Trang chủDu lịchẨm thực100.000 đồng/phần, khách vẫn đông

100.000 đồng/phần, khách vẫn đông


Món ăn nuôi cả gia đình

18 giờ 30 phút, tôi ghé quán hàu sữa chiên trứng của gia đình ông Vinh, nằm gọn lỏn ở một góc đường Hải Thượng Lãn Ông – Phùng Hưng (Q.5). Thời điểm này, 4 anh em của ông mới bắt đầu lục đục dọn hàng, đón tiếp những vị khách đầu tiên. Vừa mở cửa, nhưng khách ăn tại chỗ cũng như mua về đã “vây kín” quán ăn này.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 1.

Những anh chị em trong gia đình của ông Vinh cùng kế thừa quán ăn của cha.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 2.

Ông Vinh phụ cha từ nhỏ.

Ông Tạ Vinh, người con thứ 2 trong gia đình có 5 anh chị em này kể lại, năm 1967, cha ông đã mở quán này để mưu sinh. Vốn là đầu bếp ở một nhà hàng người Hoa có tiếng, cha ông khi đó nhận thấy món hàu sữa chiên trứng này ăn vừa ngon, hương vị lạ miệng, xung quanh đây cũng không ai bán nên quyết định chọn gắn bó với nó. 

Nhờ tay nghề nấu ăn ngon, cộng với duyên buôn bán, xe hàu chiên thời điểm đó được khách ủng hộ. Tuổi thơ của 5 anh chị em ông là những ngày đi học, rồi sau đó về phụ cha bán quán. Hình ảnh về quán ăn cũng dần đi sâu vào tiềm thức và trở thành một phần ký ức không thể nào quên của những anh em gốc Hoa này.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 3.

Quán hàu sữa chiên trứng bán từ 18 giờ 30 phút – 23 giờ 30 phút.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 4.

Hàu sữa tươi ngon.

Cha lớn tuổi, sức khỏe yếu. Hơn 40 năm trước, các anh chị em của ông cũng bắt đầu kế thừa quán ăn mà cha truyền lại đến tận ngày hôm nay. Nhìn 4 anh em tất bật với quán lúc trời vừa sập tối, ông Vinh kể:

“Chị tôi thì ở nhà lo công việc, chuẩn bị các nguyên liệu, hậu kỳ chứ không có ra bán. 4 anh em tôi thì ra đây, phân chia nhau mỗi người một việc, người chiên hàu, người làm bột chiên, người chuẩn bị rau nước chấm mang ra cho khách, người đón, tiếp khách”. Cứ như vậy, suốt mấy chục năm qua ai trong số anh em họ cũng đã quen với công việc này.

Ông Tạ Cường (47 tuổi, người em thứ 3 trong gia đình), nghe anh trai nói vậy, cũng cười hiền, tâm sự rằng quán ăn này vừa là tâm huyết mà cha để lại, vừa là chén cơm nuôi cả gia đình, nên với ông nó có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đó là lý do mà ông tự hào và cố gắng kế thừa, phát huy quán ăn, mang đến những phần ăn tâm huyết nhất đến với khách.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 5.

Bên cạnh món chính là hàu sữa chiên, quán cũng bán thêm bột chiên giá 40.000 đồng/phần.

“5 anh chị em cùng bán quán, vậy tiền mình chia nhau sao anh?”, tôi hỏi ông Cường. Vừa chiên hàu, người đàn ông vừa cười thiệt tình, nói họ sẽ chia đều phần thu nhập của mỗi ngày, vì cả 5 anh chị em của họ đều vất vả như nhau. Thế nhưng tiền và thu nhập không phải là điều quan trọng nhất, việc cùng nhau buôn bán, cùng nhau đón khách mới làm cho họ tìm thấy hạnh phúc trong công việc này mà quyết lòng gắn bó với nó suốt mấy chục năm nay.

Giá “chát” 100.000 đồng/phần, sao khách vẫn đông?

Món ăn này có thao tác khá đơn giản. Những con hàu sữa béo ngậy được ông Cường cho vào một cái bát nhỏ, đập thêm 2 quả trứng gà, nêm gia vị, hành lá thái nhỏ rồi đánh đều. Cho một chút dầu vào chiếc chảo lõm, ông dùng vá múc bột vẩy khắp chảo tạo thành một cái rế bằng bột giòn rụm, vàng ươm.

Chờ một lúc khi rế bột đã cứng, hỗn hợp trứng hàu được đổ lên trên. Ông Cường liên tục đảo để tất cả kết dính vào nhau. Một thoáng, miếng hàu chiên vàng giòn rụm được trút ra đĩa, trang trí bằng rau xà lách và ngò lên trên. 

Món ăn được chế biến đơn giản, nhưng hấp dẫn.

Món ăn này có lớp vỏ bột giòn tan, còn bên trong lại mềm mịn và ngậy béo của hàu sữa và trứng. Khi ăn, chủ quán không quên kèm thêm nước chấm chua ngọt cay cay được pha vừa miệng khiến hương vị thực sự “bùng nổ” khi thực khách thưởng thức.

Theo ông Cường, khi khách gọi, ông mới bắt đầu chế biến để phần hàu sữa chiên trứng vừa mang ra cho khách còn nóng hổi và giòn rụm. Điều đó quyết định một nửa sự thành công của món ăn. Còn ông Vinh, thì nói sự thành công còn lại chính là bí quyết pha bột và nêm nếm gia vị mà ông được cha truyền lại, khách ăn sẽ không thể tìm thấy hương vị này ở quán nào khác của TP.HCM.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 7.

Phần ăn có giá 100.000 đồng.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 8.

Hàu chiên trứng được ăn kèm cùng rau sống, nước chấm đậm đà.

Theo đó, mỗi phần hàu chiên ở đây giá 100.000 đồng. Giá chát, nhưng bà Diệp Ngọc Bảo (54 tuổi, ngụ Q.5) không chê mắc, mà còn là khách ruột của quán hơn 30 năm nay. Vị khách tâm sự từ lần đầu ăn hàu sữa chiên trứng ở quán này, bà lập tức ấn tượng bởi hương vị, ăn riết rồi ghiền lúc nào không hay.

“Quán bán từ 6 giờ rưỡi tối tới 11 giờ rưỡi, nhiều khi tôi bỏ cơm rủ con cháu ra đây ăn. Có hôm giữa đêm đói bụng, cũng chạy ra mua về ăn. Thèm thì ăn à! Giá thì có cao nhưng xứng đáng. Chắc chắn gia đình tôi sẽ còn ủng hộ dài dài”, bà nói, rồi nhanh chóng lấy 2 phần đã mua mang về nhà.



Source link

Cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay ngày 29/3/2024: Xác lập đỉnh cao mới

Giá vàng trong nước hôm nay Giá vàng các thương hiệu trong nước tiếp đà tăng vượt 81 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau: Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 79 triệu đồng/lượng mua vào và 81,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà...

Đồng chí Phan Đình Trạc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận

(ĐCSVN) - Ngày 28/3, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Trưởng Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,...

Chương trình MTQG 1719 đang góp phần thay đổi diện mạo vùng cao Bảo Lạc

Có thể thấy, việc thực hiện đồng bộ và có hiệu quả chính sách dân tộc đã đem lại những thay đổi tích cực trong đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bảo Lạc. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được,số dự án chưa thể triển khai thực hiện do còn thiếu hướng dẫn, một số dự án đối tượng thụ hưởng ít…Ông Nguyễn...

Bình Định sẵn sàng chào đón nhà đầu tư

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững tại tỉnh. Một góc Khu kinh tế Nhơn Hội - Khu A tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. “5 sẵn sàng” Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, quan điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm...

Đẩy mạnh an ninh mạng lĩnh vực hàng hải

DNVN - Fortinet và công ty đóng tàu Samsung Heavy Industries mới đây đã ký kết biên bản ghi nhớ tại Hàn Quốc, đánh dấu hợp tác chung chiến lược trong lĩnh vực an ninh mạng hàng hải. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cơ chế đặc thù để Phú Quốc phát triển vượt trội

Mở visa, kéo dài thời gian lưu trú cho du kháchTừ hơn 20 năm trước, khi cùng các chuyên gia của Tổ chức Du lịch thế giới khảo sát, xây dựng quy hoạch cho Phú Quốc, chúng tôi đã đề xuất những chính sách vượt trội, thậm chí bị coi là "điên rồ" như kéo lưới điện ra đảo và cho khách quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến Phú Quốc không cần visa. Thực tế...

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Câu chuyện đằng sau món mỳ trường thọ nổi tiếng ngày Tết

Tết Nguyên đán luôn là thời điểm mọi người cầu mong cho một năm mới bình an, may mắn. Không chỉ hiện diện trong câu nói, những lời chúc còn được gửi gắm trong các món ăn ngày Tết. Trong nền ẩm thực Á Đông, món mỳ trường thọ nổi tiếng khi mang nhiều ý nghĩa về mong ước sức khỏe. Chính vì vậy, vào mỗi dịp Tết hay sinh nhật, nhiều người lựa chọn thưởng thức món mỳ trường...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Phê duyệt Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngành Công …

Theo Kế hoạch số 21-KH/BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2024 nhằm mục đích: Tiếp tục khẳng định tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, chủ động của Ban cán sự đảng, Đảng ủy Bộ Công Thương, các tổ chức đảng trực...

Quy định mới về cấu trúc, bố cục, yêu cầu kỹ thuật cho cổng TTĐT của cơ quan nhà nước

(Mic.gov.vn) - Ngày 31/12/2023, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-BTTTT về quy định cấu trúc, bố cục, yêu cầu kỹ thuật cho cổng thông tin điện tử và trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.   ...

Bình Thuận: Xây dựng cấu trúc chuyển đổi số “Tổng thể – liên thông

Thế nhưng để triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu mà Nghị quyết số 10 ngày 18/3/2022 của Tỉnh ủy khóa XIV về Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định thì Bình Thuận cần chủ động tính toán, xây dựng 1 cấu trúc...

Xu hướng tìm kiếm của người Việt chuyển sang AI Chat

(Mic.gov.vn) - Báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật Q2/2023 do Cốc Cốc thực hiện cho thấy,  từ khóa “ChatGPT” đã giảm 6% dù đây là từ khóa đứng đầu quý 1/2023. Thay vào đó, người dùng có xu hướng quan tâm hơn đến các lựa chọn thay thế ChatGPT. ...

Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội gửi thư hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU

(Mic.gov.vn) - Nhằm góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa những ý nghĩa tích cực về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (2024) đến đông đảo các em học sinh trên toàn quốc, đồng thời giúp các em học sinh hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển...

Mới nhất