Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcLàn sóng sa thải thử thách sinh viên IT Việt Nam

Làn sóng sa thải thử thách sinh viên IT Việt Nam


Chuyên gia nhận định làn sóng sa thải công nghệ đã đến Việt Nam khiến thị trường 1-2 năm tới khó khăn, sinh viên năm cuối gặp thách thức trong tìm kiếm việc làm.

Tại ngày hướng nghiệp do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hôm 22/10, ông Nguyễn Ngọc Đức, chuyên gia cấp cao tại công ty Trapets Vietnam, Scandinavian Software Park, thẳng thắn chia sẻ những thách thức trước làn sóng sa thải của các công ty trong lĩnh vực công nghệ với hơn 1.000 sinh viên.

Làn sóng sa thải công nghệ càn quét Thung lũng Silicon sau khi một số công ty lớn như Twitter (giờ là X) cơ cấu lại và sau Covid-19. Không chỉ ở Mỹ, làn sóng đã đến nhiều nơi như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và đang bắt đầu tràn tới Việt Nam.

Dẫn số liệu từ ChatGPT và Google, ông Đức cho biết từ cuối năm 2022 đến nay, có khoảng 380.000 vụ sa thải, chiếm xấp xỉ 1,9% trong khoảng 20 triệu nhân sự công nghệ toàn cầu.

“Con số 1,9% không quá lớn nhưng việc sa thải đồng nghĩa sẽ không tuyển dụng nữa”, ông Đức nói và cho rằng điều này đặt ra nhiều thách thức với sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin trong ít nhất 1-2 năm tới.

Ông Đức cho biết giai đoạn 2020-2021, khi Covid-19 mới xuất hiện cùng nỗi sợ FOMO – sợ bỏ lỡ cơ hội, bị bỏ lại trong cơn bão Covid, các công ty công nghệ tuyển dụng ồ ạt, mức lương cho nhân sự cũng tăng đột biến, gấp rưỡi so với các năm trước. Điều này khiến những sinh viên năm cuối hiện tại, khi ấy bắt đầu chọn ngành nghề, đã nhìn nhận ngành này rất hot và lựa chọn nhiều.

Nhưng đến nay, làn sóng sa thải ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam bởi thị trường Việt Nam chủ yếu gia công sản phẩm. Khi các công ty nước ngoài không thuê nữa, công việc không còn dẫn phải cắt giảm. Có những công ty quy mô 100 nhân sự nay chỉ còn 10, có nơi thậm chí phải đóng cửa.

Việc các công ty gia công sản phẩm công nghệ thời gian qua tuyển dụng ồ ạt, đưa ra mức lương cao dẫn đến các công ty làm sản phẩm không thu hút được nhân tài. Ở giai đoạn đó, các công ty này “dường như cũng bị bóp nghẹt”.

Thực tế trên khiến công việc lĩnh vực công nghệ không nhiều như trước. “IT Việc”, trang chuyên tuyển dụng IT thông thường có 1.500 tin tuyển dụng nhưng giờ chỉ có hơn 700 tin. Mọi năm rất nhiều tin tuyển dụng nhân sự chưa có kinh nghiệm hoặc tuyển các vị trí thực tập nhưng hiện phần lớn yêu cầu kinh nghiệm. Ông Đức mô tả tình hình tuyển dụng nhân sự công nghệ ở Việt Nam hiện nay là “khá xám xịt”.

Sinh viên thu thập thông tin cơ hội việc làm từ các công ty. Ảnh: HUS.

Sinh viên thu thập thông tin cơ hội việc làm từ các công ty. Ảnh: Dương Tâm

Chuyên gia này chỉ ra một số thách thức lớn sinh viên phải đối mặt. Đầu tiên là phải cạnh tranh với lực lượng bị sa thải đã có kinh nghiệm. Với những áp lực cuộc sống nhiều hơn sinh viên mới ra trường, nhóm này sẵn sàng giảm yêu cầu xuống để được nhận vào làm.

Bên cạnh đó, xu hướng làm việc từ xa không còn, giá freelancer (làm tự do) giảm, các công ty đứng trước áp lực thắt chặt chi tiêu, số lượng start-up sụt giảm và các công ty nhỏ đóng cửa hoặc ở chế độ duy trì.

“Các bạn đang đứng trước một thách thức rất lớn khi thị trường đang xuống thấp điểm. Có thể tình hình sẽ tốt hơn trong năm sau nhưng các bạn vẫn cần nhiều nỗ lực hơn để có công việc tốt”, ông Đức nói.

PGS Phó Đức Tài, Trưởng Khoa Toán – Cơ – Tin học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cùng nhận định. Ông cho rằng cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường trong năm nay sẽ rất khó khăn. Dự báo, tỷ lệ sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp sẽ không còn giữ được ở mức 95% như những khóa trước.

Dù vậy, ông Đức và ông Tài đều cho rằng khó khăn này chỉ mang tính giai đoạn và khó khăn nhất là trong 1-2 năm tới.

Theo ông Đức, dù khó khăn, các công ty lớn vẫn rất khát nhân lực thực sự tài năng và sẵn sàng chi hầu bao để tuyển dụng. “Giống như trong bóng đá, họ chiêu mộ cầu thủ giỏi về, ít nhất là để đối thủ không có người giỏi như họ”, ông ví von.

Vì vậy, ông cho rằng sinh viên cần trang bị ba lợi thế gồm tư chất tốt, trường tốt và người hướng dẫn tốt. Sinh viên cũng cần biết ít nhất ba ngôn ngữ lập trình phổ biến ở Việt Nam gồm java script, C#, Java; cùng ba ngành phát triển rất tốt là Enterprise Application (ứng dụng cho doanh nghiệp), Game và AI. Ông cũng lưu ý sinh viên cần trang bị ba kỹ năng là làm việc nhóm, nghiên cứu, đọc mã; và thành thạo ba công cụ Git, Jira và Email.

Ông Đức khuyên sinh viên mới ra trường thời điểm này nên đặt vấn đề tiền lương xuống dưới một số tiêu chí khác, ứng tuyển vào các công ty làm sản phẩm để phát triển bản thân nói riêng và ngành IT nói chung.

Sinh viên trò chuyện với đại diện doanh nghiệp trong ngày hướng nghiệp 22/10. Ảnh: Dương Tâm

Sinh viên trò chuyện với đại diện doanh nghiệp trong ngày hướng nghiệp 22/10. Ảnh: Dương Tâm

Với 25 năm kinh nghiệm, ông Trần Lương, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Tài chính (FSS), khuyên sinh viên nên trang bị đầu tiên là chuyên môn – công nghệ tốt, trong đó cần có tư duy logic, khả năng học hỏi, nắm bắt công nghệ mới “bởi công nghệ thay đổi rất nhanh”.

Ngoài ra, sinh viên cũng cần chú ý phong thái làm việc: từ khả năng làm việc độc lập như lập kế hoạch và quản lý tiến độ công việc, đến chủ động trong việc báo cáo tiến độ, trao đổi khi có vấn đề phát sinh, khả năng làm việc nhóm, giao tiếp, trao đổi thông tin, không ngại khó.

Về phía trường, ông Tài thừa nhận giao tiếp là kỹ năng sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin cần cải thiện nhiều. Ngoài ra, sinh viên IT không được chủ quan, nghĩ rằng ngành này hot nên chểnh mảng việc học, dẫn đến nền tảng kiến thức không vững.

“Việc tổ chức ngày hướng nghiệp cũng là dịp để nhà trường lắng nghe các chia sẻ từ doanh nghiệp, từ đó có những định hướng tốt hơn trong đào tạo, giúp các em công việc tốt hơn”, ông Tài nói.

Dịp này, nhiều doanh nghiệp lớn như FPT Software, FPT IS, VNPT, Bosh Global Software Technology Vietnam và nhiều doanh nghiệp khác đồng hành cùng giao lưu, chia sẻ thông tin tuyển dụng, tổ chức phỏng vấn thử, giúp sinh viên nắm được yêu cầu của thị trường.

Lê Quang Đạt, sinh viên năm ba ngành Khoa học dữ liệu, cho biết đã đi thu thập thông tin của tất cả doanh nghiệp góp mặt ở ngày hướng nghiệp với mục tiêu tìm kiếm vị trí thực tập vào năm cuối và xem các công ty công nghệ đang cần gì trong bối cảnh thắt chặt tuyển dụng.

“Hiện tiếng Anh, khả năng giao tiếp của em chưa tốt. Em cũng chưa có kinh nghiệm làm các dự án thực tế. Em sẽ cố gắng phát triển trong năm cuối để có việc làm tốt ngay sau khi ra trường”, Đạt nói.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội hàng năm tuyển khoảng 1.800 sinh viên . Những ngành nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực về Công nghệ thông tin của trường gồm Khoa học máy tính và thông tin, Khoa học dữ liệu, Toán ứng dụng, Toán tin, Kỹ thuật điện tử và tin học, Khoa học thông tin địa không gian.


Dương TâmSource link

Cùng chủ đề

Thêm một khoa của ĐH Quốc gia Hà Nội chuyển thành trường

Khoa Các khoa học liên ngành sẽ trở thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, từ 1/3. Đại học Quốc gia Hà Nội hôm nay cho hay trường mới sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng liên ngành, liên lĩnh vực, tiên phong trong phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo và nghệ thuật. Trường cũng có vai trò nghiên cứu, chuyển giao...

Thủ khoa kép hiếm có của trường Đại học Công nghệ

Là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra, lại tốt nghiệp sớm nửa năm, Minh Hiếu được coi là trường hợp hiếm có ở trường Đại học Công nghệ. Bùi Minh Hiếu, 23 tuổi, quê Nam Định, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật robot, khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, vào giữa năm ngoái, sớm một kỳ học. Thế nhưng phải đến tháng 1 năm nay, khi các bạn cùng...

Các Big Tech cắt giảm ‘nhân sự’ để lấy tiền đầu tư cho ‘nhân tạo’

Các nhà phân tích và chuyên gia tin rằng việc sa thải sẽ tiếp tục diễn ra trong cả năm 2024, khi các Big Tech đang chạy đua đầu tư vào AI, qua đó buộc phải sa thải nhân sự để bù đắp hàng tỷ đô la mà họ đang...

ĐH Quốc gia Hà Nội mở đăng ký thi đánh giá năng lực từ tháng 2

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực (HSA) năm 2024 với quy mô 84.000 lượt thi, cho thí sinh đăng ký vào tháng 2 và 3. So với năm ngoái, số đợt thi HSA năm nay giảm hai đợt. Địa điểm thi được bố trí ở 11 tỉnh, thành: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng.Dù...

Cùng tác giả

Người dân thả cá tiễn ông Công ông Táo

Nhiều người đến Hồ Tây thả cá từ sáng sớm dù Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc, trong khi tại TPHCM lực lượng chức năng dùng tàu kiểm ngư ngăn chặn chích cá bằng điện. Huy Mạnh - Tuấn Việt Vnexpress.net Source link

Cúng ông Táo bằng cá chép kiểu mới

HÀ NỘIThay cho cá chép sống hoặc cá vàng mã, mâm lễ cúng ông Táo của nhiều gia đình xuất hiện cá chép làm từ thạch rau câu, xôi, chè trôi nước, bánh bao hoặc chả. Ngày cuối tháng 1, chị Đặng Thùy, 39 tuổi ở quận Nam Từ Liêm chuẩn bị một mâm cỗ chay để tiễn ông Táo vè trời. Mâm lễ của gia đình chị năm nay không có ba con cá chép sống như tục lệ...

Phương tiện bật đèn nối đuôi đi trong sương mù

Hà Nội chìm trong sương mù và bóng tối, các phương tiện phải bật đèn di chuyển để đảm bảo an toàn, sáng 2/2. Huy Mạnh - Vnexpress.net Source link

Cùng chuyên mục

Học viên ILA thể hiện trình độ ngoại ngữ qua đam mê nghệ thuật

Thí sinh tham gia cuộc thi ILA Speak Up 2023 thuyết phục ban giám khảo bằng kỹ năng tiếng Anh và tài năng nghệ thuật như hát, chơi nhạc cụ, hài độc thoại… Speak Up 2023 mang chủ đề "Show the real you" (tạm dịch: thể hiện con người thật) và có điểm khác biệt so với các mùa giải trước. Ngoài việc thể hiện kỹ năng Anh ngữ, thí sinh phải thể hiện được tài năng và đam...

Cuộc sống sau 6 năm của nữ sinh đỗ trường Y ở tuổi 12

Trần Thư Âm (2005) xuất thân trong gia đình bình thường ở Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc). Bố của nữ sinh là trí thức tài năng, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Ông luôn mong muốn con gái có tuổi thơ hạnh phúc, bên cạnh việc đạt thành tích tốt trở thành học sinh giỏi. Do đó, bố mẹ Thư Âm không ép con học. 7 tuổi vào cấp 2, 9 tuổi vào cấp 3Khi...

Tin mới nhất

Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

NDO - Sáng 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong...

Thiên tài Ai Cập vượt qua kỳ thi gắt gao, đỗ đại học năm lớp 6

Bộ Giáo dục và Đào tạo Kỹ thuật Ai Cập mới đây thông báo Yahya Abdel Nasser Muhammad - học sinh sống tại tỉnh Damietta - sẽ theo học tại Viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới Zewaii (ZC) từ năm 2024.Yahya đã bộc lộ tài năng từ rất sớm. Cậu có thể vượt qua nhiều bài kiểm...

Người dân phấn khởi thả cá, không lo “phương tiện” của ông Táo bị vợt bắt

Sáng 2/2 (tức 23 tháng Chạp), nhiều người dân đến chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) để thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời.Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, nhiều người dân mang cá đến bờ sông bày tỏ sự vui mừng khi thấy tàu kiểm ngư và ca nô của lực lượng...

Gà ngậm hoa hồng hút khách tại chợ nhà giàu Hà Nội

Đình Trung - Thúy Hằng  ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất