Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây...

Loại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể


Các loại rau củ là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của chúng ta. Tác dụng của các loại rau củ thì ai cũng biết, chúng bổ sung vitamin, nguyên tố vi lượng, cải thiện sức khỏe cơ thể, thậm chí còn ngăn ngừa một số bệnh. 

Theo Inf.news, một số loại rau có độc tố nhất định, nếu không ăn đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể. Không ít trường hợp bị tổn thương thận cấp tính, suy thận do ăn nhầm rau.

Loại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể- Ảnh 1.

Các loại rau củ là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của chúng ta.

Loại rau nào có thể gây tổn thương thận?

Việc tiêu thụ thường xuyên các loại rau giàu axit oxalic trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như rau dền, rau chân vịt, rau muống… thực sự sẽ hình thành các tinh thể axit oxalic.

Các tinh thể axit oxalic làm tắc nghẽn ống thận, các chất độc chuyển hóa trong cơ thể không thể đào thải kịp thời, tích tụ dần trong cơ thể, dễ gây tổn thương thận cấp tính.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, không hiếm trường hợp ống thận bị tắc nghẽn do tinh thể axit oxalic gây ra chức năng thận bất thường.

Loại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể- Ảnh 2.

Việc tiêu thụ thường xuyên các loại rau giàu axit oxalic trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như rau dền, rau chân vịt, rau muống… thực sự sẽ hình thành các tinh thể axit oxalic. Ảnh minh họa Pixbay

Để thay đổi điều này không khó. Khi ăn các loại rau có chứa axit oxalic như rau dền, rau muống, rau chân vịt, mướp đắng… cần chần qua nước sôi là có thể giải quyết được vấn đề.

Nước sôi có thể loại bỏ phần lớn axit oxalic, tránh gây tổn thương thận từ gốc. 

Những loại rau nhất định phải chần trước khi ăn

Rau dền

Sở dĩ rau chân vịt và rau dền có vị chát là vì chúng chứa nhiều axit oxalic. Chần qua nước sôi khoảng 1 phút trước khi ăn, có thể loại bỏ hầu hết axit oxalic. 

Sau đó, bạn có thể tùy ý nấu canh hay trộn nộm, hương vị và dinh dưỡng của các loại rau này đã được cải thiện.

Loại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể- Ảnh 3.

Tương tự, nhiều loại rau khác chứa axit oxalic như măng tây, súp lơ phải chần qua trước khi ăn. 

Cải bẹ

Loại rau này có mùi hăng, có thể gây kích ứng đường mũi, đồng thời khiến mắt bị kích ứng và khiến nước mắt chảy ra.

Trong quá trình nấu, loại rau này có thể được loại bỏ một cách khéo léo bằng cách chần cải xanh với nước sôi. 

Nước phải ngập hoàn toàn cải bẹ. Ở trạng thái sôi, nhanh chóng đun qua có thể giảm vị cay của loại cải này ở một mức độ nhất định.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ nhất định phải ngâm với nước sôi trước khi chế biến món ăn. Điều này có thể làm tăng chất xơ và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Mặt khác, cách làm này còn có tác dụng khử mùi đất trong mộc nhĩ.

Hơn nữa, mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin. Bạn có thể làm giảm hàm lượng độc tố bằng cách ngâm trong nước vài giờ hoặc chần qua nước nóng trước khi ăn.

Loại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể- Ảnh 4.

Mộc nhĩ là loại rau – nấm nhất định phải chần qua trước khi ăn. Ảnh Inf.new

Mướp gai

Cây mướp gai hay còn gọi là ráy gai, chóc gai, tên khoa học là Lasia Spinosa Thwaiters, thuộc họ Ráy (Araceae) là một loại rau dại được ưa  thích. 

Người dân thường lấy củ làm thuốc, lấy cọng xào tỏi hoặc xào với thịt bò. Những món ăn này rất có ích cho hoạt động của gan.

Loại rau này rất bổ dưỡng, nhưng hàm lượng nitrit cao hơn nhiều so với các loại rau thông thường. Nitrite là tiền chất để tổng hợp nitrosamine gây ung thư.

Tuy nhiên, nitrit có khả năng hòa tan trong nước, do vậy, phần lớn nitrit có thể được loại bỏ bằng cách chần qua nước sôi. Như vậy, bạn sẽ thưởng thức loại rau này an toàn hơn. 

Loại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể- Ảnh 5.

Mướp đắng

Các loại rau có vị đắng như mướp đắng, rau diếp xoăn rất có ích cho sức khỏe. Nếu một số người cảm thấy có vị đắng thì có thể trụng trong nước khoảng 1 phút để giảm bớt phần nào vị đắng.

Các loại rau họ đậu

Sở dĩ ăn các loại đậu sống như đậu lăng, đậu tây có thể gây ngộ độc chủ yếu là do chúng chứa độc tố saponin và độc tố phytohemagglutinin. 

Sau khi cơ thể con người ăn phải, màng nhầy của đường tiêu hóa bị kích thích, gây ngộ độc đậu. Trong trường hợp nhẹ, có thể gây buồn nôn, nôn nhưng nếu nặng có thể gây chóng mặt, nhức đầu, bỏng dạ dày. 

Tuy nhiên, hai loại độc tố này đều hòa tan trong nước và không chịu được nhiệt độ cao. Bạn chỉ cần chần qua đậu nước trước khi ăn, hoặc đun nóng hoàn toàn khi nấu, xào đều và nấu chín kỹ để giảm độc tố.

Loại rau nhất định phải chần trước khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể- Ảnh 6.

Nên Cho rau vào sau khi nước đã sôi hoàn toàn. Để đảm bảo hiệu quả chần không bị ảnh hưởng, hãy rút ngắn thời gian chần. Ảnh minh họa inf.news

Cách chế biến các loại rau để đảm bảo dinh dưỡng

Chần rau sẽ làm mất đi một lượng vitamin. Do đó, cần nhớ 3 phương pháp này để giảm thiểu tổn thất: 

– Cố gắng không cắt nhỏ rau trước khi chần: Việc bảo quản nguyên cây rau sẽ giảm bề mặt tiếp xúc giữa rau và nước. Phương pháp này có thể tối đa hóa việc lưu giữ các chất dinh dưỡng thực phẩm và tránh thất thoát chất dinh dưỡng khi chần.

– Cho rau vào sau khi nước đã sôi hoàn toàn. Để đảm bảo hiệu quả chần không bị ảnh hưởng, hãy rút ngắn thời gian chần.

– Ngay sau khi chần, hãy thả ngay vào nước lạnh để làm nguội thật nhanh. Nhiệt độ của rau sau khi chần tương đối cao, sau khi ra khỏi nước dễ xảy ra phản ứng oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, do đó, ngâm ngay vào nước lạnh để làm nguội nhanh sẽ giúp “khóa” chất dinh dưỡng trong rau lại.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-nhat-dinh-phai-chan-truoc-khi-an-de-tranh-gay-hai-cho-co-the-19224051314511109.htm

Cùng chủ đề

Tấp nập giao dịch vàng tại quán nước, vỉa hè

Theo ghi nhận của PV, từ 9h30', nhiều người đã xếp hàng chờ tới lượt giao dịch tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (đường Trần Nhân Tông, Hà Nội). Đa số khách hàng đến mua và lấy vàng do đã đặt từ hôm trước. Người già chiếm số đông trong những người đang xếp hàng. Bà Nga (60 tuổi, Hai Bà Trưng) cho biết: “Mấy hôm nay, tôi có mặt ở phố vàng Trần Nhân Tông liên tục,...

Ai sẽ thay thế CEO Tim Cook điều hành Apple?

Từ khi tiếp quản Apple từ tay Steve Jobs năm 2011, Tim Cook đã thay đổi công ty, giới thiệu các danh  mục sản phẩm mới, đẩy mạnh các mảng kinh doanh mới và nỗ lực đưa thực tế hỗn hợp (mixed reality) trở thành xu hướng. Ở tuổi 63, ông già hơn nhiều đồng nghiệp của mình. Đây có vẻ là thời điểm hợp lý để Cook bắt đầu lên kế hoạch cho người khác định hình chương...

Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ với 13 tỉnh, thành phố trên thế giới

Thời gian qua, bên cạnh việc chủ động triển khai các hoạt động kinh tế đối ngoại, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương cũng luôn tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương và các đối tác nước ngoài. Tính đến nay, tỉnh đã thiết lập mối quan hệ với 13 tỉnh, thành phố trên thế giới và hiện là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ...

Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng

Có đoàn kết, thống nhất trong Đảng và toàn dân tộc mà cách mạng Việt Nam đã vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử. Sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn...

Nữ sinh ngoại thương đăng quang Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam 2024

Hội đồng Ban giám khảo trong đêm chung kết gồm: Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng Ban giám khảo, Nghệ sĩ Nhân dân Mai Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận, ca sĩ Nguyên Vũ, Hoa hậu Vũ Bình Minh, Nhà thiết kế Ngô Nhật Huy, Nhạc sĩ Sỹ Luân. Sau gần một năm khởi động, tốp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Không lẽ cứ để giá vàng “nhảy múa” như thế?

Giá vàng nhảy múa như vừa qua thì công tác quản lý nhà nước...

Xe bê tông đang đổ mái nhà ở Thái Bình bị sập cẩu, nhiều người bị thương

Tối muộn 12/5, một lãnh đạo UBND phường Tiền Phong (TP Thái Bình,...

Nhiều tuyến phố ngập sâu sau trận mưa lớn

Tin từ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, do ảnh hưởng của vùng...

Công nhân dựng lán trong rừng, bạt nút mở đường tàu xuyên đèo Khe Nét

Dồn lực thi công trước mùa mưa lũDự án làm hầm xuyên đèo Khe...

Nhiều xe chở đất phá hàng rào để vào cao tốc Mai Sơn

Theo thông tin phản ánh, trong sáng ngày 11/5, phía nam cửa hầm Thung...

Bài đọc nhiều

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Thực khách xôn xao về quán phở của Chi Pu ở Trung Quốc, giá 200.000 đồng/bát

Thông tin Chi Pu mở nhà hàng bán phở Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đang được cộng đồng mạng quan tâm theo dõi. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của nữ ca sĩ ở đất nước tỷ dân sau khi gây sốt ở chương trình Tỷ Tỷ Rẽ Sóng Đạp Gió mùa 3. Theo thông tin cô chia sẻ trên mạng xã hội, nhà hàng phở nằm ở một trong những khu phố nổi...

Quán phở Việt đầu tiên của Chi Pu ở Trung Quốc có gì đặc biệt?

Chi Pu vừa khai trương thử nghiệm tiệm phở đầu tiên của mình ở Thượng Hải, Trung Quốc. Địa chỉ này nhanh chóng hấp dẫn thực khách tìm đến thưởng thức. Laodong.vn

Cùng chuyên mục

Cách làm mojito chanh bạc hà giải nhiệt ngày hè

1. Nguyên liệu làm mojito chanh bạc hà (cho 2 ly) Chanh: 2 quảLá bạc hà (hay còn gọi còn là húng quế, lá húng): 20gĐường: 4 muỗng canhNước soda: 400mlRượu rum trắng: 60ml 2. Cách chế biến mojito chanh bạc hà Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Lá bạc hà đem nhặt bỏ các lá úa rồi rửa sạch và để ráo. Chanh rửa sạch. Một quả bạn cắt nhỏ, để nguyên vỏ. Quả còn lại cắt thành các lát mỏng dùng...

Đặc sản xứ Nẫu làm từ bột mì, là món ăn dân dã của một thời nghèo khó

Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi đưa ông Tsubame Kazuhiko, doanh nhân Nhật Bản, đến Bình Định tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư, tôi chở ông đến Nhà khách Tỉnh ủy Bình Định trên đường Trần Phú, TP. Quy Nhơn thưởng thức các món ăn đặc sản. Những đĩa thức ăn được chế biến từ các loại hải sản tươi rói vừa đánh bắt trên vùng biển Bình Định lần lượt đưa lên bàn. Song,...

Loại rau mệnh danh “máy quét” giúp nhuận tràng, hạ huyết áp, nấu cách nào cũng ngon

Rau bí vốn rất quen thuộc với người nông thôn. Trước đây loại rau này mọc đầy vườn quê nhưng không được coi trọng, thậm chí dùng để nuôi lợn. Tuy nhiên, ngày nay, loại rau này bán phổ biến ở chợ, được nhiều người yêu thích.  ...

Mới nhất

Phim “Cõng anh mà chạy” gây sốt, đứng đầu bảng xếp hạng dù rating chỉ 4%

Không giống như tiểu thuyết web gốc “The Best of Tomorrow”, tác giả đưa câu chuyện quay trở lại năm 2008 và lồng ghép các yếu tố hoài cổ như Cyworld (mạng xã hội tại Hàn Quốc), băng đĩa, máy nghe nhạc MP3...Cùng với đó, việc tái hiện các cảnh nổi tiếng trong tiểu thuyết “Sự quyến rũ...

Khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục kéo theo áp lực lên giá tiêu dùng

Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao Khủng hoảng Biển Đỏ khiến lưu lượng vận chuyển trên kênh Suez giảm 66% Cuộc tấn công phối hợp vào con tàu, do tỷ phú Israel Abraham Ungar sở hữu một phần,...

Lung linh “phố núi” A Nôr

Hiện nay, khu Farmstay A Nôr - trang trại cá tầm của Hồ Thanh Phương đang hoạt động ổn định với lượng khách đạt 80% phòng lưu trú mùa hè (từ tháng 3 - tháng 8 trong năm). Nguồn thu ổn định đã giúp vợ chồng anh trang trải nợ nần, tiếp tục đầu tư mở rộng...

Tiên Lãng định hướng trở thành trung tâm công nghiệp phía Nam Hải Phòng

Tiên Lãng định hướng trở thành trung tâm công nghiệp phía Nam Hải PhòngVới hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, cùng những quyết sách phát triển, huyện Tiên Lãng định hướng trở thành trung tâm công nghiệp phía Nam Hải Phòng. Quy hoạch...

Phân khúc bất động sản “cá biệt”, vẫn chìm đắm trong khó khăn

Phân khúc bất động sản “cá biệt”, vẫn chìm đắm trong khó khănKhông có nguồn cung mới, không có giao dịch phát sinh. Đây là thực trạng của thị trường condotel trong tháng 4/2024. Tình cảnh này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. ...

Mới nhất