Trang chủFigureTừ cảnh 'lợn ăn gì mình ăn nấy', nay cô gái đồng...

Từ cảnh ‘lợn ăn gì mình ăn nấy’, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ

(Dân trí) – Lớn lên trong một gia đình nghèo, chỉ có mẹ là điểm tựa duy nhất, Diễm Phương đã nỗ lực cả chặng đường dài, thoát khỏi lũy tre làng để đặt chân đến Mỹ, thay đổi số phận.
 
Từ cảnh "lợn ăn gì mình ăn nấy", nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ

21h, Diễm Phương, quản lý cấp cao cho một công ty vay thế chấp ở Mỹ, mới kết thúc một ngày làm việc. Đợt này, công ty vừa tuyển dụng thêm nhiều nhân viên nên công việc của Phương cũng tăng hơn thường ngày.

“Công việc của tôi khá linh hoạt, có thể làm ở nhà. Mặc dù cũng rất bận rộn nhưng tôi lại thấy hạnh phúc”, chị nói.

Niềm hạnh phúc, sự hài lòng của chị Phương không đơn thuần chỉ là được nhận mức lương 150.000 USD/năm (tương đương hơn 3,8 tỷ đồng). Đối với chị, thành quả có được ngày hôm nay là công sức của cả hành trình dài nỗ lực “gấp trăm lần” người khác.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 1

Giờ đây, chị dường như có tất cả những mơ ước thủa nhỏ khi đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ, có nhà có xe và cuộc sống sung túc, đủ đầy.

Quay ngược về 27 năm trước, cuộc sống của bà chủ Phương là bức tranh đối lập. Hẳn ai cũng bất ngờ nếu biết người phụ nữ giỏi giang, thành công như chị lại có xuất phát điểm “dưới cả mức thấp”.

Chị Phương có một tuổi thơ gắn liền với nghèo khó, được nuôi dưỡng chỉ bằng tình thương của mẹ.

Chị từng sống cảnh “lợn ăn gì mình ăn nấy”, từng tay không, chân chỉ một đôi dép tổ ong đi lên Hà Nội để mong được đi học. Cô bé nghèo, côi cút đó đã dốc toàn bộ sức lực lại làm động lực để thoát khỏi lũy tre làng, thoát khỏi cái nghèo và ánh nhìn khinh thường của những người xung quanh.

Không có thời gian… tiếc thương cho bản thân!

Lớn lên ở một huyện nghèo của tỉnh miền núi Bắc Giang, chị Phạm Thị Diễm Phương (SN 1998) có gia cảnh đặc biệt. Khi chị mới 2 tuổi thì bố đã qua đời sau cơn tai biến.

Biến cố gia đình khiến mẹ chị, bà Vũ Thị Sơ, trở thành mẹ đơn thân, còn chị thì rơi vào cảnh côi cút. Trước khi lấy chồng, bà Sơ đã sống trong cảnh khổ. Nay chồng mất, một mình nuôi con, đôi vai của bà càng nặng gánh.

Hằng ngày, bà Sơ phải đi làm ruộng thuê, nhận thêm đủ thứ việc chỉ để kiếm thêm tiền nuôi con. Vất vả vậy nhưng bà Sơ chưa từng nói đến chuyện cho chị Phương nghỉ học. Bởi lẽ bà hiểu, chỉ có học hành thì con bà mới có cơ hội thoát khỏi cảnh khổ như mẹ.

“Thương mẹ, ngay từ nhỏ tôi đã ngoan ngoãn ở nhà với bà ngoại. Lên lớp 1, cuộc sống tự lập của tôi bắt đầu, tôi lúc ấy đã biết dọn dẹp nhà cửa, trưa đi học về là tự nấu cơm cho mình và bà, chuẩn bị phần ăn cho mẹ”, chị Phương nhớ lại.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 2
Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 3

Lắm lúc, nhà không còn gì ăn. Phương phải ăn mì gói hoặc day dứt nuốt vội quả trứng gà mà trước đó cả nhà cứ nhường qua nhường lại cho nhau.

“Thậm chí, nhiều lúc nấu thức ăn cho lợn, đói quá, tôi cũng ăn chung cùng mấy con lợn luôn. Lúc nhỏ nghĩ như vậy là bình thường. Bây giờ lớn lên mới nhận ra sao ngày xưa mình nghị lực quá. Cảm giác biết ơn vì mẹ đã luyện cho tôi khả năng tự lập từ nhỏ”, chị Phương bộc bạch.

Chị Phương suốt ngày quanh quẩn bên bếp củi, người lấm lem, mặt mũi nhem nhuốc nên thường xuyên bị chọc ghẹo. Những câu nói về một đứa trẻ “dơ bẩn, nghèo rớt, không bố” luôn ám ảnh, khiến tuổi thơ của Phương nhiều nước mắt, dày vò hơn niềm vui.

“Nỗi niềm ấy khiến đứa trẻ 6 tuổi trong tôi chỉ đau đáu mơ ước duy nhất là thoát nghèo. Tôi ước mẹ mình hết khổ, mình phải kiếm nhiều tiền, thành công và có cuộc sống tốt hơn.

Tôi buồn nhưng không chìm đắm vào nỗi buồn ấy. Bởi vì tôi biết, tôi không có thời gian để tiếc thương cho bản thân mình”, chị chiêm nghiệm.

Năm học lớp 4, Phương xem được một chương trình giới thiệu về cơ hội học tập và làm việc ở Mỹ. Từ đó, cô gái nhỏ nung nấu ước mơ được đến Mỹ, quyết chí “đâm đầu” học tiếng Anh.

“Tôi sẽ đến Mỹ năm 17 tuổi, nhận học bổng toàn phần năm 18 tuổi”, Phương viết trong lá thư gửi chính bản thân mình, vào sinh nhật lần thứ 14.

Ở trường, các bạn đều được đi học thêm, nhưng Phương chỉ đủ tiền đến lớp luyện môn Toán, còn tiếng Anh phải tự học hoàn toàn. Có những đêm, cô gái học đến nửa đêm mới nghỉ, đến 4h lại dậy để học tiếp. Nhờ nỗ lực, Phương luôn được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh.

Chuẩn bị thứ tốt nhất để đối mặt chuyện tồi tệ nhất

Năm lên lớp 9, Phương nghe một người bạn nói về cơ hội học chuyên ngữ ở Hà Nội. Lúc đó, cô bé ngơ ngác tự hỏi: “Hóa ra mình có thể học ở thành phố lớn, có thể đi khỏi lũy tre làng này được sao?”.

Phương một mình bắt xe buýt lên Hà Nội để đi thi.

Lần đầu đi khỏi lũy tre làng, chị còn không biết cách bắt xe thế nào để đến được Hà Nội. Phương chen chúc trong đám đông, tự dò đường và cầu sự giúp đỡ của mọi người.

Đến được Hà Nội, cô bé lớp 9 tiếp tục “sốc”.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 4
Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 5

“Hà Nội sao khác quê mình quá. Sao ở đây rộng lớn thế? Sao ai cũng mặc quần tây, áo sơ mi, mang giày tươm tất vậy? Sao các bạn đều giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh? Sao mình lại… nhà quê thế này?”, hàng loạt câu hỏi ngỡ ngàng bật ra trong đầu Phương.

Ngày nhận tin thi đỗ vào trường chuyên ngoại ngữ ở Hà Nội, cô đạp xe ra đồng báo tin cho mẹ biết. Bà Sơ nhận tin khi trên tay vẫn cầm chiếc liềm gặt lúa, vừa mừng vừa lo.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 6
Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 7

“Tôi nhớ mãi cảnh mẹ chở tôi từ nhà ra bến xe buýt. Nhà chỉ có chiếc xe đạp cà tàng, mẹ vẫn cọc cạch đưa tôi ra “biển lớn”, để tôi được chạm tới ước mơ của mình. Đoạn đường ấy, 10 phút đạp xe ấy là cả sự hi sinh và kỳ vọng lớn lao của mẹ. Bà chẳng bao giờ than vãn, chỉ luôn lặng lẽ gói ghém, dành mọi thứ tốt nhất tôi”, chị xúc động.

Ở trường, chỉ có Phương là chưa từng học thêm tiếng Anh. Vì vậy, cô luôn tìm đến những bạn học giỏi nhất nhờ chỉ giúp cách học.

“Xuất phát điểm đã quá vất vả nên tôi không còn e ngại bất kỳ thử thách nào nữa. Bản thân tâm niệm rằng hãy chuẩn bị cho cái tốt nhất để đối mặt với những điều tồi tệ nhất”, Phương bộc bạch.

Hoàn cảnh nào cũng vượt qua, thành công nào cũng đến

Năm 17 tuổi, ước mơ trong tờ giấy cô gái gửi bản thân vào sinh nhật 14 tuổi đã thành sự thật. Phương là một trong 5 học sinh Việt Nam đỗ chương trình “Thủ lĩnh trẻ thanh niên Đông Nam Á” do chính phủ Mỹ tài trợ, được đi nước ngoài để giao lưu, học hỏi cùng bạn bè quốc tế.

Lần đầu đặt chân đến sân bay Chicago (Mỹ) với Phương ngỡ như một giấc mơ. Sau 1 tháng ở Mỹ, nữ sinh càng quyết tâm nuôi giấc mơ Mỹ nhưng cô không có tiền. May mắn lúc đó, một cựu du học sinh giới thiệu cho Phương ngôi trường tại Mỹ có thể giúp cô đạt được mơ ước.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 8
Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 9

“Ngôi trường này chỉ nhận 30 sinh viên quốc tế, trong đó chỉ nhận 1 người từ Việt Nam. Xác suất thật sự rất thấp, nhưng đối với tôi là một cơ hội to lớn. Tôi không quan tâm thử thách khó cỡ nào, miễn là có một khe cửa”, Phương quả quyết.

Có 4 tháng để hoàn tất các thủ tục, tự ôn IELTS, làm bài luận,… Phương cuối cùng cũng vỡ òa khi nhận được tin báo trúng tuyển. Ngày ra sân bay đi Mỹ, chị và mẹ ôm chầm nhau, trào nước mắt. 

Ở Mỹ, Phương bắt đầu mọi thứ từ con số 0. Chị xin trường cho làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần, làm cùng lúc nhiều việc khác nhau như trợ giảng, rửa chén thuê, lau dọn nhà vệ sinh. 

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 10

Tốt nghiệp đại học khi dịch Covid-19 bùng phát, hành trình xin việc của nữ cử nhân trở nên chông gai, trắc trở. Cô quyết định đi hơn 1.000 km từ Kentucky đến Pennsylvania, xin vào làm không lương, chỉ nhận hoa hồng ở một công ty môi giới bất động sản.

Sau khi trả tiền thuê nhà, trong túi Phương chỉ còn 500 USD. Nếu trong những tháng tới không bán được căn nhà nào, cô sẽ phải… ra đường ở.

“Nghề này ở Mỹ phụ nữ rất khó làm. Những cuộc gọi của tôi liên tục bị tắt ngang. Không ít khách hàng còn tỏ vẻ khó chịu, tuyên bố không muốn làm việc với tôi. Nhưng điều đó không khiến tôi bỏ cuộc”, chị nói.

Nếu người khác gọi cho 30-50 khách hàng/ngày, Phương gọi cả trăm cuộc. Thậm chí vào thứ bảy, chủ nhật, chị cũng túc trực bên điện thoại.

Sau hơn 1 tháng, Phương có được danh sách khách hàng tiềm năng. Cô tỉ mỉ ghi chép nhu cầu của từng khách hàng, rồi ghi nhớ và gọi ngay cho họ khi có sản phẩm phù hợp.

Sợ số tiền trong túi không thể chờ được đến ngày bán được căn hộ đầu tiên, Phương trở lại cuộc sống tối giản, tiết kiệm, nhiều ngày thậm chí chỉ dám ăn một bữa. Cô còn cố ăn thật nhiều cơm trắng để no lâu, không phải tốn tiền mua thêm thức ăn.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 11
Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 12

Tháng thứ 2 vào việc, Phương bán được căn hộ đầu tiên. Đến tháng thứ 3, nữ nhân viên trở thành một trong những nhân viên có doanh số bán hàng cao nhất ở công ty.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 13

Dần dà, cô có tiền gửi về cho mẹ chữa bệnh, xây cho mẹ căn biệt thự lớn ở quê. Trong năm đó, cô cũng mua ngôi nhà đầu tiên.

Thế nhưng, Phương không hưởng thụ mà dùng căn nhà đó để cho thuê. Một thời gian sau, cô tiếp tục hợp tác với một người bạn, mua một dãy 19 căn hộ trong một tòa nhà rồi đầu tư. Chỉ khi thực sự đã có dư tiền, nữ nhân viên người Việt mới mua một căn nhà cho riêng mình.

“Ở Mỹ, việc mua nhà không quá khó. Tôi sẽ trả trước một khoản tiền để lấy được nhà, rồi để cho người khác thuê lại. Hằng tháng, số tiền cho thuê sẽ được trích một phần để trả lãi ngân hàng, phần còn lại chính là lợi nhuận. Giá nhà sẽ tăng theo thời gian nên phần lợi nhuận không hề thấp”, chị giải thích.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 14
Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 15

Ngày rời công ty bất động sản, Phương được mời đi làm nhân viên phân tích rủi ro tại một ngân hàng. Chẳng bao lâu, cô thăng tiến lên làm quản lý cấp cao cho một công ty cho vay thế chấp ở Mỹ.

Vừa đầu tư, vừa đi làm, Phương có được một thu nhập mơ ước. Cô đã quay lại ngôi trường ở Mỹ đã cho mình học bổng, để quyên góp tiền tài trợ cho các thế hệ sau, thường xuyên thăm hỏi, đền đáp những gia đình người Mỹ từng giúp mình.

Cô cũng nhận tài trợ học phí cho một cậu bé cùng quê có hoàn cảnh khó khăn, để cậu cũng có thể chạm tay vào ước mơ như cô ngày xưa.

Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 16
Từ cảnh lợn ăn gì mình ăn nấy, nay cô gái đồng sở hữu 21 căn hộ ở Mỹ - 17

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Phương ngẫm đó lã những nỗ lực bằng sức của cả cuộc đời cộng lại. 

Phương nói, bí quyết sống sót sau những ngày giông bão ấy chính là: “Chỉ có bản thân mới tự thay đổi được số phận. Nếu hoàn cảnh nào mình cũng vượt qua được, thì thành công nào mình cũng đặt chân đến được!”.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dantri.com.vn

Nguồn:https://dantri.com.vn/an-sinh/tu-canh-lon-an-gi-minh-an-nay-nay-co-gai-dong-so-huu-21-can-ho-o-my-20240603162908333.htm

Cùng chủ đề

Nga cảnh báo Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ cung cấp

"Tôi muốn cảnh báo các nhà lãnh đạo Mỹ vì những tính toán sai lầm có thể gây ra hậu quả chết người. Không rõ vì lý do gì, họ đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của việc từ chối lời cảnh báo", hãng thông tấn Nga RIA dẫn...

Mỹ chỉ ra các mục tiêu Ukraine được phép tấn công trong lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/6/2024: Ukraine đã tấn công Nga bằng vũ khí phương Tây; Nga vây điểm, diệt viện Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/6/2024: EU không muốn thừa nhận thất bại ở Ukraine để chối bỏ trách nhiệm Sau các thông tin Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã sử dụng vũ khí do Mỹ và phương Tây viện trợ tấn công các mục tiêu trên lãnh...

3 nhà vô địch Việt Nam sẽ tranh tài thiết kế đồ họa thế giới ở Mỹ

Ba thí sinh xuất sắc chiến thắng Cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP với bộ ấn phẩm trên phần mềm Adobe về chủ đề 'Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng'. Trao giải nhất cuộc thi cho ba thí sinh chiến thắng Cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP sẽ đại diện cho Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết thế giới - Ảnh: BTC Ngày 2-6, tại Hà Nội diễn...

Biden vs Trump, ai đang hơn ai?

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos kéo dài 2 ngày, được thực hiện vài giờ sau khi bồi thẩm đoàn Manhattan kết tội ông Trump vào ngày 30/5. Cuộc thăm dò bao gồm phản hồi từ 2.135 cử tri đã đăng ký khảo sát trực tuyến.  Khoảng 41% cử tri...

Gọi vốn 30 dự án khởi nghiệp trong và ngoài nước

Ngày 31-5, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Sở KH-CN TP Đà Nẵng) tổ chức hội thảo quốc tế Đầu tư mạo hiểm và thiên thần TP Đà Nẵng năm 2024 (DAVAS 2024) với chủ đề “Vươn tầm sáng tạo - Kết nối toàn cầu” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo”. Theo đó, sự kiện hội tụ hơn 10 quỹ đầu tư lớn trong và ngoài...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lễ hội văn hóa ẩm thực Italia lần thứ 4 tổ chức tại Việt Nam

Chiều 3/6, lễ hội về văn hóa, ẩm thực Italia diễn ra tại TPHCM, do Hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu Italia, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Italia, Thương vụ Italia phối hợp tổ chức.Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2017. Sau 5 năm gián đoạn, lễ hội đánh dấu sự trở lại tại TPHCM vào năm 2022. Đây là...

4 bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn trước Quốc hội

Dân trí) - Trong tuần làm việc cuối của đợt 1, Quốc hội tiến hành chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành. Những người được lựa chọn đăng đàn là Bộ trưởng TN&MT, Công Thương, VH-TT&DL và Tổng Kiểm toán Nhà nước. Theo chương trình nghị sự của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, từ sáng 4/6 đến chiều 6/6, 4 bộ trưởng, trưởng ngành sẽ lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn đề nhóm vấn đề...

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đăng đàn và ưu tiên phục hồi các ‘dòng sông chết’

(Dân trí) - Trong lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh sẽ trả lời về nhiều vấn đề nóng của ngành, trong đó có tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo an ninh nguồn nước. Sáng 3/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn, trả lời chất vấn dành cho 4 bộ trưởng, trưởng ngành. Thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội...

Ông Thích Minh Tuệ ‘tự nguyện dừng đi bộ khất thực’

(Dân trí) - Trưa 3/6, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) thông tin, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực. Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai; hiện không có địa chỉ cư trú...

Đề xuất nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước được bố trí xe cảnh sát dẫn đường

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội, được bố trí xe cảnh sát dẫn đường trong trường hợp cần thiết khi dự sự kiện trong nước. Chiều 3/6, Quốc hội thảo luận trên hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ với trọng tâm liên quan bổ sung đối tượng cảnh vệ, quy...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Tin lời ‘bạn trai’ ngoại quốc, người phụ nữ ở Đồng Nai suýt mất 180 triệu đồng

Trước đó, ngày 30/5, bà Đ.T.K.D (58 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP Biên Hòa) đến ngân hàng để tất toán sổ tiết kiệm trước hạn với số tiền lên đến 180 triệu đồng. Mục đích của bà là chuyển khoản cho một người quen mà bà chỉ gặp gỡ qua mạng xã hội Facebook. Nhân viên viên ngân hàng tên T. nhận thấy giao dịch bất thường đã cẩn thận trò chuyện và tìm hiểu thêm thông tin...

Sắc màu Lễ hội bơi thuyền truyền thống Cảnh Dương

Lễ hội đua thuyền xã Cảnh Dương nhằm cầu mong thuận buồm xuôi gió, tàu thuyền ra khơi mang về những chuyến biển bội thu. Lễ hội cũng là dịp khơi dậy tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khoẻ, ngư dân trổ tài điều khiển con thuyền vượt qua sóng nước, chế ngự thiên nhiên. Tác giả Nguyễn Văn Hải với bộ tác phẩm "SẮC MÀU LỄ HỘI BƠI THUYỀN TRUYỀN THỐNG CẢNH DƯƠNG" sẽ ghi lại không khí...

Ghé Pù Luông thưởng thức đặc sản ốc đá

Ốc đá là món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm vùng núi xinh đẹp Pù Luông. Ốc đá luộc là cách chế biến được ưa chuộng nhất, dùng kèm chẻo - một loại gia vị chấm độc đáo do người Thái sáng tạo nên. Đây là món ăn thú vị và độc đáo với hương vị thơm ngon đặc trưng mà có lẽ khó có thể tìm thấy ở nơi nào...

Nghiên cứu xuất khẩu đất hiếm, sử dụng cát biển thay thế cát sông

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ TNMT cho biết, theo đánh giá của Bộ, trữ lượng đất hiếm của Việt Nam vào khoảng 20,7 triệu tấn.“Hiện nay Thủ tướng đang giao Bộ TNMT điều tra, đánh giá trữ lượng tổng thể đối với đất hiếm. Việc khai thác chế biến các loại khoáng sản quan trọng thiết yếu này phải tính đến việc chế biến sâu, tinh, phục vụ cho công nghiệp, như sản xuất chip...

Mới nhất

Đẹp ngỡ ngàng núi rừng Pù Luông

Khi Mai Châu đang dần trở nên quá tải với hàng nghìn khách tới mỗi ngày thì cách đó chỉ 80km, Pù Luông vẫn yên bình như hàng chục năm trước, hoang sơ và vắng vẻ với những cánh rừng, thửa ruộng bậc thang, nếp nhà sàn lợp tranh. Được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên, nằm trên...

Con gái Brad Pitt ‘tự trả tiền thuê luật sư bỏ họ bố’

(NADS) - Shiloh - con của Angelina Jolie và Brad Pitt - thuê luật sư riêng và tự trả phí để giải quyết việc bỏ họ bố khỏi tên. ...

Trung bộ nắng nóng, Bắc bộ mưa dông

Dự báo, ngày 4-6, khu vực Trung và Nam Trung bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới. https://www.youtube.com/watch?v=0e02yQNFzW4 Theo Trung tâm Dự...

Mới nhất