Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCa ngộ độc botulinum tăng, thuốc giải hết

Ca ngộ độc botulinum tăng, thuốc giải hết


SGGP


Những ngày gần đây, các bệnh viện Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Bệnh nhiệt đới TPHCM đã hội chẩn và phát hiện thêm 3 ca ngộ độc botulinum. Trước đó, thành phố cũng ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc loại này.

Sử dụng thực phẩm không an toàn

TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, 3 trường hợp ngộ độc botulinum đang điều trị tại 3 bệnh viện: Nhân dân Gia Định, Bệnh nhiệt đới TPHCM và Chợ Rẫy.

Ngày 13-5, hai anh em ruột (nam, 18 tuổi và 26 tuổi) ăn bánh mì kèm chả lụa của người bán dạo và một người (45 tuổi) ăn một loại mắm để lâu ngày đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu choáng váng, có biểu hiện tiêu chảy. Đến ngày 15-5, tình trạng bệnh nặng hơn, yếu cơ, khó nuốt.

Trong đó, bệnh nhân 18 tuổi diễn biến sớm, yếu sức cơ nên nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM; bệnh nhân 45 tuổi cũng vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định chiều cùng ngày; bệnh nhân 26 tuổi nhẹ hơn nên tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán cả 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum. Hiện 2 bệnh nhân (18 tuổi và 45 tuổi) chỉ có 1/5 sức cơ; còn bệnh nhân 26 tuổi cử động, tự thở được, chưa phải thở máy nhưng diễn tiến nặng.

Ca ngộ độc botulinum tăng, thuốc giải hết ảnh 1

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM thăm khám bệnh nhi ngộ độc botulinum

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã điều trị 3 bệnh nhi (ngụ TP Thủ Đức) bị ngộ độc botulinum do ăn bánh mì kèm chả lụa từ người bán dạo. Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều chuyển 2 lọ thuốc giải độc botulinum cuối cùng (tên Botulism Antitoxin Heptavalen – BAT) về điều trị cho bệnh nhi trong ngày 16-5. Đến chiều 20-5, cả 3 bệnh nhi đã có những cải thiện bước đầu về hồi phục sức cơ.

Cả nước “cạn” thuốc giải độc

Khu vực phía Nam hiện hết toàn bộ thuốc BAT, trong khi nước ta thường không dự trữ loại thuốc này hoặc cả nước chỉ có vài lọ. Năm 2020, nhiều người bị ngộ độc botulinum do ăn món patê Minh Chay cũng được cứu nhờ loại thuốc này.

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin: Từ trước đến nay, thuốc hiếm BAT trị giá hàng ngàn USD này được Bệnh viện Chợ Rẫy mua dự phòng. Ngày 16-5, ngay sau khi dùng 2 lọ thuốc BAT chuyển từ Quảng Nam vào cứu 3 trẻ bị ngộ độc, cả nước xem như không còn thuốc giải độc độc tố botulinum nào. Ngày 17-5, chúng tôi đã khẩn cấp gửi công văn ra Bộ Y tế xin phép mua thêm thuốc BAT và đang chờ hướng dẫn.

Ca ngộ độc botulinum tăng, thuốc giải hết ảnh 2

Bệnh nhân ngộ độc botulinum được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, khi được sử dụng thuốc giải độc BAT sớm, chỉ trong vòng 48-72 giờ là bệnh nhân có thể thoát khỏi tình trạng bị liệt và không phải thở máy. Trong trường hợp không có thuốc giải độc BAT, chỉ có điều trị hỗ trợ mới giúp bệnh nhân ổn định.

Việc điều trị hỗ trợ chủ yếu là nuôi dưỡng và thở máy bởi bệnh lý do chất độc của botulinum làm tổn thương hệ thần kinh dẫn tới liệt cơ, khi đó không thể thở được, dễ tử vong.

“Trước đây, nếu chưa có hỗ trợ máy thở về hỗ trợ xâm lấn đường hô hấp, bệnh nhân rất dễ tử vong. Nhưng với phương tiện hỗ trợ thở máy, hiện vấn đề điều trị dễ dàng hơn, tuy nhiên kết quả cũng không được như khi sử dụng thuốc”, TS-BS Lê Quốc Hùng chia sẻ.

Theo ghi nhận y văn thế giới, không có thuốc giải độc thì thời gian trung bình thở máy của bệnh nhân phải kéo dài 3-6 tháng và trong quá trình thở máy có rất nhiều biến chứng xảy ra như nhiễm trùng thứ phát về đường hô hấp, suy dinh dưỡng, liệt hoàn toàn…

Khả năng nhiễm vi khuẩn botulinum luôn rình rập

Xung quanh vấn đề này, PV Báo SGGP đã trao đổi nhanh với TS-BS Lê Quốc Hùng (ảnh).

Ca ngộ độc botulinum tăng, thuốc giải hết ảnh 3

* PHÓNG VIÊN: Thưa ông, gần đây số ca được chẩn đoán ngộ độc botulinum có dấu hiệu gia tăng, điều đó có bất thường?

* TS-BS LÊ QUỐC HÙNG: Số lượng bệnh nhân ngộ độc botulinum hàng năm có thể không phải đột biến tăng mà do khả năng chẩn đoán của ngành y tế nước ta phát triển, phát hiện nhiều ca hơn.

* Nguyên nhân gây ngộ độc botulinum là gì, thưa ông?

* Vi khuẩn botulinum sống trong môi trường yếm khí. Trong môi trường bình thường, vi khuẩn này không phát triển do có lượng oxy cao nên nó tự động thích nghi và tạo các bào tử (vi khuẩn tạo ra vỏ bọc cho nó để nó ngủ đông, không hoạt động và không chết). Khi nó tồn tại trong môi trường không có không khí, sẽ tái hoạt. Nó sẽ phá vỏ bao bào tử, sản sinh chất độc. Khi đó, chúng ta có thể nhiễm loại vi khuẩn này ở mọi nơi, mọi lúc.

* Việc chế biến, bảo quản thực phẩm nên như thế nào để phòng ngộ độc botulinum?

* Khi chế biến thực phẩm tươi sống, mua đồ về nhà chế biến hoặc chế biến thức ăn đóng chai, lọ thì việc đầu tiên là phải thực hiện trong môi trường sạch sẽ. Không nên đóng kín nếu không có kỹ thuật tốt. Đối với người dân, biện pháp có thể phòng tránh là sử dụng độ chua hay độ mặn trên 5% (5g muối/100g thức ăn) vì ở môi trường mặn vi khuẩn không phát triển được.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thức ăn phải xem hạn dùng. Không chỉ botulinum mà các loại vi khuẩn khác cũng có thể gây nhiễm độc. Các vi khuẩn khi tái hoạt sẽ sinh ra khí, làm móp méo các hộp đồ ăn. Nếu hộp đựng thực phẩm phồng lên một cách biến dạng thì không nên ăn dù còn hạn sử dụng.





Nguồn

Cùng chủ đề

Khánh Hòa đề nghị TP.HCM hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước để điều tra vụ ngộ độc cơm gà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước phục vụ công tác điều tra.Theo công văn, vừa qua ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ ngộ độc tập thể hơn 360 người. Theo đề nghị của Cơ quan cảnh...

Nam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?

Liên quan vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến 15h chiều 19-3, tổng số ca ngộ độc các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 368 ca, số ca hiện đang điều trị là 26 ca, số ca...

Viện Pasteur: Có 3 khuẩn trong vụ ngộ độc cơm gà ở Nha Trang

Hàng trăm bệnh nhân vụ ngộ độc đã xuất việnÔng Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cũng...

Vụ ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Thêm 5 ca dương tính khuẩn Salmonella

Ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, 5 mẫu bệnh phẩm dương tính với khuẩn Salmonella ghi nhận tại bệnh viện đa khoa tỉnh.“Tất cả đang điều trị cùng hướng nhiễm trùng đường tiêu hóa. Hai ngày trước, hai bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang cũng dương tính với vi khuẩn Salmonella”, ông Hiệp nói.Liên quan vụ việc trên, những ngày qua đại diện...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

U23 Việt Nam kết thúc tập huấn ở Tajikistan bằng kết quả hòa

Thầy trò Moulay Azzeggouarh cầm hòa 0-0 cùng đội chủ nhà U23 Tajikistan ở trận tái đấu diễn ra vào tối 23-3 (giờ Việt Nam), qua đó khép lại chuyến tập huấn trên nước bạn với chuỗi kết quả tích cực. Càng cuối trận, tốc độ trận đấu bị giảm dần vì thể lực không đảm bảo của đôi bên. Ở phút 87, tiền đạo vào sân thay người Nguyễn Quốc...

Chương trình “Kiến thức sâu sắc – Văn hóa, âm nhạc và kiến thức vượt thời gian”

Sáng 23-3, tại Nhà hát Hòa Bình, The Art of Living và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức chương trình "Kiến thức sâu sắc - Văn hóa, âm nhạc và kiến thức vượt thời gian" cùng với Thầy Gurudev Sri Sri Ravi Shankar (Ấn Độ). THÚY BÌNH Nguồn

11 người bị bắt sau vụ tấn công khủng bố ở Nga

Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, tính đến chiều 23-3 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall ở thủ đô Moscow của Nga là 115 người và ít nhất 145 người bị thương. Đã có 11 người bị bắt giữ sau vụ tấn công đẫm máu, trong đó có 4 người liên quan trực tiếp...

Bài đọc nhiều

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Cùng chuyên mục

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Mới nhất

Hà Nội đẹp dịu dàng mùa hoa sưa nở trắng trời

Những ngày giữa tháng 3, hoa sưa bung nở trắng xóa khắp nhiều tuyến phố ở Hà Nội, thu hút ánh nhìn của nhiều người. Laodong.vn Nguồn

Đa dạng và đầy sức sống

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 14 tại Việt Nam diễn ra từ 22-27/3 và mở cửa tự do cho công chúng. Đây là một trong chuỗi các sự kiện nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ (20/3).

Tỷ giá Yen Nhật tiếp diễn xu hướng giảm trong phiên cuối tuần

Tỷ giá Yen trong nước hôm nay 24/3/2024 Tỷ giá Yen Nhật hôm nay khảo sát vào sáng ngày 24/3/2024 tại các ngân hàng, cụ thể như sau: Tại Vietcombank, tỷ giá Yen Nhật Vietcombank có tỷ giá mua là 158,70 VND/JPY và tỷ giá bán là 167,97 VND/JPY, giảm 0,71 đồng ở chiều mua và giảm...

Nắng nóng thiêu đốt, chủ xe giải khát mỗi ngày bán 1.200 chai nước sâm

Trong những ngày nắng nóng gay gắt tại TPHCM, gia đình chị Bội Ân phải làm việc từ sáng sớm, thuê thêm nhân viên để chuẩn bị kịp 1.200 chai nước sâm đem giao cho khách hàng mỗi ngày. Sáng, tối gì cũng đông! "Mùa nóng, nước sâm bán rất chạy nên gia đình tôi phải tranh...

Mới nhất