Trang chủNewsDu lịchNgười Nhật thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt

Người Nhật thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt


Đa dạng hương vị từ mì ramen

Mì ramen cay, hấp, sên là món ăn Nhật Bản đã quen thuộc với hầu hết người dân trên khắp thế giới. Ở Tokyo, người dân và du khách quốc tế thường xếp hàng dài trước cửa nhà hàng và chờ đợi cả tiếng đồng hồ để mua mì ramen. Điều này cũng được xem là bình thường. Bởi ngay sau đó, sự chờ đợi nhanh chóng sẽ được đền đáp bằng một món ramen nóng hổi hấp dẫn.

Mì ramen không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng của sự đa dạng và sáng tạo trong ẩm thực Nhật Bản.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt - Ảnh 1.

Thực khách thưởng thức mì ramen tại cửa hàng Shinbusakiya. Ảnh: AP

Mì ramen sẽ được nấu ngay khi khách hàng gọi món. Món mì này có giá khởi điểm thường khoảng 1.000 yên (6,50 USD) và có nhiều hương vị cũng như phiên bản địa phương khác nhau. Có nước tương mặn hoặc tương miso làm từ đậu nành. Và sau đó là màu sắc cay đỏ hơn một chút với ớt. Đôi khi không có nước súp nào cả ngoài nước sốt để chấm mì.

Trong thời gian dài, mì ramen đã trở nên phổ biến ở Mỹ, Hàn Quốc và những nơi khác. Doanh số bán lẻ ở Mỹ đã tăng 72% kể từ năm 2000, theo NielsenIQ, một công ty theo dõi doanh số bán hàng. Trong năm qua, người Mỹ đã chi hơn 1,6 tỷ USD để mua mì ramen và thưởng thức.

Tại các nhà hàng, ngoài món nước dùng truyền thống, những phiên bản khác đang xuất hiện. Một số người Nhật thường đến cửa hàng mua ramen khoảng hai hoặc ba lần một tuần.

“Thưởng thức mì ramen giống như hành trình trải nghiệm”, Hướng dẫn viên Frank Striegl nói khi đang dẫn hàng chục khách du lịch Mỹ đi qua những con hẻm phía sau quận Shibuya của Tokyo để đến nơi mà ông gọi là “trải nghiệm ramen đỉnh cao”.

Đám đông được dẫn lối đi cũ kỹ, đôi khi đi xuống những cầu thang hẹp, đến một chiếc bàn ánh sáng nhẹ, nơi mì ramen được phục vụ trong những chiếc bát nhỏ có kích thước chỉ bằng một phần tư bát ramen thông thường.

Du khách đến đây sẽ thử 6 loại ramen khác nhau ở khu phố này, mỗi nhà hàng sẽ có hai loại mì ramen trong hành trình khám phá ẩm thực.

Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt - Ảnh 2.

Một bát mì ramen điển hình. Ảnh: AP

Shinbusakiya, một nhà hàng chuyên phục vụ “các món ăn cổ điển Hokkaido” từ hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản, trong khi một nhà hàng khác, có tên là Nagi, cũng cũng mang đến “phong cách Fukuoka” từ hòn đảo chính phía nam, Kyushu.

Đa dạng thực đơn mì ramen bao gồm mì ramen xanh, tương tự như mì ống pesto hay món Syuuichi, trong đó món ramen có vị cà ri.

Striegl, một người Mỹ gốc Philippines lớn lên ở Tokyo, cho biết mì ramen không chỉ ngon mà còn mang đến những câu chuyện rất hay. Striegl gọi ramen là “món ăn cho mọi người”.

“Rất nhiều quốc gia trên thế giới có phiên bản mì ramen của riêng họ nên tôi nghĩ đây là một món ăn dễ chế biến theo sở thích của mọi người”, ông nói.

Katie Sell, một sinh viên tốt nghiệp tham gia hành trình trải nghiệm ẩm thực theo chương trình của hướng dẫn viên Striegl, đã gọi mì ramen là “một loại đồ ăn dễ chịu, đặc biệt là vào mùa đông. Hãy rủ một nhóm bạn đi ăn mì ramen và thưởng thức.”

Theo một nghiên cứu của Tokyo Shoko Research, mặc dù mì ramen phổ biến hơn ở Nhật Bản, nhưng các địa điểm bán mì ramen đang gặp khó khăn từ sau đại dịch Covid-19, đồng Yên Nhật suy yếu cũng như chi phí nhập khẩu lúa mì và năng lượng cao hơn.

Hiện tại, dịch vụ giao mì ramen đông lạnh và sau đó được chế biến chuyên nghiệp tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến ở Nhật Bản. Trang đặt mua hàng takumen.com tự hào có khoảng 500.000 người đăng ký ở Nhật Bản.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt - Ảnh 3.

Những thành phần cần thiết để tự nấu mì ramen tại nhà. Ảnh: AP

“Không giống như mì ống hay cà ri, mì ramen rất khó để chế biến đa dạng tại nhà”, Kenichi Nomaguchi, đồng sáng lập của Gourmet Innovation, công ty đã ký hợp đồng với 250 cửa hàng ramen hàng đầu của đất nước để bán các phiên bản mì đóng gói nhận định.

Quá trình nấu mì rất công phu, bao gồm nhiều giờ nấu nước dùng, với thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà, thêm gia vị các loại cá hoặc cá ngừ bào và tảo bẹ kombu hay hàu.

Bên cạnh các loại nước dùng và hương vị súp khác nhau, có thể thêm hành, tỏi băm, gừng hoặc dầu mè để tăng thêm hương vị. Lớp phủ có thể bao gồm giá đỗ, thịt lợn nướng, trứng luộc hoặc sống, rong biển, măng lên men gọi là menma, hành lá xắt nhỏ, bắp cải nấu chín, măng cụt hoặc ngô.

Một số người cho rằng bát mì ramen sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một lát narutomaki, một loại bánh cá trắng có hoa văn xoắn ốc màu hồng. Các loại khác thường bao gồm ramen cà phê và ramen phủ kem hoặc dứa.

Ramen kiểu Jiro, được đặt tên theo một nhà hàng huyền thoại ở Tokyo, có nhiều loại rau củ phủ trên, thịt lợn nướng và tỏi nghiền cay nồng trong vị nước dùng làm từ thịt lợn béo ngậy.

“Ấn tượng là quan trọng. Vì vậy, thịt lợn phải thái miếng to để khách hàng nhớ đến,” Kota Kobayashi, người phục vụ ramen kiểu Jiro tại chuỗi cửa hàng Ore No Ikiru Michi cho biết.

Nhắc đến văn hóa thưởng thức mì ramen, ông Kobayashi, một cựu cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp, đã đưa ra một số đặc trưng của mì ramen. Một điểm khác biệt về văn hóa mà ông Kobayashi nhận thấy là người Mỹ có xu hướng bỏ mì và uống hết nước súp, trong khi người Nhật Bản chủ yếu làm ngược lại.

Tại chuỗi nhà hàng của ông Kobayashi, đôi đũa được đặt trong hộp trên kệ nên những vị khách lần đầu tiên đến đây sẽ hỏi chúng ở đâu. Nhưng những khách hàng quen sẽ đi thẳng đến hộp đũa. Khi đó, ông Kobayashi sẽ gọi to “Chào mừng quay trở lại”, khiến khách hàng cảm thấy có sự kết nối, ngay cả khi ông không nhớ gì về họ.

Đó cũng là một phần tạo nên ấn tượng cho du khách sẽ nhớ đến món mì ramen tại nhà hàng của ông./.



Nguồn: https://toquoc.vn/van-hoa-am-thuc-nhat-ban-thuong-thuc-mi-ramen-la-mot-trai-nghiem-dac-biet-20240503150207282.htm

Cùng chủ đề

Tổng thống Mỹ chỉ trích Nhật ‘bài ngoại’

Tổng thống Mỹ Biden nói "tâm lý bài ngoại" của Nhật Bản cùng Trung Quốc, Ấn Độ đang cản trở sự phát triển của chính các nước này. "Một trong những lý do khiến nền kinh tế Mỹ phát triển là nhờ vào nhiều người. Tại sao ư? Vì chúng tôi chào đón người nhập cư", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện gây quỹ ở Washington hôm 1/5.Ông chủ Nhà Trắng tiếp tục nói: "Tại...

Mỹ, Nhật Bản phát triển chung hệ thống tên lửa đánh chặn vũ khí siêu thanh

Theo Kyodo, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này và Nhật Bản ước tính tổng chi phí để cùng phát triển một loại tên lửa mới có khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh là trên 3 tỷ USD. Theo nguồn tin trên, hai nước muốn hoàn tất việc phát triển tên lửa này vào những năm 2030. Trong đó, Nhật Bản sẽ phân bổ 1...

Khách quốc tế ‘du lịch như vua’ ở Nhật vì đồng yen giảm

Đồng yen yếu, nhiều du khách tại Nhật Bản thoải mái ăn ngon, ở khách sạn hạng sang và mạnh tay mua sắm hàng hiệu. "Tôi đã mua 3 đôi giày, điều mà tôi thường không bao giờ làm", Katia Lelievre, du khách Pháp, 36 tuổi, vừa cười vừa nói khi được phỏng vấn tại Asakura, một điểm du lịch mua sắm hút khách ở Tokyo.Lelievre nói Nhật Bản có đầy đủ các nhãn hàng hiệu giống ở châu...

Nam giới Nhật làm bố ngày càng muộn

Thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận hơn 122.000 trẻ em sinh ra năm 2022 có bố trên 40 tuổi, gấp 1,4 lần thập kỷ trước. Trong khi đó, số người làm bố ở độ tuổi 20 là hơn 190.000 chiếm 25%, chưa bằng một nửa so với 20 năm trước. Nhóm lớn nhất là ở độ tuổi 30 với gần 439.000 người, chiếm tỷ lệ 58%.Con số phản ánh xu hướng kết hôn và sinh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lãnh đạo TP.HCM thăm hỏi và tặng quà những cựu chiến sĩ Điện Biên

(Tổ Quốc) - Sáng 3/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã đến tận nhà, thăm hỏi sức khỏe và...

Những “viên ngọc ẩn” của du lịch châu Âu

 Thị trấn Villajoyosa (Tây Ba Nha) Trong tiếng Tây Ba Nha, Villajoyosa có nghĩa là thị trấn vui vẻ. Đây là điểm đến mà du khách có thể tìm thấy rất nhiều điều thú vị.Thị trấn tràn ngập các nhà hàng, quán bar thời thượng và có một số bãi...

Thông báo Kết luận của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai

Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ VHTTDL có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Cục Thể dục thể thao, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Nghệ thuật...

Thái Lan phát triển mô hình du lịch chậm gắn liền với thiên nhiên độc đáo

Trải nghiệm "du lịch chậm"Du lịch chậm là một khái niệm hoàn toàn mới xuất hiện trong ngành du lịch vào những năm trở lại đây. Du lịch chậm được hiểu là những chuyến đi trải nghiệm, tham quan một cách thong thả và có thiên hướng về nghỉ dưỡng.Năm...

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ phải đảm bảo tính chính trị và nghệ thuật...

Sáng 2/5, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ thực hiện Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương.Thông qua...

Bài đọc nhiều

Việt Nam đón hơn 1 triệu khách quốc tế tháng thứ tư liên tiếp

Bốn tháng liên tiếp Việt Nam đón hơn một triệu lượt khách quốc tế, đạt gần 10 triệu lượt khách trong 10 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia và Tổng cục Thống kê hôm 29/10, tháng 10 Việt Nam đón hơn 1,1 triệu lượt khách và là tháng thứ tư liên tiếp đón hơn một triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu...

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” diễn từ ngày 7 đến 17/3 tại các địa điểm: Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Lam Sơn, Nhà Văn hóa Thanh niên, Bảo tàng Áo dài, Quảng trường QT4 (Công viên Bờ sông Sài Gòn, thành phố Thủ Đức)... và tại các di...

Kích cầu du lịch từ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngay từ trước khi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc nhằm kéo dài kỳ nghỉ lễ, các công ty du lịch đã dự đoán nhiều người lao động sẽ tận dụng ngày nghỉ phép để có thời gian nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5. Vì thế, bên cạnh tour ngắn ngày, các hãng lữ hành cũng tung ra nhiều tour dài ngày hơn để đáp ứng nhu...

Du lịch Quảng Ngãi không nên “dễ dãi”

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng tỉnh Quảng Ngãi - cơ hội và triển vọng”. Hội thảo nhận được 21 tham luận của các cơ quan, đơn vị, nhà khoa học, chuyên gia cùng nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận tâm huyết. Không “dễ dãi” Tại Hội thảo, Phó giáo sư (PGS), Tiến sĩ (TS) Võ Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm...

Cùng chuyên mục

Đề xuất bắn pháo hoa 3 điểm khai mạc Lễ hội sông nước TP.HCM

Chiều 3-5, tại phiên họp kinh tế - xã hội của TP.HCM tháng 4, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - đã thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội sông nước lần 2 năm 2024. Dự kiến lễ hội lần này diễn ra từ 31-5 đến 9-6 tại cảng Sài Gòn, cảng Hiệp Phước...

Bình Thuận: sôi

Lễ hội Festival chèo thuyền Sup do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp Công ty cổ phần đầu tư Sandy Boutique House tổ chức tại xã Long Hải, Phú Quý. Có mặt tại lễ hội chèo thuyền Sup, ông Ngô Tấn Lực - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết: Lễ hội chèo thuyền Sup Phú Quý - Bình Thuận nằm trong những điểm nhấn du lịch tỉnh Bình Thuận,...

Top các địa phương có doanh thu nghìn tỷ sau “kỳ nghỉ lễ vàng” 30/4-1/5

Có 7 tỉnh, thành phố trên cả nước đạt doanh thu nghìn tỷ sau kỳ nghỉ lễ 5 ngày vừa qua. Đáng chú ý, không phải là các "anh cả" TP. HCM hay Hà Nội mà Thanh Hóa dẫn đầu bảng thành tích này.Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài giúp tăng doanh thu cho các điểm đến cả nướcGần 1,8 triệu khách qua các cảng hàng không trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 Kết thúc nghỉ lễ 30/4-1/5: Toàn cảnh...

Việt Nam, Philippines được người Hàn Quốc yêu thích hè 2024

Theo kết quả phân tích số lượng đặt phòng ở nước ngoài của người Hàn Quốc từ tháng 6 đến tháng 8 giai đoạn cao điểm của mùa nghỉ hè, số lượng đặt phòng tại Philippines và Việt Nam tăng lần lượt là 3,1 lần và 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.Thống kê của trang Yeogi Eottae công bố ngày...

Mới nhất

Phát động Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024”

Ngày 3/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024" với chủ đề “Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, hệ thống...

Người Việt tăng ăn thịt, chất béo nhưng thiếu canxi

Đây là chia sẻ của bà Lê Bạch Mai, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia tại họp báo triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tổ chức ngày 3-5 tại Hà Nội.Theo báo...

Khám phá tour du thuyền ngắn ngày tại Việt Nam

Trước đây nói đến những tour du lịch trên biển, mọi người lập tức liên tưởng đến những con tàu khổng lồ chứa đến hàng nghìn người mà phải sang tận Thái Lan, Singapore, Malaysia... mới có. Chúng như một Las Vegas trên biển nhưng vẫn khiến ta ngần ngại tham gia ở thời điểm này. Hãy thử khám phá...

Người dân Điện Biên ‘mở hội’ trên phố, cùng chiến sĩ tham gia diễu hành

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân đã có mặt dọc các tuyến đường của TP Điện Biên Phủ để chào mừng các khối lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành trong buổi Sơ duyệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Sáng nay (3/5), buổi sơ duyệt các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành...

Mới nhất