Trang chủNewsDu lịchMón mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ...

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh


Chính sự tận tâm trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu tạo nên các món mì, đầu bếp Kim Do-yun luôn tự hào với tên gọi là “kẻ lập dị bị ám ảnh bởi các nguyên liệu” do chính khách hàng đặt cho ông.

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 1.

Đầu bếp Hàn Quốc Kim Do-yun tại nhà hàng Yun Seoul có niềm đam mê với mì và đã tạo ra các loại mì không chứa chất phụ gia và giữ được hương thơm tự nhiên. Ảnh: Yun Seoul

Đặc biệt, tại nhà hàng Yun Seoul, ông Kim sở hữu một không gian bảo quản lạnh giống như phòng thí nghiệm, nơi ông lưu giữ hơn 500 nguyên liệu, được dán nhãn theo năm sản xuất và nơi xuất xứ. Thậm chí, các loại dưa chua, rau khô, đậu, ngũ cốc, hạt, thịt khô và cá khô, một số thực phẩm đã có tuổi đời lên đến 7 năm.

Chỉ riêng bộ sưu tập hạt giống, ông Kim đã có khoảng 90 loại hạt vừng và tía tô khác nhau.

“Mỗi nguyên liệu được thu thập từ khắp nơi trên thế giới và khắp Hàn Quốc, giống như một cuốn sách trong thư viện. Tôi cố gắng giữ lại một số nguyên liệu được sản xuất [trong một năm] để nghiên cứu. Tôi đã so sánh lá gosari (dương xỉ) được sản xuất và sấy khô cách đây 7 năm với loại được sấy trong năm nay để xem kết cấu cũng như hương vị khác biệt như thế nào,” ông Kim nói.

Ông Kim đã nỗ lực nhiều năm để làm các mẫu lúa mì mà ông thu thập được từ các chuyến đi khắp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và nhiều tỉnh khác nhau của Hàn Quốc, vì chúng là chìa khóa làm nên món mì của ông.

“Vì Hàn Quốc có điều kiện môi trường không thuận lợi để sản xuất lúa mì nên tôi đã gặp khó khăn để tìm được loại lúa mì phù hợp cho món mì của chính mình”, ông nói.

Yun Seoul, nhà hàng đã giành được sao Michelin vào năm 2022, hiện vẫn duy trì được giải thưởng này. Nhà hàng cung cấp nhiều loại mì Hàn Quốc nóng và lạnh tự chế biến. Ngoài ra còn có các món cá tự chế biến và món thịt bò Hàn Quốc giàu vị umami.

Ông Kim cho rằng niềm đam mê với mì là do nỗ lực tạo ra các loại mì không chứa chất phụ gia nhưng vẫn giữ được hương thơm tự nhiên, điển hình là món mì dầu tía tô có hương vị hấp dẫn nổi tiếng của ông.

“Tôi đã dành hơn 17 năm trong sự nghiệp 30 năm làm nghề của mình để làm mì. Hầu hết các loại mì Hàn Quốc hiện nay đều sử dụng bột mì nhập khẩu sản xuất hàng loạt nên không có mùi thơm và chứa chất phụ gia”, ông nói.

Theo ông Kim, loại mì có phụ gia có thể dai nhưng khó tiêu. Bệnh đau dạ dày của người tiêu dùng một phần là do những chất phụ gia này gây ra. Tôi đã muốn thay đổi điều này bằng cách tạo ra những món mì tốt cho sức khỏe, không chứa chất phụ gia nhưng vẫn có kết cấu dai.

Quan tâm đến món ăn không phụ gia

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 2.

Đầu bếp Kim Do-yun. Ảnh: Yun Seoul

Các công thức, trong đó mì là điểm nhấn của món ăn chứ không phải lớp phủ bên trên. Để tạo ra hương thơm phù hợp, đầu bếp rang đậu nành và đậu xanh rồi kết hợp với bột mì nguyên cám.

“Nhiều nhà hàng sử dụng các sản phẩm làm sẵn và cô đặc để có hương vị ngon hơn. Tôi thấy nhiều nơi không đun sôi nước dùng mà chỉ thêm bột ngọt [bột ngọt, một chất tăng hương vị phổ biến]. Tôi thường phơi khô nguyên liệu và tự nấu nước dùng ngay từ đầu. Điều đó có thể tốn thời gian và không mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng tôi nghĩ tất cả các đầu bếp ít nhất nên cố gắng tìm ra hương vị độc đáo riêng mà không dựa vào bột ngọt hoặc hương liệu đậm đặc”, ông nói và nhấn mạnh rằng chìa khóa để hoàn thành món ăn là “mùi hương” và hương vị thơm ngon của món ăn đến từ các thành phần.

Đầu bếp Kim đã có kinh nghiệm thực tế làm việc cho nhiều nhà hàng Nhật Bản, Ý và Pháp tại Hàn Quốc từ năm 1992. Ông Kim cho biết chất lượng của món ăn Hàn Quốc đi cùng với thời gian, ví dụ như meju (đậu nành lên men khô) ngon phải mất ít nhất 4 năm mới sản xuất được.

“Chất lượng của bữa ăn ngon cần có thời gian. Việc thúc đẩy quá trình đơn giản là không hiệu quả. Quá trình lão hóa khô chậm tạo nên hương vị đậm đà mà không tìm thấy ở nơi nào khác.

“Triết lý kiên nhẫn này áp dụng trong phong cách nấu ăn của tôi. Lá dương xỉ gosari được làm khô nhanh bằng máy khử nước sẽ không mang đến hương vị và kết cấu giống như [gosari được] sấy khô từ từ.”

Trong 5 năm tới, ông Kim có kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm nghiên cứu và bảo tàng trưng bày các nguyên liệu thực phẩm khác nhau ở Hàn Quốc.

“Giống như bảo tàng elBulli1846 được chuyển đổi thành nhà hàng ở Tây Ban Nha, ước mơ của tôi là có một địa điểm để nghiên cứu và lưu trữ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Tôi muốn giới thiệu lịch sử nguyên liệu thực phẩm Hàn Quốc và thể hiện sự đa dạng của ẩm thực Hàn Quốc,” ông nói.

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 3.

Tại nhà hàng Yun Seoul, ông Kim có một không gian bảo quản lạnh giống như phòng thí nghiệm, nơi ông lưu giữ hơn 500 nguyên liệu được dán nhãn theo năm sản xuất và nơi xuất xứ. Ảnh: Yun Seoul

Ông Kim cũng kêu gọi các đầu bếp đầy tham vọng tiếp cận món ăn với cảm giác chân thực và hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc. Một đầu bếp chỉ cố gắng nấu những món ăn hiện đại của Hàn Quốc với kiến thức hời hợt và có suy nghĩ làm ngắn gọn thì không nên xem đầu bếp là một nghề.

“Ở tuổi đôi mươi, tôi đã nghĩ rằng mình là người giỏi nấu ăn nhất và tôi không còn gì để học, nhưng ở tuổi ba mươi, tôi nhận ra rằng việc học nấu ăn là vô tận. Khi sử dụng nguyên liệu, họ nên hiểu nguyên liệu được hình thành như thế nào và biết ơn những người đã trồng ra chúng. Khi sử dụng thịt bò, họ nên biết bò được cho ăn loại thức ăn nào và thức ăn đó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng thịt. Tất cả những yếu tố này, nếu được quan tâm kỹ hơn, sẽ mang đến món ăn ngon nhất,” ông Kim nhấn mạnh./.



Nguồn

Cùng chủ đề

Ẩm thực ‘níu chân’ du khách

Cơm tấm, bánh xèo, gỏi cuốn... là những món ăn truyền thống luôn thu hút du khách khi đến TPHCM, đặc biệt là khách nước ngoài. Đây cũng là điều "níu chân" du khách mà TP, nơi hội tụ những tinh hoa văn hoá ẩm thực của cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, luôn hướng đến như một chiếc lược thúc đẩy ngành du lịch. Vnews

Các Master Chef sẽ trình diễn tại Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024

(Tổ Quốc) - Ngày 19/4, Trung tâm Xúc tiến du lịch Thừa Thiên Huế thông tin, Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 sẽ được...

Bánh xèo cuộn xúc xích: Bản hòa ca bất ngờ của ẩm thực Việt Nam – Thụy Điển

Sự bùng nổ vị giác trong món bánh xèo cuộn xúc xích mà đầu bếp hàng đầu Thụy Điển – ông Erik Videgård mang đến, cho thấy khả năng hòa hợp đầy bất ngờ của hai nền ẩm thực hoàn toàn khác biệt. Nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức sự kiện "Hương vị Thụy Điển - Quà chiều" nhằm kết nối...

Niềm đam mê ẩm thực Việt của đầu bếp nổi tiếng Thụy Điển

Ngày 13/4, nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam (1969 - 2024), Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức sự kiện ẩm thực mang tên "Hương vị Thụy Điển - Quà chiều" nhằm tạo điều kiện trao đổi văn hóa, tôn vinh niềm đam mê chung về ẩm thực giữa hai quốc gia.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

220 năm Quốc hiệu Việt Nam

Đến tham dự tại Hội thảo Khoa học "220 năm Quốc hiệu Việt Nam – Những chặng đường lịch sử (1804 – 2024)" có sự góp mặt của đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà nghiên cứu văn hóa.Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, theo...

Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La được công nhận là Khu du lịch quốc gia

(Tổ Quốc) - Ngày 22/4/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc...

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hướng tới mô hình nhà ga thông minh

Chiều 22/4, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng tổ chức "Lễ công bố hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh" cùng FPT Software với mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong ngắn hạn và hướng tới hiện đại hóa toàn diện trong dài hạn.Được biết, trong...

Nhiều chương trình nghệ thuật Xiếc phục vụ khán giả trong dịp lễ 30/4-1/5

Từ ngày 27/4 đến 1/5, tại Rạp Xiếc trung ương, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức "Gala xiếc và ảo thuật ba miền 2024", quy tụ các nghệ sĩ xuất sắc biểu diễn phục vụ khán giả. Theo Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam NSND Tống Toàn Thắng...

Huyền thoại nhạc Jazz Chico Freeman góp mặt trong “đại tiệc” Jazz- Nha Trang 2024

Khẳng định "đẳng cấp" một Liên hoan quốc tếNghệ sĩ Chico Freeman là nghệ sĩ kèn saxophone tenor Jazz hiện đại người Mỹ, được biết đến với sự nghiệp âm nhạc phong phú trải dài khoảng 5 thập kỷ. Sinh ra ở Chicago, Freeman lớn lên trong một gia đình...

Bài đọc nhiều

Mách bạn 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 chơi quên lối về ở TP.HCM

Đường sách mở cửa từ 8h tới 22h tất cả các ngày trong tuần. Đến đây, các bạn sẽ có thể tha hồ tham quan, mua sách. Những quán cà phê với không gian thoáng mát, hiện đại, được thiết kể lạ mắt rất hút khách....

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Khách giặt hết khăn tắm, thay túi rác, tặng chủ nhà chocolate, dân mạng ví như thiên thần

Du khách lưu ý gì khi ở homestay? Anh chủ homestay này nhắn nhủ khách khi thuê nhà nên tìm hiểu kỹ nhà mình định thuê, trong đó xem phần đánh giá của các khách trước đây, để...

Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi

Không phải hang động nào ở Quảng Bình cũng đều "thức giấc" nhưng năm...

Cùng chuyên mục

Hoạt động chào hè tại The Grand Ho Tram

Tiệc buffet hải sản tại nhà hàng Lemongrass mở cửa từ 19h thứ bảy hằng tuần Kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày với vô vàn hoạt động kéo dài từ sáng đến tối tại The Grand Ho Tram. Chuỗi hoạt động đa dạng liên tục Đầu bếp đẳng cấp từ nhà hàng Lemongrass chiêu đãi du khách với tiệc buffet hải sản tươi ngon hấp dẫn. Muốn "chill chill" phong cách thể thao một chút? Ghé Fuel Sports Bar thưởng thức ban...

Bắc Ninh thí điểm 3 sản phẩm OCOP du lịch giai đoạn 2023-2025

Theo Đề án, tỉnh xây dựng sản phẩm du lịch OCOP tại 3 địa điểm làng nghề, làng văn hóa trên địa bàn tỉnh, gồm: làng nghề tranh Đông Hồ tại phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành; làng nghề gốm Phù Lãng tại xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ và làng quan họ Viêm Xá tại phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh theo nguyên tắc của Chương trình: “Bản sắc địa phương, chất lượng toàn...

Công ty du lịch Vietravel trồng cây ‘phủ xanh’ vùng đất lịch sử Điện Biên

Theo Vietravel, công ty đã lựa chọn cây hoa ban làm loại cây trồng cho dự án đặc biệt này là bởi ý nghĩa sâu xa của loài hoa. Bởi cây hoa ban không chỉ mang vẻ đẹp...

Mạng xã hội định hình cách chúng ta đi du lịch như thế nào?

Theo nghiên cứu của American Express, gần một nửa số người được khảo sát (49%) cho biết họ chọn một điểm để đi du lịch đơn giản bởi thấy nơi đó có ảnh/video đẹp.Thành phố Hồ Chí Minh: Đa dạng nhiều tour, sản phẩm du lịch trong mùa Hè 2024Quảng Ngãi: Bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịchTái hiện Lễ đấu đèn của người Hoa tại Ngày hội văn hoá du lịch Sóc...

Du lịch Tây Nam Bộ: Ngổn ngang trăn trở

Người Tây Nam Bộ nghĩa tình, phóng khoáng nhưng liên kết kém, mạnh ai nấy làm, ít dự án được làm tới nơi tới chốn, không thấy được sự khác biệt từng địa phương.Triệt để thay đổi suy nghĩ về du lịch để có cách làm hiệu quả cho du lịch Tây Nam Bộ. Du lịch là phải lưu trú. Chưa có...

Mới nhất

Liệu Deadpool 3 có cứu được Marvel?

Hàng loạt “trứng phục sinh" (easter eggs - món đặc sản của phim siêu anh hùng) xuất hiện để "chiều" người hâm mộ như chiếc đầu khổng lồ của Ant-Man, Lady Deathstrike/Yuriko Oyama từ phần phim X2: X-Men United (2003), Azazel từ...

H’Hen Niê làm khoai lang ngào đường, thịt chiên xù cho trẻ em vùng cao

Ngoài hướng dẫn bà con, H'Hen Niê còn trở thành "phiên dịch viên" để giúp bà con trao đổi tình hình bệnh tình với các y bác sĩ bởi đa phần bà con là người dân tộc thiểu số. Việc này giúp...

Nhiều vụ học sinh nghi ngộ độc: Mạnh tay hơn với hàng rong cổng trường

Thực tế cho thấy vấn đề hàng quán bủa vây trường học diễn ra khắp nơi, từ thành thị cho đến nông thôn. Mặc dù các chuyên gia, cơ quan chức năng đã cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm nhưng...

Mặc kệ xóm làng chê, anh nông dân ở Kon Tum quyết trồng cây cho “ăn kham khổ”, ai ngờ lại mê

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệpTại xã Đăk Hring (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) hiện nay đang nở rộ lên phong trào sản xuất nông...

Mới nhất