống hàng giả không rõ nguồn gốc, xuất xứ. ...

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết

Rau cải xoăn tốt cho người tiểu đườngPGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Viện Phó Viện Dinh Dưỡng quốc gia cho rằng, những loại rau xanh như cải xoăn đều là những thực phẩm tốt cho người bị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Khách Việt chi 2 triệu đồng để ngồi ghế nhựa vỉa hè, ăn phở, nem thính tại Paris

Vài dãy bàn, ghế nhựa màu xanh đỏ được đặt gọn gàng ngay trên vỉa hè. Trên bàn là những chiếc cốc thủy tinh đựng giấy ăn, thìa, đũa tre cùng thực đơn đa dạng món Việt như nem tai, vịt cháy tỏi, vịt quay mắc mật, phở, chân gà lắc xoài... Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết đây là một quán ăn nằm tại Thủ đô Paris (Pháp). "Tôi từng tới Paris rất nhiều lần và...

Cụ bà 70 tuổi bán tàu hủ nuôi con ăn học thành tài

Không chỉ nhờ hương vị món ăn, chính sự nhiệt tình, thân thiện của cô Năm đã “níu chân” khách hàng suốt mấy chục năm nay. Bà Trần Thị Hồng (58 tuổi) chia sẻ: “Nhà tôi ở tít bên kia cầu, mà cứ muốn ăn tàu hủ là chạy ra chỗ cô Năm mua, bên cầu có nhiều người bán lắm mà...

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình....

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Nguyên liệu: - Thịt gà - Lá...

Cùng chuyên mục

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Nguyên liệu: - Thịt gà - Lá...

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình....

Cụ bà 70 tuổi bán tàu hủ nuôi con ăn học thành tài

Không chỉ nhờ hương vị món ăn, chính sự nhiệt tình, thân thiện của cô Năm đã “níu chân” khách hàng suốt mấy chục năm nay. Bà Trần Thị Hồng (58 tuổi) chia sẻ: “Nhà tôi ở tít bên kia cầu, mà cứ muốn ăn tàu hủ là chạy ra chỗ cô Năm mua, bên cầu có nhiều người bán lắm mà...

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g bầu có chứa tới 95% nước, 25% phosphor, 21% canxi, 2,9% glucid và hàm lượng vitamin B2, B1, C... cao. Với 95% nước trong quả, quả...

Mới nhất

Bộ Nội vụ nói về phụ cấp 25% của công chức cấp xã

Ông Nguyễn Xuân Tiến (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị định số 34/2012/NĐ-CP ngày 15.4.2012 của Chính phủ về chế độ phụ cấp công vụ; Căn cứ Quyết định số 128-QĐ/TW ngày 14.12.2004 của Ban Bí thư về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công...

Sự thật những bức ảnh chụp các ‘nàng tiên’ chấn động thế kỷ 20

Năm 1917, dư luận xôn xao trước những hình ảnh Frances Griffiths và Elsie Wright chơi đùa cùng các nàng tiên trong khu vườn ở Anh. Sự thật về những...

Lan Ngọc và quan hệ đặc biệt với “anh trai vượt ngàn chông gai”

Người tiếp theo tham gia "Anh trai vượt ngàn chông gai" mà Ninh Dương Lan Ngọc có tương tác đặc biệt là diễn viên Tiến Luật. Trong lần trình diễn ca khúc solo "Tình em là đại dương", cô đã chia sẻ cảm xúc lên trang cá nhân với một từ ngắn gọn là "chê".Sau đó, Ninh Dương...

Mới nhất