Trang chủMultimediaẢnhBóng hồng trên thao trường dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng...

Bóng hồng trên thao trường dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn một tháng qua, các nữ quân nhân vượt nắng thao trường, kiên cường luyện tập cho sự kiện trọng đại của đất nước, tại diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Những “bóng hồng” của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh NAM TRẦN

Những “bóng hồng” của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ – Ảnh NAM TRẦN

Trong buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những “bóng hồng” của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam gây ấn tượng không chỉ với ngoại hình xinh đẹp mà động tác điều lệnh nhanh, mạnh, dứt khoát, thể hiện sức mạnh hùng dũng của đội hình.

Một lòng hướng về Điện Biên

Nữ quân nhân Hoàng Thị Thu - Ảnh: NAM TRẦN

Nữ quân nhân Hoàng Thị Thu – Ảnh: NAM TRẦN

26 tuổi, nữ quân nhân Thái Bình Hoàng Thị Thu được tuyển chọn là khối trưởng của khối Gìn giữ hòa bình tham gia diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại thao trường Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Thị Thu cùng các chị em khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam giữ vững đội hình nghiêm trang, mặc cho cái nắng thao trường khiến gương mặt ai cũng ửng hồng, mồ hôi nhễ nhại.

Khối trưởng Thu kể ngày trước chị luôn thấy ấn tượng với những bài báo, phóng sự viết về Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham gia nhiệm vụ quốc tế tại Liên Hiệp Quốc.

Chị đặc biệt ấn tượng nhất với bộ quân phục của những người lính “mũ nồi xanh” với hai chữ Việt Nam trên ngực áo.

Ngày nhận tin được lựa chọn tham gia lực lượng diễu binh, diễu hành, chị Thu không giấu được niềm vui, niềm tự hào vì được khoác lên mình trang phục của lực lượng mà bản thân ngưỡng mộ thời gian qua. Trải qua vòng khám về sức khỏe, chiều cao, ngoại hình, chị đã đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển chọn. Từ Quân khu 3, chị Thu cùng các chị em cơ động đến Hà Nội để tham gia luyện tập.

Phút nghỉ ngơi giữa giờ, chị Thu chia sẻ thao trường những ngày hè tháng 4 nóng như đổ lửa. Nhưng mặc cái nắng, cái gió, các chị em vẫn hăng say tập luyện cho thuần thục các động tác điều lệnh, thể hiện sức mạnh, khí phách của nữ quân nhân không kém cạnh với các nam quân nhân.

Để bảo vệ sức khoẻ, khối trưởng Thu cho biết các chị em phải chuẩn bị cho bản thân rất nhiều hành trang, đặc biệt là chuẩn bị kem chống nắng để chăm sóc da mặt hằng ngày.

Những ngày đầu chưa quen với cái nắng ở thủ đô, thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Hương (Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng) bộc bạch đôi lúc cũng cảm thấy mệt, ảnh hưởng sức khỏe khi tập luyện với cường độ cao giữa trời nắng nóng.

Tuy nhiên nhờ được lực lượng quân y hướng dẫn, chỉ mấy ngày tập luyện sau đó, nữ quân nhân đã lấy lại phong độ, quyết tâm rèn thể lực, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ, tăng cường tự rèn luyện trong học tập và sinh hoạt để đáp ứng được nhiệm vụ đề ra.

Những bóng hồng của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Những bóng hồng của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ – Ảnh: NAM TRẦN

Gác lại niềm riêng, vì nhiệm vụ chung kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trên thao trường hăng say luyện tập, nhưng đêm về không tránh khỏi nỗi nhớ nhà nhớ con, các nữ quân nhân gác lại niềm riêng, tất cả vì nhiệm vụ chung, một lòng góp sức nhỏ bé của mình “vì Điện Biên”.

Với thượng úy Nguyễn Thị Cẩm Nhung (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam), hơn một tháng ở thao trường, điều mà nữ quân y canh cánh trong lòng là cậu con trai còn nhỏ tuổi. May mắn có chồng cùng lực lượng nên anh luôn thấu hiểu và chia sẻ với nhiệm vụ của chị.

Để trở thành hậu phương vững chắc cho chị yên tâm công tác, anh đã đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc con cái những ngày vợ xa nhà. Hai ông bà nội ngoại cũng sẵn sàng thay nhau đưa đón cháu trai mỗi khi vợ chồng trẻ bận rộn công việc.

Chị Nhung giãi bày sau mỗi ngày tập luyện, tối đến sau giờ sinh hoạt chung, chị tranh thủ kết nối điện thoại về với gia đình để được trò chuyện với con, “ngắm hình con thôi cũng đỡ nhớ”. Thương vợ, chồng cũng luôn chia sẻ, động viên chị cố gắng rèn luyện thật tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng giao phó để sớm về với gia đình.

“Sau này tôi sẽ kể cho con nghe về nhiệm vụ đặc biệt của mẹ, vinh dự được tiếp nối truyền thống cha ông năm xưa. Đó sẽ là động lực để con tiếp bước mai sau, rèn giũa và trưởng thành hơn”, chị Nhung tâm sự.

Nữ quân nhân khối Gìn giữ hòa bình - Ảnh: NAM TRẦN

Nữ quân nhân khối Gìn giữ hòa bình – Ảnh: NAM TRẦN

Với nữ quân nhân Nguyễn Thị Hương, trước ngày lên đường, hành trang chị mang theo không chỉ là quân tư trang mà còn là lời động viên của các con. Người mẹ ấy kể thường ngày các con sống rất tình cảm, đặc biệt là bạn lớn thường xuyên tâm sự với mẹ những chuyện ở trường, ở lớp. Ngày chị đi công tác, bạn lớn còn động viên ngược lại mẹ để mẹ an tâm tư tưởng, công tác tốt và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Tối nào con cũng gọi điện cho tôi để động viên, còn nói rằng con rất tự hào kể cho bạn bè, thầy cô giáo nghe về công việc của mẹ và hứa sẽ ở nhà chăm ngoan, nghe lời bố và ông bà để mẹ ở trên này an tâm làm nhiệm vụ”, chị Hương xúc động.

Sẵn sàng cho sự kiện quan trọng của đất nước

Thượng tá Nguyễn Cao Thìu, đại đội trưởng đại đội nữ Gìn giữ hòa bình, cho biết hơn 90 nữ quân nhân được tuyển chọn vào đội nữ Gìn giữ hòa bình tham gia diễu binh, diễu hành đều hăng say tập luyện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cho sự kiện trọng đại của đất nước.

Anh chia sẻ những ngày qua trời nắng nóng nên cường độ tập luyện mỗi ngày bắt đầu từ 6h30 – 10h15, chiều từ 14h30 – 17h (có nghỉ hai lần giữa giờ).

“Trong quá trình tập luyện, các đồng chí nữ rất nhiệt tình, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, kể cả hoàn cảnh gia đình và sức khỏe. Có những lúc các đồng chí cũng mệt nhưng luôn xác định khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao”, thượng tá Thìu nói.

“Danh dự của cả cuộc đời quân ngũ”

Đến kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4, đại tướng Phan Văn Giang, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chia sẻ với mỗi quân nhân được tuyển chọn tham gia diễu binh, diễu hành là trách nhiệm nhưng cũng là danh dự cả cuộc đời quân ngũ. Trong đó, đại tướng biểu dương sự góp mặt của các “bóng hồng” đã vượt qua điều kiện thời tiết khó khăn, đạt được kết quả đáng khích lệ.

Hà Thanh – Tuoitre.vn

Nguồn

Cùng chủ đề

Tư liệu quý về đoàn xe thồ, trâu kéo lương thực ra tiền tuyến Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng trăm nghìn dân công, gần 30 triệu ngày công, hơn một vạn phương tiện vận chuyển lương thực, vũ khí, thuốc men, đạn dược. Sáng 6/4, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, tổ chức chương trình "Gặp...

Chuyện Pháp phản kích ở đồi Độc Lập khi pháo binh ta bị gián đoạn kết nối

"Lúc đó, tôi đang rất sốt ruột vì địch ra phản kích" - Tiểu đoàn trưởng pháo binh 632 Hồ Đệ (sau này là thiếu tướng Hồ Đệ) từng kể về thời khắc quân Pháp phản kích mạnh hòng tái chiếm đồi Độc Lập ngày 15/3/1954 trong khi lệnh trên chưa tới. Thiếu tướng Hồ Đệ (1926 – 2007) nguyên Tiểu đoàn trưởng pháo binh 632 – (Trung đoàn 675 - Đại đoàn công pháo 351) sinh thời đã kể...

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Quyết định xoay chuyển cục diện chiến trường của tướng Giáp

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải đưa ra 'quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời cầm quân' của mình, song đó cũng là quyết định có ý nghĩa quyết định sự thắng, bại của chiến dịch. Kế hoạch tiêu diệt cứ điểm Điện Biên Phủ trong 3 đêm 2 ngày Sáng 4.4, tại Ninh Bình, Quân đoàn 12, Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm "Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kinh nghiệm từ Nhật: Đi biển gặp cảnh báo sóng thần cần làm gì?

Để cảnh báo những người khiếm thính, người đang bơi hoặc đeo nút bịt tai, các nhân viên cứu hộ Nhật Bản sẽ vẫy những lá cờ có hoa văn đỏ trắng, được gọi là "cờ sóng thần".JMA và các tổ chức tại Nhật Bản giới thiệu lá cờ này vào năm 2020, tuy nhiên một số người vẫn chưa nhận biết...

Bánh mì Trạng có phải là phiên bản nhái của bánh mì Huỳnh Hoa?

Cả ba tiệm bánh mì Huỳnh Hoa, Bà Huynh hay bánh mì Trạng đều đang cạnh tranh với nhau trên bản đồ ẩm thực...

Nhiều điểm mới trong xét tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú

Danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú được xét tặng và công bố 3 năm 1 lần vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Danh hiệu này do Chủ tịch nước phong tặng.Cắt giảm thủ tục hành chính, rút gọn quy trình xét tặngNghị định 35 quy định các thành tích để xét tặng danh hiệu...

Chính sách cho thanh niên không thiếu, vấn đề là thực hiện

Diễn đàn quốc gia "Chính sách đối với thanh niên xung phong (TNXP), thanh niên tình nguyện (TNTN)" do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và Trung ương Đoàn tổ chức vào hôm 5-4.Không thiếu chính sách cho thanh...

TP.HCM bắt đầu ‘thở trong không khí điện ảnh’ của liên hoan phim quốc tế đầu tiên

Kaity cảm thấy rất vinh dự khi có thể trở thành Gương mặt đại diện và KAT House trở thành đối tác truyền thông của HIFF lần này. HIFF là cơ hội phát triển cho cá nhân Kaity về điện ảnh và là một cơ duyên để gặp các nhà làm phim lớn từ nước ngoài.Kaity mong đây...

Bài đọc nhiều

Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I- 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới,...

Canada sẽ mở đại sứ quán mới ở Việt Nam vào năm tới

Đại sứ quán mới của Canada tại Hà Nội sẽ được đặt ở vị trí dễ tiếp cận hơn, với không gian mở, hiện đại và đạt các tiêu chí về phát triển bền vững. Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil trong cuộc họp báo ngày 24-8 tại Hà Nội - Ảnh: TRUNG QUÂN Đó là chia sẻ của Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil trong cuộc họp báo ngày 24-8, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan...

Cách chào đón đặc biệt của Tập đoàn Meta với Thủ tướng Việt Nam

Trong chuyến thăm và làm việc với Meta Platforms (trước đây là Facebook), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chụp ảnh trước tấm bảng có những dòng chữ "Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính" cũng như ghi rõ tên các đối tác quan trọng và hoạt động hợp tác nổi bật của Meta tại Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu trước tấm bảng ghi rõ các đối tác quan trọng và hoạt...

Việt Nam đón hơn 1 triệu khách quốc tế tháng thứ tư liên tiếp

Bốn tháng liên tiếp Việt Nam đón hơn một triệu lượt khách quốc tế, đạt gần 10 triệu lượt khách trong 10 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia và Tổng cục Thống kê hôm 29/10, tháng 10 Việt Nam đón hơn 1,1 triệu lượt khách và là tháng thứ tư liên tiếp đón hơn một triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu...

Ngoại giao cây tre Việt Nam trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tâm sự: "Khi trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi thấy rằng nói càng nhiều càng thấy thú vị và càng thấy thân thiết". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN Trong lễ giới thiệu cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây...

Cùng chuyên mục

Quang Linh Vlogs bị mất kênh Youtube vì lỗi nhiều người Việt mắc phải

(Dân trí) - Quang Linh Vlogs vừa đăng tải một đoạn video hé lộ lý do khiến kênh Youtube của anh này và 2 kênh Youtube khác chung hệ thống bị tin tặc chiếm quyền điều khiển. Như Dân trí đã đưa tin, trong ngày 2/4, nhiều kênh Youtube có lượng người theo dõi lớn tại Việt Nam đã đồng loạt bị hacker tấn công và chiếm quyền kiểm soát. Trong đó, hệ thống kênh Youtube "Cuộc sống châu Phi", với 3...

Việt Nam lên án vụ tấn công khu sứ quán Iran ở Syria

Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam lên án vụ tấn công tòa nhà của đại sứ quán Iran ở Syria, nhấn mạnh những cơ sở này phải được tôn trọng. Đề cập tới sự việc tòa lãnh sự Iran tại thủ đô Damacus, Syria, bị tập kích khiến 13 người thiệt mạng ngày 1/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam "kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử...

VinFast VF e34 bất ngờ xuất hiện trên đường phố Malaysia

Ô tô điện VinFast VF e34 được bắt gặp khi đang lăn bánh, chạy thử nghiệm trên đường phố Malaysia, hứa hẹn sẽ phân phối chính hãng tại đây. Cụ thể, 2 chiếc VinFast VF e34 lần lượt được phát hiện xung quanh khu vực Pandan Indah và Penchala ở Kuala Lumpur, Malaysia. Chiếc xe được phát hiện ở Pandan Indah gắn biển số đăng ký W/TP 2403 trong khi xe còn lại ở Penchala không mang bất kỳ biển số nào...

Hồ Ngọc Hà và dàn mỹ nhân Việt khởi động đầu hè với áo tắm

05/04/2024 | 06:08 TPO - Mới bắt đầu mùa hè, dàn mỹ nhân Việt đã thiêu đốt mạng xã hội với những khoảnh khắc diện áo tắm nóng bỏng. Gây sốt nhất hiện tại không ai khác là Hồ Ngọc Hà với bộ đồ bơi trong suốt...

Khách Tây thích thú ‘du lịch Sa Pa’, ngắm thiếu nữ Dao đỏ múa chuông giữa Hà Nội

Chương trình “Ngày hội văn hóa, du lịch Sa Pa tại Hà Nội” diễn ra từ 5-7/4 với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút người dân và du khách tham gia trải nghiệm. Tối 5/4, hàng trăm người dân và du khách trong nước, quốc tế đã hào hứng tham gia các hoạt động trong chương trình "Ngày hội văn hóa, du lịch Sa Pa tại Hà Nội”, diễn ra ở khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận...

Mới nhất

Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt ở 3 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 3 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Tây Ninh và Đồng Nai đã triển khai nhiều quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM điều động, bổ nhiệm cán bộ Chiều 1/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc...

Hồ Ngọc Hà và dàn mỹ nhân Việt khởi động đầu hè với áo tắm

05/04/2024 | 06:08 TPO - Mới bắt đầu mùa hè, dàn mỹ nhân Việt đã thiêu đốt mạng xã hội với những khoảnh khắc diện áo tắm...

Trải nghiệm không gian văn hóa Sa Pa tại Hà Nội

Lào Cai: Phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với quản lý rừng bền vững Lào Cai chuẩn bị kỷ niệm 120 năm du lịch Sapa Tại “Ngày hội Văn hóa Du...

Đoàn kết, phát huy thế mạnh của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn cộng đồng trí thức Việt tại Nhật...

Mới nhất