Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBác sĩ chỉ ra khác biệt về dinh dưỡng giữa thanh long...

Bác sĩ chỉ ra khác biệt về dinh dưỡng giữa thanh long ruột đỏ và ruột trắng


Lợi ích dinh dưỡng của thanh long

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết thanh long là loại trái cây được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Nhóm chất chống oxy hóa Betalains, Flavonoid và Hydroxycinnamates cùng hàm lượng chất xơ, sắt và magie dồi dào, giúp thanh long trở thành lựa chọn phù hợp để cải thiện sức khỏe và làm phong phú chế độ ăn hằng ngày.

Trong 100 gram thanh long có chứa 60 gram calo, 13 gram carbohydrate, 1,2 gram chất đạm, 3 gram chất xơ, giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho, không chứa chất béo.

Thanh long chứa polyphenol, carotenoid, vitamin C,… là những hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây các bệnh mạn tính và lão hóa. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bổ sung thanh long trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, tăng lưu thông máu cho cơ thể. Vitamin C trong thanh long giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn cho quá trình tạo máu. Trong 170 gram thanh long có 68 mg magie. Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng tiêu thụ magie có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, thúc đẩy sức khỏe của xương.

Nên ăn thanh long ruột đỏ, ruột trắng hay vỏ vàng ruột trắng? - Ảnh 1.

Thanh long chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Sự khác nhau giữa thanh long ruột đỏ, ruột trắng

Bác sĩ Thu Hà cho biết, các loại thanh long có thành phần dinh dưỡng gần như nhau, chỉ có vài sự khác biệt nhỏ về hàm lượng chất giữa thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng.

Các loại trái cây có màu càng đỏ thì càng có nhiều chất chống oxy hóa. Nói cách khác, thanh long ruột đỏ có xu hướng chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn như vitamin C, carotene – tiền chất vitamin A, lycopene,… so với ruột trắng. Điều này làm cho thanh long ruột đỏ trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt, máu và làn da khỏe mạnh.

“Tuy nhiên, lượng đường có trong một quả thanh long ruột trắng lại thấp hơn so với thanh long ruột đỏ. Vì vậy, thanh long ruột trắng sẽ phù hợp hơn với người muốn giảm đường huyết và giảm cân. Còn người ưa vị ngọt có thể sử dụng thanh long ruột đỏ trong khẩu phần ăn của mình”, bác sĩ Hà phân tích.

Nên ăn thanh long ruột đỏ, ruột trắng hay vỏ vàng ruột trắng? - Ảnh 2.

Thanh long ruột đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong khi đó thanh long ruột trắng có lượng đường thấp hơn

Thanh long vàng ruột trắng có xuất xứ từ Malaysia với vị ngọt đậm và ít hạt hơn các loại thanh long khác. Các chất dinh dưỡng có trong thanh long vàng ruột trắng gồm có vitamin C, vitamin B, khoáng chất, chất xơ và carotene tương tự thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Do không có quá nhiều khác biệt về dinh dưỡng giữa thanh long vỏ vàng ruột trắng và hai loại thanh long còn lại nên người tiêu dùng có thể chọn thanh long tùy theo nhu cầu, tình trạng sức khỏe và sở thích của bản thân.

Những điều lưu ý khi ăn thanh long

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3, cho biết theo đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Hoa thanh long có tác dụng bổ phế, trừ ho.

Mặc dù thanh long có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng cần lưu ý một số điểm khi ăn. Những người thường bị lạnh bụng, đại tiện phân lỏng, đầy bụng, thì không nên ăn thanh long. Thanh long chứa nhiều đạm thực vật, phụ nữ mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.

Ngoài ra, với người bệnh tiểu đường, liều lượng khuyên dùng khoảng 2 phần một ngày với mỗi phần khoảng 120 gram và cân đối với các loại trái cây khác trong thực đơn tư vấn của bác sĩ chuyên môn.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Cùng chuyên mục

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Mới nhất

Đề xuất học sinh, sinh viên làm thêm không quá 20 tiếng mỗi tuần

Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên được làm việc bán thời gian nhưng không quá 20 giờ mỗi tuần trong năm học, theo dự thảo Luật việc làm sửa đổi. Đây là lần đầu tiên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất quản lý việc làm bán thời gian của học sinh, sinh...

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tưUBND tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa có quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh. ...

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. ...

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong...

Mới nhất