Trang chủDu lịchẨm thựcCó gì ở 'quán cô gái' bán mỗi ngày một món khiến...

Có gì ở ‘quán cô gái’ bán mỗi ngày một món khiến hẻm ở TP.HCM đông vui?


Quán mở bán hơn 40 năm trong một con hẻm ở địa chỉ 221 Hoàng Hoa Thám, P.5 (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), treo bảng “quán cô gái”. Nhiều người còn gọi đây là quán “bán cho vui” bởi bà Mai Thị Thu (58 tuổi) chẳng ngại khi khách “ăn chịu”, có lúc lại còn cho thêm topping.

“Mỗi ngày một món”

Thực đơn ở đây thay đổi theo ngày. Để tiện cho khách mua hàng lựa chọn xem “hôm nay ăn gì”, bà cẩn thận in tất cả các món ăn lên bảng treo trước quán. Thứ ba, tư, năm, sáu và bảy, bà bán bánh bèo, còn thứ năm và chủ nhật thì bán bánh khọt. Món chè thay đổi mỗi ngày, nào là chuối chưng, đậu đen, chuối xào dừa, rau câu dừa… Ngày rằm và mùng 1, bà bán bún xào chay. Có khi chưa kịp dọn hàng mà khách đã nóng lòng chờ mua.

Người dân trong hẻm hay nói vui buổi xế thèm ăn vặt không cần đi đâu xa vì mở cửa ra đã có quán ăn ngon trước nhà, mùi thơm nức mũi.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 1.

Bà Thu gắn bó với quán hơn 40 năm.

Quán đơn giản chỉ là một sạp gỗ cao với tấm phông bạt, cây dù cùng với một hàng ghế dài phía trước cho khách ngồi. Đó cũng là lý do mà mọi người vẫn thường hay chọc nhau “quán lúc nào cũng kín bàn”. Đa phần khách ăn ở đây là người dân sống trong hẻm và gần đó, có người đã là mối ruột hơn 30 năm qua nên chỉ cần đến, không cần gọi món là bà chủ đã biết ý.

Tôi ghé quán vào thứ tư, quán thơm phức mùi chuối xào dừa. Mới mở cửa, khách liên tục ra vào. Dường như ai nấy đều đã quá quen thuộc với thực đơn ở đây, nên không cần hỏi quá nhiều. Bà Thu cùng mẹ, chồng và em rể chia nhau mỗi người một việc để khách không phải đợi lâu.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 2.

Khách đều đặn ghé “quán cô gái”.

Đa phần khách ở đây đều là người dân lao động, nên dù bán nhiều năm, nguyên liệu có lên giá nhưng bà chủ vẫn cứ giữ giá cũ. Một trong những món ăn làm nên tên tuổi cho “quán cô gái” là bánh bèo. Một phần bánh bèo của quán gồm đầy đủ bánh bèo, bánh bột lọc tôm, chả cá, bánh ít trần; giá chỉ 20.000 đồng.

Anh Lã Quốc Tuấn (30 tuổi) sống ở ngay đầu hẻm, trước khi đi làm buổi chiều, anh ghé quán làm một dĩa bánh bèo đầy đủ topping: “Tôi ăn thường xuyên ở đây, bà làm ngon lắm, ngày nào không ăn lại nhớ. Ăn từ thời còn con nít, giờ lớn từng này vẫn không bỏ được”, anh Tuấn chia sẻ.

Lặn lội từ xa chỉ để ăn món bình dân

Bà Thu thức dậy lúc 4 giờ sáng, nấu 3 món cho một ngày bán. Đến gần 13 giờ, bà dọn hàng ra quán. Dù sức khỏe dạo này không còn như trước nhưng bà vẫn cố gắng: “Buôn bán mới khỏe, nằm không thì chán lắm con”, bà vui vẻ nói.

Mỗi ngày bà chỉ bán đúng số lượng nhất định, không bán thêm. Vì thế mà có hôm chỉ vừa dọn hàng ra 1 tiếng rưỡi đã dọn vào vì… hết món. Muốn ăn ở quán bà Thu không những phải lựa ngày, mà còn phải lựa giờ, bởi đến trễ là không còn thức ăn. Nhiều món chưa được một giờ đồng hồ đã hết veo, khách đến muộn đành phải quay xe ra về.

Người vào ra quán nườm nượp, băng ghế dài trước sạp lúc nào cũng kín chỗ. Khách không có chỗ ngồi thì xách ghế đẩu ra ngồi kế bên, vừa ăn vừa nghe bà trò chuyện.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 3.

Một phần bánh bèo đầy đủ giá chỉ 20.000 đồng.

Tấm bảng thực đơn treo ở trước quán, khách nào đến cũng dừng lại ngó nghiêng. Nếu hôm đến không có món bản thân mong muốn thì hôm sau quay lại.

Những món bà Thu bán không có gì xa lạ. Là xôi nếp cẩm, bánh đúc, chè thưng… dễ làm nhưng có những thực khách vẫn lặn lội từ xa đến để thưởng thức.

Anh Lê Sơn (34 tuổi) chạy từ H.Bình Chánh tới chỉ để ăn món bánh bèo của quán: “Bánh bèo ngon, tôi ăn hoài. Tôi đã thử hết món ở đây rồi. Bà chế biến sạch sẽ, tỉ mỉ. Hôm nay tôi tới ăn và mua về cho gia đình nữa, 2 bé nhà tôi mê ăn chè ở quán bà lắm.”

Các món ăn ở đây có giá bình dân. Một hộp đầy đủ thức ăn giá chỉ 20.000 đồng. Ly chè đậu ăn tại chỗ có giá 5.000 đồng, muốn bao nhiêu nước cốt dừa bà cũng cho. Có người quên mang tiền xin “ăn chịu”, bà cũng chịu luôn: “Người ta nhớ thì đến trả, không thì thôi, cũng chẳng có bao nhiêu”.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 4.

Anh Tuấn trước khi đi làm ghé quán làm dĩa bánh bèo.

Chị Lan – một “khách ruột” ở quán kể, chị ăn ở quán từ lúc còn là trẻ đến lúc lấy chồng rồi giờ về làm dâu đã hơn chục năm: “Quán bán rẻ mà ngon. Thực đơn mỗi ngày ghi sẵn trên bảng, nào thích ăn món gì thì tới ngày chạy ra là có liền.”



Source link

Cùng chủ đề

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Báo cáo dự án liên môn học bằng màn trình diễn thời trang tái chế

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM, cho biết buổi trình diễn thời trang tái chế thân thiện môi trường của học sinh khối 11 Trường THPT Lê Quý Đôn diễn ra trong lễ báo cáo dự án liên môn toán, văn, hóa, sinh, địa lý, lịch sử, ngoại ngữ có tên "Dấu ấn rồng bay". Đây...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Cùng chuyên mục

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Nỗ lực phấn đấu, hoàn thành trọng trách của cơ quan tham mưu chiến lược, giúp việc đắc lực, tin cậy của Quân ủy...

(Bqp.vn) - Ngày 25/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Sắc lệnh số 34/SL quy định tổ chức của Bộ Quốc phòng, gồm có Văn phòng và các cục chuyên môn. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên xác định tổ chức, biên chế của Bộ Quốc phòng và ngày 25/3 hàng năm trở thành Ngày...

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ chủ trì Kỳ họp Quý I năm 2024 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương

Sáng 22/3/2024, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Kỳ họp Quý I năm 2024 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3 năm 2024 để cho ý kiến vào 3 dự án luật, 1 đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội và 1 đề nghị xây dựng luật. Thủ...

Thủ tướng dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang

(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Sáng 24/3, tại thành phố Mỹ Tho, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ '1 trọng tâm, 2 tăng...

Phát huy vai trò nòng cốt, mở đường của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế

(Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 127/TB-VPCP ngày 23/3/2024 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân với các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu trên toàn quốc. Thông báo nêu rõ, Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhà nước (DNNN);...

Mới nhất