Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiNông dân Tiền Giang đang gấp gáp đào rãnh trong vườn trái...

Nông dân Tiền Giang đang gấp gáp đào rãnh trong vườn trái cây lót bạt trữ nước cứu cây tiền tỷ


Các địa phương vùng ĐBSCL đang vào cao điểm sản xuất và thu hoạch lúa đông xuân, cây ăn trái và thủy sản; đây cũng là thời điểm mà thời tiết diễn biến bất lợi khi hạn hán và xâm nhập mặn lấn sâu vào đất liền. Vì vậy, bảo vệ sản xuất đang được ngành chức năng thực hiện quyết liệt…

Đóng cống ngăn nước mặn vào bên trong

Mặc dù Hậu Giang là địa phương không giáp biển, thế nhưng những ngày qua nước mặn theo thủy triều biển Tây xâm nhập vào địa bàn huyện Long Mỹ và TP Vị Thanh. 

Giữa tháng 2-2024, độ mặn mà các cơ quan chức năng đo được tại một số điểm chính ở huyện Long Mỹ và TP Vị Thanh đã vượt mốc 2‰. Trong đó, TP Vị Thanh có thời điểm độ mặn tăng đột biến lên mức 7,1‰ tại ngã ba Nước Trong và 6,2‰ tại khu vực kênh Lầu…

Nông dân Tiền Giang đang gấp gáp đào rãnh trong vườn trái cây lót bạt kín rồi trữ thứ này đây- Ảnh 1.

Công trình cống Cái Lớn – Cái Bé (Kiên Giang) đang vận hành ngăn mặn bảo vệ sản xuất cho hàng trăm ngàn héc-ta lúa ở các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu… không bị ảnh hưởng mặn trong mùa khô.

Ông Võ Tứ Phương, Trưởng phòng Kinh tế TP Vị Thanh, cho biết: “Trên địa bàn có nhiều loại cây trồng dễ bị ảnh hưởng khi nước mặn cao như gần 4.000ha lúa đông xuân đang chín, cùng với khoảng 4.300ha cây ăn trái và rau màu… 

Do đó, khi nước mặn về sớm là ngành chức năng lập tức triển khai nhiều giải pháp ứng phó nhằm bảo vệ an toàn cho sản xuất”. 

Theo ông Phương, hiện nay đã đóng 10 cống ngầm ngăn mặn; vận hành đóng 3 cống hở không cho mặn xâm nhập vào bên trong; đồng thời cử cán bộ theo dõi chặt diễn biến hạn mặn để tiếp tục ứng phó phù hợp trong những ngày tới.

Chỉ chúng tôi cánh đồng lúa đang chín, ông Đặng Văn Hiếu, ngụ xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), bộc bạch: “Năm nay, lúa có giá do đó bà con đang dồn sức thực hiện ngăn mặn, bảo vệ lúa trong giai đoạn gần thu hoạch nhằm đảm bảo cho vụ lúa trúng mùa”. 

Hiện, ông Hiếu và nhiều nông dân trong vùng theo dõi chặt diễn biến hạn mặn, chủ động lấy nước ngọt càng nhiều càng tốt khi điều kiện cho phép nhằm bổ sung cho ruộng lúa. Theo Phòng NN&PTNT huyện Long Mỹ, khi độ mặn vượt mức 1,5‰ thì địa phương đã tiến hành đóng hàng chục cống ngăn mặn để bảo vệ hơn 17.500ha lúa đông xuân đang chín. 

Cũng nhờ triển khai các giải pháp phòng chống thời tiết cực đoan từ sớm, nên đến nay chưa ghi nhận thiệt hại.

Ở Bến Tre diễn biến thời tiết cũng có những bất lợi. Bà Lê Thị Thu, ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, chia sẻ: “Gia đình có gần 1ha đất trồng hoa kiểng, cây ăn trái và cây giống; đây là những loại cây không chịu được mặn cao. 

Vì vậy, khi nghe thông tin năm nay hạn mặn đến sớm và diễn biến phức tạp thì cả nhà đã thực hiện nhiều giải pháp ứng phó như cắt tỉa cành, hạn chế cây ra trái vào mùa này, tích trữ nước ngọt; liên hệ thường xuyên với cơ quan chuyên môn để nhờ hỗ trợ kịp thời khi hạn mặn phức tạp…”. 

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre nhận định, trong tháng 3-2024 xuất hiện 2 đợt xâm nhập mặn từ ngày 5 đến 13-3 và từ ngày 23 đến 31-3. Tháng 4-2024 tiếp tục xuất hiện 2 đợt xâm nhập mặn từ ngày 5 đến 12-4 và từ ngày 25-4 đến ngày 1-5. 

Dự báo ranh mặn xâm nhập sâu nhất trên các sông xuất hiện trong tháng 3 là khoảng 50km ở sông Cửa Đại với độ mặn 4‰ tại xã Tân Thạch (huyện Châu Thành); mặn 4‰ vào sâu 62km trên sông Cổ Chiên ở xã Tân Thiềng (huyện Chợ Lách)… 

Ngoài việc vận hành đóng các cống ngăn mặn bảo vệ sản xuất và nước sinh hoạt, thì cần đề phòng nguy cơ sạt lở bờ biển; cảnh báo hiện tượng thủy văn nguy hiểm kèm theo xâm mặn gây thiệt hại ở các khu vực nuôi trồng thủy sản, vườn cây ăn trái…

Tích trữ nước ngọt, duy trì sản xuất ổn định

Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre nhìn nhận, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023-2024 xuất hiện sớm, sâu và kéo dài trên địa bàn tỉnh ở mức tương đương và cao hơn mùa khô năm 2015-2016. Do đó, ngành Nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt để ứng phó trong điều kiện hạn mặn kéo dài. 

Theo ông Hồ Ngọc Hậu, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bến Tre, hiện công ty đang quản lý 1.695 công trình cống, 1 trạm bơm điện, 2.575km kênh các loại, 433km bờ bao và hồ chứa nước ngọt Ba Trị có dung tích theo thiết kế là 811.800m3. 

Những ngày qua, công ty triển khai các giải pháp cấp bách về phòng chống hạn mặn, thiếu nước theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Bến Tre. Cụ thể sẽ đóng cống ngăn mặn xâm nhập khi độ mặn lên cao, bảo đảm nhu cầu về nước. 

Trường hợp độ mặn giảm, sẽ tăng cường mở lấy nước ngọt ở các cống đầu nguồn và tiêu xổ các cống cuối nguồn để rửa mặn, giải quyết ô nhiễm môi trường…

Nông dân Tiền Giang đang gấp gáp đào rãnh trong vườn trái cây lót bạt kín rồi trữ thứ này đây- Ảnh 2.

Nông dân ở Tiền Giang tích trữ nước ngọt nhằm đảm bảo tưới cho vườn cây ăn trái trong mùa hạn mặn kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Dự báo độ mặn trên sông Tiền mùa khô năm 2024 lấn sâu vào nội đồng 52-56km. 

Nhằm ngăn mặn, bảo vệ nguồn nước ngọt phía bên trong phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân; Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang có văn bản gửi Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 (đơn vị thi công) cho vận hành đóng ngăn mặn cống âu Nguyễn Tấn Thành từ ngày 7-3 cho đến khoảng giữa tháng 4, khi theo dõi diễn biến xâm mặn sẽ tính toán việc mở cống”.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi miền Nam, đơn vị đang vận hành siêu công trình thủy lợi cống Cái Lớn – Cái Bé (Kiên Giang) cho hay, từ tháng 1-2024 đến nay, khi mặn xâm nhập vượt quá 1‰ tại trạm Cái Tư và mặn vượt 1‰ tại trạm Trâm Bầu thì công ty cho vận hành đóng từ 9 đến 11/11 cửa van cống Cái Lớn và cho đóng cống Cái Bé để ngăn mặn; trong thời gian đóng cống thì các phương tiện di chuyển qua âu thuyền. 

Hiện, công ty phân công nhiều cán bộ, kỹ sư theo dõi chặt tình hình mặn, quan trắc và kiểm tra mực nước, chất lượng nước; cập nhật tiến độ sản xuất của hàng trăm ngàn héc-ta lúa trong vùng dự án thuộc các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu… đảm bảo ngăn mặn, lấy nước ngọt đầy đủ nhằm phục vụ an toàn cho đồng lúa. 

Bên cạnh đó, vận hành cống hợp lý trong việc cung cấp nước pha loãng độ mặn phục vụ nuôi tôm ở các huyện ven biển tỉnh Kiên Giang.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị chuyên môn và các địa phương ĐBSCL chủ động theo dõi chặt thời tiết, diễn biến độ mặn; tiến hành rà soát việc đắp đập tạm ngăn mặn, sửa chữa, nâng cấp bờ bao, các cống vừa đảm bảo ngăn triều cường và ngăn mặn. 

Tổ chức vận hành các công trình thủy lợi hợp lý để lấy nhiều nhất lượng nước ngọt xuất hiện nhằm tích trữ lâu dài; có giải pháp bảo vệ an toàn cho hàng trăm ngàn héc-ta cây ăn trái và lúa đông xuân nguy cơ bị ảnh hưởng. 

Cần có kế hoạch chi tiết đến các địa bàn, hộ dân có thể bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt mùa khô, nhằm có giải pháp đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho bà con và không để các cơ sở bị thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất trong suốt mùa khô…

Kiên quyết không để người dân thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa khô năm 2023-2024, xâm nhập mặn ở ĐBSCL cao hơn trung bình nhiều năm, tương đương với năm 2020-2021; trong thời kỳ cao điểm (khoảng tháng 2 đến tháng 4-2024) có thể xảy ra thiếu nước ngọt cục bộ, xâm nhập mặn vào sâu các cửa sông.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ hạn mặn và thiếu nước cục bộ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chủ động triển khai ứng phó nguy cơ hạn mặn, thiếu nước trong những tháng cao điểm mùa khô. 

Theo dõi sát diễn biến và có dự báo về nguồn nước, chất lượng nước, nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn; đồng thời triển khai phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn mặn, thiếu nước, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nhất là thời kỳ cao điểm hạn mặn. 

Xác định mức độ ảnh hưởng đến từng địa bàn để chủ động triển khai biện pháp ứng phó cụ thể; hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; ưu tiên bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân, các cơ sở y tế, giáo dục và các nhu cầu thiết yếu khác, kiên quyết không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Nguồn

Cùng chủ đề

Gần 20 nghìn người dân vùng hạn mặn ở ĐBSCL có nước ngọt sử dụng

Sáng 22/3, tại xã Tân Thủy (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), Tập đoàn Keppel phối hợp cùng Báo Tiền Phong bàn giao 1 hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho người dân sử dụng.Còn ông Cao Thanh Hiền - Phó Chủ tịch...

Phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU

Chiều 21/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giữa hai đơn vị năm 2024 và 2025. Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Trưởng Ban...

Ông Nguyễn Hoàng Anh làm Giám đốc Sở TN&MT Hậu Giang

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành giữ chức Giám đốc Sở TN&MT, thời hạn 5 năm kể từ hôm nay.Cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng...

Kiên Giang: Cưỡng chế thêm 3 hộ giao đất cho dự án cao tốc Bắc

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Thuận...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tập đoàn TH triển khai nhiều dự án lớn ở Đắk Nông

Chiều 23/3, tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị "Công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2024".Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ GT-VT, Bộ Công thương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: TP. Hồ...

Sầu riêng Musangking bán nhiều trên thị trường

Cập nhật mới nhất giá sầu riêng hôm nay 23/3 Giá sầu riêng hôm nay 23/3/2024 tiếp tục đứng ở mức cao. Sầu riêng Ri6 hàng đẹp đứng ở mức cao nhất là 136.000 đồng/kg. Giá sầu riêng Thái tại khu vực miền Tây Nam...

Bài đọc nhiều

Lý Hào Nam ‘Nàng Kiều lỡ bước’ đột ngột qua đời ở tuổi 41

Tối 23/3, ca sĩ TiTi (thành viên nhóm nhạc HKT) thông báo ca sĩ, nhạc sĩ Lý Hào Nam - tác giả ca khúc Nàng Kiều lỡ bước đã qua đời.TiTi viết trên trang cá nhân: "Cảm ơn anh! Nếu HKT không có bài hát của anh chắc chắn sẽ không bao giờ là huyền thoại… Anh yên nghỉ nhé!".Trước đó, nam ca sĩ sống kín tiếng, ít liên lạc với bạn bè, cũng không chia sẻ cuộc...

Mời dự lễ kỷ niệm 48 năm Thanh niên xung phong TP.HCM

Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM trân trọng kính mời các anh, chị cựu Thanh niên xung phong TP.HCM về tham dự chương trình Họp mặt 48 năm xây dựng và phát triển Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM.Buổi họp mặt diễn ra lúc 18h thứ năm 28-3-2024 tại số 636 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5, TP.HCM.Rất mong được đón...

“Thất hổ tướng Tây Sơn” – Võ Đình Tú: Trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa và… cái kết

Võ Đình Tú trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa. Ngựa hí một tiếng dài, nhảy khỏi chiến trường, chạy một mạch về quê hương ông ở Phú Phong. Đến nhà thì ngựa ngã lăn ra chết, còn Võ Đình Tú cũng đã lạnh hết chân, tay, nhưng ông đã vượt qua kiếp nạn thập tử nhất sinh... Sau khi vua Quang Trung mất, Cảnh Thịnh được đưa lên nối ngôi khi mới 6 tuổi. Lúc ấy, vì Bùi Đắc...

Con trai Michael Jackson mâu thuẫn với bà nội

Bigi Jackson, 22 tuổi, yêu cầu tòa án không cho bà Katherine Jackson, 93 tuổi, lấy tiền của Michael Jackson chi trả vụ kiện cá nhân. Theo TMZ, Bigi (biệt danh là Blanket) và bà nội đệ đơn lên Tòa thượng thẩm Los Angeles để ngăn các nhà quản lý di sản của Michael Jackson thực hiện giao dịch kinh doanh từ tài sản của nghệ sĩ quá cố. Trang này cho rằng đó có thể là thỏa thuận...

Ý Nhi thi Miss World lần thứ 72

Miss World Vietnam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi cho biết hạnh phúc khi được trao cơ hội tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới ở mùa 72. Tối 22/3, đại diện đơn vị nắm bản quyền cử thí sinh trong nước đến với Miss World cho biết việc chọn Ý Nhi dựa trên quá trình quan sát, ghi nhận nỗ lực của cô."Sau ồn ào về phát ngôn Ý Nhi gặp phải sau đăng quang, chúng tôi luôn...

Cùng chuyên mục

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ", người đẹp nói. Doãn Hải My và chồng trong bộ ảnh công bố tin vui, tung tối...

Trao thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Dám dấn thân, dám hành động

Tại lễ trao thưởng, anh Bùi Quang Huy bày tỏ điều đáng mừng là đại bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay rất có chí tiến thủ, có ước mơ, hoài bão, có đạo đức tốt, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội...

Mới nhất

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT,...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói...

Mới nhất