Trang chủNewsThời sựLan toả sâu rộng “làn gió tươi mới” trong hoạt động của...

Lan toả sâu rộng “làn gió tươi mới” trong hoạt động của các cơ quan dân cử địa phương


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như trên trong phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024, chiều 25/3.

Chuyển biến mạnh mẽ

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, qua xem xét báo cáo, thảo luận tại hội nghị cho thấy năm 2023 có thời cơ, thuận lợi, thách thức, khó khăn đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn dự báo nhưng đất nước đạt nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong thành tích chung đó có đóng góp rất quan trọng của Quốc hội và cơ quan dân cử ở địa phương. 

“Nếu như tại Hội nghị năm 2022 đã nhận định có làn gió tươi mới trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan dân cử ở địa phương thì đến Hội nghị lần này càng khẳng định nhận định trên là đúng và cho thấy làn gió tươi mới đó đã có phạm vi rộng hơn, tác động lan tỏa hơn, kết quả tốt hơn và đồng đều hơn năm trước”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.


Điểm lại kết quả hoạt động, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, khối lượng công tác Hội đồng nhân dân năm qua là rất lớn. Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành đã tổ chức 357 kỳ họp, trung bình mỗi tỉnh tổ chức 5,6 kỳ họp/năm; trong đó có nhiều kì họp chuyên đề và kì họp bất thường. Với số lượng lớn các kì họp được tổ chức thì số lượng nghị quyết được ban hành cũng ở mức kỉ lục với 6.377 nghị quyết, trong đó có 1.681 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. 

Về giám sát, có đến 1.322 đoàn giám sát ở 63 tỉnh/thành, qua đó phát hiện 13.273 vấn đề vướng mắc và bất cập. Năm 2023 cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh ở cấp tỉnh và cấp huyện.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, nhiệm vụ chung của địa phương. Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ và biểu dương các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hậu Giang, Khánh Hòa, Nam Định, Hưng Yên… 


Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực tiễn đã chứng minh những nơi mà HĐND hoạt động tích cực và hiệu quả, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, cấp ủy và sự chung tay của chính quyền địa phương thì đều có sự phát triển, có tốc độ tăng trưởng và thu ngân sách đạt khá. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của cơ quan dân cử…


Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, HĐND các địa phương đã bám sát quy định của pháp luật, thực hiện toàn diện các chức năng từ công tác lập pháp lập quy đến giám sát, chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng, lấy phiếu tín nhiệm và các công tác khác như chuyển đổi số, công nghệ thông tin, đối ngoại.


Trong lập pháp, lập quy, các địa phương tích cực triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là các nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù. Công tác giám sát, chất vấn có nhiều đổi mới, nhất là sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15. Cùng với đó, công tác giám sát tại hiện trường, hậu giám sát được quan tâm. Lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành nghiêm túc.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá nhiều hoạt động trong đó kì họp HĐND cấp tỉnh có nhiều khởi sắc, đổi mới hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân; hoạt động của các Ban của HĐND được tăng cường nhiều hơn. Vai trò của Tổ đại biểu và đại biểu HĐND được quan trọng. Qua đó cho thấy những đổi mới là rõ nét và toàn diện và có nhiều mô hình mới, cách làm hay.

Công tác tiếp công dân, giải quyết kiến nghị cử tri được coi trọng và thực hiện tốt hơn. Số lượng vấn đề nhiều hơn, tỉ lệ giải quyết tốt hơn. 


Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá, công tác thông tin truyền thông được chú trọng. Dẫn chứng một số chương trình hay của một số địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là kinh nghiệm tốt, là những mô hình có thể nghiên cứu học tập, chia sẻ lẫn nhau giữa các HĐND và Quốc hội cũng cần tham khảo để tăng cường thêm.

Nhìn lại những kết quả to lớn đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương HĐND các tỉnh, thành phố đã bám sát tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, bám sát nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ. Cùng đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự tìm tòi, đổi mới của bản thân các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ và của chính đại biểu HĐND. Công tác phối hợp rất chặt chẽ, sát sao giữa chính quyền và HĐND.

“Những nguyên nhân chính trong thành công của HĐND năm 2023 có tinh thần chung là “vượt khó, vươn lên”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Đổi mới toàn diện các hoạt động của HĐND

Về phương hướng, nhiệm vụ sắp tới, Chủ tịch Quốc hội đồng tình với đề xuất của các địa phương. Đồng thời đề nghị, HĐND tiếp tục bám sát, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, Thường trực cấp ủy đối với tổ chức hoạt động của HĐND nhiều hơn nữa. 

Tiếp tục tăng cường thực hiện chức năng của cơ quan dân cử địa phương theo quy định của pháp luật để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ của năm 2024. Trong đó, tập trung tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương.

Tiếp tục đổi mới kỳ họp của HĐND, bởi kỳ họp là phương thức hoạt động cơ bản của HĐND. Năm nay cần tiếp tục tăng cường chất lượng kỳ họp của HĐND cấp tỉnh, chú trọng hơn cho cấp huyện, cấp xã.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhiều địa phương có thể học tập, thực hiện phát động phong trào thi đua như HĐND TP. Hải Phòng tổ chức tổng kết công tác HĐND và phát động trong trào thi đua khen thưởng. “Không có phong trào không có kết quả, có kết quả mới có thể đề xuất khen thưởng”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Nhấn mạnh chất lượng đại biểu HĐND quyết định chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục quan tâm, khích lệ hoạt động của các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND.

Đồng thời tăng cường công tác dân nguyện tại địa phương; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đổi mới tiếp xúc cử tri.

Quan tâm công tác thành lập địa giới hành chính mới, nhất là các thành phố, thị xã, các phường và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, huyện. Đây là nội dung trọng tâm mà HĐND có trách nhiệm, nhất là chính sách giải quyết lao động dôi dư, chính sách đãi ngộ với người đương chức, người nghỉ hưu và những người trong diện sắp xếp.

Quan tâm công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ HĐND các cấp, chuẩn bị nguồn cho đại biểu HĐND các cấp, tiến tới Đại hội Đảng các cấp.

Tăng cường tham gia các hoạt động tiến tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Nước; 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam; khuyến khích HĐND các địa phương tổ chức Hội diễn văn nghệ quần chúng và lựa chọn tổ chức đêm Gala để chào mừng ngày thành lập HĐND (22/11/1945 – 22/11/2025).

 Về các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, Chủ tịch Quốc hội giao Ban Công tác đại biểu là đầu mối tổng hợp đầy đủ các ý kiến kiến nghị, đề xuất các địa phương đã nêu để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo xem xét giải quyết nghiêm túc./.Source link

Cùng chủ đề

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ 2/5

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường cấp tài khoản, mật khẩu cho học sinh THPT; các đơn vị dự thi do Sở GD&ĐT quy định cấp tài khoản, mật khẩu cho thí sinh tự do. Nhằm hạn chế sai sót, nhầm lẫn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức cho thí sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống...

HLV Troussier tặng vé xem trận Việt Nam vs Indonesia cho cảnh sát dẫn đoàn

Kết thúc buổi tập chiều 25/3, HLV Troussier đang tiến ra xe di chuyển của đội tuyển Việt Nam thì ông bất ngờ chuyển hướng, đi về phía 2 cảnh sát giao thông. Đây là 2 cảnh sát đảm trách nhiệm vụ dẫn đoàn cho đội tuyển Việt Nam từ sân tập về khách sạn.HLV Troussier tặng vé cho 2 cảnh sát dẫn đoàn. (Video: Minh Anh/Sao Thể Thao)HLV Troussier dành sự quan tâm, hỏi han về công...

Nhiều nhà khoa học hàng đầu sắp đến Bình Dương hiến kế phát triển TDTT

Vào lúc 7g30 ngày 29-3-2024 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương (đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) sẽ diễn ra Tọa đàm khoa học Đề án Phát triển Thể dục thể thao tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: Kết quả bước đầu và những vần đề đặt ra. Buổi Tọa đàm...

Giữ vững an ninh quốc gia, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế xã hội

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công mà lực lượng Công an nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.Về nhiệm vụ công tác trọng tâm Quý II/2024, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ 2/5

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường cấp tài khoản, mật khẩu cho học sinh THPT; các đơn vị dự thi do Sở GD&ĐT quy định cấp tài khoản, mật khẩu cho thí sinh tự do. Nhằm hạn chế sai sót, nhầm lẫn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức cho thí sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống...

Hội đồng nhân dân sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Sáng 25/3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Chủ trì hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ...

Hà Nội mưa nhỏ và sương mù vào sáng, nhiệt độ cao nhất 29 độ C

 Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, phía Tây Bắc Bộ ngày 25/3 có nơi nắng nóng; đêm có mưa vài nơi. Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng khu vực ven biển và đồng bằng đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Từ ngày 26/3 có mưa rải rác. Bắc Trung Bộ ngày 25/3...

Bài đọc nhiều

Báo nước ngoài gợi ý những điểm đến hàng đầu ở miền Trung Việt Nam

Trang web du lịch Hindustan Times của Ấn Độ gợi ý du khách nên khám phá những điểm đến mang tính biểu tượng hàng đầu trên khắp miền Trung Việt Nam, từ phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến thành phố biển hiện đại Quy Nhơn. Hội An được mệnh danh là nơi giao thoa của các nền văn hóa khi các thương gia từ Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư, Nhật Bản và Châu Âu, đến...

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tròn bảy thập kỷ đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là biểu tượng sáng ngời của dân tộc Việt Nam quật cường, bất khuất. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 1953, tại Việt Bắc, Chủ...

Chó thả rông rượt vận động viên tập luyện tại giải Vô địch Quốc gia marathon

Những ngày qua, nhiều đoàn, vận động viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước đã quy tụ về Phú Yên để tập luyện, chuẩn bị cho giải chạy.Nhiều vận động viên đánh giá, Phú Yên có cung đường chạy rộng thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khí mát mẻ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, các đoàn và vận động viên gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” với chó, mèo thả rông.Chó...

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai gặp trên đường....

Nhân sự mới trong tuần ở Vĩnh Phúc, TPHCM và nhiều địa phương

Phân công ông Nguyễn Hoài Anh điều hành công việc của Đảng bộ tỉnh Bình ThuậnBan Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa thông báo ý kiến của Bộ Chính trị về việc phân công điều hành công việc của Tỉnh ủy Bình Thuận.Để đảm bảo ổn định hoạt động của Đảng bộ tỉnh Bình Thuận, Bộ Chính trị đã phân công ông Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó...

Cùng chuyên mục

Nhiều nhà khoa học hàng đầu sắp đến Bình Dương hiến kế phát triển TDTT

Vào lúc 7g30 ngày 29-3-2024 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương (đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) sẽ diễn ra Tọa đàm khoa học Đề án Phát triển Thể dục thể thao tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: Kết quả bước đầu và những vần đề đặt ra. Buổi Tọa đàm...

Giữ vững an ninh quốc gia, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế xã hội

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công mà lực lượng Công an nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.Về nhiệm vụ công tác trọng tâm Quý II/2024, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt,...

Bộ Công an điều tra vụ VNDirect bị tấn công

Tối 25/3, trả lời PV VTC News, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh việc hệ thống của VNDirect bị tấn công.Trước đó, Công ty chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống bị tấn công từ 10h ngày 24/3, đến sáng 25/3 đã khắc phục và trong quá trình kết nối lại giao dịch. Tuy nhiên,...

Vì sao thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng?

Theo BHXH Việt Nam, thẻ BHYT được ban hành trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của Luật BHYT; Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT và được sự thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng   Từ ngày 01/8/2017 đến nay, BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước...

Mới nhất

Phát triển nuôi biển theo hướng công nghiệp, hiện đại, đa giá trị

Định hướng phát triển ngành nuôi biển của nước ta thời gian tới là phát triển nuôi biển công nghiệp với công nghệ tiên tiến, quy hoạch chặt chẽ, phương thức quản lý hiện đại.Phát triển nuôi biển cả trong vùng ven bờ, trên vùng biển xa bờ, ngoài khơi xa và cả trên bờ, phát huy đa...

Indonesia thiếu ngôi sao ném biên ở buổi tập trên sân Mỹ Đình

Indonesia đăng ký 26 cầu thủ sang Việt Nam, nhưng chỉ 22 người xuất hiện tại sân Mỹ Đình. Bốn cầu thủ vắng mặt là hậu vệ Pratama Arhan, tiền vệ Ivar Jenner, tiền đạo Rafael Struick và Dimas Drajad. Cả bốn được cho thuộc nhóm cầu thủ bị sốt sau trận thắng Việt Nam 1-0 trên sân...

Merck và GSK thiếu vaccine sởi cung ứng cho Canada

Hãng dược Merck và GSK thông báo thiếu vaccine sởi, chỉ đủ để cung ứng cho chương trình tiêm chủng công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh. Báo cáo từ hai hãng dược được công bố trên website về tình trạng thiếu thuốc của Bộ Y tế Canada, cập nhật mới nhất ngày 22/3. Theo đó,...

Vì sao thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng?

Theo BHXH Việt Nam, thẻ BHYT được ban hành trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của Luật BHYT; Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT và được sự thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT mẫu...

Mới nhất