Trang chủNewsThế giớiIsrael gây khó cho kế hoạch hòa bình của Mỹ ở Gaza

Israel gây khó cho kế hoạch hòa bình của Mỹ ở Gaza


Mỹ muốn thúc đẩy giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza, song Israel nhiều lần khước từ mong muốn của đồng minh thân cận nhất.

Xung đột Israel – Hamas chưa có dấu hiệu kết thúc sau hơn 3 tháng giao tranh và khiến khoảng 25.000 người thiệt mạng. Trước áp lực trong nước và cộng đồng quốc tế, chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn tìm kiếm một giải pháp để chấm dứt xung đột và bình ổn tình hình khu vực.

Trong suy nghĩ của chính quyền ông Biden, một kế hoạch chi tiết để quản lý Gaza thời hậu chiến sẽ đặt nền móng cho những thay đổi lâu dài và sâu rộng ở khu vực. Kế hoạch sẽ bao gồm thiết lập nhà nước Palestine, đảm bảo an ninh cho Israel và bình thường hóa quan hệ Israel – Arab Saudi.

Nhà Trắng tin rằng những bước đi đó sẽ hạn chế khả năng gây bất ổn của Iran, “kình địch” của Israel ở Trung Đông. Các cố vấn của ông Biden cho rằng đây là kế hoạch hoàn toàn khả thi, dù đòi hỏi những quyết định khó khăn của các nước trong khu vực.

“Thật khó tưởng tượng nhưng đây thực sự là con đường duy nhất mang lại hòa bình và an ninh cho tất cả”, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, nói.

Một trong những vấn đề đầu tiên Mỹ phải giải quyết là thay đổi lập trường của Israel về xung đột. Họ cần đồng minh thân cận này có những bước đi tích cực hơn, giảm hoạt động quân sự và cho phép chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Washington cũng cần thuyết phục Tel Aviv tham gia đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Hamas, nhằm tạo điều kiện giải thoát số con tin còn lại.

Nhiệm vụ khó khăn hơn cả là đàm phán để mở đường thành lập nhà nước Palestine tồn tại song song với nhà nước Israel. Đây là giải pháp hai nhà nước đã được cộng đồng quốc tế đồng thuận từ lâu và được Mỹ coi là con đường tốt nhất để chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã liên tiếp dội những “gáo nước lạnh” vào ý tưởng do chính đồng minh Mỹ đề ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tel Aviv ngày 18/10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tel Aviv ngày 18/10. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ở Tel Aviv ngày 18/1, khi được hỏi về thông tin ông phản đối ý tưởng thành lập nhà nước Palestine, Thủ tướng Netanyahu cho hay “trong bất kỳ thỏa thuận nào, Israel cần kiểm soát an ninh toàn bộ lãnh thổ phía tây Jordan. Điều này mâu thuẫn với ý tưởng về chủ quyền của người Palestine. Bạn có thể làm gì?”.

Ông Netanyahu sau đó đưa ra quan điểm quyết liệt hơn. “Tôi sẽ không thỏa hiệp trong việc kiểm soát an ninh toàn diện của Israel đối với tất cả vùng lãnh thổ phía tây sông Jordan”, ông nhấn mạnh. “Việc thành lập một nhà nước Palestine có thể gây ra mối nguy hiểm hiện hữu cho Israel”.

Khu vực phía tây Jordan bao gồm các vùng lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây và Gaza. Lãnh đạo Israel sau đó thêm rằng “xung đột hiện tại không phải do thiếu một nhà nước Palestine, mà là về sự tồn tại của nhà nước Israel”.

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Netanyahu bày tỏ phản đối về ý tưởng thành lập nhà nước Palestine. Ông hồi tháng 12 năm ngoái khẳng định Israel không chấp nhận để Chính quyền Palestine tiếp quản Gaza, trong phản ứng quyết liệt nhất đối với kế hoạch của Mỹ về tương lai Gaza hậu xung đột.

“Sau những mất mát quá lớn về binh sĩ và người dân, tôi sẽ không cho phép những người huấn luyện, ủng hộ hay tài trợ cho Hamas tiến vào Dải Gaza”, ông Netanyahu nói, đề cập tới Chính quyền Palestine, hiện kiểm soát khu vực Bờ Tây.

Ngay cả khi vẫn duy trì sự ủng hộ kiên định với Tel Aviv, đằng sau hậu trường, Tổng thống Mỹ và các quan chức hàng đầu ngày càng thất vọng khi Thủ tướng Netanyahu khăng khăng bác bỏ giải pháp hai nhà nước.

Tại một cuộc vận động chính trị hồi tháng 12/2023 ở Mỹ, ông Biden lần đầu tiên cảnh báo Israel về nguy cơ đánh mất sự ủng hộ trên toàn cầu. “An ninh của Israel có thể phụ thuộc vào Mỹ, song họ không chỉ có ủng hộ từ Mỹ. Họ được Liên minh châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới hậu thuẫn. Tuy nhiên, họ đang bắt đầu mất đi sự ủng hộ đó vì các vụ đánh bom bừa bãi”, ông nói.

Quan chức Mỹ ngày 18/1 cho biết họ sẽ không cho phép quan điểm hiện tại của ông Netanyahu ngăn cản nỗ lực thúc đẩy kế hoạch với những người đồng cấp Israel.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng lưu ý những bình luận mới của Thủ tướng Netanyahu không chắc là quan điểm cuối cùng của ông, thêm rằng lập trường của người đứng đầu nội các thời chiến Israel đã bớt cứng rắn hơn ban đầu rất nhiều.

“Nếu chúng tôi xem đó là quan điểm cuối cùng, sẽ không có chuyện hàng viện trợ được đưa vào Gaza hay con tin được thả. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hướng tới kết quả phù hợp”, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói.

Rạn nứt công khai giữa ông Netanyahu và ông Biden xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái, khi thương vong ở Gaza gia tăng và hai bên ngày càng bất đồng trong quan điểm về tương lai của người Palestine hậu xung đột. Mỹ báo hiệu rằng họ muốn Israel giảm cường độ chiến dịch, tập trung vào các thủ lĩnh và thành viên Hamas, thay vì tiến hành những cuộc tấn công ồ ạt khiến dân thường thiệt mạng.

“Tôi muốn họ ưu tiên cứu mạng dân thường. Không phải là ngừng chiến dịch chống Hamas, nhưng hãy tiến hành cẩn trọng hơn”, ông Biden nói tháng trước.

Vị trí Israel, Gaza, Bờ Tây. Đồ họa: AFP

Vị trí Israel, Gaza, Bờ Tây. Đồ họa: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với ông Netanyahu trong cuộc họp gần đây rằng “mọi đối tác mà tôi gặp đều nói họ sẵn sàng ủng hộ một giải pháp lâu dài để chấm dứt tình trạng bạo lực và đảm bảo an ninh của Israel”. Ông nói thêm họ sẵn sàng giúp đỡ tái thiết và thiết lập cơ chế quản lý Dải Gaza hậu xung đột.

“Tuy nhiên, họ nhấn mạnh điều này chỉ có thể đạt được thông qua cách tiếp cận khu vực, gồm giải pháp hướng tới thiết lập nhà nước Palestine”, ông Blinken nói.

Ông khẳng định nếu Tel Aviv muốn các nước láng giềng Arab tham gia đảm bảo an ninh lâu dài cho Dải Gaza, lãnh đạo Israel sẽ phải “tự đưa ra những quyết định khó khăn”.

Cả ông Biden và ông Netanyahu đều phải đối mặt với áp lực chính trị trong nước ngày càng tăng khi chiến dịch ở Gaza kéo dài. Tổng thống Mỹ liên tục đau đầu vì những cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, yêu cầu ông kêu gọi ngừng bắn và gây áp lực với Israel để chấm dứt chiến dịch.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel phải đối mặt với áp lực nặng nề về giải cứu hơn 100 con tin trong tay Hamas. Chính phủ của ông cũng chịu nhiều chỉ trích về những sai sót an ninh khiến vụ tấn công của Hamas xảy ra.

Mức độ tín nhiệm của người dân Israel với ông Netanyahu đã suy giảm kể từ sau vụ tấn công và việc con tin không được thả càng tăng thêm sức ép với ông. Trước những lời kêu gọi từ chức, ông Netanyahu cho biết những chính trị gia Israel yêu cầu ông rời bỏ vai trò thủ tướng về cơ bản đều muốn thành lập nhà nước Palestine.

“Những người thảo luận về tương lai hậu Netanyahu thực chất là nói về thành lập nhà nước Palestine”, ông nói, thêm rằng một thủ tướng Israel cần “phải có khả năng nói không với những người bạn của chúng tôi”.

Khói bốc lên trong cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza hồi tháng 12/2023. Ảnh: AFP

Khói bốc lên trong cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza hồi tháng 12/2023. Ảnh: AFP

Khi được hỏi về bình luận của ông Netanyahu, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 18/1 nói rằng mong muốn của Tổng thống Biden về một nhà nước Palestine “sẽ không thay đổi”.

“Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để đạt mục tiêu này”, ông khẳng định.

Thanh Tâm (Theo CNN, WSJ, Reuters)
Source link

Cùng chủ đề

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng gấp 2,5 lần

Xuất khẩu tôm hai tháng đầu năm đạt 425 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hàng sang Trung Quốc và Mỹ lần lượt tăng 143% và 26%. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho hay nhu cầu tiêu dùng tôm tại thị trường Mỹ, Trung Quốc đã ấm trở lại.Theo đó, tôm xuất sang Mỹ trong hai tháng đầu năm đạt 72 triệu USD, tăng 26% so với cùng...

Israel không kích thành trì Hezbollah

Quân đội Israel không kích xưởng vũ khí của Hezbollah ở thành phố Baalbek ở miền bắc, nơi được mệnh danh là thành trì của nhóm. Theo phóng viên AFP, không quân Israel ngày 24/3 tấn công một cơ sở của Hezbollah ở Baalbek mà nhóm đã bỏ hoang trong một thời gian, khiến ba cư dân sống gần đó bị thương. "5 tên lửa Israel đánh trúng một tòa nhà hai tầng có người ở tại al-Osseira, ngoại...

Nguyên mẫu máy bay chở khách siêu thanh 2.100 km/h bay thử

MỹNguyên mẫu XB-1 của máy bay chở khách siêu thanh Overture hoàn thành mọi mục tiêu thử nghiệm, bao gồm đạt độ cao 2.170 m và tốc độ 440 km/h. Nguyên mẫu máy bay chở khách siêu thanh 2.100 km/h bay thử Máy bay trình diễn XB-1 cất cánh. Video: Boom Supersonic Boom Supersonic, startup hàng không có trụ sở tại Mỹ, phát triển máy bay siêu thanh Overture với khả năng di chuyển nhanh hơn đáng kể so với các...

Sinh viên chế tạo thiết bị tìm người mất tích

Thiết bị bay không người lái của nhóm sinh viên có thể tìm kiếm người trên diện tích hàng nghìn m2, trong mưa gió cấp 6, có tính mới ở Việt Nam. Sản phẩm mang tên Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân (SkyHelper) do bốn sinh viên thực hiện. Trong đó, Đinh Hữu Hoàng, Nguyễn Anh Kiệt, Nguyễn Quang Huy đang theo học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Nguyễn Đoàn Nguyên Linh là...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai gặp trên đường....

Thể thao đỉnh cao ảnh hưởng tới VĐV thế nào

Từ mắt cá chân phồng, đôi chân gân guốc đến những ngón chân bị biến dạng, báo Anh Sportmail liệt kê những VĐV chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc thi đấu đỉnh cao. Bàn chân của Cristiano RonaldoRonaldo làm dậy sóng mạng xã hội khi đăng tải bức ảnh đang nghỉ ngơi sau khi ghi bàn duy nhất giúp Al Nassr thắng Al Ahli tại Saudi Pro League ngày 16/3. Tiền đạo 39 tuổi đăng bức ảnh...

Đồng bằng Bắc Bộ nồm ẩm, Tây Bắc nắng nóng

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ tuần tới trời nồm, nhà cửa ẩm ướt, trong khi đó Tây Bắc Bộ nóng 29-33 độ C. Miền Bắc tuần qua thời tiết thay đổi liên tục, hôm qua trời nắng thì hôm nay chìm trong sương mù, mưa nhỏ. Nguyên nhân là khu vực này đang chịu sự tranh chấp của đới gió đông nam ẩm và hoàn lưu vùng áp thấp phía tây.Trung tâm Dự báo Khí tượng...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Nga phóng 90 tên lửa, tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine

Đây là cuộc tấn công lớn thứ hai liên tiếp của Nga. Trước đó, ngày 21/3, quân đội Nga cũng đã triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn khác. SF thông tin, có khoảng 90 tên lửa Nga và 60 máy bay không người lái cảm tử được sử dụng trong cuộc tấn công này. Lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn được 35 tên lửa. Vào khoảng 02 giờ sáng (giờ địa phương), các máy bay...

Cùng chuyên mục

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư của các trường y trên toàn quốc sẽ bắt đầu nộp đơn từ chức vào ngày 25-3 và sẽ giảm...

Tổng thống Nga tuyên bố 24-3 là ngày quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu trên truyền hình quốc gia sau vụ tấn công tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu này. Theo hãng tin TASS của Nga, báo cáo cập nhật mới của Ủy ban Điều tra LB Nga cho biết số nạn...

Mới nhất

Có nên dán kính chống nhìn trộm cho iPhone?

Kính cường lực chống nhìn trộm không còn quá xa lạ với người dùng điện thoại thông minh hiện nay. Kính cường lực chống nhìn trộm là miếng dán cường lực dành cho màn hình điện thoại. Nó có tác dụng hạn chế tầm nhìn của người xung quanh trong phạm vi góc nhìn nghiêng 90 độ. Điều...

Bất ngờ ảnh đĩa rau muống nhận hơn 30.000 lượt thích trên mạng xã hội

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh chụp màn hình từ một tài khoản Locket có tên Hương. Tài khoản này chụp quá trình luộc rau muống và đĩa rau...

Miền Bắc nắng mạnh, có nơi trên 35 độ C

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24-25/3, khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Ngoài ra, khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây...

Thể thao đỉnh cao ảnh hưởng tới VĐV thế nào

Từ mắt cá chân phồng, đôi chân gân guốc đến những ngón chân bị biến dạng, báo Anh Sportmail liệt kê những VĐV chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc thi đấu đỉnh cao. Bàn chân của Cristiano RonaldoRonaldo làm dậy sóng mạng xã hội khi đăng tải bức ảnh đang nghỉ ngơi sau khi ghi bàn duy...

Tin tức giải trí 24-3: Anime Frieren hé lộ sẽ có phần tiếp theo

Ở phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán chấp thuận cấp quyền cho John Branca và John McClain bán một số danh mục tài sản của Michael Jackson. Bà Katherine khẳng định tòa án "lạm quyền" và đòi kháng cáo.Theo luật sư, Bigi...

Mới nhất