Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếChuyên gia chỉ cách ăn hàu an toàn

Chuyên gia chỉ cách ăn hàu an toàn


Tại sao hàu gây rủi ro?

Hàu là bộ lọc tự nhiên của biển. Chúng nhận chất dinh dưỡng bằng cách bơm nước qua hệ thống tiêu hóa. Trong quá trình này, chúng lọc các chất độc hại ra khỏi nước.

Quá trình lọc đó khiến việc ăn hàu trở nên nguy hiểm đối với con người vì vi khuẩn, virus có hại hoặc các mầm bệnh khác có thể tích tụ trong các mô của hàu. Nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín, những mầm bệnh đó có thể truyền sang bạn.

Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để ăn hàu an toàn khi du lịch biển - Ảnh 1.

Nên nấu chín hàu trước khi ăn để tránh bệnh từ thực phẩm này

Vi khuẩn vibrio và hàu sống

Gần đây, một người đàn ông ở Mỹ đã chết sau khi ăn hàu sống, thủ phạm có thể là vi khuẩn vibrio vulnificus.

Nhiễm khuẩn vibrio vulnificus có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt và ớn lạnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, như khi để nước dịch từ hàu sống dính vào vết thương hở, có thể gây nhiễm khuẩn ăn thịt người nghiêm trọng. Tuy nhiên, tử vong do vi khuẩn vibrio vulnificus là khá hiếm.

Cách tốt nhất để ăn hàu một cách an toàn

Tiến sĩ Mary Ellen Phipps, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Milk & Honey Nutrition (Mỹ), giải thích: Ăn hàu sống gây ra nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm và không có cách để phát hiện xem con hàu nào có chứa vi khuẩn gây bệnh hay không.

Theo tiến sĩ Phipps, cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là nấu chín hàu ở nhiệt độ 63 độ C trước khi ăn, theo Verywell Health.

Cần phải vứt bỏ những con hàu đã mở vỏ trước khi nấu. Hàu còn vỏ có thể luộc hoặc hấp cho đến khi hàu mở ra. Hàu đã tách vỏ nên được nướng hoặc luộc ít nhất 3 phút để đảm bảo đạt đến nhiệt độ thích hợp.

Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để ăn hàu an toàn khi du lịch biển - Ảnh 2.

Các loại gia vị cay hoặc có tính axit như mù tạt, tương ớt, nước cốt chanh… không thể tiêu diệt hết vi khuẩn và virus gây bệnh từ hàu

Ăn hàu sống có an toàn không?

Tiến sĩ Phipps cảnh báo rằng tất cả các “thủ thuật” để ăn hàu sống – như thêm nước sốt nóng, nước cốt chanh hoặc rượu – đều không tiêu diệt được vi khuẩn vibrio vulnificus.

Các loại gia vị cay hoặc có tính axit như mù tạt, tương ớt, nước cốt chanh, giấm và rượu cũng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn và virus gây bệnh từ hàu.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, cố vấn an toàn thực phẩm làm việc tại New York (Mỹ), một số người nên tránh xa hàu sống hoàn toàn, bao gồm người lớn tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người đang dùng thuốc chữa bệnh và những người có đường ruột nhạy cảm hoặc khả năng miễn dịch yếu, theo Verywell Health.



Source link

Cùng chủ đề

Cách Sri Lanka thúc đẩy trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch biển bền vững

Theo hãng CNN, từ sáng sớm, bãi biển Mawella (Sri Lanka) đã lung linh ánh mặt trời chiếu sáng trên cao qua những rặng dừa, mang đến không khí lung linh huyền ảo. Gần bở biển, hàng chục người đàn ông lực lưỡng đang cố gắng hạ thủy chiếc thuyền...

Tìm hướng phát triển du lịch biển đảo

Tại hội thảo, các địa biểu nhấn mạnh, du lịch biển, đảo đã và đang là loại hình du lịch được đầu tư khai thác và phát triển, được coi là một nhiệm vụ quan trọng góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Du lịch biển, đảo cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển nhiều ngành kinh tế khác, tạo thêm việc làm cho xã hội, nhất là khu vực ven...

Khai thác “mỏ vàng” du lịch tàu biển

Khách quốc tế tấp nập đến Việt Nam bằng tàu biển Từ đầu năm 2024, thị trường khách tàu biển đã khởi sắc với một loạt tàu du lịch chở theo hàng ngàn du khách quốc tế cập cảng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh, Huế. Báo cáo của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2024, ngành du lịch đã đón 90,7 nghìn lượt khách quốc tế đến...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Bài đọc nhiều

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Cùng chuyên mục

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Mới nhất

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi...

Hà Nội đẹp dịu dàng mùa hoa sưa nở trắng trời

Những ngày giữa tháng 3, hoa sưa bung nở trắng xóa khắp nhiều tuyến phố ở Hà Nội, thu hút ánh nhìn của nhiều người. Laodong.vn Nguồn

Đa dạng và đầy sức sống

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 14 tại Việt Nam diễn ra từ 22-27/3 và mở cửa tự do cho công chúng. Đây là một trong chuỗi các sự kiện nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ (20/3).

Tỷ giá Yen Nhật tiếp diễn xu hướng giảm trong phiên cuối tuần

Tỷ giá Yen trong nước hôm nay 24/3/2024 Tỷ giá Yen Nhật hôm nay khảo sát vào sáng ngày 24/3/2024 tại các ngân hàng, cụ thể như sau: Tại Vietcombank, tỷ giá Yen Nhật Vietcombank có tỷ giá mua là 158,70 VND/JPY và tỷ giá bán là 167,97 VND/JPY, giảm 0,71 đồng ở chiều mua và giảm...

Mới nhất