Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcBà chủ quán bánh mì 40 năm tuổi tiết lộ bí quyết...

Bà chủ quán bánh mì 40 năm tuổi tiết lộ bí quyết bán 2.000 ổ/ngày


“Giá nào cũng bán, ai cũng được ăn”

“Anh chị xếp hàng giúp em, chờ 2 phút có ngay bánh mì”, một nhân viên của tiệm nói lớn, rồi cười vui vẻ.

Bà Nguyễn Ngọc Điệp (73 tuổi, chủ tiệm bánh mì) ngồi trên chiếc ghế nhựa, luôn tay, nhanh miệng nhắc nhở nhân viên chạy bàn: “Đừng làm ẩu nha con. Chú kia bán vé số, cho chú nhiều thịt một chút, lấy 10.000 đồng một ổ thôi”.

Bà chủ quán bánh mì 40 năm tuổi tiết lộ bí quyết bán 2.000 ổ/ngày - 1

Khách xếp hàng dài, chờ ăn bánh mì của bà Điệp (Ảnh: Nguyễn Vy).

Loáng cái, chiếc giỏ vừa đầy chặt bánh mì đã trống rỗng. Bà Điệp cho hay, mỗi ngày tiệm bán từ 6h đến giữa khuya là hết 2.000 ổ. Để đạt được doanh số bán hàng đó, bà chủ U80 nói nhờ có bí quyết gia truyền.

Không đông đúc vào buổi sáng như những nơi khác, hàng bánh mì của bà Điệp thường tấp nập vào buổi tối do có phần lớn công nhân, người lao động là bạn hàng quen.

Bà kể, trước đây, khi làng dệt Bảy Hiền còn hoạt động sôi động, tiệm bánh mì mỗi ngày bán vượt xa mức 2.000 ổ, bởi các lò dệt đều đặn mua bánh mì cho công nhân ăn tăng ca. Sau này, dù làng dệt chỉ còn lác đác một vài hộ sản xuất, bà vẫn giữ được các mối khách quen đã ăn tại đây hàng chục năm.

Bà chủ quán bánh mì 40 năm tuổi tiết lộ bí quyết bán 2.000 ổ/ngày - 2

Bà chủ U80 cho hay, nhiều ổ bánh mì chỉ lấy giá 5.000, 7000 đồng để những người khó khăn cũng có thể ấm bụng (Ảnh: Nguyễn Vy).

“Giá nào tôi cũng bán, thậm chí là 5.000 hay 7.000 đồng/ổ bánh. Bởi khách hàng của tôi thường là người lao động chân tay, thu nhập thấp nên tôi bán để ai cũng ăn được. Ổ bánh mì đầy đủ tôi bán giá 12.000 đồng, bên trong không để nhiều thịt như những nơi khác, khách ăn vẫn thấy no và không bị ngán”, bà Điệp chia sẻ.

Bà Lợi (50 tuổi), nhân viên tại quán, cho biết đã có “thâm niên” hơn 30 năm ăn bánh mì tại đây. “Bánh mì của bà Điệp ngon, chất lượng, lại rẻ. Cả gia đình tôi ai cũng thích. Tối nào tôi cũng chở con ghé mua”, vị khách chia sẻ.

Là khách quen lâu đến nỗi không nhớ bao nhiêu năm, ông Trung (ngụ tại quận Tân Bình) vẫn giữ thói quen mua 30-40 ổ bánh đầy đủ cho công nhân mỗi đêm tăng ca.

“Ăn ở đây quen rồi, đổi chỗ khác lại lạ miệng. Bà chủ quán tốt tính, bán bánh với giá phải chăng nên chúng tôi là khách ruột, ủng hộ nhiều năm qua”, ông Trung nói.

“Nghề này sướng lắm”

Bà Điệp tự nhận “nghề này rất sướng”. Tiệm chỉ cần đầu tư mua tủ đựng đồ, còn nguyên liệu cứ gọi lấy, qua ngày bán hết hàng mới thanh toán một lượt”, bà chủ U80 nói.

Bà cũng nhắc nhiều đến bí quyết gia truyền để thành công như ngày nay. Dù thời gian đầu chỉ một mình bươn chải với tiệm bánh, gầy dựng cơ nghiệp gia đình, bà Điệp nói, bản thân chưa bao giờ thấy tủi thân.

Bà chủ quán bánh mì 40 năm tuổi tiết lộ bí quyết bán 2.000 ổ/ngày - 3

Bà Điệp luôn biết ơn nghề mà bố mẹ để lại, là cần câu cơm nuôi sống đại gia đình 3 thế hệ của bà (Ảnh: Nguyễn Vy).

“Bán bánh mì là nghề gia truyền mà bố mẹ tôi để lại. Sau này, tôi dặn con cháu phải biết yêu, giữ nghề vì công việc nào cũng vất vả cả, không phải thấy khó khăn mà bỏ cuộc. Chính vì nghĩ làm nghề này sướng nên gia đình tôi mới có thành công như ngày hôm nay”, bà Điệp nói.

Nghề bán bánh đã theo gia đình bà qua mấy chục năm, từ những ngày cơ cực nhất, cả gia đình 13 người con trông vào gánh bánh mì. Là con thứ 5 trong nhà, 10 tuổi, bà đã lon ton theo xe bánh mì dạo của bố mẹ đi khắp TPHCM, kiếm “ba cọc ba đồng” nuôi cả gia đình 15 miệng ăn.

Cả gia đình đã bươn chải, bất kể mưa nắng, khắp Sài Gòn để cuộc sống dần ấm no, sung túc. Chứng kiến những giọt nước mắt của bố mẹ, bà càng thêm trân quý nghề cha truyền của gia đình.

Năm 1986, bà bỏ vốn riêng là 1 chỉ vàng mua tủ kính, nối nghiệp bố mẹ bán bánh mì. Từ chiếc tủ bánh mì nhỏ không ai thèm ngó đến, bà Điệp mất 1 năm để có được lượng khách ổn định.

Bà chủ quán bánh mì 40 năm tuổi tiết lộ bí quyết bán 2.000 ổ/ngày - 4

Tại tiệm bánh mì, nhân viên hầu hết là con cháu trong gia đình bà Điệp (Ảnh: Nguyễn Vy).

Nhờ lòng thương người, thái độ xởi lởi với khách hàng, bà được người dân trong khu vực yêu mến, ủng hộ suốt nhiều năm qua.

Xe bánh mì dạo sau đó được chuyển thành tiệm bánh mì lớn. Nhờ đó, bà Điệp nghèo khó phất lên, mua được nhà được cửa rồi cùng con cháu tiếp nối nghề gia truyền.

“Tôi chọn bán bánh mì vì nó là món gần gũi với người Việt, dễ ăn và giá phải chăng. Món ăn dân dã này đã nuôi sống gia đình 3 thế hệ của tôi. Giờ đây, tôi đã có cuộc sống đầy đủ nhưng các cháu vẫn còn khó khăn nên tôi lại truyền nghề cho con gái và các cháu”, bà Điệp trải lòng.

Tuổi đã lớn, không đứng được lâu nhưng bà Điệp vẫn đều đặn có mặt trước hàng bánh mì từ 21h đến khi tiệm đóng cửa. Bà nói, bản thân muốn đảm bảo mọi thứ đều phải hoàn hảo, mỗi ổ bánh mì phải giữ được chất lượng khi đến tay thực khách.

Bà chủ quán bánh mì 40 năm tuổi tiết lộ bí quyết bán 2.000 ổ/ngày - 5

Bà chủ tiệm bánh mì gần 40 năm chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc bởi bà quan niệm, nghề nào cũng gian nan và vất vả (Ảnh: Nguyễn Vy).

“Đối với tôi, buôn bán phải có cái tâm thì mới thành công. Khách hàng đến đây, có người đã ăn 10 năm, 20 thậm chí là 30 năm. Họ đã tin tưởng và thương yêu mình đến vậy thì trách nhiệm của chúng tôi chính là mang lại những gì tốt nhất, thể hiện sự trân quý cái nghề đã nuôi sống mình”, bà Điệp tâm sự.

Nguyễn Vy – Bình Minh



Source link

Cùng chủ đề

Phở, cơm tấm, bánh mì luôn vào top các món ngon nên ăn khi đến Việt Nam

Mặc dù bún chả có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản bún chả địa phương ở Hà Nội vẫn được đánh giá cao.Món ăn này đã được người nước ngoài biết đến rộng rãi vào năm 2016, khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown. Trong đó có người dẫn chương trình Anthony Bourdain...

Bánh mì Việt Nam top 1 trong 100 món sandwich ngon nhất thế giới

Từ “Bánh mì” cũng đã được đưa vào nhiều từ điển nổi tiếng thế giới như Oxford, Cambridge, Merriam-Webster…“Một loại bánh mì baguette kiểu Việt Nam có nhân là thịt nguội, patê và rau", Oxford Learners' Dictionaries định nghĩa. ...

Tiệm bánh mì gây ngộ độc hơn 150 người bị phạt

Sóc TrăngChủ tiệm bánh mì làm hơn 150 người ngộ độc bị phạt 90 triệu đồng, phải ngừng hoạt động kinh doanh 4 tháng. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có quyết định xử phạt hộ kinh doanh bánh mì Thu Hà ở đường Hai Bà Trưng, TP Sóc Trăng. Chủ cơ sở còn phải chịu chi phí điều trị cho những người bị ngộ độc thực phẩm với số tiền hơn 380 triệu đồng. Hàng chục người nhập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi cao hay trên các nẻo đường. Một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn chính là các...

Oi nóng lan rộng khắp miền Bắc, nồm ẩm trở lại

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày 24/3, nhiều nơi trên cả nước ghi nhận nắng nóng. Tại Tây Bắc Bộ, vùng núi phía tây khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên, nắng nóng xảy ra cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C. Tại miền Bắc, thời tiết lạnh về đêm và sáng sớm với mức nhiệt thấp nhất 21-23 độ C. Ban ngày, trời...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của loài hoa cũng là một câu chuyện thú vị của những con người đã góp phần đưa loài hoa này trở...

Bài đọc nhiều

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:Nâng cao khả năng tiếng AnhAustralia sẽ...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Doanh nghiệp bán dẫn Đài Loan thích hợp tác với đại học Ông Hàn Quốc Diệu cho rằng hiện doanh nghiệp Đài Loan, trong...

TP.HCM đồng ý tách Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Phương án tách trường được UBND TP.HCM chấp thuận sau buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT TP về công tác tuyển sinh đầu cấp năm 2024 - 2025. UBND TP.HCM giao Sở GD&ĐT chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Nội vụ, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng đề án tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trên cơ sở tách Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên...

Cùng chuyên mục

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi đi xin việc?

Để có thể ứng tuyển vào những vị trí việc làm phù hợp và được nhà tuyển dụng đánh giá cao, sinh viên năm cuối cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ trước khi cầm hồ sơ đi xin việc.Dưới đây là một số lưu ý dành cho sinh viên năm cuối trước khi đi xin việc, bạn có thể tham khảo thêm để có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất.Đảm bảo bằng cấpCác trường đại...

Sinh viên chế tạo thiết bị tìm người mất tích

Thiết bị bay không người lái của nhóm sinh viên có thể tìm kiếm người trên diện tích hàng nghìn m2, trong mưa gió cấp 6, có tính mới ở Việt Nam. Sản phẩm mang tên Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân (SkyHelper) do bốn sinh viên thực hiện. Trong đó, Đinh Hữu Hoàng, Nguyễn Anh Kiệt, Nguyễn Quang Huy đang theo học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Nguyễn Đoàn Nguyên Linh là...

Truyền hình trực tiếp tư vấn tuyển sinh 2024 trên VTV2

Chiều 23/3, chương trình do Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp.HCM. Đơn vị đồng hành cùng chương trình gồm: Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF); Trường Đại học Gloustershire Việt Nam. Tham dự chương trình có: ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo;...

Đề xuất học sinh, sinh viên làm thêm không quá 20 tiếng mỗi tuần

Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên được làm việc bán thời gian nhưng không quá 20 giờ mỗi tuần trong năm học, theo dự thảo Luật việc làm sửa đổi. Đây là lần đầu tiên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất quản lý việc làm bán thời gian của học sinh, sinh viên. Dự thảo đang lấy ý kiến, từ 15/3.Cụ thể, học sinh, sinh viên đủ tuổi lao động - tức...

Mới nhất

Bình Định: Mãn nhãn với những màn lướt sóng đẹp mắt của các tay đua mô tô nước

Các tay đua tập luyện, làm quen với đường đua Trong ngày đầu tiên chặng đua Grand Prix of Binh Dinh 2024, 55 tay đua đến từ 26 quốc gia đã có mặt ở khu vực thi đấu (Đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, Bình Định) để tập luyện, làm quen với đường đua. Sáng 22/03, Aquabike Promotion – nhà quảng...

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành...

Số 50 trên biển báo có ý nghĩa gì?

Số 50 trên biển báo giao thông này có ý nghĩa gì?ATốc độ tối đa các xe cơ giới được phép chạy.Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển báo "tốc độ tối đa cho phép" (được ký hiệu là P.127) dùng để báo hiệu tốc độ tối đa cho phép...

HLV Shin Tae-yong: Một số cầu thủ Indonesia bị ốm nghiêm trọng

"Tình trạng của các cầu thủ không tốt lắm. Một số người bị ốm nghiêm trọng. Tôi không biết họ dính virus gì", HLV Shin Tae-yong chia sẻ sau khi có mặt ở Hà Nội. Đội tuyển Indonesia đến Việt Nam chiều ngày 23/3 để chuẩn bị cho trận lượt về gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World...

Mới nhất

Hết rồi con ơi!