Trang chủMultimediaẢnhDiện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá...

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng


 Dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng nằm cạnh đại lộ Thăng Long (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang gấp rút hoàn thiện để kịp mở cửa đón khách trong năm 2024.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 1

Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam là dự án cấp đặc biệt, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm chủ đầu tư với số tiền 2.500 tỷ đồng. Dự án hiện được xây dựng ở vị trí nằm sát mặt đường đại lộ Thăng Long (phía quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 2

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, các hạng mục chính của dự án giai đoạn 1 về cơ bản đã hoàn thành phần thô, công nhân đang gấp rút thi công nội thất và cảnh quan bên ngoài, rất nhiều hiện vật như máy bay chiến đấu, máy bay vận tải quân sự, xe tăng… đã được vận chuyển đến vị trí trưng bày.

Tổng diện tích dự án là 38,66 ha, được thiết kế với 4 tầng nổi và một tầng bán âm.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 3

Bảo tàng được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản và tạo dòng chảy lịch sử bằng trực giác, hài hòa với chiếu sáng kiến trúc công trình và ánh sáng tự nhiên; sử dụng hệ thống thiết bị đa phương tiện kết hợp với hệ thống âm thanh định hướng để khách tham quan có thể tương tác, đem lại trải nghiệm mới mẻ.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 4

Khu bảo tàng cao 4 tầng nổi và 1 tầng trệt, diện tích xây dựng 23.198m2. Tổng diện tích sàn tòa nhà chính rộng 64.640m2, tổng chiều cao 35,8m.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 5

Bên ngoài tòa nhà chính sẽ có các công trình phục dựng quân sự, trưng bày các vũ khí lớn.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 6

Dự án hoàn thành bao gồm hệ thống trưng bày trong nhà và ngoài nhà với 6 chủ đề tiến trình lịch sử, 8 chuyên đề, 7 bộ sưu tập và 12 chuyên ngành quân sự của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 7

Máy bay C-130 với biệt danh “ngựa thồ” là hiện vật có kích thước lớn nhất được trưng bày tại không gian bên ngoài bảo tàng.

Đây là thế hệ máy bay C-130 đầu tiên, sử dụng động cơ phản lực cánh quạt Allison T56 ba lá, nặng hơn 34 tấn, sải cánh hơn 40m, chiều dài thân hơn 30m, cao gần 12m, bao gồm 4 động cơ, có thể tải 19 tấn hàng hoặc 64 lính dù, trọng lượng cất cánh tối đa hơn 70 tấn.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 8

Pháo tự hành M107 mệnh danh là “Vua chiến trường” được Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Nòng pháo dài hơn 11 mét, nặng hơn 28 tấn, tốc độ bắn chỉ 1 viên/phút, nhưng tầm bắn xa nhất lên tới 40km. M107 sử dụng 2 loại đạn: Đạn nổ mạnh M437 nặng 66,6kg với bán kính sát thương hơn 50 mét và đạn hạt nhân 15 kiloton.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 9

Tiêm kích MiG-21 mang số hiệu 4324 từng được 9 phi công Việt Nam điều khiển và bắn rơi 14 máy bay Mỹ, hiện đã được đưa vào sảnh chính bảo tàng để trưng bày.

Chiếc MiG-21 được mệnh danh “én bạc” mang số hiệu 4324 do Liên Xô sản xuất, viện trợ cho Việt Nam năm 1967. Đầu năm 1967, chiến đấu cơ này được trang bị cho Trung đoàn không quân 921, Sư đoàn không quân 371, Quân chủng PK-KQ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, “én bạc” 4324 đã xuất kích 69 lần, gặp địch 22 lần, xạ kích 16 lần.

Ngày 10/3/2015, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định số 53 ngày 14/1/2015 của Thủ tướng, công nhận máy bay MiG-21 mang số hiệu 4324 là Bảo vật quốc gia.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 10

Chiếc MiG-21 mang số hiệu 5121 được Nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2012. Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Tuân đã từng điều khiển chiếc MiG-21 này và bắn hạ máy bay B52 vào đêm 27/12/1972. Ngoài Trung tướng Phạm Tuân còn có phi công Đinh Tôn và Vũ Đình Rạng điều khiển chiếc máy bay này.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 11

Xe tăng T-54B mang số hiệu 843 cũng là một trong các Bảo vật quốc gia được trưng bày bên trong Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới. Chiếc xe tăng này đã được vận chuyển từ miền Nam ra Hà Nội trưng bày nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (12/1979), sau đó đã được giữ lại và chuyển giao cho bảo tàng.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 12

Lựu pháo 105mm là 1 trong những khẩu pháo bắn mở màn trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Quân đội Nhân dân Việt Nam được trang bị 24 khẩu lựu pháo 105mm, trong đó 4 khẩu là chiến lợi phẩm thu được của Quân đội Viễn chinh Pháp từ chiến dịch Biên Giới (1950) và chiến dịch Tây Bắc (1952), 20 khẩu được Trung Quốc viện trợ.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 13

Hiện tại, công nhân đang gấp rút hoàn thiện dự án giai đoạn 1 theo kế hoạch, kịp thời đưa bảo tàng vào hoạt động, phục vụ công chúng trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng ảnh 14

Đây được xem là công trình ý nghĩa cho cả quá khứ và tương lai, tạo điểm nhấn không chỉ cho Quân đội mà còn cho Thủ đô và cả nước. Công trình sẽ góp phần quảng bá lịch sử, văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội, là điểm nhấn kiến trúc, kết nối hài hòa và bảo tồn kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Theo Dân trí

Nguồn

Cùng chủ đề

Quảng Ninh đón chuyến tàu biển du lịch đầu tiên của năm 2024

Đây là chuyến tàu biển du lịch quốc tế đầu tiên cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trong năm mới Giáp Thìn 2024. Lãnh đạo Sở Du lịch và Cảng tàu đã tặng hoa chào đón đoàn khách “xông cảng”. Sau khi cập cảng, du khách có một ngày tham quan Vịnh Hạ Long, trải nghiệm cuộc sống, văn hóa, ẩm thực, thăm Bảo tàng Quảng Ninh và một số điểm du lịch nổi tiếng của...

Khánh Hòa đón chuyến bay “xông đất” đầu năm con Rồng 2024

Gửi thông điệp Nha Trang - Khánh Hòa thân thiện, mến kháchSáng 10/2 (Mùng...

Bên trong tháp nước Hàng Đậu trước ngày đầu tiên mở cửa đón khách

Vào ngày mở cửa, du khách lần đầu tiên sẽ được tham quan không gian bên trong tháp nước nổi tiếng thủ đô. Nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự đã tạo ra hai hệ sắp đặt bên trong toà tháp là hệ âm thanh và hệ ánh sáng. Hệ sắp đặt âm thanh tái hiện âm thanh của nước trong tự nhiên và hệ sắp đặt ánh...

Làm sống lại những ký ức trong hai cuộc kháng chiến

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại số 81 Tân Nhuệ, phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội mở cửa đón khách tham quan từ hôm nay (6/7).

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Huyện Đoàn Sông Mã hỗ trợ người dân biên giới nâng cao sức khỏe

22/03/2024 | 10:52 TPO - Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Huyện Đoàn Sông Mã (Sơn La) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện. ...

Công an TPHCM tiếp lửa truyền thống và tuyên dương Gương mặt trẻ CATP tiêu biểu

TPO - Tối 21/3, tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ (TTHL&BDNV), thuộc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM (CATP) đã diễn ra chương trình “Hành trình tiếp lửa truyền thống” và tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu của CATP. Hoạt động được CATP tổ chức nhằm chào mừng 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024). Tham dự chương trình có Trung...

Những cách trồng cây độc nhất vô nhị trên vỉa hè Hà Nội

22/03/2024 | 13:09 TPO - Trên một số tuyến phố của thủ đô, nhiều cách trồng cây khác lạ khiến người dân khá bất ngờ với kiểu trồng cây có một không hai này. Trên đường Lê Đức...

Bài đọc nhiều

Hơn 3.000 người tập diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

HÀ NỘI-Hàng nghìn người thuộc nhiều đơn vị quân đội tham gia hợp luyện diễu binh, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 22/3. Buổi diễn tập tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 với hơn 3.000 người, thuộc nhiều lực lượng quân đội như Khối nữ Quân nhạc, khối sĩ quan Lục quân, Hải quân, Phòng không - Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, nữ sĩ quan Quân...

Vượt 10 tầng núi ngắm băng tuyết trên đỉnh Phú Sĩ

NHẬT BẢN-Nam du khách Việt cùng bạn trekking 9 km, qua 10 chặng leo để săn khoảnh khắc núi Phú Sĩ đóng băng, chìm trong biển mây nhuộm sắc vàng lúc bình minh. Phú Sĩ, đỉnh núi cao nhất Nhật Bản, nổi tiếng linh thiêng và được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2013. Đỉnh núi cao hơn 3.700 m này quanh năm được tuyết phủ trắng, thu hút du khách đến tham gia các hoạt động tham...

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi cao hay trên các nẻo đường. Một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn chính là các...

Thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử

NDO - Cùng ngắm thành phố Điện Biên Phủ từ trên cao ngày nay đã phát triển và đổi mới cùng với đó là những địa danh ghi dấu những chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam ta 70 năm về trước. Nhìn từ trên cao "lòng chảo" Điện Biên sau 70 năm giải phóng giờ đây đã khoác lên mình 1 diện mạo mới với những ngôi nhà, những ánh đèn của các khu đô thị sầm uất. Nơi...

Rừng hoa đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Pu Ta Leng

LAI CHÂU-Hoa đỗ quyên nhiều màu sắc đang nở rực rỡ trên đỉnh Pu Ta Leng, tạo nên khung cảnh "như cổ tích", thu hút khách trekking. Đỉnh Pu Ta Leng, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm ở huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu khoảng 20 km. Pu Ta Leng cao 3.049 m, là đỉnh núi cao thứ ba đã được khám phá ở Việt Nam, sau Fansipan (3.143 m, Lào Cai) và Pu Si Lung (3.083 m, Lai...

Cùng chuyên mục

Rừng hoa đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Pu Ta Leng

LAI CHÂU-Hoa đỗ quyên nhiều màu sắc đang nở rực rỡ trên đỉnh Pu Ta Leng, tạo nên khung cảnh "như cổ tích", thu hút khách trekking. Đỉnh Pu Ta Leng, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm ở huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu khoảng 20 km. Pu Ta Leng cao 3.049 m, là đỉnh núi cao thứ ba đã được khám phá ở Việt Nam, sau Fansipan (3.143 m, Lào Cai) và Pu Si Lung (3.083 m, Lai...

[Ảnh] Động thổ công trình tôn tạo di tích lịch sử Nhà in của Báo Sự Thật

NDO - Ngày 12/3, tại thôn Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Báo Nhân Dân tổ chức lễ động thổ công trình tôn tạo di tích lịch sử Nhà in của Báo Sự Thật - tiền thân của Báo Nhân Dân nhân dịp kỷ niệm 73 năm Báo Nhân Dân ra số đầu ngày 11/3/1951. Ngược dòng lịch sử, vào mùa Xuân năm 1951, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ...

Huyện Đoàn Sông Mã hỗ trợ người dân biên giới nâng cao sức khỏe

22/03/2024 | 10:52 TPO - Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Huyện Đoàn Sông Mã (Sơn La) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện. ...

Những cách trồng cây độc nhất vô nhị trên vỉa hè Hà Nội

22/03/2024 | 13:09 TPO - Trên một số tuyến phố của thủ đô, nhiều cách trồng cây khác lạ khiến người dân khá bất ngờ với kiểu trồng cây có một không hai này. Trên đường Lê Đức...

Mới nhất

Việt Nam gửi điện chia buồn về vụ tấn công khủng bố ở Nga

Ngày 23/3, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tấn công khủng bố vào tối 22/3 khiến 143 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trước đó, một nhóm các tay súng được cho thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo...

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Mới nhất