Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếRau xà lách tốt cho sức khỏe thế nào?

Rau xà lách tốt cho sức khỏe thế nào?


Xà lách cung cấp nhiều vitamin A, folate, một số hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe, theo trang sức khỏe Health.

Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của rau xà lách như sau.

Rau xà lách tốt cho sức khỏe thế nào?- Ảnh 1.

Xà lách cung cấp nhiều vitamin A và folate

Cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể

Xà lách là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ ngon miệng, xà lách còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là folate và vitamin A.

Folate rất quan trọng cho quá trình sản sinh hồng cầu và phân chia tế bào. Phụ nữ mang thai cần nhiều folate hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và thị lực. Trong 47 gram xà lách cung cấp 23% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày vitamin A cho cơ thể.

Ngoài ra, xà lách còn chứa vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chất chống oxy hóa

Xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như ung thư, tim mạch, lão hóa…

Rau xà lách tốt cho sức khỏe thế nào?- Ảnh 2.

Xà lách chứa các hợp chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch

Xà lách cũng đặc biệt giàu beta-carotene, lutein có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều xà lách có nguy cơ mắc ung thư vú và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn.

Ngoài ra, xà lách còn chứa các hợp chất polyphenol, giúp hỗ trợ sức khỏe mạch máu, giảm viêm và điều chỉnh mức lipid trong máu. Do đó, chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Giảm bệnh tật

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn nhiều rau, đặc biệt là rau sống như xà lách, có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường loại 2 và tim mạch thấp hơn.

Rau xà lách chứa ít calo nhưng lại giàu vitamin A, C, K và các khoáng chất thiết yếu như kali, magie, phốt pho. Xà lách cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, ung thư và thoái hóa điểm vàng.

Xà lách tuy an toàn cho đa số mọi người và ít gây ra rủi ro sức khỏe, nhưng vẫn có một số lưu ý cần quan tâm.

Xà lách có thể bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E. coli, Norovirus, Listeria, Salmonella và Cyclospora. Do đó, bạn cần rửa sạch xà lách dưới vòi nước chảy trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn.

Để tránh bị lây nhiễm chéo, bạn không nên để xà lách tiếp xúc với thịt sống, gia cầm, hải sản và rửa sạch thớt, dao, bề mặt bếp trước khi chế biến xà lách.



Source link

Cùng chủ đề

Ăn kẹo không rõ nguồn gốc, nhiều học sinh buồn nôn, tức ngực phải nhập viện

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Đình Nhị (36 tuổi, chủ quán Nhị Ka), cho biết ngày 25-3 ông đã mua 4 gói kẹo (trọng lượng 0,5kg/gói) không có nguồn gốc, xuất xứ tại chợ Quảng Ngãi với giá 50.000 đồng/kg và mang về bán cho học sinh. Sau khi ăn, các em buồn nôn, tức ngực, đau bụng.Nhìn...

Hơn 30 học sinh nhập viện sau bữa ăn bán trú

Ngày 27/3, cơ quan chức năng thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) thông tin, 11h trưa nay, sau khi ăn bán trú, 33 học sinh trường Tiểu học Quang Hanh (phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả) đau bụng, buồn nôn, phải nhập viện theo dõi.Lãnh đạo địa phương đã có mặt tại bệnh viện, chỉ đạo các đơn vị đưa toàn bộ học sinh biểu hiện bất thường liên quan đến bữa ăn đến cơ sở...

Ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Cấp nhiều dữ liệu cho công an, kiểm tra camera quán

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cơ quan chuyên môn của sở đã cung cấp cho cơ quan điều tra số liệu, thông tin các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân."Sở cũng sẽ phối hợp với UBND TP Nha Trang trong việc xử lý hành chính đối với quán. Sau vụ việc này, cũng như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Có thêm một bệnh viện tư nhân tại TP HCM

Ngày 23/1, Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức II đã khai trương và đi vào hoạt động tại phường An Phú Đông, quận 12. Đến dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND...

5 loại thực phẩm giúp ngăn chặn sự thèm ăn để giảm cân hiệu quả

Hầu hết mọi người đều nhượng bộ trước cơn đói không đúng lúc khiến họ khó chịu giữa giờ ăn, kể cả những người muốn giảm cân. Ngay cả sau khi...

Cô gái giảm 45kg một năm nhờ bài thể dục đơn giản

Hãy đi bộ 30 phút mỗi ngàyTheo Better Health, đi bộ là cách tuyệt vời để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe tổng thể. Chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp xương chắc khỏe, giảm mỡ thừa trong cơ thể, tăng cường sức mạnh và sức bền cơ bắp.Đi bộ cũng...

Gia tăng đột biến các ca mắc ho gà có biến chứng

Trẻ nhập viện vì ho gà gia tăngHiện nay, tại khu vực miền Bắc đang trong giai đoạn thời tiết thay đổi thất thường, lúc nóng, lúc lạnh điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát...

Cùng chuyên mục

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Ngày 28/3, theo thông tin từ Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh, thành phố về việc tăng cường...

Bắt nhóm mua bán dung dịch vệ sinh phụ nữ giả trên mạng xã hội

Qua xác minh, Công an TP Thanh Hóa xác định sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Femfresh chính hãng có xuất xứ tại nước Anh, của thương hiệu Chuch & Dwight CO. Inc sản xuất.Sản phẩm được phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam bởi Công ty TNHH phát triển và thương mại Trần Gia, địa chỉ...

Ăn kẹo không rõ nguồn gốc, nhiều học sinh buồn nôn, tức ngực phải nhập viện

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Đình Nhị (36 tuổi, chủ quán Nhị Ka), cho biết ngày 25-3 ông đã mua 4 gói kẹo (trọng lượng 0,5kg/gói) không có nguồn gốc, xuất xứ tại chợ Quảng Ngãi với giá 50.000 đồng/kg và mang về bán cho học sinh. Sau khi ăn, các em buồn nôn, tức ngực, đau bụng.Nhìn...

Lợi ích của quế và mật ong với người bệnh viêm khớp

Quế và mật ong đều chứa các chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau cho bệnh nhân viêm khớp. Mật ong và quế thường được dùng để thay thế đường khi chế biến món ăn, làm tăng hương vị và mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Trong y học cổ truyền, quế hỗ trợ giảm đau răng, viêm khớp. Mật ong có chứa một số axit amin, chất chống oxy hóa có lợi...

Mới nhất

Quân ủy Trung ương thảo luận, quyết định một số nhiệm vụ quan trọng

Ðại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, phát huy những kết quả đã đạt được trong quý I, thời gian tới, toàn quân tiếp tục duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, biên giới, nội địa, không gian mạng; nắm chắc, đánh giá, dự báo đúng tình hình,...

[Ảnh] Vẻ đẹp vùng cao Nậm Nghiệp mùa hoa sơn tra

Mùa hoa sơn tra mang lại vẻ đẹp và sức lôi cuốn của Nậm Nghẹp. Bản Nậm Nghẹp nằm ở độ cao 2.000 đến 2.300 mét so với mực nước biển, cách trung tâm xã Ngọc Chiến khoảng 12km. Bản có 135 hộ, 100% dân tộc H'Mông. Miền...

Khôi phục và giới thiệu những món ăn thất truyền đến du khách ở Phan Thiết

Bình Thuận – Ngày 28.3, sự kiện khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền đã được tổ chức ở Phan Thiết, Bình Thuận và thu hút sự tham gia của đông đảo du khách. Các đầu bếp đã đóng góp những món ăn truyền thống và những câu chuyện văn hóa, giá trị tinh thần...

Mới nhất