Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVắt chanh, chấm mù tạt có giảm nguy cơ nhiễm khuẩn khi...

Vắt chanh, chấm mù tạt có giảm nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn thực phẩm tái sống?


Liên tiếp nhiều ca nhiễm sán dài hàng mét

Gần đây, liên tiếp nhiều trường hợp nhập viện, bác sĩ phát hiện nhiễm sán dài hàng mét. Cuối tháng 7, bệnh nhân nữ, 25 tuổi, thường xuyên mệt mỏi, bứt rứt, rối loạn tiêu hóa, đi khám kết quả xét nghiệm cho thấy đốt sán, trứng sán dây. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh nhiễm sán dây bò, chỉ định dùng thuốc điều trị sán dây trưởng thành. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân xổ ra con sán dây dài 6 mét. Cô gái cho biết có thói quen ăn phở bò tái và lẩu bò, thi thoảng bị rối loạn tiêu hóa, phát hiện vật thể lạ trong phân.

Hay như bệnh nhi 8 tuổi, ở Sơn La, đến bệnh viện khám do mệt mỏi, chán ăn. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành khai thác bệnh sử, không ghi nhận những bất thường. Tuy nhiên, qua các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm sán dây nên tiến hành phương pháp tẩy sán bằng thuốc. Kết quả, bệnh nhi này đã xổ con sán dài gần 1,5 m ra khỏi cơ thể.

Vắt chanh, chấm mù tạt có giảm nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn thực phẩm tái sống? - Ảnh 1.

Sử dụng thực phẩm sống là một trong những nguyên nhân dẫn đến phát triển sán dây trong cơ thể

Đồ tái sống là món ăn yêu thích của nhiều người

Chị L.C.Đ (25 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết bản thân và gia đình chị có nhiều người thích ăn đồ tái sống. Đặc biệt là các món như tôm sống mắm nhĩ, cá hồi, hàu sashimi…

“Dù biết đồ sống có thể không tốt nhưng lúc ăn tôi nghĩ cứ vắt nhiều chanh, chấm nhiều mù tạt, và lựa đồ hải sản tươi ngon thì chắc không sao”, chị Đ. chia sẻ.

Tương tự cô N.T.O (59 tuổi, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết cô thường ăn các món tái như phở tái, bò tái vào bữa xế hoặc những khi thấy mệt mỏi ngán ăn cơm. Nếu nấu chín thì thịt sẽ dai và không giữ được hương vị ngọt đặc trưng của món ăn. Do đó cô cũng thường vắt chanh vào thịt để khử khuẩn thịt.

Hay như T.B.H (28 tuổi, ở quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết cô không có sở thích ăn thịt sống, sushi, sashimi hay thịt tái, tuy nhiên rất thích ăn rau sống. Cô thường sử dụng rau muống, giá, rau xà lách các loại rau thơm để cuốn cùng thịt heo, bánh tráng. “Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là chất lượng rau trên thị trường không đảm bảo nên dù có rửa sạch có thể vẫn tồn dư nhiều hóa chất, vi khuẩn, ký sinh trùng bám trong ống rau muống, xác lách… Tuy nhiên do yêu thích các món ăn cuốn với rau sống nên tôi thường ngâm rau với muối để rửa rồi ăn”, chị H. cho hay.

Vắt chanh, chấm mù tạt có giảm nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn đồ sống - Ảnh 2.

Vắt chanh, chấm mù tạt không có tác dụng khử khuẩn đồ sống

Vắt chanh, mù tạt chỉ làm giảm mùi tanh và tăng độ thơm ngon

Bác sĩ chuyên khoa 1 Đinh Trần Ngọc Mai (khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết đồ ăn sống như thịt sống, đặc biệt là hải sản sống như các món gỏi cá luôn hấp dẫn, được ưa chuộng vì độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên các loại thực phẩm sống này lại dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus, các loại ký sinh trùng như giun, sán nếu không đảm bảo vệ sinh và chế biến đúng cách.

“Việc vắt chanh và thêm mù tạt chỉ làm giảm mùi tanh và tăng độ thơm ngon của thực phẩm chứ không thể giết chết được các vi sinh vật kể trên. Để có thể loại bỏ các tác nhân gây hại trong thực phẩm thì phải chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian thích hợp”, bác sĩ Mai chia sẻ.

Bác sĩ Mai chia sẻ, để hạn chế nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh, chúng ta nên lựa chọn nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh và có cách chế biến phù hợp.



Source link

Cùng chủ đề

Lòng heo, món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Lòng non hay lòng già có nguy cơ hơn?Theo phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lòng - nội tạng động vật nói chung cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin (B12) và khoáng chất (sắt, kẽm). Giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy...

Nhiều trẻ rối loạn tiêu hóa do nắng nóng

TP HCMBệnh viện Đa khoa Tâm Anh ghi nhận trẻ đến khám do nôn ói, rối loạn tiêu hóa tăng 20% so với trước Tết do các tỉnh Nam Bộ nắng gắt 37-38 độ kéo dài. Ngày 18/3, BS.CKI Lâm Bội Hy, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết trước đây mỗi ngày bệnh viện này chỉ tiếp nhận 10-20 trẻ nhập viện do bệnh tiêu hóa. Hiện số bệnh nhi tăng gấp 3-6...

Thích ăn đồ sống, người đàn ông bị nhiễm sán chi chít trong não, cơ

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, chia sẻ vừa tiếp nhận ông L.V.V. (58 tuổi) đến viện thăm khám trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau mỏi cơ đùi phải."Kết quả chụp X-quang cho thấy có nhiều sán nằm ở các cơ. Qua khai thác, người đàn ông...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Cùng chuyên mục

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua

Chứng sa sút trí tuệ không chỉ là tình trạng mất trí nhớ và lú lẫn nghiêm trọng - mà thực sự có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thể chất. ...

‘Phao cứu sinh’ giúp giảm nguy cơ đột quỵ não tái phát

Theo PGS.TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian nằm viện trung bình trong giai đoạn cấp của bệnh nhân đột quỵ não là từ 4 ngày (thiếu máu cục bộ) và 7 ngày (chảy máu não).Những người sống sót sau đột quỵ thường được chuyển từ chăm sóc cấp tính đến một cơ sở phục hồi chức năng nội trú, cơ sở điều dưỡng lành nghề hoặc bệnh viện...

Mắc viêm khớp dạng thấp có được uống rượu bia?

Mức độ ảnh hưởng của rượu bia đến viêm khớp dạng thấp tùy thuộc nhiều yếu tố, người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nguy cơ với sức khỏe. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các khớp, gây viêm.Một số nghiên cứu cho rằng một lượng nhỏ đồ uống có cồn mỗi tuần có thể có lợi cho người bệnh...

Mới nhất

Bất ngờ ảnh đĩa rau muống nhận hơn 30.000 lượt thích trên mạng xã hội

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh chụp màn hình từ một tài khoản Locket có tên Hương. Tài khoản này chụp quá trình luộc rau muống và đĩa rau...

Miền Bắc nắng mạnh, có nơi trên 35 độ C

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24-25/3, khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Ngoài ra, khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây...

Thể thao đỉnh cao ảnh hưởng tới VĐV thế nào

Từ mắt cá chân phồng, đôi chân gân guốc đến những ngón chân bị biến dạng, báo Anh Sportmail liệt kê những VĐV chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc thi đấu đỉnh cao. Bàn chân của Cristiano RonaldoRonaldo làm dậy sóng mạng xã hội khi đăng tải bức ảnh đang nghỉ ngơi sau khi ghi bàn duy...

Tin tức giải trí 24-3: Anime Frieren hé lộ sẽ có phần tiếp theo

Ở phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán chấp thuận cấp quyền cho John Branca và John McClain bán một số danh mục tài sản của Michael Jackson. Bà Katherine khẳng định tòa án "lạm quyền" và đòi kháng cáo.Theo luật sư, Bigi...

Huyện đảo Cô Tô đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 23/3, tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, địa phương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện (23/3/1994 - 23/3/2024). Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng,...

Mới nhất