– FPT Shop đóng bớt 36 cửa hàng

Công ty CP Bán lẻ Kỹ thuật số (FPT Retail) vừa có báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2023 bị lỗ trước thuế hợp nhất 97 tỷ đồng; luỹ kế cả năm 2023, FPT Retail lỗ trước thuế 294 tỷ đồng. 

Nguyên nhân lỗ trong quý của năm 2023 được FPT Retail lý giải chủ yếu phát sinh các khoản chi phí thưởng hiệu quả kinh doanh, mở thêm khoảng 100 nhà thuốc so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm, chi phí hủy hàng cận date của Long Châu, chi phí đóng 36 cửa hàng FPT Shop hoạt động không hiệu quả đã được ghi nhận đầy đủ trong quý 4, chi phí đầu tư trung tâm tiêm chủng vaccine và đầu tư chuyển đổi số. (theo Người Lao Động).

– Asanzo bị cưỡng chế vì nợ gần 50 tỷ đồng tiền thuế

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư – Cục Hải quan TP.HCM – vừa ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của CTCP Tập đoàn Asanzo (TP.HCM). Lý do là Asanzo có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, với số tiền bị cưỡng chế trên 48 tỷ đồng. Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng hơn một năm, Asanzo bị Cục Hải quan TP.HCM áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan (theo Tạp chí Tri Thức).

– VCCI đề xuất cho phép mua bán trực tiếp điện mặt trời mái nhà

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà của Bộ Công Thương. VCCI đề nghị Bộ Công Thương sửa đổi quy định theo hướng cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà giữa các khách hàng trong một tòa nhà mà không truyền tải qua lưới điện quốc gia. (Xem thêm)

– Công ty Lâu Đài Trắng huy động trái phiếu với lãi suất 14,5%/năm

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty cổ phần Lâu Đài Trắng mới đây đã phát hành thành công lô trái phiếu mã LDTCH2326001. Lô trái phiếu này gây chú ý khi có mức lãi suất “khủng”, tới 14,5%/năm, trong lúc giá trị phát hành lại khá “tí hon”, tổng giá trị phát hành ở mức 2,5 tỷ đồng.

– Sen Tài Thu, Sâm Ngọc Linh ảo ‘lừa’ cả nghìn tỷ dễ dàng: Chung một kịch bản?

Sen Tài Thu huy động hơn 1.000 tỷ đồng với lãi suất cao cho dù doanh nghiệp đã mất khả năng thanh toán. Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh cũng có chiêu lừa gần tương tự để huy động hơn 1.200 tỷ đồng. (Xem thêm)

sen tai thu 2 1245 1440.jpeg
Sen Tài Thu là cơ sở chăm sóc sức khỏe nổi tiếng

– ‘Heo ăn chay’ lỗ gần 30 tỷ, Bầu Đức có dễ bán chuỗi ‘heo ăn chuối’?

Giá thịt giảm mạnh khiến cho công ty bán “heo ăn chay” lỗ gần 30 tỷ trong quý cuối năm 2023. Trong khi đó, Bầu Đức lên kế hoạch bán chuỗi “heo ăn chuối”. (Xem thêm)

– ‘Tôm cho nhà giàu’ về Hà Nội bằng máy bay, giá rẻ hiếm có

Tôm hùm bông được ví là hải sản cao cấp dành cho giới nhà giàu vì giá đắt đỏ. Nhưng vài tháng nay, loại tôm này tắc đầu ra, doanh nghiệp phải mở chiến dịch tiêu thụ gấp, đưa tôm tươi sống về Hà Nội bằng máy bay để hỗ trợ người nuôi ở Khánh Hòa. (Xem thêm)

– Giá thép trong nước tiếp tục tăng cao

Giá thép trong nước lại được điều chỉnh tăng lần thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm 2024, với mức tăng cao nhất là 210.000 đồng/tấn. Giá thép liên tục tăng do giá nguyên liệu có xu hướng đi lên. (Xem thêm)

Giá xăng dầu hôm nay 30/1 trên thị trường quốc tế đảo chiều tăng nhẹ sau khi giảm hơn 1 USD trong phiên đầu tuần. Giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung nhiên liệu sau khi xảy ra vụ tấn công mới vào tàu chở nhiên liệu trên Biển Đỏ trong khi xuất khẩu các sản phẩm lọc dầu lọc của Nga dự kiến giảm.

Thị trường chứng khoán ngày 30/1 ghi nhận chỉ số VN-Index tăng 3,96 điểm, lên 1.179,65 điểm. Điểm đáng chú ý trong phiên là việc nhiều nhóm ngành “nhỏ” như cao su, dệt may, bất động sản khu công nghiệp diễn biến tích cực, thay vì chỉ tập trung vào một số ít nhóm ngành thường được quan tâm như ngân hàng, chứng khoán hay bất động sản.

Tỷ giá trung tâm ngày 30/1 ở mức 24.023 đồng/USD, giảm 13 đồng so với phiên trước đó. Giá USD ở các ngân hàng thương mại ngày 30/1 giảm mạnh, niêm yết cuối phiên ở mức 24.205 đồng/USD (mua vào) và 24.575 đồng/USD (bán ra). Cùng xu hướng, giá USD quốc tế cũng đi xuống.

Giá vàng hôm nay 30/1 trên thị trường thế giới tăng trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Trung Đông leo thang. Giá vàng miếng SJC trong nước chiều nay tăng 600.000 đồng cả hai chiều, lên đỉnh cao 77,4 triệu đồng/lượng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 30/1 tiếp tục ghi nhận thêm một loạt nhà băng giảm lãi suất, trong đó có hai ‘ông lớn’ là BIDV và VietinBank; ngoài ra còn có PVCombank, Eximbank và Nam A Bank. Kể từ đầu tháng 1/2024 đến nay, đã có 32 ngân hàng giảm lãi suất huy động.