Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?

Nam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?


Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ hoạt động để điều tra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt - Ảnh: MINH CHIẾN

Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ hoạt động để điều tra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt – Ảnh: MINH CHIẾN

Mới đây hàng loạt thực khách đã bị ngộ độc sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), số bệnh nhân ngộ độc nhập viện khám, điều trị 368 người.

Môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nhanh

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn ôi thiu nhanh nếu không bảo quản cẩn thận. Nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn không đúng cách, bảo quản chưa đúng, thức ăn để ở điều kiện nhiệt độ thông thường quá lâu.

Ngoài ra, việc mua các loại thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm bày bán không bảo quản đúng cũng gây ra ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Phú (Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM) cho hay thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao là thời điểm thuận lợi bùng phát một số bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa (tiêu chảy, ngộ độc thức ăn), say nóng, say nắng (sốc nhiệt), các bệnh về da.

Trong các nhóm bệnh này, sốc nhiệt và các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa có nguy cơ diễn tiến nặng, gây nguy hiểm cho trẻ.

Làm gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, để đảm bảo sức khỏe người dân và phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra chúng ta nên chọn thực phẩm an toàn, rau phải tươi, quả ăn sống phải được ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch, gọt vỏ trước khi ăn. Đun sôi nước khi làm đá uống.

Đặc biệt nấu chín kỹ thức ăn hoàn toàn bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C, ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị vi khuẩn tấn công có hại cho sức khỏe.

Lưu ý bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín, nếu muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C, thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. Trường hợp các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lần nữa.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản cần tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch.

Khăn lau chén đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Cần chú ý che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác như giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… Trong quá trình chế biến chú ý rửa tay sạch trước khi nấu thức ăn và trước khi ăn. Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến.

Phụ huynh hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi có một trong các dấu hiệu: trẻ không tỉnh táo, lừ đừ, không uống được, bỏ bú, không có nước tiểu trong vòng 6 – 8 giờ, khóc không có nước mắt, da/môi khô, mắt trũng, tiêu chảy trên 2 ngày không giảm; tiêu chảy có sốt, đau bụng, nôn ói, phân có máu…

Nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt sau ăn cơm gà?

Bệnh nhân bị ngộ độc được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Bệnh nhân bị ngộ độc được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang – Ảnh: MINH CHIẾN

Liên quan vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến 15h chiều 19-3, tổng số ca ngộ độc các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 368 ca, số ca hiện đang điều trị là 26 ca, số ca xuất viện là 225 ca, số ca kê đơn về theo dõi ngoại trú là 118 ca. Các ca bệnh ổn định sẽ tiếp tục được cho xuất viện, điều trị tại nhà.

Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà. Theo đó qua quá trình xét nghiệm kéo dài 5 ngày đối với 19 mẫu thực phẩm, mẫu nước, mẫu bệnh phẩm và mẫu trên bàn tay một nhân viên nữ, kết quả xét nghiệm cho thấy: mẫu hành phi dương tính với khuẩn Salmonella, rau (dưa chua) dương tính với khuẩn Bacillus.

Mẫu cơm gà lấy tại hộ gia đình gồm phần cơm chan xốt trứng cùng phần gà xé dương tính với khuẩn Salmonella và Bacillus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu), BHL (độc tố ly giải hồng cầu).

Mẫu lấy từ bàn tay nữ nhân viên quán là B.L. dương tính với khuẩn Staphyloccocus (tụ cầu vàng). Đối với mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của bệnh nhân H.C.H. (54 tuổi) dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Ngoài ra Viện Pasteur Nha Trang còn phát hiện một số vi khuẩn Escherichia coli, Coliform và Pseudomonas aeruginosa trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến và trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus); cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là quán cơm gà Trâm Anh; bữa ăn nguyên nhân là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3.

Sơ cứu người ngộ độc thực phẩm ra sao?

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo người dân khi có ngộ độc thực phẩm cần gây nôn để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, biện pháp sơ cứu đầu tiên nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài.

Lưu ý gây nôn cho người bệnh còn tỉnh, cần để người bệnh nằm nghiêng, kê hơi cao phần đầu để chất thải nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không gây sặc cho người bệnh.

Với người bệnh bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê không nên kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở.

Sau khi người bệnh nôn và đi ngoài thì cơ thể sẽ bị mất nước. Chính vì vậy cần bù nước cho người bệnh bằng cách cho uống nhiều nước lọc, nước oresol.

Sau khi sơ cứu ban đầu nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Vậy nên cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu 115.

Ngay sau đó cần giữ và bảo quản lạnh thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để gửi mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Không sử dụng thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và cảnh báo những người thân xung quanh, báo ngay cơ quan chức năng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Khánh Hòa đề nghị TP.HCM hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước để điều tra vụ ngộ độc cơm gà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước phục vụ công tác điều tra.Theo công văn, vừa qua ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ ngộ độc tập thể hơn 360 người. Theo đề nghị của Cơ quan cảnh...

Viện Pasteur: Có 3 khuẩn trong vụ ngộ độc cơm gà ở Nha Trang

Hàng trăm bệnh nhân vụ ngộ độc đã xuất việnÔng Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cũng...

Hơn 360 người ngộ độc ở quán cơm gà Nha Trang: Xác định 4 món ăn chứa vi khuẩn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa công bố thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với 19 mẫu thực phẩm, mẫu bàn tay, mẫu nước, mẫu bệnh phẩm, được lấy vào hai ngày 13/3 và 15/3, liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra ở quán gà Trâm Anh (số 10 Bà Triệu, TP Nha Trang).Kết hợp thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng...

Trao thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Dám dấn thân, dám hành động

Tại lễ trao thưởng, anh Bùi Quang Huy bày tỏ điều đáng mừng là đại bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay rất có chí tiến thủ, có ước mơ, hoài bão, có đạo đức tốt, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội...

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất