Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế5 bệnh ngăn ngừa được nhờ ăn bông cải xanh

5 bệnh ngăn ngừa được nhờ ăn bông cải xanh


Trong 100 gram bông cải xanh có khoảng 34 calo, trong đó có 2,8 gram protein, 7 gram carbohydrate và không có chất béo. Đây được xem là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

5 bệnh ngăn ngừa được nhờ ăn bông cải xanh - Ảnh 1.

Ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư nguy hiểm

Bông cải xanh có hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng hỗ trợ chức năng miễn dịch và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Không những vậy, loại thực vật này cũng giàu chất xơ, vitamin A, K và các loại khoáng chất như kali, canxi và sắt. Những khoáng chất này rất cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể khác nhau, từ co duỗi cơ bắp, truyền dẫn thần kinh hay vận chuyển oxy.

Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa những bệnh sau:

Ung thư

Bông cải xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh là sulforaphane. Nhiều nghiên cứu phát hiện chất này có đặc tính chống ung thư. Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và dạ dày.

Bệnh tim

Bông cải xanh rất giàu chất xơ và chứa các hợp chất như glucoraphanin giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp quan giảm mức cholesterol trong máu, nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tiểu đường

Hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh về mắt

Bông cải xanh là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời. Đây là 2 chất chống oxy hóa được biết đến với tác dụng bảo vệ sức khỏe mắt. Những hợp chất này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Rối loạn tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Ăn bông cải xanh thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa như táo bón, viêm túi thừa và một số loại viêm ruột, theo Healthline.



Source link

Cùng chủ đề

Lòng heo, món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Lòng non hay lòng già có nguy cơ hơn?Theo phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lòng - nội tạng động vật nói chung cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin (B12) và khoáng chất (sắt, kẽm). Giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy...

Ăn khoai lang có tăng đường huyết?

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, khoai lang tuy chứa tinh bột nhưng lượng calo và hàm lượng đường đều thấp. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp người bệnh no lâu hơn, giảm thiểu lượng thức ăn, duy trì đường huyết.Chỉ số đường huyết của khoai lang Trong 100g khoai lang chứa khoảng 28,5g carbs với chỉ số đường huyết GI ở mức thấp khoảng 50. Việc chế biến khoai lang cũng sẽ ảnh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức ăn cần được nhai kỹ trước khi nuốt. Nhai kỹ thức ăn sẽ giảm bớt căng thẳng cho dạ dày...

Ăn nước dùng hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

1. Những chất dinh dưỡng quan trọng có trong nước hầm xương Nước dùng xương hay ...

Mắc viêm khớp dạng thấp có được uống rượu bia?

Mức độ ảnh hưởng của rượu bia đến viêm khớp dạng thấp tùy thuộc nhiều yếu tố, người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nguy cơ với sức khỏe. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các khớp, gây viêm.Một số nghiên cứu cho rằng một lượng nhỏ đồ uống có cồn mỗi tuần có thể có lợi cho người bệnh...

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh hen

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh hen Hen ...

Cùng chuyên mục

Merck và GSK thiếu vaccine sởi cung ứng cho Canada

Hãng dược Merck và GSK thông báo thiếu vaccine sởi, chỉ đủ để cung ứng cho chương trình tiêm chủng công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh. Báo cáo từ hai hãng dược được công bố trên website về tình trạng thiếu thuốc của Bộ Y tế Canada, cập nhật mới nhất ngày 22/3. Theo đó, Merck cho biết vaccine chỉ đủ cho chương trình tiêm chủng công cộng, tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài...

Bị tai nạn giao thông trầy da, 2 tuần sau phát uốn ván nặng

Chiều 25-3, bác sĩ Đặng Minh Hiền - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng - cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân Mạch Văn M. (52 tuổi, ngụ phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) bị uốn ván nặng chỉ từ vết trầy xước ngoài da."Bệnh nhân M. bị uốn...

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức ăn cần được nhai kỹ trước khi nuốt. Nhai kỹ thức ăn sẽ giảm bớt căng thẳng cho dạ dày...

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cam kết sẽ ‘liên tục hỗ trợ’ Việt Nam trong lĩnh vực y tế

Tại buổi làm việc, ông Kim Jin Pyo - chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc - cũng đã gửi video chúc mừng sự kiện mở rộng Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.Ông Kim nói rằng Bệnh viện Trung ương Huế đang đảm đương xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân ở khu vực miền Trung Việt Nam."Trong...

Mới nhất

Dấu ấn Hành động hướng Đông, khẳng định giá trị chung với ASEAN

Nhân dịp chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á của Ngoại trưởng Ấn Độ, Phó Giáo sư Rahul Mishra tại Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi đã có bài viết bình luận trên Hindustan Times khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng về chính sách của chuyến thăm này. TG&VN lược dịch bài phân tích.

Ông Macron: Nhóm khủng bố ở Nga từng nhắm vào Pháp

Tổng thống Macron cho biết Pháp kết luận IS là thủ phạm tấn công nhà hát ở Nga và nhóm khủng bố này từng một số lần nhắm vào Pháp. Pháp nhận được tin tình báo rằng "một thực thể thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn...

Mới nhất