Trang chủDu lịchẨm thựcKhách muốn ăn phải đúng giờ

Khách muốn ăn phải đúng giờ


Nghe danh đã lâu, nay tôi mới có dịp ghé quán bún riêu của cô Xi, nằm trong con hẻm 571 đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.10). Thực tế có như lời đồn?

Khách ăn phải… “tranh thủ”

Nghe người ta truyền tai nhau nếu tới quán của cô Xi trễ, rất có thể khách phải mang bụng đói ra về nên chỉ mới 11 giờ hơn, lúc quán vừa mở bán, chúng tôi đã có mặt. Bất ngờ, hàng dài khách đã ngồi đợi bà chủ. 

Bún riêu TP.HCM '10.000 đồng cũng bán', 1 tiếng hết sạch: Bà chủ không cần... nêm nếm - Ảnh 1.

Quán cô Xi bán giá bình dân, được khách yêu thích 30 năm nay.

Theo quan sát, đa phần khách ăn ở đây đều là hàng xóm, người dân sống trong hẻm cũng như nhân viên các văn phòng xung quanh đây, có người là khách quen đã mười mấy năm. Mùi thơm từ nồi nước lèo tỏa ra thơm phức một con hẻm nhỏ, nức mũi khiến bụng tôi có phần cồn cào.

Bà Dung (58 tuổi) đang thưởng thức phần bún riêu khoái khẩu. Thấy tôi lân la hỏi chuyện, vị khách cười tươi cho biết bà chủ bán bao nhiêu năm là bà ăn ngần ấy thời gian, bởi xưa giờ bà là cư dân sống trong con hẻm này.

“Ăn ở đây là phải tranh thủ à nha. Bà chủ bán, đắt thì 1 tiếng, ế thì 2 tiếng là hết sạch. Nếu mà tới trễ là hết, coi chừng bụng đói ra về hay không có phần mình thích. Đó là lý do mà trưa nào tôi cũng ra đây ăn đúng giờ. Ăn mấy chục năm nay, riết ghiền luôn”, bà Dung kể.

Bún riêu TP.HCM '10.000 đồng cũng bán', 1 tiếng hết sạch: Bà chủ không cần... nêm nếm - Ảnh 2.

Tô bún đơn giản nhưng nhiều khách rất thích.

[CLIP]: Bún riêu TP.HCM ‘10.000 đồng cũng bán’, 1 tiếng hết sạch: Bà chủ không cần… nêm nếm.

Chỉ vào tô bún bà mua với giá 25.000 đồng, bà nói chủ quán ở đây rất dễ thương, khách mua 10.000 đồng, 15.000 đồng cũng bán. Bà mê nhất phần nước lèo có tôm khô ngọt nước và phần riêu cua được bà chủ chế biến đậm đà, ăn ngon “hết sẩy”.

Nghe bà Dung nói vậy, chúng tôi gọi món ngay. Ngon thiệt! Sợi bún dai mềm ăn với riêu cua, cà chua, tôm khô, đậu hũ ăn kèm rau sống, thêm nước lèo nóng hôi hổi, đậm đà ngập ngụa đúng là một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Với giá cả và hương vị này, tôi chấm 8,5/10, chắc chắn là “quán ruột” của tôi trong thời gian tới.

Bụng no căng, tôi hỏi bà chủ: “Nấu ngon vậy, có bí quyết gì đặc biệt không cô?”. Nghe xong, cô Xi cười khoái, nói: “Làm gì có bí quyết gì đâu con ơi! Mình cũng nấu như bao người thôi. Hồi đó cô tự học, tự nấu, nghề dạy nghề mới có được công thức hoàn chỉnh như bây giờ. Bây giờ, cô nấu cũng không cần nêm nếm gì hết, vẫn vừa miệng khách, mình nấu quen rồi”.

Hết sớm

Nói là quán ăn, nhưng thực tế đó là gánh hàng nhỏ, với vài ba cái bàn và ghế nhựa để khách ngồi. Trời bất ngờ đổ mưa, lòng tôi thầm nghĩ: “Hôm nay chắc cô bán không hết sớm!”. Thế nhưng, tôi đã sai!

Bún riêu TP.HCM '10.000 đồng cũng bán', 1 tiếng hết sạch: Bà chủ không cần... nêm nếm - Ảnh 4.

Mỗi phần bún có giá 25.000 đồng, khách mua 10.000 đồng, 15.000 đồng bà chủ cũng bán.

Trời mưa tầm tã, khách vẫn ghé nườm nượp, chưa tới 12 giờ, nồi nước lèo của bà chủ đã cạn dần. Vậy là hôm nay, bà chủ bán đắt, 1 tiếng hết. Nhiều khách tới trễ đành ngậm ngùi ra về.

Cô Xi mở quán ăn này ngót nghét gần 30 năm qua, để có thêm thu nhập nuôi 2 con và trang trải cho các chi phí trong gia đình. Cô cười tươi, nói không biết lý do vì sao mình chọn bán món này, chắc là do có duyên.

“Tôi chỉ nấu vừa đủ, bán mấy tiếng buổi trưa vì sức khỏe mình cũng hạn chế, bán đủ ăn, đủ sống chứ cũng không mong gì hơn. Thường, tôi sẽ nghỉ thứ bảy, chủ nhật và những ngày chay, còn trong tuần thì vẫn bán bình thường. Tôi không giao hàng, cũng không xài điện thoại nên nếu khách muốn ăn chỉ có thể tới trực tiếp”, bà chủ lưu ý.

Bún riêu TP.HCM '10.000 đồng cũng bán', 1 tiếng hết sạch: Bà chủ không cần... nêm nếm - Ảnh 5.

Nồi nước lèo hấp dẫn.

Bún riêu TP.HCM '10.000 đồng cũng bán', 1 tiếng hết sạch: Bà chủ không cần... nêm nếm - Ảnh 6.

Nước lèo đậm đà.

2 người con của cô Xi giờ đã trưởng thành. Mỗi ngày, bà chủ lại lọ mọ từ 4 giờ sáng, chuẩn bị chỉn chu tất cả mọi thứ để kịp giờ bán. Nhưng cô không thấy cực, mà ngược lại vô cùng hạnh phúc khi được bán cho những vị khách suốt những năm qua tới ủng hộ mình.

Cô Xi nói rằng mình sẽ bán, tới khi nào không còn sức nữa thì thôi. Chỉ cần bán bằng cái tâm, bằng tình cảm của mình, bà chủ tin chắc một điều rằng ngày nào khách cũng sẽ đông…



Source link

Cùng chủ đề

Đề xuất ngưng 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng tại TP.HCM

Đề xuất ngưng 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng tại TP.HCM Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đề xuất UBND Thành phố ngưng thực hiện 38 dự án, tổng vốn đầu tư 11.544 tỷ đồng do quy mô không còn phù hợp thực tế, không đảm bảo hiệu quả đầu tư. Ban Quản...

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Báo cáo dự án liên môn học bằng màn trình diễn thời trang tái chế

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM, cho biết buổi trình diễn thời trang tái chế thân thiện môi trường của học sinh khối 11 Trường THPT Lê Quý Đôn diễn ra trong lễ báo cáo dự án liên môn toán, văn, hóa, sinh, địa lý, lịch sử, ngoại ngữ có tên "Dấu ấn rồng bay". Đây...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Cùng chuyên mục

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tròn bảy thập kỷ đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là biểu tượng sáng ngời của dân tộc Việt Nam quật cường, bất khuất. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng...

Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024

ĐHĐCĐ Biwase: Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024Sáng ngày 25/3, CTCP - Tổng công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE - sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. ...

Hàng nhãn riêng Co.op ‘xanh’ thu hút khách hàng

Nổi bật trên các kệ hàng của Saigon Co.op những ngày qua là các sản phẩm thân thiện môi trường nằm trong chương trình 'Cùng Co.opmart tôi chọn sống xanh'. Ngay khi triển khai, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khách hàng khi mang đến những sản phẩm không chỉ chất lượng, xanh mà còn...

Bộ Quốc phòng tập huấn triển khai quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ trên Hệ thống quản...

(Bqp.vn) - Sáng 14/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng giao trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành....

Thư của Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 20 năm Ngày truyền thống Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 4

(Bqp.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 4, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp Vạn Xuân (25/3/2004 - 25/3/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng...

Mới nhất