Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiDạo chơi vườn văn Mỹ

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 10]

Mark Twain (1835-1910) là nhà viết tiểu thuyết và là bậc thầy của văn học trào phúng và thế giới.

Nhà văn Mark Twain.
Nhà văn Mark Twain.

Ông sinh tại miền đất ven sông Mississippi, trong gia đình bình dân, có bảy người con. Bố ông là luật sư, mất khi ông mới 11 tuổi nên ông phải lăn lộn làm đủ nghề. Cho đến khi trưởng thành, ông từng làm thợ in, hoa tiêu trên sông Mississippi, đi lính rồi trốn làm thợ mỏ, viết báo, viết truyện.

Văn của ông khôi hài, chuyên chế giễu các phong tục, tập quán và các định chế của xã hội đương thời. Ông phê phán sâu sắc những sai trái của thời đại, lên án chế độ độc tài Sa hoàng, tính chất vô nhân đạo của thực dân ở Congo, đế quốc Mỹ ở Cuba và Philippines, chiến tranh đế quốc ăn cướp, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đầu cơ, tôn giáo giả đạo đức. Ông thích cười và giỡn nhưng mỗi câu chuyện của ông lại là một tấn bi kịch. Ông còn mở đường cho chủ nghĩa tự nhiên trong văn học.

Tác phẩm đầu tiên nổi tiếng của ông là Con ếch nhảy trứ danh của hạt Calaveras (The Celebrated Jumping Frog of Calaveras County, 1865), một câu chuyện cổ được viết lại một cách châm biếm, giúp ông nổi tiếng chỉ sau một đêm.

Hai cuốn Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (The Adventures of Tom Sawyer, 1876) và Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (The Adventures of Huckleberry Finn, 1884) là những tác phẩm hầu như thanh thiếu niên nước nào cũng biết, gợi lại thời thanh thiếu niên gian khổ của tác giả.

Nhà văn Mỹ lỗi lạc Hemingway đã đánh giá tác phẩm Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn như sau: “Tất cả văn học Mỹ đều xuất phát từ một cuốn sách của Mark Twain tên là Huckleberry Finn. Đó là tác phẩm hay nhất. Tất cả những trước tác ở Mỹ đều từ đó mà ra. Trước đó không có gì. Từ sau đó, không có gì cho đến nay hay bằng”.

Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer được coi là cuốn hồi ký của tác giả, ông mô tả Tom Sawyer, anh bạn Huck Finn và tên sát nhân Injun Joe cũng như làng St. Peterburg nhờ các kỷ niệm sống tại Hannibal khi trước. Tôm, bạn của Huck là một cậu bé sắc sảo, có cá tính, tinh nghịch. Cậu sống với bà cô Polly (Poly) trong một xã hội công thức cũng được, mà sống lêu têu với cậu bé vô gia cư Huck Finn cũng hợp. Một đêm sáng trăng, chúng rủ nhau ra nghĩa địa để chữa chai chân bằng một con mèo chết.

Tình cờ, chúng được chứng kiến một tên lưu manh là Joe giết người. Nhưng một người là Potter lại bị kết án oan. Hai em bé sợ Joe, không dám nói thật, trốn đi ở một hòn đảo; trải qua mấy ngày hút thuốc lá và nói tục. Khi về thành phố thì mọi người tưởng chúng đã chết, đang đọc điếu tang khen ngợi. Ở phiên tòa xử Potter, Tom nói lên sự thật để minh oan cho Potter, Joe trốn thoát. Về sau, Tom và người yêu lạc vào trong động, nơi tên sát nhân Joe ẩn náu. Tôm cùng người yêu trốn thoát và sau lộn lại tìm được kho vàng Joe chôn ở đó.

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn xuất bản năm 1884 làm sống lại thời kỳ Mỹ còn là thuộc địa của Anh, chưa độc lập. Tác giả chọn khung cảnh lưu vực hai con sông nhánh Missouri và Ohio với cuộc sống bạo lực của dân tứ chiếng trong các phố xá tồi tàn mới xuất hiện.

Câu chuyện kể về chú bé Huck Finn tiêu biểu cho thiếu niên thời ấy. Bố cậu là một người thiếu nhân phẩm, dân rượu chè. Chú bị bỏ rơi, tuy được một số người tốt bụng nuôi dạy. Chú cùng bạn Tom Sawyer tìm ra của cải do bọn cướp cất giấu. Bố đánh hơi biết, bắt chú đến ở một lều hoang bên sông để tính đường nã của. Huck trốn được lên đảo hoang giữa sông, gặp Jim, một thanh niên nô lệ da đen cũng đương đi trốn.

Câu chuyện của họ trôi theo dòng sông, trên một cái mảng, với những cuộc đột nhập vào những khu dân cư hai bên bờ. Áng văn cổ điển Mỹ này miêu tả các mùi vị, tiếng động, các thổ ngữ và nhịp sống trên sông. Những cuộc gặp gỡ của Huck và Jim với những diễn viên gánh hát lang thang, bọn bịp bợm, trộm cắp, lũ người hành hạ dân da đen, bọn quý tộc miền Nam, là những đòn đả kích vào một xã hội thối nát, vô luân, với những đầu óc nghèo nàn.

Qua Jim và qua kinh nghiệm bản thân mình, Huck học được rất nhiều về nhân phẩm. Jim bị bắt lại, nhưng Huck lại cứu Jim thoát. Câu chuyện kết thúc với một viễn cảnh buồn buồn: Huck sẽ phải trở lại trường đi học, nhưng vẫn mơ ước đến sống với người da đỏ. Tác giả lên án nền đạo đức mù quáng của một xã hội chủ trương bảo tồn chế độ nô lệ đang tan rã.

Những người ngây thơ ở nước ngoài (Innocents Abroad, 1869) là tập du ký trào phúng, chế giễu sự điên khùng của nhiều du khách Mỹ đã phải băng qua Đại dương để đi coi các ngôi mộ của người đã chết, trong khi còn rất nhiều thứ đáng coi hơn ở Mỹ. Sau khi chuyển sang ở tại miền Đông (1867), Twain viết nhiều tác phẩm trào phúng phê phán xã hội; trong đó có cuốn tiểu thuyết Thời đại hoàng kim (The Gilded Age, 1873) phân tích quá trình công nghiệp hóa và ảnh hưởng của nó đến con người, ông phê phán xã hội Mỹ, những năm tranh nhau làm giàu ở Mỹ cuối thế kỷ XIX.

Đại văn hào Mark Twain mất vì bệnh tim, ông để lại cuốn tự thuật lớn còn viết dở và nhiều bản thảo, sau khi ông mất mấy năm mới được xuất bản. Dù cuộc đời có nhiều thăng trầm, bi kịch; đối với nước Mỹ, ông vẫn là một trong những nhà văn hạng nhất, một bậc thầy về cách hành văn đặc biệt Mỹ, một nhà văn khôi hài.

Nguồn: https://baoquocte.vn/dao-choi-vuon-van-my-ky-10-274159.html

Cùng chủ đề

Nâng cao trình độ để làm tốt sứ mệnh người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng

Ngày 17-7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức tọa đàm với chủ đề “50 năm văn học nghệ thuật Sóc Trăng sau ngày đất nước thống nhất (30-4-1975 – 30-4-2025)”. Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm của các địa phương, sở, ngành và đội ngũ văn nghệ sĩ thuộc...

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 14]

Ernest Miller Hemingway (1899-1961) là một tiểu thuyết gia người Mỹ, nhà văn viết truyện ngắn và là một nhà báo.

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 13]

Francis Scott Key Fitzgerald (1896-1940) là nhà văn Mỹ nổi danh vì tiểu thuyết và truyện ngắn vào những năm 20 của thế kỷ XX.

Xuất bản tập truyện ngắn viết trước năm 1945 của nhà văn Tô Hoài

Kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà văn Tô Hoài (6/7/2014- 6/7/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản tập truyện ngắn "Mực tàu giấy bản" gồm 10 truyện ngắn được viết trước năm 1945 của ông.

Ra mắt tập 3 nằm bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ

“Nước non vạn dặm” dự kiến có 5 tập. Bộ tiểu thuyết này là một bài ca lớn về một con người vĩ đại: Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Với gần...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá xăng tiếp tục giảm về sát mốc 23.000 đồng/lít từ 15h ngày 18/7/2024

Bộ Công Thương có công văn ngày 18/7/2024 về điều hành kinh doanh xăng dầu. Theo đó, giá xăng giảm về sát mốc 23.000 đồng/lít từ 15h ngày 18/7/2024.

Nhật Bản trấn an vụ xả thải

Ngày 17/7, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và các quốc gia, vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương đã tiến hành Hội nghị thượng đỉnh các quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó thảo luận về hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải.

Bắt đầu đăng ký xét tuyển đại học năm 2024

Hôm nay (18/7), thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Có bao nhiêu ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển?

Các em nên liệu sức mình khi đăng ký xét tuyển đại học, tránh “xôi hỏng bỏng không”

Các thí sinh nên liệu sức mình khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, tránh việc "xôi hỏng bỏng không".

Muốn dựa vào sức mạnh răn đe của Mỹ, Hàn Quốc khẳng định không chọn sở hữu vũ khí hạt nhân

Hàn Quốc đang thận trọng trước những lời kêu gọi ngày càng tăng rằng, nước này nên lựa chọn sở hữu vũ khí hạt nhân riêng.

Bài đọc nhiều

Let’s explore the nighttime spots in Hue!

Hue has long been a top tourist destination in Vietnam. But have you ever wondered what Hue is like at night? As night falls, Hue puts on a sparkling cloak while maintaining its gentle and serene demeanor. Let's explore the nighttime spots in Hue! Hue is sparklingly beautiful every night.  Imperial City of Hue As the political center of the Nguyen Dynasty, the Imperial City (also known as Dai Noi) and its internal architecture have been a must-visit for travelers visiting the...

Sôi động Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024 – Enjoy Da Nang 2024

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024 - Enjoy Da Nang 2024 chính thức khai mạc tối 17/7, tại công viên Biển Đông với sức nóng của hàng vạn người dân, du khách cùng cháy với đêm đại nhạc hội. Đây có thể xem là sự kiện khởi động mùa lễ hội hè Đà Nẵng đặc biệt dành riêng cho du khách đến với thành phố biển và trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ, tuyệt vời. Chương trình khai mạc diễn...

Cùng chuyên mục

Cơ trưởng đẹp trai nhất đáp trả chuyện yêu “phú bà”, bạn gái tiết lộ 1 điều chấn động về tiền nong trong 5...

Hà Trúc và Quang Đạt là cặp đôi trai xinh gái đẹp khiến dân tình ngưỡng mộ không chỉ bởi nhan sắc mà còn profile quá xứng đôi của cả hai. Trong khi Quang Đạt là cơ trưởng...

“Trường tương tư 2” bị chỉ trích vì cải biên quá mức

Trong nguyên tác, Tiểu Yêu chỉ đưa mình Đồ Sơn Cảnh đến thắp hương cho cha mẹ nàng. Cảnh đã quỳ lạy mẹ Tiểu Yêu và được bà gửi gắm cuộc đời con gái mình. Nhưng khi lên phim, người quỳ lạy trước cha mẹ Tiểu Yêu lại là Thương Huyền (Trương Vãn Ý), Cảnh chỉ âm thầm đứng ở phía sau.Thậm chí, Tương Liễu (Đàn Kiện Thứ) cũng được thêm tình tiết thắp hương cho cha mẹ...

Bỏ việc về xây kênh TikTok, đừng chỉ nhìn hào nhoáng rồi vỡ mộng

Một chuyên gia khác khuyên nếu thực sự nghiêm túc muốn phát triển kênh mạng xã hội, hãy để kênh cho thu nhập đều đặn và duy trì hơn 1 năm thì hãy bỏ công việc chính. "Hãy xem việc làm TikTok là một công việc làm thêm, khi bạn chưa có nguồn dự trữ kinh tế sẽ bị ảnh...

Đạo diễn Mỹ hào hứng và ấn tượng trước vở opera “Carmen” của Việt Nam

Mới đây, vở opera "Carmen" được các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm, thu hút và để lại ấn tượng cho đông đảo khán giả yêu nghệ thuật hàn lâm trong và ngoài nước. Đây là một trong những chương trình biểu diễn do Nhà hát Hồ Gươm tổ chức nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024), 62 năm Ngày...

Mới nhất

Tăng tốc gỡ “nút thắt” cho khối ngoại

Dòng chảy vốn ưu tiên thị trường phát triển khiến chứng khoán Việt Nam cùng nhiều nước trong khu vực đứng trước làn sóng rút ròng của vốn ngoại. Các nỗ lực nâng hạng cùng nền tảng vĩ mô ổn định có thể là yếu tố đưa Việt Nam trở thành điểm đến khi dòng vốn đảo chiều. ...

Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu, khách mời đến từ Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổng cục Quản lý thị trường; Vụ Thị trường trong nước; Vụ Khoa học và Công nghệ; Uỷ ban cạnh tranh quốc gia; Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ...

Bộ Ngoại giao cung cấp thêm thông tin vụ 6 người Việt chết ở Bangkok

Chiều 18-7, tại họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thêm thông tin về vụ 4 công dân Việt Nam và 2 người gốc Việt chết tại Bangkok, Thái Lan mới đây.     6 cốc uống nước được tìm thấy tại hiện trường, trong đó 5 cốc được đặt ở quầy và 1 cốc đặt ở bàn...

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông lấy điểm sàn xét tuyển 22

Theo thông báo, điểm sàn xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông tại cơ sở đào tạo phía Bắc là từ 22 điểm...

Mới nhất