Trang chủNewsThế giớiCách EU có thể chuyển lợi nhuận tài sản Nga cho Ukraine

Cách EU có thể chuyển lợi nhuận tài sản Nga cho Ukraine


EU có thể dùng chính sách “hàng rào khoanh vùng” để tách lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị đóng băng của Nga rồi chuyển cho Ukraine để tránh rắc rối pháp lý.

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/3 đồng ý xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga để viện trợ Ukraine. “Điều này sẽ tạo ra nguồn tài chính để cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết.

Sau khi Nga mở chiến dịch tại Ukraine hồi tháng 2/2022, phương Tây đã đáp trả bằng cách tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt, cũng như đóng băng hơn 330 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga ở nước ngoài. Trong số này, EU đang nắm giữ khoảng 210 tỷ euro (229 tỷ USD) trái phiếu cùng các chứng khoán khác của Nga, hầu hết nằm tại công ty dịch vụ tài chính Bỉ Euroclear.

Với các lệnh trừng phạt hiện tại từ phương Tây, Nga không thể tiếp cận, bán hay hưởng lãi từ những tài sản đó. Do đó, lợi nhuận của Nga vẫn kẹt lại ở nước ngoài. Khi các tài sản do Euroclear quản lý đáo hạn, chúng sẽ được chuyển sang tiền mặt và Euroclear sẽ thay mặt khách hàng để tái đầu tư.

Hồi đầu năm 2023, phương Tây đã tìm cách chuyển toàn bộ số tài sản bị đóng băng của Nga thành nguồn viện trợ cho Ukraine, giúp Kiev xây dựng lại cơ sở hạ tầng, nhà cửa và doanh nghiệp bị phá hủy trong chiến sự. Tuy nhiên, họ nhanh chóng nhận ra phương án này đối mặt với rất nhiều thách thức về mặt pháp lý.

Các tài sản nhà nước như dự trữ của ngân hàng trung ương Nga được bảo vệ bởi khái niệm “quyền miễn trừ chủ quyền”, một nhận thức chung rằng quốc gia này sẽ không tịch thu tài sản của quốc gia khác.

“Luật quốc tế về quyền miễn trừ chủ quyền thường bảo vệ tài sản của nhà nước khỏi bị tịch thu”, chuyên gia Paul B. Stephen viết trên Tạp chí Luật Thị trường Vốn hồi tháng 6/2022. “Có những trường hợp ngoại lệ, nhưng phạm vi của chúng không rõ ràng”.

Một số nhà hoạch định chính sách và luật sư EU lập luận liên minh có thể tịch thu toàn bộ tài sản của Nga theo học thuyết luật quốc tế được biết đến là “biện pháp đáp trả”. Theo học thuyết này, bên chịu thiệt hại bởi một hành động sai trái có thể thực hiện biện pháp trái luật nhằm vào bên gây ra thiệt hại để buộc họ phải tuân thủ nghĩa vụ pháp lý. Tài sản Nga sau đó có thể mang đi bán hoặc thế chấp rồi chuyển số tiền thu được cho Ukraine hoặc một quỹ vì mục đích tái thiết.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Brussels, Bỉ ngày 21/3. Ảnh: AFP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Brussels, Bỉ ngày 21/3. Ảnh: AFP

Số khác, trong đó có Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nói việc này đi ngược tiêu chuẩn thông thường. Ngoài ra, việc EU tịch thu toàn bộ khoản tiền bị đóng băng này để chi cho hoạt động tái thiết Ukraine cũng có nguy cơ gây chấn động thị trường quốc tế và làm suy yếu đồng EUR, cũng như làm tổn hại danh tiếng thượng tôn pháp luật của châu Âu.

Những quốc gia khác, như Trung Quốc hay các nước Vùng Vịnh, sẽ lo ngại chuyện tương tự có thể xảy ra với họ và rút tài sản khỏi châu Âu để đề phòng, nguy cơ tạo ra bất ổn.

Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ sử dụng biện pháp pháp lý và “các phương pháp trả đũa khác” nếu EU tịch thu tài sản bị đóng băng của họ và chuyển cho Ukraine.

Các luật sư EU cho biết tịch thu toàn bộ tài sản của Nga sẽ đi ngược các tiêu chuẩn quốc tế, bởi không có quy định cho phép làm như vậy với một quốc gia. Nhưng nếu họ chỉ lấy lợi nhuận từ phần tiền mặt tái đầu tư để chuyển cho Ukraine, hành động này hoàn toàn có thể được biện hộ một cách hợp pháp tại tòa trong trường hợp Nga khởi kiện.

Đó là lý do EC đề xuất giải pháp “hàng rào khoanh vùng” để tách phần lợi nhuận phát sinh từ tài sản Nga bị đóng băng với phần vốn. Theo kế hoạch, 97% lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị đóng băng của Nga tính từ ngày 15/2 sẽ được chuyển cho Ukraine. Các công ty như Euroclear sẽ giữ lại 3% để tài trợ cho chi phí vận hành. EU khẳng định kế hoạch này hoàn toàn hợp lý về mặt pháp lý.

Khi EU phê duyệt phương án này trong vài tuần tới, Ukraine có thể nhận khoảng 3 tỷ euro (3,25 tỷ USD) một năm, lên tới 15 tỷ euro cho giai đoạn 2023-2027, tùy theo điều kiện thị trường. Kiev có thể nhận khoản thanh toán đầu tiên sớm nhất vào tháng 7, EC cho biết hôm 20/3.

Về lý thuyết, Bỉ sẽ đánh thuế với khoản lợi nhuận này, nhưng Brussels đã quyết định chuyển toàn bộ cho Kiev. Cụ thể, Bỉ dự kiến thu thuế 1,7 tỷ euro và sẽ chuyển 1,5 tỷ euro cho Ukraine ngay trong năm nay, 200 triệu euro trong năm 2025.

Sau khi đề xuất từ EC trở thành luật tại EU, lợi nhuận từ tài sản của Nga sẽ được chi trả hai năm một lần, bắt đầu từ tháng 7. Ngoài 3%, Euroclear cũng có thể tạm giữ lại thêm 10% để trang trải chi phí pháp lý phòng trường hợp Nga khởi kiện để đòi lại tài sản cũng như lợi nhuận.

Euroclear cũng không kỳ vọng thu hồi 33 tỷ euro của mình trong tài khoản lưu ký chứng khoán ở ngân hàng trung ương Nga, bởi đã có hơn 100 vụ kiện ở Nga để phản đối việc này. Euroclear cũng có thể tăng tỷ lệ tạm giữ lên hơn 10% nếu cần thiết.

Giới chức EU dự đoán Nga còn tìm cách tịch thu tiền mặt trong tài khoản lưu ký chứng khoán của Euroclear ở Hong Kong, Dubai và một số nơi khác thông qua các vụ kiện. Họ lo rằng động thái này sẽ làm cạn nguồn vốn của Euroclear, tổ chức đang quản lý khoảng 37.000 tỷ euro tài sản trên thế giới.

Tòa nhà Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ hồi tháng 10/2022. Ảnh: AFP

Tòa nhà Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ hồi tháng 10/2022. Ảnh: AFP

Giới quan sát cho rằng biện pháp lập “hàng rào khoanh vùng” là giải pháp hợp lý nhất hiện nay để đáp ứng nhu cầu tài chính cấp thiết của Ukraine, trong bối cảnh chiến sự kéo dài và nỗ lực tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga lâm vào bế tắc.

Các quốc gia G7 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đức, Italy và Nhật Bản vẫn bất đồng về ý tưởng tịch thu tài sản của Nga và sẽ mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để khối đạt một thỏa thuận chính trị.

Biện pháp tịch thu tài sản của một quốc gia từng được thực hiện trong quá khứ, như áp dụng với Iraq sau khi nước này tấn công Kuwait năm 1990 và Đức sau Thế chiến II, nhưng chỉ sau khi chiến sự kết thúc. Trong khi đó, chiến sự Nga – Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu sắp chấm dứt.

Các chuyên gia về nợ chính phủ lưu ý ngay cả tại Mỹ, Đạo luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) cũng không cho phép tịch thu toàn bộ tài sản đóng băng của Nga trong trường hợp giữa hai nước không có xung đột vũ trang.

“Trái phiếu bồi thường” cũng là phương án giúp lách các vấn đề pháp lý. Theo đó, Ukraine sẽ bán các trái phiếu với giá trị tương đương tài sản đóng băng của Nga và chỉ thanh toán gốc, lãi khi Kiev nhận được tiền bồi thường từ Moskva. Tài sản của Nga vẫn sinh lãi nên có thể dùng số tiền này trả dần cho trái chủ. Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là Ukraine cần phải tìm được bên mua thì mới có tiền.

Theo Daleep Singh, giám đốc kinh tế toàn cầu tại PGIM Fixed Income, Ukraine có thể chia trái phiếu bồi thường thành nhiều nhóm. Ví dụ, chính phủ các nước phương Tây sẽ mua nhóm rủi ro cao nhất, còn nhà đầu tư phổ thông mua nhóm rủi ro thấp hơn.

“Người Nga sẽ không vui chút nào”, Josep Borrell, quan chức phụ trách đối ngoại của EU, cho biết. 3 tỷ USD “không phải con số quá lớn nhưng không phải không đáng kể”.

“Đây là những hành động ghê tởm, chưa từng có tiền lệ, vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản”, bà Zakharova nói. “Chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả”.

Như Tâm (Theo Reuters, Washington Post)
Source link

Cùng chủ đề

11 người bị bắt sau vụ tấn công khủng bố ở Nga

Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, tính đến chiều 23-3 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall ở thủ đô Moscow của Nga là 115 người và ít nhất 145 người bị thương. Đã có 11 người bị bắt giữ sau vụ tấn công đẫm máu, trong đó có 4 người liên quan trực tiếp...

Việt Nam lên án vụ khủng bố ở Moscow

Liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moscow, Nga tối 22.3, Việt Nam gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Nga cùng gia đình các nạn nhân; đồng thời, lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức. Ngày 23.3, liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moscow, Nga tối 22.3, người phát...

Việt Nam chia buồn về vụ khủng bố tại Nga

Việt Nam gửi điện chia buồn đến Nga sau vụ tấn công tại nhà hát ở ngoại ô Moskva khiến hơn 60 người thiệt mạng, đồng thời lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tấn công khủng bố tối 22/3 tại buổi hòa nhạc ở trung tâm thương mại Crocus, ngoại ô Moskva khiến nhiều...

Ukraine lên tiếng về vụ khủng bố ở Nga

Tờ Pravda (Ukraine) ngày 23- 3 dẫn lời ông Mykhailo Podoliak, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố rằng Kiev không liên quan đến vụ tấn công khủng bố nhằm vào khán phòng hòa nhạc trong Trung tâm thương mại Crocus City Hall gần thủ đô Moskva tối 22-3.  Theo một tuyên bố đầy đủ của Ủy ban điều tra Nga, thi thể các nạn nhân đang được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ", người đẹp nói. Doãn Hải My và chồng trong bộ ảnh công bố tin vui, tung tối...

Hai nhà khoa học được tôn vinh tài năng trẻ TP HCM

Với nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế Hà Quý Tân và Đoàn Châu Thành Vinh, đều 24 tuổi, được tôn vinh Tài năng trẻ TP HCM lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, tối 23/3. Tân hiện làm việc tại Đại học Bách khoa TP HCM khoa Khoa học ứng dụng, theo đuổi nghiên cứu về kỹ thuật y sinh. Anh là tác giả và đồng tác giả ba bài báo danh mục ISI/Scopus, hai bài...

Rừng hoa đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Pu Ta Leng

LAI CHÂU-Hoa đỗ quyên nhiều màu sắc đang nở rực rỡ trên đỉnh Pu Ta Leng, tạo nên khung cảnh "như cổ tích", thu hút khách trekking. Đỉnh Pu Ta Leng, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm ở huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu khoảng 20 km. Pu Ta Leng cao 3.049 m, là đỉnh núi cao thứ ba đã được khám phá ở Việt Nam, sau Fansipan (3.143 m, Lào Cai) và Pu Si Lung (3.083 m, Lai...

Bài đọc nhiều

Kinh nghiệm cải cách và phát triển của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc

Sau hơn 40 năm không ngừng cải cách sâu rộng, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã thay đổi hoàn toàn và hội nhập sâu sắc với nền kinh tế thị trường và phát triển trở thành các doanh nghiệp nhà nước mới hiện đại thích ứng với yêu cầu của nền kinh tế thị trường. Đoàn cán bộ lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam thăm và học tập kinh nghiệm tại Trung Quốc. Những doanh nghiệp...

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nghị sĩ Nga tuyên bố mọi lính Pháp tới Ukraine sẽ bị hạ

Phó chủ tịch Duma Quốc gia nói quân đội Nga sẽ hạ tất cả binh sĩ được Pháp triển khai đến Ukraine, nếu Paris quyết định làm điều này. "Hiện có khoảng 13.000 lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine, trong đó có 367 công dân Pháp. 147 người Pháp đã thiệt mạng", Phó chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Pyotr Tolstoy cho biết hôm 21/3.Nga trước đó cáo buộc chính quyền Ukraine tuyển mộ các...

Nga bắt giữ nghi can “khủng bố”, tàu Trung Quốc chặn tàu Philippines ở Biển Đông, Moscow tiết lộ lý do không kích ồ...

Mỹ hối thúc Ukraine dừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga; Đức - Pháp thỏa thuận "đột phá' về vũ khí, Israel bắt giữ hàng trăm chiến binh Palestine tại bệnh viện Gaza … là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Ông Putin: Nga sẽ trừng phạt tất cả người liên quan vụ khủng bố nhà hát

Tổng thống Putin gọi vụ tấn công ở nhà hát Crocus là "hành vi khủng bố man rợ" và cam kết trừng phạt mạnh tay tất cả người liên quan. "Hôm nay tôi sẽ phát biểu liên quan hành động khủng bố đẫm máu, man rợ mà nạn nhân là hàng chục người dân vô tội", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình ngày 23/3. "Toàn bộ 4 nghi phạm vụ tấn công khủng bố đã...

11 người bị bắt sau vụ tấn công khủng bố ở Nga

Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, tính đến chiều 23-3 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall ở thủ đô Moscow của Nga là 115 người và ít nhất 145 người bị thương. Đã có 11 người bị bắt giữ sau vụ tấn công đẫm máu, trong đó có 4 người liên quan trực tiếp...

Mới nhất

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT,...

Mới nhất