Trang chủDu lịchẨm thực'Đủ ấm bụng cho một bữa ăn'

‘Đủ ấm bụng cho một bữa ăn’


Ngoài sợi bánh canh bột gạo, to tròn đặc trưng, quán còn nổi tiếng với mức giá rẻ… hiếm thấy.

Đã rất lâu, tôi mới có dịp chạy xe qua khu Phạm Thế Hiển. Phần vì xa, phần vì dịch bệnh phức tạp. Quán bánh canh Mỹ Tho cách đường chính Phạm Thế Hiển chừng 100m. Quán mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Sài Gòn với vài cái bàn và ghế đẩu nhựa. Nhưng từ lúc tôi đến, bàn lúc nào cũng kín chỗ, thực khách ra vào tấp nập.

Tô bánh canh Mỹ Tho với giá 10.000 đồng

Gia Thanh

Chỉ 10.000 đồng!

Gia đình anh Phương bán món ăn của quê hương đã hơn 3 năm. Từ khi bán đến giờ, giá một tô bánh canh thịt nạc vẫn giữ nguyên 10.000 đồng. Hỏi sao anh bán giá rẻ vậy, anh bảo: “Bán mười ngàn thì bất kỳ ai ăn cũng được từ người lớn đến con nít. Người ta thích ăn là cái sợi bánh canh bột gạo này, chứ thịt thà đồ cũng không thành vấn đề. Còn ai muốn ăn nhiều thì kêu thêm, làm tô 30.000 – 40.000 đồng”.

Khách ở đây đa phần là dân lao động nghèo. Công nhân, thợ xây, người bán vé số hay học sinh, sinh viên… đều đủ cả. Một tô giá 10.000 đồng có thịt nạc, da heo, bánh canh và huyết. Nhiêu đó là đủ ấm bụng cho một bữa ăn trưa hoặc bữa xế.

Ngoài thịt nạc, thực khách có thể có thể gọi thêm sườn, giò heo, tôm, mực hay huyết vịt.

Gia Thanh

Tôi gọi một tô bánh canh “best seller” ở đây. Ban đầu, tôi cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào hương vị của món này bởi “chỉ 10.000 đồng thì lấy đâu mà ngon”. Nhưng khi nếm thử nước lèo, vị ngọt thanh, thơm mùi của hành phi và rau thơm khiến tôi khá bất ngờ. Hương vị của nó đơn giản, dân dã như cách ẩm thực đường phố đi vào lòng thực khách. Sợi bánh canh Mỹ Tho làm hoàn toàn từ bột gạo, được nhồi kỹ nên có độ dai vừa phải. Sợi bánh to, tròn trông lạ mắt và rất dễ ăn.

Theo chủ quán, nồi nước lèo được nấu từ xương, tôm khô, râu mực, con ruốc, cải muối và một vài gia vị khác. Anh Phương không học qua trường lớp gì nhưng có tài bếp núc. Anh tự mày mò, nghiên cứu ra công thức của riêng mình.

Anh chia sẻ: “Thấy trên đây không có ai bán món này nên tôi mang lên. Nhiều người ăn ở đây rồi nếu có dịp về Mỹ Tho biết món này mà ủng hộ bà con. Ở dưới quê, chuyện bán bánh canh là bình thường, nấu như nhà ăn vậy đó. Còn lên đây, mình phải nghiên cứu, chế biến làm sao để người ta ăn mà không biết làm sao ra được hương vị như thế”.

Anh Phương là người gốc Mỹ Tho, thấy Sài Gòn chưa có món ăn này nên đã mày mò hoàn thiện công thức

Gia Thanh

Gần 100kg bánh/ngày

Chị Thanh Bình (32 tuổi, ngụ Q.7) đã nhiều lần ghé tiệm thưởng thức cho biết: “Sợi bánh canh ở đây lạ, ngon và dai. Tôi ở bên Đào Trí mà chở con qua tận đây. Bé nhà tôi rất thích món này, ăn ở đây rồi còn mua đem về để tối ăn tiếp. Chú bán dễ thương và vui vẻ nữa nên tôi thường xuyên quay lại”.

Anh Phương cho biết trung bình một ngày tiệm bán được 500 – 600 tô giá 10.000 đồng. Ngoài thịt nạc, khách hàng có thể gọi thêm sườn, giò heo, tôm, mực hay huyết vịt. Giá dao động từ 15.000 – 35.000 đồng.

Khách ở đây đa phần là người lao động nghèo, công nhân, thợ xây, người bán vé số hay học sinh, sinh viên…

Gia Thanh

“Ở đây đặc biệt là dùng toàn bộ huyết vịt, đặt tại lò. Huyết vịt ngọt, mềm và không tanh, hôi như huyết heo. Bánh canh cũng lấy ở dưới Mỹ Tho luôn, lò ở sát nhà dưới quê. Mỗi ngày bán tầm 60 – 70kg bánh. Mực mỗi lần làm chừng 10 con, thấy gần hết mới làm thêm vì làm ra phải ăn liền mới ngon. Một ngày bán cũng chừng 17 – 18kg mực”, chủ tiệm bánh canh Mỹ Tho tâm sự.

Chị Huyền (29 tuổi, ngụ Q.8) cùng chồng và con gái đến tiệm ăn xế. “Món này ngon mà nên tôi ăn ở đây thường xuyên, cũng được năm mấy rồi. Giá một tô có 10.000 đồng mà ngon, cách hai ba ngày thì cả gia đình lại ghé ăn”, chị Huyền chia sẻ.

Gia Thanh

Sợi bánh canh bột gạo trắng đục, to, tròn trông khá lạ mắt và dễ ăn.

Gia Thanh

Quán bán từ 11 giờ đến khoảng 17 – 18 giờ. Khách ăn tại chỗ và mua mang về rất đông, nhất là tầm xế chiều

Gia Thanh



Source link

Cùng chủ đề

Ở Đồng Tháp có một làng nghề trở thành di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, đó là làng nghề nào?

Tinh hoa bột gạo Sa Đéc Làng bột Sa Đéc nằm dọc theo con rạch Ngã Bát thuộc phường 2 và xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp). Những người có thâm niên ở...

Ghé thăm làng bột Sa Đéc

Tinh hoa bột gạo Sa ĐécLàng bột Sa Đéc nằm dọc theo con rạch...

Người phụ nữ mang hương vị miền Tây rong ruổi khắp TP.HCM, 20 năm bán món “bánh canh nhưng không phải bánh canh” hiếm...

Trải qua ngần ấy thời gian, gắn bó với nghề bán chè, cô Quyền tâm sự, gánh chè là nơi nuôi sống cả gia đình cô. Đến nay, nhờ hương vị chè ngon và món chè bánh canh đặc biệt, xe chè của cô Quyền cũng được nhiều thực khách gần xa biết đến."Chè bánh canh ở đây có vị ngọt đậm...

Giá trị của nền kinh tế đêm – Những thành phố không ngủ

Kinh tế ban đêm càng được đầu tư đa dạng, độc đáo thì càng có khả năng giữ chân du khách và kích thích nhu cầu chi tiêu theo cách khó ngờ tới… LTS: Trong những năm qua, giá trị của nền kinh tế dưới ánh đèn đêm không ngừng tăng trưởng. Nhiều nước trên thế giới đã đẩy mạnh phát triển hình thức kinh tế ban đêm. Đặc biệt,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Mới nhất

Phú Yên phấn đấu cuối tháng 4 bàn giao 100% mặt bằng dự án cao tốc Bắc- Nam

Phú Yên phấn đấu cuối tháng 4 bàn giao 100% mặt bằng dự án cao tốc Bắc- NamDự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh, thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc– Nam chạy qua địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn còn vướng mặt bằng, do đó, tỉnh đặt mục tiêu đến cuối tháng 4/2024...

VNDirect “thất thủ” – Sống còn chuyện đảm bảo an ninh thông tin

VNDirect “thất thủ” - Sống còn chuyện đảm bảo an ninh thông tin So với vụ tấn công xảy ra tại một công ty chứng khoán cách đây gần 3 năm, sự cố tấn công xảy ra tại VNDirect nghiêm trọng hơn khi việc dừng toàn bộ hệ thống và thời gian phục hồi dịch vụ dài hơn. ...

Chuyển đổi quy tắc cụ thể mặt hàng trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc

Hội nghị được diễn ra trong 3 ngày với sự tham dự của đại diện Hàn Quốc và 10 nước ASEAN, một số đại biểu các nước thành viên tham gia trực tuyến. Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết: Theo quy định của...

Tăng chuyến tàu khách Bắc Nam

Cụ thể, tàu SE11 xuất phát ga Hà Nội lúc 21h20, đến ga Sài Gòn lúc 11h20. Chiều ngược lại, tàu SE12 xuất phát ga Sài Gòn lúc 19h25, đến ga Hà Nội lúc 9h20. Giá vé chặng suốt một chiều loại chỗ ghế ngồi từ 958.000 đồng/vé; giường nằm từ 1.170.000 đồng/vé trở lên, phụ thuộc ngày đi,...

Quyền Chủ tịch nước gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, từ những hạt giống ban đầu với việc ra đời Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ Việt Nam - tổ chức tiền thân của Hội và phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, đến nay, Hội Doanh nhân trẻ đã được thành lập tại 63 tỉnh, thành phố...

Mới nhất