Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhĐề xuất kéo dài thời gian giảm một số loại thuế; vé...

Đề xuất kéo dài thời gian giảm một số loại thuế; vé xe buýt rục rịch tăng


Đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 6 tháng đầu năm 2024

Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng GTGT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thời gian áp dụng dự kiến từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc tiếp tục giảm thuế GTGT sau thời điểm 30/6/2024 nếu tình hình kinh tế và doanh nghiệp, người dân vẫn còn khó khăn, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. (Xem thêm)

Lấy ý kiến tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xin ý kiến về dự án nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để áp dụng trong năm 2024. Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng mức giảm thuế như quy định tại Nghị quyết số 30 năm 2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng (trừ etanol) giảm 2.000 đồng/lít; nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 600 đồng/lít. Để đảm bảo tính liên tục và kịp thời, Bộ Tài chính đề nghị nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất tăng giá vé xe buýt

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. Hà Nội đề xuất từ ngày 1/1/2024 sẽ tăng giá vé xe buýt thêm 1.000-11.000 đồng so với hiện nay, tùy thuộc cự ly, loại vé và diện ưu tiên. Với giá vé lượt, mức tăng cao nhất ở cự ly trên 40km là từ 9.000 lên 20.000 đồng. Giá vé tháng có mức tăng trung bình 40%.

Lý giải cho đề xuất trên, Sở GTVT cho rằng từ 2014 đến nay thành phố đã không điều chỉnh nên giá vé đang rất thấp so với mặt bằng thu nhập người dân. 

Sở cũng nêu các lý do khác như chi phí cho hoạt động vận tải công cộng đã tăng gần 50% so với 2014. Tăng giá vé xe buýt giúp tăng thu, giảm mức trợ giá, bảo đảm khả năng cân đối ngân sách thành phố.

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng về rút ngắn chu kỳ điều hành giá điện

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng thông tin thêm về đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng một lần.

W-dien-luc-binh-duong-hoang-giam-4-1.jpg
Theo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá bán lẻ bình quân xuống 3 tháng/lần nhằm dần đưa giá điện thích ứng với biến động các thông số đầu vào (Ảnh: Hoàng Giám)

Theo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá điện 3 tháng một lần sẽ giúp cập nhật đầy đủ chi phí hơn.

“Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá tối thiểu 6 tháng xuống 3 tháng là phù hợp. Việc này đảm bảo chi phí không bị dồn tích nhiều, gây ảnh hưởng tới cân bằng tài chính của EVN và dần đưa giá điện thích ứng với biến động các thông số đầu vào theo thị trường”, Bộ Công Thương lập luận và cho biết, “các bộ, ngành không phản đối khi được lấy ý kiến”. (Xem thêm)

Bộ Công Thương: Chưa đủ pháp lý giao EVN làm điện gió ngoài khơi

Tại tờ trình mới nhất về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII gửi lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương cho hay, việc xác định cụ thể dự án và doanh nghiệp trong nước triển khai dự án điện gió ngoài khơi thí điểm gặp các khó khăn.

Đó là hành lang pháp lý cho phát triển điện gió ngoài khơi còn chưa rõ ràng (chưa phê duyệt Quy hoạch không gian biển quốc gia, chưa có căn cứ xác định phạm vi quản lý biển); pháp luật về đầu tư chưa quy định cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư điện gió ngoài khơi.

“Vì vậy, chưa có cơ sở pháp lý để giao cho Tập đoàn Điện lực (EVN) và các doanh nghiệp trong nước triển khai các dự án điện gió ngoài khơi”, Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ. (Xem thêm)

Chính phủ ‘thúc’ Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế mua bán điện trực tiếp

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về cơ chế mua bán điện trực tiếp, giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Theo Phó Thủ tướng, việc ban hành cơ chế, chính sách mua bán điện trực tiếp là rất quan trọng và cấp bách để triển khai thực hiện hiệu quả việc đầu tư phát triển nguồn điện, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Nhưng đến nay, cơ chế, chính sách này vẫn chậm được ban hành, chưa đáp ứng yêu cầu. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành nhiệm vụ.

TP.HCM kiến nghị sớm có cơ chế mua bán điện mặt trời mái nhà

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa có kết luận về việc triển khai cơ chế đặc thù cho thành phố theo Nghị quyết 98, sử dụng mái nhà là tài sản công để lắp điện mặt trời.

Theo Báo Thanh Niên, ngoài xây dựng đề án sử dụng các mái nhà – tài sản công để lắp đặt hệ thống điện mặt trời, UBND TP.HCM còn kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành cơ chế mua bán sản lượng điện không dùng hết từ nguồn điện mặt trời mái nhà này.

Phó Thống đốc: ‘Chấp nhận tỷ giá lên xuống’

Phó Thống đốc Đào Minh Tú Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay: “Một số ý kiến cho rằng tỷ giá nhảy múa, nhưng thị trường phải chấp nhận cho lên xuống, nếu để cứng đơ thì không còn là kinh tế thị trường. Không thể có sự bất biến trong tỷ giá”.

Thông điệp trên được ông Tú chia sẻ tại Hội nghị “Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức chiều 20/10 tại Đắk Lắk.

Khẳng định lại vai trò của NHNN là không để xảy ra lạm phát và giữ ổn định tỷ giá, Phó Thống đốc cho biết, một số quốc gia lạm phát rất cao, nếu chúng ta rơi vào tình trạng đó thì đời sống của người dân sẽ vất vả vô cùng. (Xem thêm)Nguồn

Cùng chủ đề

Bộ Công an sẽ có ‘vaccine trị virus Việt Á biến thể’

Chiều 1/2, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - đã có những thông tin liên quan đến việc điều tra, xử lý các sai phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu, điện và đá cát sỏi.Trung tướng Tô Ân Cho nêu rõ, với phương châm "xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng", Bộ Công an đã tích cực "thăm khám và điều trị...

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các cơ quan Thương vụ Việt Nam tháng 1/2024

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ tháng 9/2023 Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống các cơ quan thương vụ tại nước ngoài tháng 10 Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2024 có chủ đề: “Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại phát triển thị trường...

Bản tin kinh tế 30/1: FPT Shop đóng 36 cửa hàng; Asanzo nợ thuế gần 50 tỷ đồng

- FPT Shop đóng bớt 36 cửa hàng Công ty CP Bán lẻ Kỹ thuật số (FPT Retail) vừa có báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2023 bị lỗ trước thuế hợp nhất 97 tỷ đồng; luỹ kế cả năm 2023, FPT Retail lỗ trước thuế 294 tỷ đồng.  Nguyên nhân lỗ trong quý của năm 2023 được FPT Retail lý giải chủ yếu phát sinh các khoản chi phí thưởng hiệu quả kinh doanh, mở thêm khoảng 100...

VCCI đề xuất cho phép mua bán trực tiếp điện mặt trời mái nhà

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà của Bộ Công Thương.  Dự thảo hiện quy định theo hướng chỉ điều chỉnh các trường hợp lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) mà không được bán cho tổ chức, cá nhân khác, kể cả bán cho công ty điện lực. Về vấn đề này, VCCI dẫn ra ý kiến...

Đề nghị cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà không qua lưới quốc gia

Theo góp ý của VCCI, đối với thủ tục đăng ký điện mặt trời mái nhà không liên kết với điện lưới quốc gia nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh, VCCI góp ý "quy định này là không cần thiết". Bởi đây thường là những trường hợp lắp các tấm pin mặt trời nhỏ nhằm phục vụ một số thiết bị điện không cần vận hành liên tục như máy bơm...

Cùng tác giả

Tài xế lái xe tải trên 31 tấn qua cầu 3,5 tấn gây thiệt hại ước tính 5 tỷ đồng

Ngày 3/2, nguồn tin của PV VietNamNet cho biết, liên quan đến vụ xe tải trên 31 tấn qua cầu 3,5 tấn gây lún nặng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã khởi tài xế Phùng Đăng Phi (31 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về vi phạm an toàn giao thông. Cùng ngày, lãnh đạo Công ty TNHH Liêm Duyên Hải, chủ đầu tư cầu treo Rạch Ráng cho biết, đã...

Vietcombank lên tiếng vụ khách hàng kêu bị hack hơn 43 triệu đồng

Trả lời VietNamNet ngày 3/2/2024, đại diện Vietcombank cho biết, khách hàng T.T.M (Trần Trung Mạnh – pv) có tài khoản Facebook là Alvin đăng tải trên Facebook cá nhân và một số hội nhóm khác nội dung bị mất tiền qua thẻ ATM số tiền 43.155.000 đồng. Vietcombank khẳng định đây là sự việc xảy ra ngoài mong muốn của khách hàng cũng như của ngân hàng. Hệ thống của Vietcombank luôn đảm bảo an toàn, bảo...

'Anh cả' ngân hàng hụt kế hoạch lợi nhuận, nợ xấu tăng nhưng lại có quyết định lạ

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023, lợi nhuận trước thuế năm 2023 của “anh cả” ngành ngân hàng đạt 41.244 tỷ đồng. Con số này dù tăng 3.876 tỷ đồng, tương đương mức tăng 10,4% so với năm 2022 nhưng lợi nhuận trước thuế thực tế năm 2023 của Vietcombank vẫn thấp hơn 1.729 tỷ đồng so với kế hoạch. Tính tới cuối năm 2023, Vietcombank ghi nhận tổng tài sản tăng 25.408 tỷ đồng, tương đương...

Cùng chuyên mục

Techcombank Family – Giúp cha mẹ đồng hành tài chính cùng con

Là sản phẩm tiên phong trên thị trường Việt Nam, Techcombank Family hướng đến việc hỗ trợ phát triển tư duy tài chính sớm cho trẻ em, thông qua việc trao quyền cho trẻ được quản lý tài khoản riêng có liên kết cùng tài khoản của cha mẹ.Đối với các bậc phụ huynh, tính năng Techcombank Family sẽ giúp họ có thể chủ động đặt lịch hẹn mở tài khoản cho con (từ 11 tuổi trở lên)...

Bắc Ninh triển khai Bản đồ số hộ kinh doanh nhằm chống thất thu thuế

Cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh rà soát thông tin các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai chức năng BĐSHKD đảm bảo đúng quy định, phù hợp với thực tế địa phương.Đồng thời, cơ quan...

Vốn hóa Meta tăng gần 200 tỷ USD một phiên

Mức tăng vốn hóa hôm 2/2 của công ty mẹ Facebook lập kỷ lục Wall Street, nhờ kết quả kinh doanh và thông báo trả cổ tức. Chốt phiên giao dịch 2/2, cổ phiếu Meta Platforms tăng 20,3%. Đây là mức tăng ngày lớn nhất của cổ phiếu này trong một năm qua.Vốn hóa hãng này cũng tăng thêm 196 tỷ USD - mạnh nhất trong lịch sử các công ty niêm yết tại Mỹ. Mức tăng này vượt...

Các đại gia ngân hàng ồ ạt sa thải nhân sự

Kinh doanh gặp khó và dự báo còn bất ổn, các ngân hàng lớn tiết kiệm chi phí bằng cách giảm nhân sự, sử dụng trí tuệ nhân tạo. Deutsche Bank vừa cho biết đang cắt giảm 3.500 nhân sự, chiếm 4% lao động của ngân hàng này, để đẩy mạnh kế hoạch giảm 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD) chi phí vào năm 2025. Một trong những cách họ chọn là thúc đẩy "quy trình làm việc đơn...

SHS có tổng giám đốc mới

Ông Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Chứng khoán SHS, thay ông Vũ Đức Tiến thôi chức đi chữa bệnh. Quyết định này vừa được Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thông qua.Theo SHS, ông Vũ Đức Tiến có nguyện vọng thôi chức Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật để đi chữa bệnh. Đồng thời, SHS đã bổ...

Tin mới nhất

Tin nổi bật

Tin mới nhất