Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế9 món ăn quen thuộc tốt cho gan

9 món ăn quen thuộc tốt cho gan


Rau xanh, quả mọng, các loại hạt, cá béo giàu vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp gan tăng cường sức khỏe.

Gan có vai trò quan trọng trong cơ thể, đào thải độc tố ra khỏi máu, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, lưu trữ vitamin cho cơ thể. Gan là cơ quan duy nhất có thể tự tái tạo.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Minh Thùy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, khuyến cáo mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh, bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường rau xanh, trái cây, đạm ít chất béo… góp phần giúp gan khỏe mạnh. Một số món ăn, đồ uống dưới đây hỗ trợ ngăn ngừa bệnh về gan.

Cà phê chứa caffeine, vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin B12, B5, B3, mangan, kali, magie, có tác dụng chống oxy hóa. Uống một tách cà phê vào buổi sáng để khởi đầu ngày mới tỉnh táo, bớt căng thẳng.

Caffein có thể tác động tích cực đến người mắc bệnh gan mạn tính, giảm nguy cơ ung thư gan. Hai hóa chất trong cà phê là kahweol và cafestol hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Caffeine được tiêu hóa trong cơ thể tạo ra chất hóa học là paraxanthine, có khả năng làm chậm sự phát triển của mô sẹo liên quan đến xơ hóa. Người thích uống cà phê nên sử dụng tối đa ba cốc mỗi ngày, không nên tiêu thụ quá mức caffeine vì có thể gây ra những tác dụng phụ như mất ngủ, tăng nhịp tim, buồn nôn và đau dạ dày. Uống cà phê đen nguyên chất và hạn chế thêm các chất tạo ngọt như đường, sữa vào cà phê.

Trà gồm trà xanh, trà đen giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho gan. Hợp chất chống oxy hóa góp phần giảm viêm nhiễm, cải thiện chức năng gan.

Dầu ô liu rất giàu vitamin E và chất chống oxy hóa, tốt cho gan. Dầu ô liu làm tăng lượng cholesterol tốt, có tác dụng bảo vệ gan chống lại bệnh gan nhiễm mỡ và có lợi cho tim mạch.





Bác sĩ Minh Thùy khám cho bệnh nhân vào tháng 10/2023. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Minh Thùy khám cho bệnh nhân vào tháng 10/2023. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Quả mọng như dâu tây, nho giàu vitamin và khoáng chất như A, B2, B6, C, E, K, K1, folate, mangan, sắt, đồng, selen, kali, cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Chất chống oxy hóa trong các loại quả này hỗ trợ giảm viêm, cải thiện sức khỏe gan.

Yến mạch có hàm lượng chất xơ hòa tan beta glucan dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, góp phần phòng ngừa táo bón, viêm nhiễm và béo phì, có lợi cho người bệnh gan mạn tính. Thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh như yến mạch cần được bổ sung vào thực đơn ăn uống của người bệnh gan.

Thịt gà: Chức năng quan trọng của gan là chuyển hóa protein, lipid… cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Trong khi đó, thịt gà giàu protein lành mạnh, giúp bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho người bệnh, góp phần giảm các triệu chứng mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa.





Thịt gà chứa nhiều protein rất tốt cho gan. Ảnh: Freepik

Thịt gà chứa nhiều protein rất tốt cho gan. Ảnh: Freepik

Quả hạch bao gồm hạt bí ngô, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt mắc ca, nhiều dưỡng chất, hàm lượng protein cao, nhiều cholesterol tốt, có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin E dồi dào trong các loại hạt này hữu ích với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Rau xanh nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Vitamin K trong rau xanh là dưỡng chất quan trọng cung cấp nguyên liệu để gan tổng hợp, kiểm soát sự hình thành cục máu đông trong cơ thể. Rau xanh còn có glutathione – chất chống oxy hóa lành mạnh rất tốt cho gan. Một số loại rau nên ăn thường xuyên như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh, rau diếp, mồng tơi.

Cá béo bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu chứa hàm lượng lớn axit béo omega-3, hỗ trợ giảm lượng chất béo trong gan, giảm viêm, cải thiện gan nhiễm mỡ.

Một số thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật tốt cho gan khác như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu hũ, hạt óc chó, hạnh nhân, macca.

Bác sĩ Thùy cho biết bên cạnh ăn uống, sinh hoạt, vận động khoa học, tránh thức khuya, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát, phát hiện sớm các bệnh về gan để điều trị hiệu quả.

Thảo Nhi

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp




Source link

Cùng chủ đề

Kiểm tra để biết bạn có bị tăng men gan

Họ tên không được để trống Ngày sinh không đúng định dạng Email không đúng định dạng Số điện thoại không đúng định dạng Địa chỉ không được để trống Ngày khám không đúng định dạng Chọn địa điểm khám tại BVĐK TÂM ANH Hà Nội 108 Phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, HN Hotline - 1800 6858 BVĐK TÂM ANH TP.HCM 2B Phổ Quang, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCMHotline - 0287 102 6789 * Vấn đề sức khỏe cần khám Nội dung không được để...

Dấu hiệu cảnh báo viêm gân

Vị trí gân bị tổn thương gây đau, đỏ nhẹ hoặc sưng nề, là dấu hiệu viêm gân, viêm màng gân. Gân là các sợi mô dày và dai được tạo thành bởi collagen, kết nối cơ và xương, giúp vận động khớp thông qua co cơ.ThS.BS.CKI Lê Văn Minh Tuệ, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết viêm gân là tình trạng phổ biến, thường không rõ nguyên nhân....

4 món ăn uống ngày Tết khiến gan nhiễm mỡ

Thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ, đồ chiên rán, rượu bia, nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng tình trạng gan nhiễm mỡ. Bác sĩ Hoàng Nam, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết dịp Tết với nhiều bữa tiệc gặp gỡ, đầu năm mới, thói quen ăn uống không đúng cách, dùng nhiều thực phẩm chứa đường hay chất béo, khiến chất béo tích tụ thêm trong tế bào gan,...

Hệ quả khi thải độc gan sai cách

Thải độc gan bằng cách nhịn ăn, uống quá nhiều nước mát từ các loại rau củ, thảo dược, có thể khiến gan quá tải dẫn đến suy giảm chức năng. Gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của cơ thể như đào thải độc tố, chuyển đổi chất độc thành chất thải, làm sạch máu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và thuốc để cung cấp protein cho cơ thể. Tuy nhiên, khả năng giải độc của...

Bệnh túi mật sứ – VnExpress Sức khỏe

Túi mật sứ là tình trạng thành túi mật bị vôi hóa, trở nên cứng, giòn, có màu ngả xanh, nguy cơ cao diễn tiến thành ung thư túi mật. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Kim Tân, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM.Thành túi mật có thể dày lên không đều, niêm mạc bị bong tróc một phần hoặc hoàn toàn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cơ thủ huyền thoại: ‘Việt Nam sẽ không thể quên trận chung kết’

Cựu số một thế giới Dick Jaspers khen chiến thắng của Việt Nam trước Tây Ban Nha ở chung kết carom 3 băng đồng đội thế giới kịch tính. Phương Vinh ghi điểm quyết định chức vô địch. Lần đầu tiên trong lịch sử giải, trận chung kết đạt tới tỷ số 14-14 ở tie-break, tức là hai đội đều có cơ hội ghi một điểm quyết định để vô địch. Việt Nam bỏ lỡ hai cơ hội, sau đó đến...

Françoise Gilot – người tình ruồng bỏ Picasso

Họa sĩ Françoise Gilot - người tình cũ kém Picasso 40 tuổi - từng bị danh họa ngăn cản sự nghiệp ở Pháp, phải đến Mỹ tiếp tục vẽ tranh. Theo Beauxarts, triển lãm Françoise Gilot mở cửa ngày 12/3, dự kiến kéo dài một năm tại bảo tàng Picasso (Pháp). Chủ đề tập trung vào sự nghiệp hội họa và mối quan hệ thân thiết giữa Gilot với nhóm nghệ sĩ theo trường phái trừu tượng đương đại...

Doanh nghiệp Việt dần tiến sâu vào ứng dụng AI

Không chỉ dùng ChatGPT soạn email, sửa chính tả hoặc làm toán như giai đoạn trước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp Việt dần chuyên nghiệp. Để biết đàn dế nuôi có stress hay không, Cricket One - nhà sản xuất đạm dế lớn nhất Đông Nam Á có trang trại Bình Phước - bắt đầu tìm cách dùng trí tuệ nhân tạo (AI) từ 2019. Công ty này bỏ vốn vào một dự án startup...

Bài đọc nhiều

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Ăn nước dùng hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

1. Những chất dinh dưỡng quan trọng có trong nước hầm xương Nước dùng xương hay ...

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Cùng chuyên mục

Ăn nước dùng hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

1. Những chất dinh dưỡng quan trọng có trong nước hầm xương Nước dùng xương hay ...

Ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Cấp nhiều dữ liệu cho công an, kiểm tra camera quán

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cơ quan chuyên môn của sở đã cung cấp cho cơ quan điều tra số liệu, thông tin các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân."Sở cũng sẽ phối hợp với UBND TP Nha Trang trong việc xử lý hành chính đối với quán. Sau vụ việc này, cũng như...

Mới nhất

Đắk Nông “đi sau, vượt trước”

Tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần “đi sau, vượt trước”, cùng những thành tựu đã đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông với khát vọng và quyết tâm lớn, bản lĩnh và nghị lực, cùng sự đoàn kết, đồng lòng sẽ thực...

Dấu ấn người sĩ quan gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam ở Bambari

(Bqp.vn) - Trong nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc ở Bambari thuộc Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), Trung tá Nguyễn Văn Hiển - cán bộ Văn phòng Bộ Quốc phòng được lựa chọn tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc - đã nỗ lực vượt qua mọi khó...

Thư của Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội

(Bqp.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân...

Mới nhất