Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLoại hạt 'siêu thực phẩm' ngừa bệnh xương khớp và tim mạch...

Loại hạt ‘siêu thực phẩm’ ngừa bệnh xương khớp và tim mạch hiệu quả, được bán rẻ ở chợ Việt


Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ đậu nành, là món ăn không chỉ phổ biến ở châu Á, như các nước Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,  mà còn trở nên hấp dẫn hơn đối với người dân Mỹ. Đây là một trong những món có nguồn protein dễ dung nạp nhất. Khoa học chứng minh, đậu phụ có thể sử dụng thay cho các sản phẩm động vật như thịt gà và trứng. 

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ và có nhiều ở chợ Việt Nam  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chuyên gia Jamie Mok, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Đậu phụ có lượng protein cao, là một lựa chọn thay thế tốt cho protein có nguồn gốc từ động vật”.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), đậu phụ còn chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu như canxi, mangan, sắt, vitamin A và cả isoflavone, một loại estrogen thực vật.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một khẩu phần 85 g đậu phụ có tới 9 g protein cùng với calo, chất xơ, sắt và canxi. Thực phẩm này cũng giàu nhóm chất isoflavone, có lợi cho sức khỏe phụ nữ. Món ăn tốt cho người ăn thực phẩm từ nguồn gốc thực vật.

6 lý do nên đưa đậu phụ vào thực đơn hàng ngày

Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, equol, một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Theo các nhà nghiên cứu, những người tạo ra nhiều equol hơn từ việc ăn các sản phẩm đậu nành có một nửa số lượng tổn thương chất trắng – một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzhemer – so với những người có mức độ equol thấp hơn.

Ngăn ngừa bệnh xương khớp

Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Sức khỏe xương thường là vấn đề sau khi mãn kinh, khi phụ nữ bị mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Và đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D có thể bù đắp sự thiếu hụt này.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ và có nhiều ở chợ Việt Nam  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hạ mức cholesterol xấu

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn ăn 10 ounce đậu phụ mỗi ngày, có thể làm giảm 5% mức cholesterol “xấu” LDL.

Loãng xương. Khi lượng estrogen giảm xuống sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể bị mất xương. Estrogen thực vật trong đậu phụ có thể bù đắp cho lượng sụt giảm đó. Đậu phụ cũng rất giàu canxi và vitamin D, rất tốt cho sức khỏe của xương.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol “xấu” hơn thịt. Vì vậy, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số này! Đây là tin tuyệt vời để ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch và huyết áp cao, theo Life Hack.

Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa – loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.

Giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

Khi các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nền văn hóa khác, đây là nguồn gốc của các ý tưởng nghiên cứu sau này. Các nghiên cứu này cho thấy rằng, các estrogen trong đậu phụ (và các thực phẩm làm từ đậu nành khác) làm giảm tần suất phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh bị bốc hỏa và nếu có, thì các triệu chứng của bốc hoả cũng ít trầm trọng hơn.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng

Nếu bạn mắc bệnh này, ăn đậu phụ có thể giữ cho mức kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) ở mức thấp. Điều này có nghĩa là ung thư phát triển chậm hơn hoặc hoàn toàn không.

Đậu phụ có chất xơ và chế độ ăn giàu chất xơ giúp ruột kết của bạn khỏe mạnh và nguy cơ ung thư thấp.

3 nhóm người không nên ăn đậu phụ

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ và có nhiều ở chợ Việt Nam  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Người bệnh gout

Loại thực phẩm này chứa nhiều purin, một loại chất gây tăng acid uric trong máu và gây sỏi thận, viêm khớp gout. Do đó, bệnh nhân gout nên tránh ăn quá nhiều để không làm bệnh nặng thêm.

Người bệnh suy thận

Trong loại đậu này cũng chứa nhiều protein, canxi, oxalat tăng nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng lượng kali trong máu, gây nguy hiểm cho tim mạch ở những người suy thận.

Người bị viêm dạ dày

Ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm giảm hoạt động của dạ dày và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua. Đặc biệt, nó chứa chất ức chế enzyme, ngăn cản quá trình tiêu hóa protein và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.



Nguồn

Cùng chủ đề

Ớt chuông giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên để chống viêm và ngừa bệnh xương khớp

Ớt chuông màu xanh, đỏ, vàng, chọn loại nào tốt nhất?Quả ớt chuông có 3 màu phổ biến, đó là xanh, vàng, đỏ. Mỗi màu có một vị và cách chế biến khác nhau nên hàm lượng dinh dưỡng...

Chấn thương ngầm khi chơi thể thao ít được chú ý

Đã có nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì đứt gân cơ nhị đầu - "gân con chuột" ở cánh tay. Có trường hợp một năm sau mới phát hiện qua khám sức khỏe, trước đó đau nhưng không điều trị vì nghĩ đây chỉ là tình trạng đau nhức cơ bắp.Làm sao phát hiện đứt gân nhị đầu?Gân nhị đầu...

Mẹo ăn ngon, khỏe xương khớp ngày Tết

Mâm cơm truyền thống ngày Tết có thể chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho cơ xương khớp chỉ cần thay đổi nhỏ trong chọn lựa thực phẩm như cá, dầu ôliu. Bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, giò chả, nem rán, các loại mứt, các loại hạt... là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của gia đình Việt. Tuy nhiên, theo ThS.BS.CKI Đinh Phạm Thị Thúy Vân, Trung tâm Chấn thương chỉnh...

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, quá trình phục hồi không dễ dàng và nhiều khả năng tái phát kể cả sau khi điều trị thành công. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Bùi Huy Cận, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3.Định nghĩa- Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi vị trí bình...

7 thói quen tàn phá xương khớp trước khi về già

Ngồi lâu một chỗ, ngồi vắt chéo chân, thói quen bẻ khớp ngón tay là những thói quen có thể tàn phá xương khớp trước khi bạn về già. Theo PSG.TS Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3, đôi khi những thói quen hằng ngày làm bạn cảm thấy thoải mái tạm thời song lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp về sau. Nếu không nhanh chóng thay đổi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chưa từng nghĩ nghỉ việc là sai lầm

Người phụ nữ 62 tuổi này tên là Deryl McKissack - chủ tịch và giám đốc điều hành của McKissack & McKissack, công ty thiết kế...

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Nắng nóng đỉnh điểm bao trùm cả nướcNắng nóng đang bao trùm cả nước trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024. Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc...

Trước khi may mắn ‘giáng lâm’, một người cần vượt qua 3 cái khổ này, ai làm được mới ung dung hưởng phúc

Người ta thường nói, may mắn đôi khi chỉ là một tên gọi khác của sự kiên trì. Trong từ điển của cuộc sống, “may mắn” có nghĩa là những điều tốt lành đến một cách đột ngột...

dự án “Paris phiên bản 2″ sau 17 năm giờ ra sao?

Dù xây dựng với mục đích trở thành điểm du lịch, Thiên Đô Thành đã không hút khách tham quan như mong đợi. Ngày nay,...

Giáo dục giới tính cho trẻ cần nhớ điều này

* Dưới đây là câu chuyện về cách giáo dục giới tính cho trẻ em đang được chia sẻ rộng rãi trên nền tảng Toutiao và thu hút nhiều sự chú ý của đông đảo phụ huynh. Con...

Bài đọc nhiều

Mắc bệnh gout có được ăn trứng?

Tôi 45 tuổi, bị bệnh gout ở giai đoạn hai. Tôi rất thích các loại trứng nhưng không biết có thể ăn được không và nên ăn bao nhiêu? (Mạnh Tuấn, Hà Nội) Trả lời:Trong bệnh gout, axit uric dư thừa tích tụ trong cơ thể làm hình thành các tinh thể ở khớp và gây ra các cơn gout cấp. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cho người bệnh gout bao gồm đầy đủ các...

Mối nguy từ virus ‘thây ma’ ngủ đông 50.000 năm

NgaCác loại virus ngủ đông dưới lớp băng vĩnh cửu có thể trỗi dậy, gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nếu tình trạng biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn. Hai tuần cắm trại trên bờ sông Kolyma đầy bùn và muỗi ở Nga không phải chuyến công tác thú vị. Nhưng nhà virus học Jean-Michel Claverie sẵn sàng thực hiện để khám phá bí ẩn về loại virus "thây ma" sinh ra từ tình trạng biến...

Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với dưa hấu

Dưa hấu - tên khoa học là Citrullus lanatus - loại trái cây lớn, nguồn gốc từ miền Nam Châu Phi. Dưa hấu cùng họ với dưa đỏ, bí xanh, bí ngô, dưa chuột. Dưa hấu vị ngọt mát, chứa ít calo nhưng lại rất giàu vitamin A, vitamin C cùng các hợp chất thực vật khác citrulline, lycopene tốt cho sức khỏe. Dưa hấu có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố đều ngon và bổ...

Phát hiện 24 đột biến gene làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ Việt

Các nhà khoa học Việt Nam xác định được 24 đột biến gene liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trên trẻ em, giúp phát hiện bệnh sớm để can thiệp trúng đích. Thông tin được ông Đỗ Mạnh Cường, chuyên gia công nghệ sinh học và dược học, Đại học Convetry (Anh) cho biết tại tọa đàm Thấu hiểu trẻ tự kỷ từ góc độ gene di truyền, ngày 6/4 nhân Ngày Thế giới nhận thức...

Cùng chuyên mục

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Nắng nóng đỉnh điểm bao trùm cả nướcNắng nóng đang bao trùm cả nước trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024. Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc...

Bé gái xuất huyết khi đi du lịch do biến chứng ruột đôi

TP HCMBé Thanh, 19 tháng tuổi, đang nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu cùng gia đình đột nhiên đau bụng, đi tiêu có máu, bác sĩ phát hiện dị tật ruột đôi biến chứng xuất huyết. Ngày 29/4, BS.CKI Nguyễn Thanh Sơn Vũ, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết bé gái vào viện cấp cứu trong tình trạng da hơi xanh, sốt, mệt. Bụng bé ở góc hố chậu phải, tại ruột già có...

Có ăn được vỏ khoai lang?

Báo Thanh Niên dẫn nội dung chia sẻ trên chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), vỏ khoai lang có thể ăn được và nếu bạn vứt bỏ phần vỏ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội hấp thụ nhiều dưỡng chất có trong phần vỏ này.Dinh dưỡng trong vỏ khoai langVỏ khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó, một củ khoai lang cỡ trung bình (146 g) còn nguyên vỏ cung cấp 130 calories, 3 g chất đạm,...

Các đường vào mạch máu chạy thận nhân tạo

Cầu nối động tĩnh mạch tự thân, ống ghép mạch máu nhân tạo và ống thông tĩnh mạch trung tâm là các đường vào mạch máu chạy thận nhân tạo phổ biến. Đường vào mạch máu là đường kết nối mạch máu với máy chạy thận nhân tạo. BS.CKII Hồ Tấn Thông, khoa Nội thận - Lọc máu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết đây...

Mới nhất

Người Việt tại Macau (Trung Quốc) hòa chung niềm tự hào dân tộc

Chiều 28/4, tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau phối hợp với Hiệp hội người Việt Nam tại Macau, đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Ký ức tháng Năm” nhân kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống...

Chiều bớt nóng, giới trẻ ra hồ Tây ngắm hoàng hôn

TPO - Trái ngược cảnh nắng nóng buổi sáng và trưa, chiều 29/4, thời tiết mát mẻ, nhiều nhóm bạn đổ về các khu vực ven hồ Tây tạo dáng chụp ảnh với ánh nắng hoàng hôn, cùng nhau đạp vịt tận hưởng không khí kỳ nghỉ lễ. Tienphong.vn Nguồn:https://tienphong.vn/video-clip/

Chương trình Bản hùng ca vang mãi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ mừng ngày thống nhất non sông

Ở chương ba mang tên "Việt Nam - Khát vọng hùng cường", khán giả được thưởng thức ba ca khúc: Giai điệu tự hào (nhóm MTV thể hiện), Một vòng Việt Nam (Đan Trường hát) và ca khúc Khát vọng hùng cường...

Mới nhất