Trang chủDu lịchẨm thựcMichelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê...

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là ‘viên ngọc’, cà phê trứng là ‘tuyệt tác’


Theo Michelin Guide, được người Pháp giới thiệu vào giữa thế kỷ 19, cà phê ở Việt Nam đã vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử, trở thành di sản ẩm thực Việt Nam. Ngày nay, cụm từ “đi uống cà phê” không chỉ bao hàm hành động thưởng thức một tách cà phê mà còn là tình bạn thân thiết khi gặp gỡ bạn bè hay trao đổi công việc.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 1.

Cà phê du nhập vào Việt Nam giữa thế kỷ 19

“Ở Việt Nam, cà phê không chỉ đơn thuần là đồ uống mà còn là một nghi lễ xã hội”, Michelin Guide nhận định.

Cà phê sữa đá: Cà phê biểu tượng của Việt Nam

Cẩm nang Michelin cho biết cà phê sữa đá của Việt Nam là một “viên ngọc thực sự” trong số các món cà phê Việt Nam. Thức uống cổ điển này được làm bằng cách để cà phê xay từ từ nhỏ giọt qua bộ lọc vào ly chứa đầy sữa đặc và đá.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 2.

Cà phê sữa đá là cà phê biểu tượng của Việt Nam

Sự hòa quyện của các hương vị, giữa vị đắng của cà phê với vị ngọt đậm đà của sữa đặc chính là điều khiến cà phê sữa đá gây ấn tượng với người yêu cà phê.

“Bắt nguồn từ những con phố nhộn nhịp của TP, thức uống mang tính biểu tượng này đã đi từ các quán ven đường để tìm chỗ đứng trong thực đơn của các địa điểm 5 sao. Ngày nay, cà phê sữa đá đã trở thành món uống chủ yếu của các nhà hàng Việt Nam trên toàn thế giới”, Michelin Guide nói thêm.

Bạc xỉu: Cà phê hòa quyện từ ba nền văn hóa

Được chế tác bởi những người Hoa sống ở khu phố Tàu Sài Gòn vào đầu thế kỷ 20, bạc xỉu nổi lên như một minh chứng cho nền văn hóa phong phú của Sài Gòn, pha trộn ảnh hưởng từ truyền thống Trung Quốc, Việt Nam và Pháp.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 3.

Bạc xỉu là món cà phê được nhiều người yêu thích

Theo Michelin Guide, vì vị đắng đậm đà của cà phê đen và cà phê sữa là thách thức đối với phụ nữ và trẻ em vốn không quen với hương vị của nó nên người Hoa đã nghĩ ra một giải pháp sáng tạo. Họ sửa đổi công thức cà phê sữa truyền thống, điều chỉnh tỷ lệ cà phê và sữa để ngon miệng hơn.

Cà phê trứng: Tuyệt tác cà phê Hà Nội

“Vào những năm 1940, khi giá đường và sữa tăng vọt, ông Giảng, người sáng lập quán cà phê Giảng ở Hà Nội, đã chuyển sang dùng lòng đỏ trứng, lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của ông tại khách sạn Metropole và sức hấp dẫn của cà phê cappuccino”, Michelin nói về nguồn gốc của loại cà phê này.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 4.

Cà phê trứng được ví như tuyệt tác cà phê Hà Nội

Michelin nhận định chính sự thay thế khéo léo này đã tạo ra một loại kem vàng trên nền cà phê đậm đà, đan xen một chút đắng với vị béo mịn của trứng, được làm ngọt một cách tinh tế bằng mật ong.

Được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ, Michelin Guide đánh giá cà phê trứng của Việt Nam mang đến trải nghiệm đầy cảm giác. Với sự cân bằng của các thành phần, đây là một loại thức uống đầy mê hoặc và quyến rũ.

Cà phê muối: Cuộc phiêu lưu ẩm thực độc đáo

Cà phê muối, theo Michelin Guide là sự hòa quyện giữa truyền thống cà phê lâu đời với sự sáng tạo của thế kỷ 21. Theo đó, cà phê này có nguồn gốc từ cố đô Huế, sự pha trộn sáng tạo này kết hợp hạt cà phê Robusta với một chút muối, tạo nên sự cân bằng tinh tế giữa đắng và ngọt.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 5.

Cà phê muối phổ biến trong những năm trở lại đây

“Được phục vụ theo từng lớp, với sữa đặc ở đáy, cà phê ở giữa và lớp kem bên trên, cà phê muối Việt Nam là một cuộc phiêu lưu ẩm thực độc đáo. Nó kết hợp các vị mặn, ngọt, đắng hòa quyện với nhau một cách hài hòa. Khi khuấy tất cả lại với nhau, vị mặn sẽ làm nổi bật hương vị đậm đà của cà phê đồng thời làm dịu đi vị đắng và tăng thêm vị ngọt, béo ngậy của sữa”, Michelin Guide mô tả.

Cà phê nước cốt dừa: Bản giao hưởng hương vị

Pha chế cà phê này, theo Michelin Guide chứng tỏ tình yêu của người Việt Nam với các món ngon từ dừa. Cách pha hấp dẫn, hòa quyện giữa hương thơm đậm đà và vị đắng của cà phê nguyên chất với vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa và sữa đặc, tạo nên một bản giao hưởng hương vị làm say đắm các giác quan.

Pha chế một tách cà phê dừa bao gồm một quá trình tỉ mỉ. Đầu tiên, nước cốt dừa được trộn với sữa đặc và đá viên cho đến khi đạt được độ mịn mượt như nhung. Trong khi đó, cà phê đen được lắc mạnh trong chai cho đến khi hình thành bọt màu nâu nhạt trên bề mặt.

Cuối cùng, cà phê được rót một cách tinh tế vào cốc thủy tinh, sau đó là hỗn hợp nước cốt dừa cô đặc chảy chậm rãi, duyên dáng, tạo nên một loại đồ uống có hương vị tuyệt đẹp và hấp dẫn về mặt thị giác. “Với mỗi ngụm, cà phê dừa đưa người uống đến một thiên đường nhiệt đới…”, cẩm nang mô tả.

Cold brew trái cây mới mẻ

Mang đến một nét mới mẻ cho văn hóa cà phê của Việt Nam, cà phê cold brew (cà phê được ngâm lạnh thay vì pha bằng nước sôi) đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách tại các thành phố nhộn nhịp như TP.HCM và Hà Nội.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 6.

Cold brew – cà phê được ngâm lạnh thay vì pha bằng nước sôi

Sáng tạo này áp dụng phương pháp pha lạnh truyền thống, giúp cà phê Arabica 100% hòa quyện với hương vị sống động của trái cây hoặc nước trái cây, chẳng hạn như cam, vải thiều hoặc mơ, nâng trải nghiệm với loại thức uống này lên một tầm cao mới.



Source link

Cùng chủ đề

Michelin Guide gọi cà phê cốt dừa là giao hưởng nhiệt đới, cà phê trứng là tuyệt tác Hà Nội

Cẩm nang Michelin gọi cà phê sữa đá là biểu tượng Việt Nam, cà phê trứng là tuyệt tác của Hà Nội, bạc xỉu hòa quyện ba miền văn hóa, cà phê muối là cuộc phiêu lưu độc đáo, cà phê cốt dừa là bản giao hưởng vùng nhiệt đới... Cà phê Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh: MICHELIN GUIDE Theo Michelin Guide (cẩm nang Michelin), ở Việt Nam, cà phê không đơn thuần là một loại đồ uống,...

Michelin Guide gọi cà phê cốt dừa là giao hưởng nhiệt đới, cà phê trứng là tuyệt tác Hà Nội

Áp dụng phương pháp pha lạnh truyền thống, cà phê cold brew giúp cà phê Arabica 100% hòa quyện với tất thảy sự sống động, tươi mới của trái cây hoặc nước ép trái cây tươi như cam, vải thiều, mơ… nâng trải nghiệm thưởng thức cà phê lên một tầm cao mới. ...

Tồn kho cà phê ở mức thấp tiếp tục đẩy giá cà phê xuất khẩu tăng

Dữ liệu tồn kho tiếp đà hồi phục, giá cà phê xuất khẩu quay đầu giảm Giá cà phê Robusta hướng lên vùng kỷ lục 4.000 USD/tấn Trong tuần qua, giá hai mặt hàng cà phê tăng lần lượt 3,60% đối với giá Robusta và 2,16% đối với giá Arabica. Tình hình khan hàng tại Việt Nam tiếp tục là động lực tăng chính của giá Robusta. Hiệp hội Cà phê Việt...

Giá cà phê trong nước tăng kỷ lục vì bị ‘kích giá’ như bất động sản

'Chê' doanh nghiệp, nông dân thích bán cho thương lái Tại hội thảo “Giải pháp để xuất khẩu cà phê đạt 5 tỷ USD”, do Báo Người Lao Động tổ chức chiều 30/3 trong khuôn khổ lễ hội “Tôn vinh cà phê - trà Việt” lần hai năm 2024 diễn ra tại TP. Thủ Đức (TP.HCM), đại diện các doanh nghiệp, cơ quan quản lý và chuyên gia đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm đưa kim ngạch...

Cơn sốt giá cà phê: Cả thế giới săn mua chỉ sau vàng ròng và dầu

Giá cà phê tăng phi mã và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên toàn cầu, tại Việt Nam ghi nhận mức giá cao nhất mọi thời đại. Loại hạt này đang trở thành hàng “hot”, được giới đầu tư thế giới chỉ xếp sau vàng và dầu mỏ. Cà phê thuộc nhóm cây công nghiệp, được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên nước ta. Trước đây, cà phê được xem là “cây xoá đói giảm nghèo” cho hàng trăm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cựu học sinh trường chuyên lập kỷ lục châu Á về nâng tạ

Từng là học sinh xuất sắc của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), Trần Đăng Khoa, 19 tuổi, sở hữu nhiều giải thưởng thể hình và lập kỷ lục châu Á ở bộ môn powerlifting (môn có 3 bài nâng tạ là: squat, bench và deadlift). Ở tuổi 19, Khoa có nhiều thành tích trong lĩnh vực thể hình như: huy chương vàng (HCV) hạng mục men's physique dưới 19 tuổi; huy chương bạc (HCB) hạng mục men's sport...

Loạt thị trường khách quốc tế đến Việt Nam tăng ‘khủng’

Lần đầu tiên sau đại dịch, khách quốc tế đến Việt Nam vượt qua đỉnh cao trước đại dịch vào năm 2019, khi trong quý 1/2024 đạt hơn 4,6 triệu lượt, tăng 3,2%. Kết quả này nhờ vào thành tích tăng "khủng" của nhiều thị trường khách so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, các thị trường lớn ở khu vực Đông Bắc Á tiếp tục tăng mạnh, là động lực chính cho sự phục hồi lượng khách quốc...

Bài đọc nhiều

10 nhà hàng fine dining tốt nhất Việt Nam

Hà Nội là điểm đến có nhiều nhà hàng fine dining tốt nhất Việt Nam với 5 đại diện, tiếp đến là TP HCM và Đà Nẵng. Dưới đây là danh sách 10 nhà hàng fine dining tốt nhất Việt Nam được Tripadvisor vinh danh tại giải thưởng thường niên Travelers' Choice Best of the Best ngày 27/9. Tripadvisor đưa ra danh sách top 10 dựa trên đánh giá của du khách đối với mức độ hài lòng về số tiền bỏ...

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Cơm hến từ món của dân nghèo xứ Huế đến đặc sản tiến vua

Cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã trước khi trở thành vật phẩm cung đình, nay món cơm là đặc sản trứ danh của Huế. Nếu từng một lần đến Huế, có lẽ hiếm du khách nào chưa nghe đến cơm hến - đặc sản hớp hồn thực khách bởi hương vị thanh đạm nhưng vô cùng đậm đà. Thuở xưa, cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã nhà nghèo, trước khi trở thành đặc sản dâng các...

10 món ăn gây thương nhớ tại lễ hội văn hóa ẩm thực TP.HCM

Cuộc thi ẩm thực năm nay là điểm sáng mới của lễ hội. Kết...

Bún ốc Bà ngoại, Phở Thìn Bờ hồ lên "Quán quen chính gốc" trên VTV3

Lần đầu tiên một chương trình festival ẩm thực hội tụ 5 quán ăn dân dã ở các miền vùng Việt Nam; một gala đặc biệt với sự xuất hiện của chủ quán, khách mời đồng hành, ban giám khảo và đông đảo khán giả. Đó là gala gặp gỡ "Quán quen chính gốc," gửi tới khán giả những câu chuyện, cảm xúc về các món ăn dân dã nhằm tôn...

Cùng chuyên mục

Bún ốc Bà ngoại, Phở Thìn Bờ hồ lên "Quán quen chính gốc" trên VTV3

Lần đầu tiên một chương trình festival ẩm thực hội tụ 5 quán ăn dân dã ở các miền vùng Việt Nam; một gala đặc biệt với sự xuất hiện của chủ quán, khách mời đồng hành, ban giám khảo và đông đảo khán giả. Đó là gala gặp gỡ "Quán quen chính gốc," gửi tới khán giả những câu chuyện, cảm xúc về các món ăn dân dã nhằm tôn...

Cách làm bò nhúng mẻ thơm ngon, chuẩn vị

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm bò nhúng mẻ • 2. Cách làm bò nhúng mẻ • 3. Lưu ý khi làm bò nhúng mẻ 1. Nguyên liệu làm bò nhúng mẻ 850g thịt bò Nửa bát con mẻ3 quả cà chuaNửa quả dứa3 quả dưa chuột1 củ cà rốt3 quả chuối xanh3 quả khế xanh1 củ hành tâyXà lách, rau cải3 củ sả 2 quả ớt3 củ hành tím2 củ tỏiBánh tráng, bún tươiGia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn,...

10 món ăn gây thương nhớ tại lễ hội văn hóa ẩm thực TP.HCM

Cuộc thi ẩm thực năm nay là điểm sáng mới của lễ hội. Kết...

3 công thức món rau ngon khó cưỡng với Aji-Xốt

Với mong muốn “nâng tầm” hương vị cho các món rau, hướng đến nhu cầu ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và ra mắt xốt mè rang Aji-Xốt với sự hài hòa hương vị từ vị chua thanh của giấm và mùi vị béo bùi của mè rang, giúp món rau thêm hấp dẫn.  Dưới đây là một số công thức gợi ý cho món rau sử...

Mới nhất

Hơn nửa triệu đồng một con cua gạch hấp Cà Mau bán ở Mỹ

Cua gạch Cà Mau hấp sẵn bắt đầu thăm dò thị trường Mỹ với giá bán lẻ 22 USD, tương đương 545.000 đồng mỗi con trọng lượng khoảng 400 gram. Đây là lô cua gạch Cà Mau hấp sẵn đầu tiên của Việt Nam đến Mỹ khoảng 2.000 con, xuất bởi công ty Vua Cua bằng đường hàng không. Sản phẩm...

Nghệ thuật tổ chức, sử dụng pháo binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Baoquocte.vn. Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nghệ thuật quân sự của Quân đội ta, trong đó có nghệ thuật tổ chức, sử dụng pháo binh, giúp mang lại chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ khủng bố đẫm máu ở Moscow hôm 22/3 có thể tác động lớn đến chính sách đối ngoại của Nga, tạo ra bước ngoặt của xung đột Nga-Ukraine.

Mới nhất