Trang chủNewsDu lịchĐiều gì giúp nhà hàng Việt Nam ở Bangkok nhận giải Michelin?

Điều gì giúp nhà hàng Việt Nam ở Bangkok nhận giải Michelin?


Khi nói đến những nhà hàng tiên phong ở Bangkok đang phục vụ những món ăn tuyệt vời, chắc chắn cái tên sẽ được nhắc tới là Thiên Đường, một nhà hàng Việt Nam đã được trao giải Bib Gourmand (nhà hàng có ẩm thực tốt với mức giá phải chăng, xứng với số tiền thực khách chi trả) trong Michelin Guide Thái Lan 2022 và 2023. Nhà hàng Việt Nam này lần đầu mở cửa tại khách sạn 5 sao Dusit Thani Bangkok hơn 35 năm trước và hiện nằm trong khu đất rợp bóng cây của Baan Dusit Thani.

Điều gì giúp nhà hàng Việt Nam ở Bangkok xuất hiện trong danh sách Michelin? - Ảnh 1.

Món nem nướng và chả cá tôm xiên mía, bếp trưởng Thiên Đường và không gian bên trong nhà hàng

Nằm ở Soi Saladaeng 1, nhà hàng là một ngôi nhà cổ vài trăm năm, đã được trùng tu, thuộc sở hữu của gia đình Osathanugrah. Thiên Đường được trang trí theo phong cách Pháp – phản ánh ảnh hưởng của ẩm thực Pháp đối với ẩm thực Việt Nam. Cho dù nhà hàng từng thay đổi địa điểm nhưng điều bất biến vẫn tồn tại: những món ăn Việt Nam đầy hương vị tuyệt vời. Đầu bếp Phumphast Whattithum, người đã tham gia vào bếp của quán ăn huyền thoại này kể từ ngày đầu.

“Thiên Đường mở cửa vào năm 1987, trong thời kỳ mà các khách sạn không có nhiều nhà hàng. Vào thời điểm đó, các món ăn và nhà hàng Thái Lan đang trở nên phổ biến do lượng du khách đến nghỉ dưỡng ở Thái Lan ngày càng tăng. Ban quản lý của Dusit Thani Bangkok đã lên kế hoạch đa dạng ẩm thực hơn trong khách sạn, vì vậy ý tưởng về một nhà hàng Việt Nam đã ra đời. Vào thời điểm đó, hầu như không có nhà hàng Việt Nam nào ở Bangkok, và món ăn Việt Nam cũng chưa phổ biến. Cá nhân tôi thấy đây là cơ hội mới nên xin được chuyển sang làm việc tại nhà hàng Việt Nam”, đầu bếp Whattithum kể lại với Michelin Guide.

Điều gì giúp nhà hàng Việt Nam ở Bangkok xuất hiện trong danh sách Michelin? - Ảnh 2.

Nhà hàng nằm trong căn biệt thự cổ ở trung tâm Bangkok

Lúc Thiên Đường mới khai trương, ông vẫn đang làm việc tại quầy bar của khách sạn. Khi có cơ hội, ông xin một suất vào bếp Thiên Đường, nơi ông học nghệ thuật ẩm thực Việt Nam từ những đầu bếp hàng đầu Việt Nam. Hồi đó, không chỉ là một thách thức để thu hút sự chấp nhận đối với thực phẩm nước ngoài mà còn là một cuộc đấu tranh để tìm nguyên liệu Việt Nam ở Thái Lan.

“Kể từ ngày đầu khai trương, một tiêu chuẩn mà chúng tôi tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt là sử dụng những nguyên liệu tốt nhất, đặc biệt bột và giò heo, vốn là linh hồn của món ăn Việt Nam”, vị đầu bếp chia sẻ.

Những ngày đầu tiên, nhân viên nhà hàng đã phải tìm kiếm loại bột mà ở Việt Nam người ta sử dụng để làm bánh tráng cuốn chả giò. Họ tìm thấy loại bột đó từ một gia đình người Việt di cư đến Nong Khai. Gia đình này đã cung cấp bột làm chả giò cho nhà hàng kể từ đó cho tới nay. Bột gạo vẫn được xay bằng tay. Do đó, màu không phải màu trắng mà là màu của gạo. Nó thậm chí còn hơi đục, nhưng vẫn mềm và dai. Nếu dùng để làm nem thì đảm bảo nem rất giòn”, ông nói tiếp.

“Đối với nem chả, chúng tôi đặt từ một gia đình Việt Nam khác cũng ở Nong Khai. Đó là món nem chả có cả da heo, với hương vị đặc trưng ở chỗ chúng tôi”, ông bổ sung.

Khi bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực ẩm thực, đầu bếp Whattithum làm việc với một nhóm nhỏ trong nhà bếp của Thiên Đường. Sau khi trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, vị đầu bếp đầy tham vọng đã đi du lịch nước ngoài để thu thập thêm kinh nghiệm tại các nhà hàng Việt Nam trên toàn thế giới. Ông từng làm việc tại các nhà hàng Việt Nam ở Đức, trên một con tàu du lịch và ở Anh, sau đó trở lại Thiên Đường để trở thành bếp trưởng.

Điều gì giúp nhà hàng Việt Nam ở Bangkok có giải Michelin? - Ảnh 3.

Đầu bếp và nhân viên nhà hàng đón nhận Michelin ở hạng mục Bib Gourmand 2023

Đầu bếp Whattithum nhấn mạnh, chuyến du ngoạn toàn cầu của ông đã mở rộng tầm nhìn về thế giới ẩm thực Việt Nam của mình. Áp dụng những gì học được để tạo ra các hương vị Thiên Đường đặc trưng, nhà hàng Việt Nam hiện nằm trong danh sách Bib Gourmand, phục vụ các món ăn Việt Nam cổ điển và đương đại.

Bên cạnh những món kinh điển, đầu bếp Whattithum liên tục cập nhật thực đơn với những lựa chọn đặc biệt và theo mùa mà thực khách có khi không tìm thấy ngay cả ở Việt Nam. Những món ăn hấp dẫn này có thể đã được áp dụng một số kỹ thuật hoặc nguyên liệu nhất định của Việt Nam thành những món ngon làm hài lòng khẩu vị của người Thái. Ngoài ra còn có một chút ẩm thực Pháp góp phần tạo nên các món ăn như pizza Việt Nam, sườn cừu nướng xốt bạc hà, cơm chiên Thiên Đường và nhiều món ngon khác.



Source link

Cùng chủ đề

Tây ngại ăn bánh xèo, cá kho tộ, chả giò, tại sao?

Mặc dù món ăn này được ưa chuộng nhờ kết cấu và hương vị tuyệt vời của nó, nhưng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn do mỗi cuộn chả phải được chiên ngập dầu.Theo Healthline, lượng chất béo chuyển hóa và lượng calo cao hấp thụ vào các món chiên như chả giò sẽ không tốt cho sức khỏe...

45 món Việt bị chê, có nên tự ái?

Đi kèm theo mỗi món ăn đều có phần thuyết minh chi tiết về nguồn gốc, thời điểm ra đời, thành phần món ăn, khu vực phổ biến, mức độ phổ biến, đồ họa bản đồ thể hiện khu vực có món ăn đó…Dưới hầu hết các bài viết về món ăn cũng có các bài liên quan gợi ý các phiên...

Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm ‘tệ nhất Việt Nam’

Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt. Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được...

45 món ăn Việt bị chê nhất, đọc tên nhiều người dễ ngỡ ngàng

“Món ăn truyền thống của Việt Nam này bao gồm bún, đậu hũ chiên và mắm tôm. Tất cả các thành phần được phục vụ riêng biệt, cùng các loại rau xanh tươi. Món ăn này đôi khi đi kèm với thịt heo luộc và trước khi ăn, mắm tôm được vắt thêm vài giọt chanh hoặc quất.Bún đậu mắm tôm chủ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Khách tàu biển khó đến Khánh Hòa vì cảng thì sửa, cảng thì xa

Xây dựng tour phục vụ khách tàu biển đến Cam RanhTuy nhiên, theo các công ty lữ hành, do cảng quốc tế Cam Ranh cách xa TP Nha Trang (khoảng 60km), còn khu vực huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh chưa có sản phẩm phục vụ khách tại chỗ. Trước đây, khi tới cảng, khách cũng phản ánh việc ra vào...

Du lịch để đổi địa điểm ngủ

Báo cáo Dự đoán Du lịch năm 2024 của Booking.com đã chỉ ra rằng...

Cách khai thác hòn đảo tư nhân trở thành điểm đến du lịch bền vững

Theo hãng CNN, với sự đa dạng sinh học, du khách đến đây sẽ phải chia sẻ không gian với một số sinh vật hùng vĩ nhất của Mẹ Thiên nhiên, bao gồm cả loài cá lớn nhất biển là cá mập voi.Nằm cách thành phố lớn nhất Dar es...

Hà Lan: "Thiên đường" hoa tulip lớn nhất thế giới mở cửa đón du khách

Vườn tulip có từ thế kỷ XV tại Công viên Keukenhof, Hà Lan, đã mở cửa đón du khách từ khắp nơi trên thế giới đến thưởng ngoạn vẻ đẹp rực rỡ của 7 triệu bông hoa tulip và hàng trăm loài hoa khác.Rộn ràng Ngày hội 'Dáng hình Việt Nam' tại xứ sở hoa tulipLễ hội hoa tulip Canada - Biểu tượng của hữu nghị và hòa bình quốc tếHà Lan: Loài hoa tulip mới mang tên Đệ...

Cùng chuyên mục

Báo chí Argentina xướng danh Sapa trong số các thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Ngày 10/3, tờ Infobae của Argentina đưa tin Sa Pa là một trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới cùng với Grindelwald (Thụy Sĩ), Alberobello (Italy) và Esperanza (Australia). Trên chuyên mục Xu hướng Mới, Infobae dẫn kết quả bình chọn của Tạp chí Du lịch Times Out với các điểm đến hấp dẫn năm 2024. Tờ báo miêu tả vẻ đẹp của Sa Pa “mù sương” với “khung cảnh núi non hùng vĩ, thung lũng...

Rực vàng hoa sưa đất Tam Kỳ

Ảnh: LÊ TRUNGHương Trà bóng sưaTTO - Cứ độ tháng 3, tháng 4, trên khắp các ngả đường ở làng Hương Trà (phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), những hàng sưa cổ thụ hàng trăm năm tuổi rộ khoe sắc vàng trong ánh nắng như một dải lụa vàng bên dòng sông Tam Kỳ đẹp đến...

Quảng bá vẻ đẹp của “Cô Tô – Điểm hẹn hòn ngọc xanh” trên nền tảng số

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết ngày 23/3, Cục đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) ra mắt video clip “Cô Tô - Điểm hẹn hòn ngọc xanh” nhằm quảng bá vẻ đẹp kỳ vĩ của huyện đảo vùng Đông Bắc. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai chương trình truyền thông...

Mới nhất

Truyền hình trực tiếp tư vấn tuyển sinh 2024 trên VTV2

Chiều 23/3, chương trình do Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp.HCM. Đơn vị đồng hành cùng chương trình gồm: Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF); Trường Đại học Gloustershire Việt Nam. Tham dự...

‘Dư vị miền xưa’ – ký ức vùng sông nước Nam bộ

Dấu ấn văn hóa Nam bộ và ký ức chèo xuồng, nấu rượu, nuôi heo, món ngon ngày lũ tràn đồng được tái hiện trong "Dư vị miền xưa". Sáng 23/3, tác giả Trần Minh Thương (bút danh Thạch Ba Xuyên) có buổi giao lưu tại đường sách thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, xoay quanh chủ đề Vấn...

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự...

U23 Việt Nam kết thúc tập huấn ở Tajikistan bằng kết quả hòa

Thầy trò Moulay Azzeggouarh cầm hòa 0-0 cùng đội chủ nhà U23 Tajikistan ở trận tái đấu diễn ra vào tối 23-3 (giờ Việt Nam), qua đó khép lại chuyến tập huấn trên nước bạn với chuỗi kết quả tích cực. Càng cuối trận, tốc độ trận đấu bị giảm dần...

Mới nhất