Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) diễn ra tại TP Đà Nẵng, chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp trưởng đoàn Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.

Tại buổi tiếp, hai nước ưu tiên tăng cường quản lý nội dung trên hệ thống phát thanh truyền hình, mạng xã hội, đẩy mạnh xử lý tin giả, tin xấu, xây dựng không gian mạng lành mạnh, an toàn.

Cùng với đó, hai bên đề nghị hợp tác trao đổi học liệu, chương trình đào tạo kỹ năng cho phóng viên, nhất là ứng dụng công nghệ trong làm báo…

Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16 có ý nghĩa quan trọng, thể hiện vai trò chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong đối ngoại đa phương và khẳng định ý nghĩa của hợp tác ASEAN.

Hội nghị lần này Việt Nam lựa chọn với chủ đề: “Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp trưởng đoàn Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore

Chủ đề này nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ thông tin thành tri thức, để xây dựng một ASEAN tự cường, củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và thích ứng để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội, mà còn sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ, tại hội nghị lần này, chủ nhà Việt Nam đã mang đến những sáng kiến và thông điệp rất cụ thể.

Theo Thứ trưởng, đề xuất đầu tiên của Việt Nam liên quan đến vấn đề giáo dục nhận thức, đặc biệt là nhận thức số cho công dân. Thứ hai là bắt buộc phải có những phương pháp để buộc các nền tảng truyền thông xuyên biên giới tuân thủ đầy đủ pháp luật của các quốc gia, quy tắc ứng xử quốc gia, khu vực liên quan những vấn đề nhạy cảm như văn hóa, bản sắc…

Vấn đề trách nhiệm của những nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới cũng như vấn đề đạo đức của công nghệ được áp dụng trong truyền thông đã được Việt Nam đưa ra để đề nghị các bộ trưởng và đã được chấp thuận đưa vào tuyên bố chung hội nghị.

Sáng kiến thứ 3 Việt Nam mang đến hội nghị, cũng là vấn đề chúng ta đang tiến hành trong nước, đó là để bảo vệ cho công dân không chỉ đơn thuần chống tin giả, mà phải làm cho thông tin chính thống (truyền thông nhà nước) có thể xuất hiện trên nền tảng số để người dân có thể tiếp cận dễ dàng. Sáng kiến thứ 4 của Việt Nam là chuyển đổi số toàn bộ thông tin cơ sở…

Vietnamnet.vn