Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCẩn trọng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Cẩn trọng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng


Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp xảy ra 5 vụ với gần 500 người ngộ độc thực phẩm. Trong số 5 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, vụ 369 người ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh, thành phố Nha Trang đã xác định nguyên nhân do vi khuẩn Salmonella gây nên; 4 vụ còn lại xảy ra tại các trường học trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, huyện Khánh Sơn và thành phố Nha Trang. Điểm chung của các vụ ngộ độc này là các em học sinh đều sử dụng thức ăn được bán quanh trường, không rõ nguồn gốc. Đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra, tìm hiểu nguyên nhân.






  Học sinh cấp cứu sau khi ăn thức ăn bán trước cổng trường ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: TL).

Không chỉ riêng tại tỉnh Khánh Hòa, các vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm tập thể cũng xảy ra tại khá nhiều địa phương trên cả nước, nhất là từ khi thời tiết chuyển sang mùa nắng nóng. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), từ tháng 4 – 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc thực phẩm. Do đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, dịch vụ nấu ăn trên cả nước.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, một trong những nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra vào mùa hè là do thời tiết nắng nóng làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi, thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn – những nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa. Trong mùa hè, điều kiện thời tiết cũng thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động, thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng,…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ cũng như quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu, thực phẩm chưa đúng cách.

Bên cạnh đó, do ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch… cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào các dịp đầu hè.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.

Thực tế cho thấy, ngộ độc thực phẩm luôn là nguy cơ hiện hữu nếu các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không tuân thủ đúng những quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, ở phạm vi gia đình, mỗi người dân cần chú ý trong quá trình lựa chọn nguyên liệu và bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, mọi người nên thường xuyên kiểm tra hạn dùng của thực phẩm khi bảo quản và kiểm tra kỹ tình trạng của thực phẩm trước khi sử dụng; nguyên liệu thực phẩm phải được lựa chọn tươi, ngon, đảm bảo về nguồn gốc; tránh sử dụng thực phẩm đã hết hạn hoặc có dấu hiệu hỏng.






 Mọi người cần thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. (Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh).

Cần lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bảo đảm an toàn. Trong tủ lạnh, thức ăn chín, thực phẩm đã chế biến nên được lưu giữ tầng trên, thời gian lưu giữ tối đa 2 – 3 ngày. Các sản phẩm tươi sống chưa chế biến như trứng, rau, củ thì nên để tầng dưới hay dưới cùng, thời gian lưu giữ 5 – 7 ngày. Thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau, củ,…) cần được sơ chế (cắt gốc, rửa sạch), bao gói, có thể dán nhãn từng loại để phân loại sử dụng chúng rồi mới đưa vào bảo quản ngăn mát (bảo quản tối đa 3 – 4 ngày) hay đông lạnh (bảo quản được đến 3 – 4 tháng).

Bên cạnh đó, các gia đình nên ăn ngay khi thức ăn vừa được chế biến, nấu chín; nếu không thể ăn ngay thì các loại thức ăn này được che đậy kỹ và chỉ có thể để được tối đa 2 giờ trong nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ bảo quản thức ăn đã chế biến, nấu chín để ăn ngay nếu giữ nóng phải từ 70 độ C để có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh có trong thực phẩm hay được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5 độ C để ngăn sự phát triển vi khuẩn. Thực phẩm tươi sống dễ hỏng như cá, thịt, hải sản nên được giữ ở nhiệt độ khoảng 2 – 3 độ C.

Thực hiện rã đông thực phẩm đông lạnh an toàn; việc rã đông thực phẩm đông lạnh tốt nhất là trong môi trường mát của tủ lạnh. Không nên tái đông lạnh thực phẩm sau khi đã rã đông, việc làm này sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh… Lau dọn bếp, các dụng cụ làm bếp bảo đảm sạch sẽ, an toàn./.



Nguồn

Cùng chủ đề

Cả nước tiếp tục nắng nóng, nhiều nơi trên 41 độ C

Ảnh minh họa (Ảnh: Bích Liên) Theo...

Ký ức vỡ òa ngày non sông thống nhất

Suýt soát nửa thế kỷ đã qua, nhưng ký ức về ngày giải phóng miền Nam năm 1975 vẫn mãi là những hoài niệm không thể quên với những người chứng kiến....Trong những ngày tháng 4 lịch sử, những cảm xúc hùng tráng, tự hào lại như dậy lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam, nhắc nhớ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, non sông thu về một mối. Vnews Nguồn:https://vnews.gov.vn/video/ky-uc-vo-oa-ngay-non-song-thong-nhat-119150.htm

Lạc vào ‘miền quê cổ tích’ với hàng trăm ngôi nhà lợp mái pơ mu

(Dân trí) - Nằm ở độ cao trên 1.800m so với mặt nước biển, xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, Sơn La) có khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, điểm nhấn với hàng trăm ngôi nhà lợp mái pơ mu. Ngọc Chiến, là một xã vùng cao ở huyện Mường La, cách thành phố Sơn La khoảng 80km. Đây là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng ở vùng Tây Bắc với...

Sản lượng tiêu thụ điện lập kỷ lục, có ngày cán mốc gần 1 tỷ kWh

Theo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), trong tuần qua (22 - 28/4) nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ ngày (A ngày) đã được thiết lập. Vào lúc 13h30 ngày 27/4, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW. Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc ngày 26/4 đã lên tới 993,974 triệu kWh.Cụ thể, tuần qua ảnh hưởng bởi diễn biến nắng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cả nước tiếp tục nắng nóng, nhiều nơi trên 41 độ C

Ảnh minh họa (Ảnh: Bích Liên) Theo...

TP Hồ Chí Minh phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

 Hàng loạt dự án hạ tầng lớn trên địa bàn được triển khai, đưa vào vận hành cùng...

Một cột mốc rực rỡ, nguồn tiếp sức cho các dân tộc

Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc...

Thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa...

Vỡ đập tại Kenya, hơn 40 người thiệt mạng

Ngày 29/4, một vụ vỡ đập đã xảy ra tại khu vực Mai Mahiu, miền Trung Kenya, khiến ít nhất 42 người thiệt mạng. Theo cảnh sát địa phương, đập Old Kijabe bị vỡ khiến nước lũ tràn vào nhà dân và phong tỏa một tuyến giao thông lớn ở vùng Great Rift Valley. Những hình ảnh đăng tải trên truyền thông Kenya cho thấy nhiều cây cối đổ rạp trong nước lũ, trong khi một số ô tô bị...

Bài đọc nhiều

Mắc bệnh gout có được ăn trứng?

Tôi 45 tuổi, bị bệnh gout ở giai đoạn hai. Tôi rất thích các loại trứng nhưng không biết có thể ăn được không và nên ăn bao nhiêu? (Mạnh Tuấn, Hà Nội) Trả lời:Trong bệnh gout, axit uric dư thừa tích tụ trong cơ thể làm hình thành các tinh thể ở khớp và gây ra các cơn gout cấp. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cho người bệnh gout bao gồm đầy đủ các...

Mối nguy từ virus ‘thây ma’ ngủ đông 50.000 năm

NgaCác loại virus ngủ đông dưới lớp băng vĩnh cửu có thể trỗi dậy, gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nếu tình trạng biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn. Hai tuần cắm trại trên bờ sông Kolyma đầy bùn và muỗi ở Nga không phải chuyến công tác thú vị. Nhưng nhà virus học Jean-Michel Claverie sẵn sàng thực hiện để khám phá bí ẩn về loại virus "thây ma" sinh ra từ tình trạng biến...

Ra mắt sản phẩm Bac Zero hỗ trợ bảo vệ gan, giảm tác hại của rượu bia với công nghệ hoàn toàn mới trên...

Vừa qua tại Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Thành Công (TC Pharma) và Công ty TNHH DA&T đã công bố ra mắt sản phẩm thế hệ mới trong việc hỗ trợ bảo vệ gan, giảm tác hại của rượu bia một cách hiệu quả thu...

Cách nào nghỉ lễ không tăng cân?

Nghỉ lễ 30/4 là dịp đi du lịch và ăn uống vô độ. Cách nào kiểm soát cân nặng mà bản thân vẫn vui vẻ, thoải mái? (Linh, 30 tuổi, Hà Nội) Trả lời:Để có một kỳ nghỉ lễ lành mạnh, hạn chế tăng cân, đầu tiên bạn cần ưu tiên chọn các món ăn chế biến lành mạnh như luộc, hấp, món cuốn. Thực tế, nghỉ lễ không tránh khỏi tiệc tùng, liên hoan, bạn vẫn có thể...

5 cách giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh khi du lịch hè

Tiêm vaccine phòng bệnh đường ruột, giữ vệ sinh thực phẩm, không ăn quá nhiều giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh để tận hưởng chuyến du lịch. BS.CKI Lê Thị Trúc Phương, chuyên viên Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết mùa cao điểm du lịch hè thường diễn ra vào cuối tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Thời tiết ngày hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus...

Cùng chuyên mục

Nhà ăn 0 đồng cho bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai

16h, bà Hoàng Thị Tâm (73 tuổi, Bắc Ninh) cùng một số bệnh nhân trong phòng chuẩn bị âu, hộp nhựa di chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai ra ngõ 15 Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội), xếp hàng chờ nhận cơm miễn phí từ nhà ăn 0 đồng Bạch Mai.Tới nơi bà thấy hàng dài người đứng chờ sẵn. Nằm trên con ngõ xe đi lại nhiều lên các bạn tình nguyện viên luôn túc trực hai...

5 thực phẩm người loãng xương cần hạn chế

Thịt đỏ, thực phẩm giàu đường, muối, caffeine, oxalate và phytate làm tăng nguy cơ hao hụt canxi, khiến bệnh loãng xương tăng nặng. Loãng xương là bệnh mạn tính, thường xảy ra ở phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh và đàn ông ngoài độ tuổi 50. Bệnh có thể khởi phát ở những người trẻ tuổi hút thuốc lá, lười vận động, thói quen ăn uống thiếu cân đối trong thời gian dài hoặc do di truyền.Thạc...

Những món nên tránh ăn sáng vào dịp lễ

Ăn sáng các món nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều đường, thiếu chất đạm dễ gây rối loạn tiêu hóa, không đủ năng lượng để cơ thể hoạt động, vui chơi vào dịp lễ. Bữa ăn sáng đóng quan trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của mỗi người. Vào dịp nghỉ lễ với nhiều hoạt động vui chơi, một bữa sáng cân bằng có thể cung cấp năng lượng lâu dài, duy trì thể...

Có nốt ruồi ở chân tưởng bình thường, song hóa ra mắc ung thư hắc tố da

Dấu hiệu nào nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính? Các bác sĩ cho hay trên cơ thể người thường xuất hiện các hiện tượng tổn thương da xuất hiện bẩm sinh hoặc mắc phải như tàn nhang, nốt ruồi, thay đổi sắc tố da... Đa phần những tổn thương này là lành tính, tuy nhiên, một số trường hợp các...

Mới nhất

Bạn trẻ xúng xính áo dài “check-in” Dinh Độc Lập dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Dịp lễ 30/4-1/5, nhiều bạn trẻ tranh thủ đến tham quan Dinh Độc Lập trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày. Nhiều bạn nữ lựa chọn trang phục áo dài, hoặc áo bà ba khăn rằn để chụp ảnh và vui chơi. Dịp lễ 30/4, nhiều người dân đổ về Dinh Độc Lập để tham quan,...

Nhà ăn 0 đồng cho bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai

16h, bà Hoàng Thị Tâm (73 tuổi, Bắc Ninh) cùng một số bệnh nhân trong phòng chuẩn bị âu, hộp nhựa di chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai ra ngõ 15 Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội), xếp hàng chờ nhận cơm miễn phí từ nhà ăn 0 đồng Bạch Mai.Tới nơi bà thấy hàng dài người đứng...

Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

Do nắng nóng, tiêu thụ điện tuần qua lập nhiều kỷ lục mới, sản lượng tiêu thụ có ngày gần chạm mốc 1 tỷ kWh. Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết tuần trước tiêu thụ điện trung bình mỗi ngày đạt sản lượng gần 947 triệu kWh, cao hơn tuần trước đó khoảng 65,4 triệu...

Mới nhất