Trang chủNewsKinh tếCần hướng đi mới cho nông sản trên sàn thương mại điện...

Cần hướng đi mới cho nông sản trên sàn thương mại điện tửCác sàn thương mại điện tử kiểu mới có thể mở ra một cánh cửa mới đưa nông sản, đặt biệt là các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nông sản khó tiếp cận người tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử

Chiều 25/3, đại diện các Bộ NN-PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông họp thảo luận về Kế hoạch hỗ trợ đưa sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp nhấn mạnh, kể từ sau đại dịch, phương thức giao dịch trên sàn TMĐT ngày càng vượt trội với sự chủ động của các chủ thể gồm cả nông dân, sàn thương mại, HTX,… và Bộ NN-PTNT là cơ quan thúc đẩy các hoạt động này.

Chiều 25/3, đại diện các Bộ NN-PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông họp thảo luận về Kế hoạch hỗ trợ đưa sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Chiều 25/3, đại diện các Bộ NN-PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông họp thảo luận về Kế hoạch hỗ trợ đưa sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, việc đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn đối mặt với nhiều khó khăn như nông dân cần được “chuyên nghiệp hóa” từ đăng ký kinh doanh, sản xuất, thương mại, liên kết sản xuất, tập huấn về sản phẩm và hoạt động trên sàn TMĐT. Ông Toản cho rằng khó khăn nằm ở chỗ mối liên kết giữa nông dân và sàn TMĐT chưa thực sự bền chặt so với việc nông dân thông qua HTX đưa nông sản vào các chuỗi bán lẻ do sự phụ thuộc vào lưu trữ hàng và chiết khấu hợp lý cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp cho biết thương mại số là phương thức vượt trội kể từ đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp cho biết thương mại số là phương thức vượt trội kể từ đại dịch Covid-19.

Nền tảng Thương mại Điện tử Postmart ra đời vào năm 2019 với sứ mệnh gắn kết người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm nông sản, đồng thời bảo trợ cho người nông dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Postmart là sàn TMĐT chuyên cung cấp các sản phẩm nông sản chất lượng cao, đạt chuẩn OCOP, VietGAP và đặc sản từ các vùng miền tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ Thông tin và Truyền thông), mặc dù đã nỗ lực, sàn Postmart vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi sau hơn 2 năm hoạt động. Ông Tuấn phân tích, một trong những nguyên nhân chính là do nông dân vẫn chưa có thói quen tham gia sàn TMĐT mà chỉ giao thương với thương lái.

Trong bối cảnh đó, ông Tuấn kiến nghị Bộ NN-PTNT cần có chiến lược cụ thể nhằm đưa nông sản tươi lên sàn TMĐT, khuyến khích nông dân và thương lái tham gia chuỗi giá trị, lấy ví dụ về việc thay vì tận dụng kênh B2B (Business to Business – hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp), có thể triển khai theo kênh B2B2C (Business To Business To Customer – mô hình kinh doanh có sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp B2B để bán sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng cuối cùng).

Ông khẳng định: “Sự hỗ trợ từ các chương trình khuyến nông và các sáng kiến do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) lan tỏa sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy phát triển thị trường điện tử. Hai bên cần trao đổi xuyên suốt, gửi các báo cáo hàng quý tới Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, qua đó giúp tăng cường sự chú ý và hỗ trợ từ các Bộ, ngành liên quan”.

Quyết định số 924/QĐ-TTg, ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025 đã mở ra hướng đi quan trọng, xác định nông thôn thông minh là những vùng có kết nối điện tử với người tiêu dùng.

Ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết giao dịch nông sản trên nền tảng TMĐT đang có dấu hiệu trầm lắng. 

Ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết giao dịch nông sản trên nền tảng TMĐT đang có dấu hiệu trầm lắng. 

Tuy nhiên, việc triển khai thương mại nông sản điện tử còn đối mặt với nhiều khó khăn, với sự chồng chéo và đan xen giữa trách nhiệm của các Bộ, ngành. Do sàn TMĐT yêu cầu quy trình chặt chẽ, pháp lý phức tạp nên nông dân và thương lái gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Để giải quyết vấn đề này, cần tạo điều kiện cho nông dân trở thành những nhà vận hành sàn TMĐT.

Thoát khỏi hướng tiếp cận truyền thống của TMĐT

Một trong những giải pháp tiềm năng là tận dụng sức mạnh của mạng xã hội như TikTok. Giao dịch trên TikTok có lợi thế với sự kết nối sâu rộng giữa các KOL (người dẫn dắt dư luận chủ chốt) và khán giả, cùng với sự phát triển của hệ thống logistic. Đặc biệt, lực lượng thanh niên nông thôn đang trở nên năng động và dễ dàng tiếp cận ứng dụng TikTok, là một cơ hội để thúc đẩy thương mại nông sản điện tử.

Chia sẻ ý kiến về tận dụng bên thứ ba để đưa sản phẩm nông sản của nông dân đến với người tiêu dùng, ông Đào Đức Huấn, Trưởng phòng Quản lý chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP (Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương) cho rằng đây là một phương án mới trong bối cảnh xu thế nông sản được bán trên sàn TMĐT có phần đang chững lại.

Theo ông Huấn, việc đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT đã chậm lại trong hai năm trở lại đây và việc duy trì sản phẩm OCOP trên kênh bán hàng gặp nhiều khó khăn do sản phẩm có tính thời vụ, nhiều rào cản về ký gửi, logistic, chủ thể khó thích ứng với TMĐT…

Tuy nhiên, kể từ khi TikTok Shop phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ NN-PTNT nhằm tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX trong số hóa các hoạt động xúc tiến thương mại thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), sản phẩm nông sản được thúc đẩy hiệu quả tới người tiêu dùng.

Lý giải về sự thành công này, ông Huấn cho rằng việc đưa nông sản lên sàn TMĐT kiểu mới như TikTok Shop có nhiều ưu điểm như tối ưu hóa sự tương tác giữa chủ thể sản xuất và người tiêu dùng, tận dụng sự hiểu biết của những người có kiến thức về nền tảng số mới để tối ưu hóa hiệu quả tìm kiếm sản phẩm và tiếp cận người tiêu dùng… Các sàn thương mại hiện tại cũng đang đi theo xu hướng này. Từ đó, đào tạo không chỉ nông dân là chủ thể sản xuất mà còn đào tạo của những những người địa phương có sức ảnh hưởng tốt và hiểu về sản phẩm để thúc đẩy nông sản đến gần hơn với người tiêu dùng.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng có thể gọi đây là lực lượng “sale số”, cần được tận dụng để mở ra hướng đi mới thoát khỏi sàn thương mại truyền thống. 

Đầu tháng 1/2024, tại xã Long Thới, huyện Chợ Lách đã diễn ra 4 phiên livestream đến từ bốn nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng trên nền tảng TikTok thuộc chương trình “Chợ Tết miền Tây” do TikTok Việt Nam phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức. Phiên livestream này đã có 19,5 triệu lượt tiếp cận trên nền tảng, tạo ra hơn 5.000 đơn hàng. Trong 4 tiếng livestream, 4 nhà sáng tạo nội dung đã bán được hơn 1.500 đơn lạp xưởng Tiền Giang, 714 đơn cây cảnh cho vựa cây giống Huyền Linh (Chợ Lách) và hơn 300 đơn hàng thịt gác bếp.

Nguồn

Cùng chủ đề

Giá nông sản ngày 23/3/2024: Cà phê tiếp tục tăng giá, hồ tiêu đứng im trên diện rộng

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 23/3/2024, khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đồng loạt chững lại, dao động từ 92.500 - 95.500 đồng/kg. Trong đó, giá tiêu khu vực Tây Nguyên hôm nay duy trì ổn định như hôm qua. Cụ thể, giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) tiếp tục được thu mua ở mức 92.500 đồng/kg, bằng so với giá hôm qua; Giá tiêu Đắk Lắk và giá tiêu Đắk Nông được...

Nông nghiệp có thêm 3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô

(HQ Online) - Đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 3 nhóm so với cùng kỳ 2023. Kim ngạch xuất khẩu cà phê có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng chủ lực của ngành nông nghiệp. Ảnh: Internet. ...

Nhà mua hàng đổ về Việt Nam, nông sản đua nhau tăng giá

Giá nông sản tăng Thời điểm này, trên những cánh đồng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nông dân đang tất bật thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2024. Trên những cánh đồng liên kết sản xuất với doanh nghiệp, hợp tác xã, niềm vui của nông dân như được nhân đôi khi doanh nghiệp bao tiêu, năng suất lúa đạt cao và bán được mức giá ổn định. Tại Sóc Trăng, ông Trần Văn...

Giá nông sản ngày 19/3/2024: Giá cà phê neo ở mức cao, giá tiêu giảm nhẹ

Giá cà phê trong nước Thị trường cà phê trong nước tăng mạnh so với cùng thời điểm hôm qua. Giá cà phê trong nước được cập nhật mới lúc 5h00 ngày 19/3/2024 như sau, giá cà phê tăng 1,300 - 1,400 đồng/kg. Mức giá trung bình hiện nay ở quanh mốc 93,100 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông là 93,200 đồng/kg. Lý giải về lý do khiến giá cà phê tăng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sau 5 năm triển khai, tỉnh Phú Thọ có 237 sản phẩm OCOP

Bắt đầu thực hiện từ năm 2019, Chương trình OCOP của tỉnh Phú Thọ đã dần lan tỏa, góp phần tích cực...

Trang trại 20 nghìn gốc hoa hồng cổ

HÀ NỘI Năm 2021, chị Bùi Thị Thanh Hằng quyết định từ bỏ công việc với mức lương ổn định để làm...

Khu phố có doanh thu 150 tỉ đồng/năm nhờ làm nem Bùi

Khu phố Bùi Xá thuộc phường Ninh Xá, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 130 hộ làm nem...

Bài đọc nhiều

Đội tàu bay thương mại đăng ký quốc tịch Việt Nam đang giảm

Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 15/3/2024 là 222 chiếc, trong đó tàu bay thương mại còn 203 chiếc, giảm 6 chiếc so tháng 2/2024 và giảm 21 chiếc máy bay so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo cung tải và giá vé hàng không nội địa sẽ khá căng thẳng trong đọt cao điểm hè 2024. Theo...

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Theo tờ trình, nếu lợi nhuận sau thuế của công ty đạt dưới 110% kế hoạch,...

Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024

ĐHĐCĐ Biwase: Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024Sáng ngày 25/3, CTCP - Tổng công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE - sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Bên cạnh Báo cáo của Hội đồng quản trị, của Tổng giám đốc về kết quả kinh doanh trong năm...

Cùng chuyên mục

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông: Động lực mới cho khát vọng “Tỉnh mạnh

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông: Động lực mới cho khát vọng “Tỉnh mạnh - Dân giàu”Tạo tiền đề vững chắc sau 20 năm tái lập tỉnh, Đắk Nông đang vững bước tiến vào chặng đường bứt phá đầy triển vọng, để vươn tầm trở thành “Tỉnh mạnh - Dân giàu - Thiên nhiên tươi đẹp - Xã hội nghĩa tình”. Sau 20 năm tái lập...

Hơn 4.000 tỷ đồng cổ phiếu ACB được sang tay thoả thuận trong phiên 22/3

Hơn 4.000 tỷ đồng cổ phiếu ACB được sang tay thoả thuận trong phiên 22/3 Khoảng 145 triệu cổ phiếu ACB được giao dịch thoả thuận trong 7 phút đầu phiên, tương ứng giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, chiếm 80% tổng thanh khoản thoả thuận trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong ngày 22/3. Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá trị giao dịch...

Đề xuất thẩm định hầm đường bộ 3.300 tỷ đồng; Khởi công dự án cải tạo đường sắt hơn 2.000 tỷ đồng

Đề xuất thẩm định hầm đường bộ 3.300 tỷ đồng; Khởi công dự án cải tạo đường sắt hơn 2.000 tỷ đồng Đề xuất thẩm định Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên trị giá 3.300 tỷ đồng; Khởi công dự án cải tạo đường sắt hơn 2.000 tỷ đồng tại Quảng Bình… Đó là hai trong số những thông tin về đầu tư đáng chú ý trong tuần qua. ...

HPX dư mua giá trần hơn 20 triệu cổ phiếu trong phiên cuối tuần

HPX nối dài chuỗi tăng trần 3 phiên liên tiếp từ khi được giao dịch trở lại toàn thời gian trên sàn TP HCM, riêng phiên cuối tuần ghi nhận dư mưa giá trần hơn 20 triệu cổ phiếu. Bất chấp việc nhiều cổ phiếu bất động sản đảo chiều từ tăng thành giảm trong phiên 22/3, cổ phiếu của Công ty cổ phần...

Mới nhất

Hàng chục ngôi nhà cổng vòm nằm trong ngách dài chưa tới 100m ở Hà Nội

(Dân trí) - Khoảng 20 căn nhà nằm kế sát nhau đều thiết kế cổng vòm bằng gỗ hoặc sắt, sơn màu nâu trầm trong ngách 5/1 phố Từ Hoa (Hà Nội) dài chưa tới 100m. Ngách 5/1 phố Từ Hoa (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) có chiều rộng khoảng 2m, chiều dài chưa tới 100m, nổi bật...

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội kết quả rà soát hệ thống VBQPPL tại kỳ họp thứ 7

Chiều 22/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 110/2023/QH15, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về xem xét, xử lý kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp...

Những bức tranh ở mộ tể tướng thời Đường

Bức nam, nữ ca múa, chơi nhạc, được đặt tên là "Nhạc vũ đồ". Theo The Paper ngày 23/3, sau 10 năm khôi phục, Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây lần đầu triển lãm các tranh tường ở khu mộ Hàn Hưu (673-740), tể tướng thời vua Đường Huyền Tông. Khu mộ được phát hiện năm 2010, khi...

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết chủ trì phiên họp đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp Bộ Quốc phòng

(Bqp.vn) - Chiều 21/3, tại Hà Nội, Hội đồng khoa học cấp Bộ Quốc phòng tổ chức Phiên họp đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu đề tài “Nâng cao năng lực tham mưu về xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân của đội ngũ cán bộ chiến dịch, chiến lược QĐND Việt Nam thời kỳ...

Nhiều cơ hội cho sinh viên làm việc tại tổ chức phi chính phủ

Ngày 25-3, nhiều tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ (NGO), các đại học trong và ngoài nước đã có mặt tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), đưa ra nhiều...

Mới nhất