Trang chủNewsThế giớiHậu trường đàm phán để đưa người nước ngoài rời Gaza

Hậu trường đàm phán để đưa người nước ngoài rời Gaza


Sau gần một tháng xung đột với nhiều cuộc đàm phán khó khăn và phức tạp, nhóm người nước ngoài đầu tiên đã được phép rời Dải Gaza.

Bước đột phá cho phép nhóm công dân nước ngoài đầu tiên, trong đó có nhiều người Mỹ, rời Dải Gaza ngày 1/11 đến sau nhiều tuần nỗ lực ngoại giao giữa nhiều bên. Thỏa thuận cho phép người mang hộ chiếu nước ngoài và nhóm thường dân bị thương rời Gaza qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập đạt được vào ngày 31/10, trước khi lực lượng Israel không kích trại tị nạn lớn nhất Gaza.

Qatar, với sự hỗ trợ của Mỹ, là nhà môi giới chính của thỏa thuận giữa Israel, Ai Cập và Hamas, theo các nguồn tin quen thuộc với cuộc đàm phán.

Những người vui mừng qua cửa khẩu Rafah sau khi được phép rời Dải Gaza ngày 1/11. Ảnh: AFP

Những người vui mừng qua cửa khẩu Rafah sau khi được phép rời Dải Gaza ngày 1/11. Ảnh: AFP

Trước thỏa thuận, có những thời điểm quan chức Mỹ từng nghĩ họ có thể đưa người Mỹ ra ngoài và Bộ Ngoại giao Mỹ thậm chí đã khuyến nghị công dân nên tìm đường tới cửa khẩu Rafah. Tuy nhiên, tất cả nỗ lực đều thất bại, khiến hàng trăm công dân Mỹ bị mắc kẹt ở Gaza thất vọng và sợ hãi.

Nhóm quan chức Mỹ do đại sứ David Satterfield dẫn đầu đã tham gia vào nỗ lực ngoại giao trực tiếp ở cả Israel và Ai Cập, nhưng phải dựa vào các nước đối tác để liên lạc với Hamas.

“Chúng tôi đàm phán với Israel, Ai Cập nhưng không trực tiếp nói chuyện với Hamas. Ai Cập và Qatar có thể gửi thông điệp tới Hamas. Nhưng bạn có thể hình dung mọi thứ khó khăn đến thế nào. Chúng rất phức tạp”, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói tuần trước.

Khi bắt đầu đàm phán, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi nhấn mạnh rằng viện trợ nhân đạo sẽ đến Gaza trước khi Cairo xem xét mở đường cho dân thường rời khu vực. Ai Cập cũng nói rõ rằng họ không chấp nhận làn sóng người tị nạn ồ ạt vào nước này.

Hamas mong muốn những người Palestine bị thương có thể rời đi cùng công dân nước ngoài. Nhóm này cũng muốn một số chiến binh của họ được đi cùng nhóm bị thương tới Ai Cập. Yêu cầu này đã bị từ chối, theo một quan chức cấp cao Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ ủng hộ cho phép dân thường bị thương rời Gaza để được chăm sóc y tế. Mỹ đã tập trung vào thuyết phục Israel chấp nhận danh sách bệnh nhân có thể rời đi.

Ông Biden và ông Sisi đã thảo luận với nhau, nhất trí rằng điều quan trọng là đảm bảo “người Palestine ở Dải Gaza không chuyển hẳn tới Ai Cập hoặc bất kỳ nước nào”, Nhà Trắng cho biết cuối tuần qua.

Ai Cập muốn có một tổ chức quốc tế phụ trách quản lý và kiểm tra người dân từ phía Gaza trước khi họ qua cửa khẩu, theo nguồn tin am hiểu vấn đề. Các nhà đàm phán đã làm việc với Liên Hợp Quốc và họ đồng ý đảm nhận vai trò đó.

Tuy nhiên, họ không thể nhận được đảm bảo từ Hamas rằng các quan chức LHQ sẽ không bị quấy rối hoặc cản trở hoạt động. Hamas không muốn quan chức LHQ hoạt động ở Dải Gaza mà muốn họ làm việc ở phía Ai Cập, điều Cairo không chấp nhận vì lo ngại an ninh.

Bất chấp nhiều ngày nỗ lực, các nhà đàm phán không thể thuyết phục Hamas đồng ý điều mà Ai Cập mong muốn, nên phải chuyển trọng tâm sang các con đường tiềm năng khác. Các nhà đàm phán nhận thức được rằng thời gian không đứng về phía họ. Israel đồng ý cho phép người nước ngoài rời Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom, song Hamas tiếp tục là vấn đề. Một số nỗ lực được tiến hành để đưa các nhóm nhỏ dân thường qua tuyến đường đó song bị Hamas ngăn chặn.

Vị trí cửa khẩu Rafah ở biên giới Ai Cập - Dải Gaza. Đồ họa: datawrapper

Vị trí cửa khẩu Rafah và Kerem Shalom ở biên giới Ai Cập – Dải Gaza. Đồ họa: datawrapper

Những ngày gần đây, Ai Cập từ bỏ yêu cầu phải có bên thứ ba giám sát cửa khẩu Rafah, trong khi Hamas đồng ý cho phép vận hành cửa khẩu, sau khi thảo luận với Qatar.

Khi các cuộc đàm phán có tiến triển và xe viện trợ có thể vào Gaza, Ai Cập trở nên cởi mở hơn. Ai Cập yêu cầu quan chức Mỹ cung cấp danh sách công dân và người thân của họ muốn rời Gaza. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matt Miller ngày 1/11 nói rằng Cairo đã “nhất trí cho phép người sơ tán qua cửa khẩu Rafah từ vài tuần trước, song phải mất nhiều thời gian để hiện thực hóa kế hoạch”.

Quan chức Mỹ nói Hamas là bên cản trở các nỗ lực. Miller tuần trước nói rằng Hamas có lúc không cử người canh gác trạm kiểm soát biên giới, có lúc lại tập trung lực lượng đông để ngăn người dân tiếp cận cửa khẩu.

Đến cuối tuần qua, triển vọng đạt thỏa thuận đã rõ ràng hơn. Tổng thống Biden một lần nữa điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Ai Cập Sisi vào ngày 29/10 để thảo luận chi tiết thỏa thuận tiềm năng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/10 điện đàm với người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và thúc giục tăng sức ép với Hamas để thông qua thỏa thuận.

Tới hôm sau, “Mỹ đã đạt đến ngưỡng mà chúng tôi có thể tự tin rằng công dân Mỹ sẽ được rời Gaza”, Miller nói ngày 1/11.

Giới chức biên giới do Hamas kiểm soát đã giám sát quá trình đưa dân thường qua cửa khẩu phía Gaza. Khoảng 400 công dân Mỹ và các thành viên gia đình, tổng cộng khoảng 1.000 người, cùng khoảng 5.000 công dân nước ngoài khác được phép rời đi, theo Blinken.

Haneen Okal, người mẹ 31 tuổi có ba con, là một trong những người có hộ chiếu Mỹ được rời dải đất.

“Chúng tôi không thể mô tả cảm xúc khi được rời đi. Nhưng chúng tôi vẫn buồn vì những gì đang xảy ra ở Gaza. Chiến tranh vẫn còn ở đó”, Okal nói. “Bố mẹ và 4 anh chị em của tôi còn ở lại đó. Bố mẹ tôi có quốc tịch Mỹ, nhưng họ không muốn bỏ lại những thành viên khác trong gia đình. Tôi hy vọng họ có thể sớm được rời khỏi đó càng sớm càng tốt”.

Thanh Tâm (Theo CNN, NPR)
Source link

Cùng chủ đề

Nhóm học giả mắc kẹt ở Ai Cập và ngành mới ra đời

Cuối thế kỷ 18, hơn 150 nhà khoa học cùng Napoleon tới Ai Cập, đặt nền móng cho sự ra đời của ngành khảo cổ học. Minh họa Napoleon đứng trước tượng nhân sư. Ảnh: Jean-Léon Gérôme Trong chuyến xâm lược Ai Cập vào tháng 7/1798, Napoleon Bonaparte không chỉ mang theo hàng vạn quân lính mà còn tuyển hơn 150 học giả và nhà khoa học đi cùng. Napoleon muốn những nhà khoa học này tập trung vào các...

Israel đồng ý ngừng bắn với Hamas

Al Jazeera ngày 1/2 dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Qatar cho biết một kế hoạch ngừng bắn đã được đưa ra tại một sự kiện ở Paris vào cuối tuần trước, trong đó, các nhà ngoại giao Qatar và Ai Cập tham gia với tư cách là trung gian hòa giải Israel và Hamas.Các phái đoàn từ Tây Jerusalem và Gaza đã rời Paris với lời hứa sẽ nghiên cứu đề xuất này và đàm phán...

Thiên tài Ai Cập vượt qua kỳ thi gắt gao, đỗ đại học năm lớp 6

Bộ Giáo dục và Đào tạo Kỹ thuật Ai Cập mới đây thông báo Yahya Abdel Nasser Muhammad - học sinh sống tại tỉnh Damietta - sẽ theo học tại Viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới Zewaii (ZC) từ năm 2024.Yahya đã bộc lộ tài năng từ rất sớm. Cậu có thể vượt qua nhiều bài kiểm tra khó về kỹ năng tư duy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) khi mới học tiểu...

Chẳng còn nói miệng, Mỹ hành động cứng rắn khiến Israel lập tức phản đối

Ngày 1/2, Reuters dẫn các nguồn trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ ban hành mệnh lệnh hành chính nhằm trừng phạt những người định cư Israel ở Bờ Tây bị quy kết gây rối tại khu vực này.

Israel lần đầu rút quân ở Bắc Dải Gaza, thả hơn trăm người Palestine, vẫn chuẩn bị cho kịch bản “ác liệt”

Ngày 1/2, các nhân chứng cho biết, quân đội Israel đã lần đầu tiên rút khỏi các khu vực rộng lớn ở phía Bắc Dải Gaza kể từ khi mở chiến dịch trên bộ tại vùng lãnh thổ này.

Cùng tác giả

Cháy trong trụ sở công an quận ở TP HCM

Khói lửa bùng lên dữ dội tại trụ sở Công an quận 12, trên đường Trương Thị Hoa, phường Tân Thới Hiệp, khu dân cư lân cận hoảng loạn, sáng 3/2. Khoảng 0h, ngọn lửa bùng lên gần nhà tạm giữ và kho giữ xe vi phạm hành chính có mái che của Công an quận 12. Nhiều chiến sĩ trực ban trong trụ sở dùng bình chữa cháy mini dập lửa, song bất thành. Lửa bùng phát dữ...

Son Heung-min cứu Hàn Quốc ở phút bù tứ kết Asian Cup

QatarTiền đạo thủ quân Son Heung-min in dấu giày trong cả hai bàn, giúp Hàn Quốc ngược dòng đánh bại Australia 2-1 qua hai hiệp phụ ở tứ kết Asian Cup 2023. Trên sân Al Janoub tối 2/2, kịch bản trận Hàn Quốc thắng Arab Saudi ở vòng 1/8 gần như lặp lại. Đội bóng xứ kim chi bị dẫn trong hiệp một, tìm được bàn gỡ ở phút bù hiệp hai, trước khi thắng ngược trong hiệp phụ....

Nhu cầu vàng toàn cầu lên kỷ lục năm 2023

Hiệp hội Vàng thế giới (WGC) cho biết căng thẳng địa chính trị và kinh tế Trung Quốc yếu đi khiến nhà đầu tư tìm đến vàng để trú ẩn. Báo cáo Nhu cầu Xu hướng vàng năm 2023 của WGC, công bố hôm 31/1, cho thấy tổng khối lượng vàng được giao dịch trên toàn cầu năm ngoái đạt 4.899 tấn. Con số này cao hơn 158 tấn so với năm 2022.Yếu tố lớn nhất thúc đẩy nhu...

Cùng chuyên mục

Người chồng có tác động đến quan điểm ‘diều hâu’ của Nikki Haley

Đối với Nikki Haley, người chồng quân nhân có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại cứng rắn mà bà đặt ra cho nước Mỹ. "Tôi sẽ mất phương hướng nếu không có anh ấy", bà Nikki Haley viết về chồng, ông Michael Haley, trong cuốn hồi ký năm 2012.Ông Michael sinh ra ở Ohio trong hoàn cảnh rất khó khăn. Cha đẻ ông Michael là người nghiện rượu, từng gặp rắc rối với pháp luật. Căn nhà...

Việt Nam sẵn sàng cùng EU xây dựng mô hình hợp tác chuyển đổi xanh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay Việt Nam duy trì cam kết chống biến đổi khí hậu và sẵn sàng cùng EU thúc đẩy chuyển đổi xanh. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 2/2 dự Diễn đàn cấp Bộ trưởng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ ba (IPMF-3) tại Brussels, Bỉ. Sự kiện có sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao từ hơn 70 quốc gia, trong đó có 27...

Armenia bày tỏ thất vọng về Nga

Armenia, nước cộng hòa thuộc Liên Xô giáp Gruzia, Azerbaijan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, từ lâu đã dựa vào Nga như một đồng minh quan trọng. Nga hiện đặt một căn cứ quân sự ở Gyumri, cách thủ đô của Armenia khoảng 90 km về phía tây bắc. Mối quan hệ giữa Nga và Armenia đã trở nên xấu đi trong thời gian qua. Thủ tướng Pashinyan nói Nga khiến Armenia thất vọng sau khi không thể ngăn...

Nga tố Ukraine đánh chìm tàu tên lửa, Ấn Độ chi 4 tỷ USD mua UAV Mỹ, Iran sẽ đáp trả mạnh nếu bị...

Israel thả 114 người Palestine, Nga tăng tuổi nghĩa vụ từ 30 lên 50, Đức điều khinh hạm tới Biển Đỏ, Moscow tố Washington ép Ecuador chuyển thiết bị sang Mỹ… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Tin mới nhất

Nên uống bao nhiêu cốc cà phê mỗi ngày để giảm cân?

Các chuyên gia cho biết uống từ 200 đến 400 mg caffeine, tương đương với 4 tách cà phê nhỏ mỗi ngày có thể giúp giảm cân. Theo các chuyên gia, bên cạnh ăn kiêng và tập thể dục, một trong những thức uống chống béo hiệu quả nhất là cà phê. Theo tiến sĩ Tammy Lakatos Shames và...

Chủ tịch nước: Kiều bào là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói nhiều kiều bào thành danh ở nước ngoài trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và thế giới, là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân. "Dù sống xa Tổ quốc nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc,...

Lo ngại thành phố du lịch Thái Lan thành ‘thị trấn ma’ vì đàn khỉ

Thành phố Lopburi đối diện nguy cơ thành thị trấn ma vì hàng ngàn con khỉ tràn vào phá hủy các cửa hàng, cản trở du khách mua sắm. Từng là trung tâm thương mại thịnh vượng, thành phố Lopburi, tỉnh Lopburi, miền trung Thái Lan, ngày nay có nguy cơ thành thị trấn ma. Đại diện Trung tâm...

Tin nổi bật

Tin mới nhất