Trang chủNewsKinh tếSingapore sẽ nhập khẩu 1,2 GW điện tái tạo từ Việt Nam...

Singapore sẽ nhập khẩu 1,2 GW điện tái tạo từ Việt Nam qua cáp ngầm

Ngày 24-10, Cơ quan Thị trường năng lượng Singapore (EMA) thông báo đã phê duyệt có điều kiện cho một doanh nghiệp nhập khẩu điện tái tạo với công suất lên đến 1,2 GW từ Việt Nam.
Sembcorp Utilities được Singapore cấp phép nhập khẩu 1,2 GW năng lượng tái tạo từ Việt Nam, trong đó chủ yếu là điện gió ngoài khơi - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sembcorp Utilities được Singapore cấp phép nhập khẩu 1,2 GW năng lượng tái tạo từ Việt Nam, trong đó chủ yếu là điện gió ngoài khơi – Ảnh: NGỌC HIỂN

Xuất khẩu điện tái tạo qua 1000km cáp ngầm trên biển

Cơ quan Thị trường năng lượng Singapore (EMA) cho hay đã phê duyệt có điều kiện cho Sembcorp Utilities Pte Ltd (SCU) – một công ty con thuộc Sembcorp Industries Ltd, để nhập khẩu 1,2 GW điện carbon thấp từ Việt Nam sang Singapore.

Dựa trên đề xuất của Sembcorp Utilities, nguồn điện nhập khẩu sẽ khai thác từ năng lượng gió ngoài khơi và các hình thức phát điện tiềm năng khác thông qua việc hợp tác với Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC).

Theo đó, nguồn điện sẽ được truyền từ Việt Nam đến Singapore thông qua các tuyến cáp ngầm mới trên biển, dự kiến có chiều dài khoảng 1.000km.

Trong khi đó, phía SCU xác nhận việc đã được đã được (EMA) phê duyệt có điều kiện nhập khẩu điện tái tạo từ Việt Nam với công suất lên đến 1,2 GW.

Phía SCU cho hay các trang trại điện gió này sẽ hoạt động sau 2033 nếu tiến độ thuận lợi, phía doanh nghiệp này cũng sẽ phối hợp với PTSC để hoàn tất các bước phát triển dự án, trong đó có giấy phép xuất khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 10-2-2023, nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, PTSC và SCU đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư, xuất khẩu điện sang Singapore từ nguồn năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam.

Chiếm 30% tổng lượng điện của Singapore vào năm 2035

Theo nội dung thỏa thuận, hai doanh nghiệp sẽ hợp tác đầu tư trang trại điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với công suất ban đầu khoảng 2,3 GW và xuất khẩu điện trực tiếp sang Singapore qua đường cáp ngầm cao thế dưới biển.

Phía Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam cho biết để đạt mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, Chính phủ Singapore có kế hoạch nhập khẩu 30% nhu cầu điện năng vào năm 2035 từ các nguồn năng lượng sạch cũng như đưa ra lộ trình đánh thuế carbon lũy tiến tăng dần.

Do vậy, các nước như Singapore sẽ sẵn sàng trả chi phí tương xứng cho nguồn năng lượng xanh này và nếu thuận lợi, năm 2030 có thể xuất khẩu điện sang Singapore.

Trong khi đó, Cơ quan Thị trường năng lượng Singapore cho hay việc phê duyệt của cơ quan này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho SCU trong việc đạt được các giấy phép cần thiết theo quy định cho dự án.

Vào 2021, Singapore đã công bố kế hoạch nhập khẩu đến 4 GW điện carbon thấp vào năm 2035. Đến nay, Singapore đã phê duyệt có điều kiện nhập khẩu điện cho các dự án từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm 2 GW từ Indonesia, 1 GW từ Campuchia và 1,2 GW từ Việt Nam.

Nếu kế hoạch này thành công, tổng lượng điện nhập khẩu sẽ chiếm khoảng 30% trong cơ cấu nguồn điện của Singapore vào năm 2035.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, PTSC và SCU đề xuất được triển khai dự án xuất khẩu điện với dây truyền tải điện từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến Singapore.

Tuy nhiên, nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia VN chưa đưa ra mục tiêu cụ thể về xuất khẩu điện, nên cần phải có chủ trương hơn mới có cơ sở triển khai thực hiện.

Ngoài ra, quy hoạch không gian biển quốc gia chưa được phê duyệt, nên việc lựa chọn các vị trí điện gió ngoài khơi phục vụ cho hoạt động xuất khẩu điện vẫn còn chờ chính sách.

Tuoitre.vn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Hành trình mùa xuân

Những ngày đầu năm mới đánh dấu quá trình thiên nhiên thay đổi đặc biệt nhất trong năm. Mùa đông lạnh giá với những cành khô trơ lá dần trôi đi. Sau những đợt mưa xuân, từ những cành khô ấy sẽ sớm mọc lên chồi non xanh biếc, xen lẫn những nụ hoa bé li ti. Vạn vật như hồi sinh sau giấc ngủ đông dài. Muôn vàn hoa khoe sắc khắp nơi nơi. Hãy cùng Tạp chí...

Đường hoa xuân ‘khu nhà giàu’ Phú Mỹ Hưng trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Hàng chục công nhân tất bật trang trí tiểu cảnh để chuẩn bị cho đêm khai mạc. Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Nhiều hạng mục trang trí, tiểu cảnh, linh vật đang được công nhân gấp rút hoàn thiện. Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết...

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long đã tổ chức trang trọng nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân". Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, ông cha ta luôn lưu truyền những phong tục tập quán tốt đẹp để duy trì những nét đẹp không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán; trong đó không thể không thể không kể đến tục “Tống cựu nghinh tân” - là đưa cái cũ...

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền bên trong Kinh thành Huế

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Giáp Thìn 2024, hàng ngàn người dân, du khách đã cùng nhau tham gia trải nghiệm không khí Tết Cổ truyền ngay bên trong Kinh thành Huế, tạo nên không khí vui tươi, ấm cúng. Laodong.vn Source link

Tin mới nhất

Đường hoa xuân ‘khu nhà giàu’ Phú Mỹ Hưng trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Hàng chục công nhân tất bật trang trí tiểu cảnh để chuẩn bị cho đêm khai mạc. Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Nhiều hạng...

Anh sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II D5

Lần đầu tiên kể từ năm 2016, Anh sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II D5 từ tàu ngầm hạt nhân HMS Vanguard được tân trang trong vài ngày tới.

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo khiến “tiền mất nợ mang” | Số hóa | Tài Chính

Lợi dụng nhu cầu chi tiêu tăng cao vào dịp cuối năm, các đối tượng lừa đảo tìm cách tiếp cận nạn nhân để tư vấn cách thức vay tiền nhanh thông qua việc mua hàng điện tử trả góp. Đặc biệt, các đối tượng còn...

Đường hoa xuân “khu nhà giàu” Phú Mỹ Hưng trước giờ khai mạc

Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Nhiều hạng mục trang trí, tiểu cảnh, linh vật đang được công nhân gấp rút hoàn thiện.Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết 2024 với chủ đề "Xuân sum vầy" có chiều dài 700m nằm trên tuyến đường Tôn Dật...

Tin nổi bật

Tin mới nhất