Trang chủFigure6 bài luận đưa nam sinh chuyên Toán vào Harvard

6 bài luận đưa nam sinh chuyên Toán vào Harvard

Minh Trí chinh phục Harvard khi viết về niềm đam mê môn Toán và cách dùng Toán học để thực hành nghệ thuật trong các bài luận.

Lê Vũ Minh Trí, lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhận thông báo trúng tuyển ngành Toán, Đại học Harvard, hôm 29/3.

“Thư báo của Harvard hiện ra với từ ‘Congratulations!’ (chúc mừng) in đậm, khiến em và bố nhảy lên vui sướng”, Trí kể lại khoảng khắc biết tin.

Theo xếp hạng năm 2024 của QS, Đại học Harvard xếp thứ 4 thế giới, học phí hơn 54.000 USD (trên 1,3 tỷ đồng) mỗi năm. Sau khi trừ đi các hỗ trợ tài chính, gia đình Trí chỉ còn phải đóng 5.000 USD một năm.

 

Lê Vũ Minh Trí. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nam sinh bắt tay chuẩn bị hồ sơ du học từ tháng 4/2023. Trí nói ban đầu khá mơ hồ, dù tìm hiểu và tổng hợp nhiều thông tin trên mạng. Nhờ giành được suất trong một chương trình tư vấn du học miễn phí, khó khăn với Trí vơi dần.

Về học tập, Trí từng giành giải nhì học sinh giỏi thành phố năm lớp 9. Sau khi đạt giải khuyến khích học sinh giỏi Toán quốc gia năm lớp 11, năm nay em vươn lên giải nhì. Trí cũng đạt IELTS và SAT (bài thi chuẩn hóa, dùng xét tuyển đại học ở Mỹ) lần lượt là 8.5 và 1.550/1.600.

Nam sinh còn cùng bạn nghiên cứu về Hình học phi Euclid, được trình bày tại Viện Toán học hôm 28/3. Bài tổng hợp của các em được đăng trên tạp chí Pi về Toán dành cho học sinh phổ thông.

Đại học Harvard yêu cầu ứng viên viết một bài luận chính và 5 bài luận phụ. Nam sinh chọn viết về “thành tựu, sự kiện hoặc nhận thức đã thắp sáng một giai đoạn trưởng thành và hiểu biết mới về bản thân hoặc người khác” cho bài luận chính 650 từ.

Bài viết về một cậu bé cấp 2 choáng ngợp khi được mẹ đưa đi tham quan triển lãm về nghệ thuật tạo hình từ các chất liệu đường dẻo. Trí nhận ra có thể sử dụng Toán để thực hành nghệ thuật.

“Câu chuyện là bài học trưởng thành trong nhận thức về những điều em coi trọng và muốn theo đuổi trong tương lai: khám phá năng lực sáng tạo, làm việc nghiêm túc và truyền cảm hứng cho cộng đồng”, Trí nói.

Đây cũng là thông điệp xuyên suốt trong các bài viết còn lại của nam sinh trường Ams. Ở bài luận phụ đầu tiên, với yêu cầu kể những trải nghiệm đã hình thành nên con người hiện tại và khả năng đóng góp cho Harvard, Trí viết về quá trình cùng các bạn thực hành gấp giấy, thiết kế mẫu gạch lát. Bằng các kiến thức Toán học, cả nhóm cải thiện được độ chính xác và tính thẩm mỹ của tác phẩm.

Từ đó, Trí cho rằng ở Harvard, em có thể tìm đến những người bạn chung chí hướng, chia sẻ đam mê nghiên cứu, sáng tạo và khám phá điều mới mẻ.

Trong bài luận phụ thứ hai, hỏi về trải nghiệm trí tuệ quan trọng, Trí chia sẻ lần tình cờ đọc được cuốn sách về lịch sử Toán học của tiến sĩ Lê Quang Ánh. Sách đem đến góc nhìn tươi mới cho em về Toán học qua lăng kính lịch sử, văn hóa, triết học, tôn giáo từ thời Hy Lạp cổ đại. Điều này thôi thúc Trí viết blog về Toán trong mối liên quan với các chủ đề đa dạng.

“Em muốn Harvard cảm nhận con người yêu thích đọc, suy ngẫm và nghiên cứu Toán học một cách đa chiều của em”, nam sinh nói.

Trí chọn viết về dự án “Where Math meets Art” do em khởi xướng cho bài luận thứ ba về hoạt động đã định hình nên con người em.

Nam sinh cho hay đã tổ chức nhiều buổi hướng dẫn học sinh cấp 2 sử dụng thuật toán để gấp giấy origami; vẽ fractal (hình phân dạng) trên bánh macaron; giới thiệu khái niệm hình học đối xứng thông qua nghệ thuật lát gạch hay kể các câu chuyện Toán học gắn với biểu tượng khối đa diện. Trí cho rằng đây là cách để các em tiếp cận Toán học vui vẻ hơn.

Bài luận thứ 4 hỏi Trí hy vọng tận dụng nền giáo dục ở Harvard như thế nào trong tương lai. Nam sinh thể hiện niềm tự hào về trường trung học, nơi em đã theo học từ cấp 2. Qua 7 năm gắn bó, em nhận ra khả năng truyền cảm hứng của các thầy cô, tình bạn ở Ams phù hợp với tính cách, lối tư duy của mình. Điều này giúp hình thành nên con người em hiện tại, chứ không phải danh tiếng của trường.

Giống Ams, Trí cho rằng Harvard cũng sẽ là nơi mình được toàn tâm theo đuổi và phát triển kiến thức học thuật.

Bài luận cuối cùng hỏi Trí điều quan trọng nhất mà em muốn các bạn cùng phòng tương lai biết về mình. Nam sinh cho rằng bản thân luôn tìm kiếm sự đồng điệu về đam mê Toán; thích các môn nghệ thuật tạo hình và tìm hiểu sự khác biệt về văn hóa.

Ở vòng phỏng vấn duy nhất, nam sinh gặp gỡ một cựu sinh Harvard. Giám khảo không hỏi nhiều, chỉ lắng nghe Trí chia sẻ niềm yêu thích tìm hiểu Toán học và những điều đã làm được.

“Nhờ đó, em có cơ hội thể hiện bản thân và ấn tượng hơn về trường”, Trí chia sẻ.

Trí hướng dẫn học sinh gấp origami. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Nguyễn Trung Tuân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán 1, nhận xét học trò có đam mê đặc biệt với Toán. Tuy nhiên, Trí không phải tuýp học sinh tập trung vào các cuộc thi để lấy giải.

Với mỗi bài được giao, Trí luôn xem như một vấn đề cần nghiên cứu và nghiêm túc tìm hiểu. Nam sinh tìm mọi cách để ra đáp án, với lời giải hay và lạ.

Từ kinh nghiệm của mình, Trí cho rằng điều quan trọng khi ứng tuyển đại học Mỹ là tìm hiểu kỹ để tự đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với trường. Nam sinh đang bổ sung giấy tờ để đề xuất thêm hỗ trợ tài chính. Trong email, trường cho biết sẽ cung cấp theo nhu cầu của gia đình.

“Hãy làm điều mình đam mê một cách sáng tạo, bền bỉ và diễn đạt điều đó xuyên suốt hồ sơ một cách chân thành”, Trí nói. “Em dự định theo con đường nghiên cứu Toán học”.

Bình Minh – Vnexpress.net

Nguồn

Cùng chủ đề

Đường đến Đại học Harvard của nam sinh chuyên Toán Hà Nội

Lê Vũ Minh Trí, học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, vừa nhận được thư trúng tuyển vào ngành Toán của Đại học Harvard. Đây là ngôi trường xếp thứ 4 thế giới, theo bảng xếp hạng THE năm 2024. Ngoài ra, Trí cũng đỗ vào Đại học Duke, ngôi trường xếp thứ 26 thế giới. Cả hai đều đồng ý cấp học bổng cho em trong suốt 4 năm nếu theo...

Quá khứ bỏ học vì kém, phải bán hàng thuê của giáo sư ĐH top 1 thế giới

18 tuổi bỏ học vì không đủ điều kiện tốt nghiệp Todd Rose (1974) sinh ra ở vùng nông thôn bang Utah (Mỹ). Tuổi thơ anh không bị gò bó, nhưng vì hiếu động nên thầy cô đánh giá là học sinh hay gây rối và nghịch ngợm.  Todd được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, nên quá trình học gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các môn của anh đều bị điểm...

Harvard thu hơn 50 tỷ USD/năm

Trường tư thục ở Mỹ là những trường cao đẳng hoặc đại học hoạt động như một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận và không nhận nguồn tài trợ từ chính quyền tiểu bang. Các trường tư thường nhỏ hơn trường công và có quy mô lớp học nhỏ hơn, theo định nghĩa của Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Các trường đại học tư thục ở Mỹ luôn hướng đến sự xuất sắc nổi trội trong học...

Chủ tịch Harvard Claudine Gay từ chức sau cáo buộc đạo văn

Trong một lá thư gửi cộng đồng Đại học Harvard, bà Gay cho biết quyết định từ chức của mình là "khó khăn không thể diễn tả bằng lời" và "sau khi tham khảo ý kiến ​​​​của các thành viên của Tập đoàn Harvard, rõ ràng rằng việc tôi từ...

Hiệu trưởng Harvard từ chức

Bà Gay viết trong một bức thư gửi cộng đồng Harvard: “Dù lòng nặng trĩu nhưng với tình yêu sâu sắc dành cho Harvard, tôi viết thư để chia sẻ rằng tôi sẽ từ chức hiệu trưởng. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các thành viên của tập đoàn, rõ ràng rằng việc tôi từ chức là vì lợi ích tốt nhất của Harvard để cộng đồng của chúng tôi có thể vượt qua thử thách đặc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỹ nhân ‘Cô đi mà lấy chồng tôi’ vướng ồn ào bạo lực học đường

Song Ha Yoon - diễn viên phim "Cô đi mà lấy chồng tôi" - bị tố cáo tham gia bạo lực học đường, chưa lên tiếng giải thích. Ngày 2/4, tờ news1 cho biết các hình ảnh, thông tin trong quá khứ của diễn viên đang được quan tâm, do cô vướng nghi vấn 20 năm trước từng đánh đập bạn cùng trường. Trước đó một ngày, đài JTBC đưa tin về "nữ diễn viên S, người được yêu...

Ông Đỗ Quang Vinh hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu SHS

Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội hoàn tất mua 5 triệu cổ phiếu SHS theo phương thức khớp lệnh trên sàn từ ngày 12-27/3. Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ông Đỗ Quang Vinh đã hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu SHS như đăng ký trước đó. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 12-27/3 theo phương thức khớp lệnh trên sàn. Sau giao...

Vingroup góp vốn vào hãng taxi điện

Vingroup dự định góp không quá 5% vốn điều lệ vào GSM - công ty taxi điện do ông Phạm Nhật Vượng thành lập và là đối tác mua xe chính của VinFast. Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa phê duyệt kế hoạch góp thêm vốn vào Công ty Di chuyển xanh và Thông minh (GSM) trong năm nay. Theo đó, Vingroup sẽ góp thêm vốn vào GSM với tỷ lệ không quá 5% vốn điều lệ...

Varane: ‘Chấn động não làm tổn thương cơ thể tôi’

Trên báo Pháp L'Équipe, trung vệ Man Utd Raphael Varane kể về việc chịu ảnh hưởng sức khỏe từ những cơn chấn động não và muốn nâng cao nhận thức về vấn đề anh cho là chưa được quan tâm đúng mức trong bóng đá hiện đại. Varane lo lắng cho sức khỏe sau nhiều tổn thương ở vùng đầu từ sự nghiệp cầu thủ. Ảnh: L'Équipe Tháng 2/2023, Varane thông báo chia tay tuyển Pháp ở tuổi 29, nhằm...

Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh lịch sử

Diễn biến căng thẳng mới tại Trung Đông khiến giá vàng thế giới tiến sát 2.290 USD trong phiên 2/4. Nhu cầu vàng lên cao sau khi kim loại quý vượt mốc 2.200 USD một ounce. Chốt phiên giao dịch 2/4, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 30 USD, lên 2.279 USD.Trong phiên, giá vàng có thời điểm lên 2.287 USD. Đây là kỷ lục mới của kim loại quý.Nhà đầu tư tăng mua vàng trú ẩn...

Bài đọc nhiều

Việt Nam đón hơn 1 triệu khách quốc tế tháng thứ tư liên tiếp

Bốn tháng liên tiếp Việt Nam đón hơn một triệu lượt khách quốc tế, đạt gần 10 triệu lượt khách trong 10 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia và Tổng cục Thống kê hôm 29/10, tháng 10 Việt Nam đón hơn 1,1 triệu lượt khách và là tháng thứ tư liên tiếp đón hơn một triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu...

Ngoại giao cây tre Việt Nam trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tâm sự: "Khi trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi thấy rằng nói càng nhiều càng thấy thú vị và càng thấy thân thiết". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN Trong lễ giới thiệu cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây...

Giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống ở Việt Nam

Trên dải đất hình chữ S này, mỗi vùng, miền đều sở hữu những nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Và một trong những điều hấp dẫn du khách trong và ngoài nước chính là làng nghề truyền thống. Tác giả Đỗ Tuấn Ngọc đã tái hiện lại rất nhiều làng nghề ở Việt Nam qua các tác phẩm gửi về Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”. Các làng...

Vinh danh những chủ nhân của Giải thưởng Cống hiến năm 2024

Lễ trao Giải Cống hiến lần 18 năm 2024 do báo Thể thao và Văn hóa với sự đồng hành của Truyền hình thông tấn (VNews) đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn tối 27/03. Đây là năm thứ hai Giải thưởng Cống hiến trao giải cho cả hai hạng mục Âm nhạc và Thể thao, tiếp tục vinh danh những gương mặt ngày đêm nỗ lực, mang đến những phần thể hiện tốt nhất. Vnews Nguồn

Toàn cảnh cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo gần 9.000 tỷ sẵn sàng thông xe dịp lễ 30/4

Khi chặng cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78km hoàn thành, tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn từ Nha Trang vào TP.HCM sẽ nối liền một dải, giúp các phương tiện lưu thông giữa hai thành phố này chỉ mất từ 4-5 giờ. Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP), đã hoàn...

Cùng chuyên mục

Lãnh đạo Bộ Công an truyền đạt nhiều chuyên đề quan trọng tại lớp bồi dưỡng cho cục trưởng, giám đốc và tương đương...

Nhiều nội dung quan trọng đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp quán triệt, giảng dạy tại lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho Cục trưởng, Giám đốc và tương đương năm 2024.   Từ ngày 20/3 - 28/3/2024, Học viện An ninh nhân dân tổ chức lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho cục trưởng, giám đốc và tương đương năm 2024. Theo chương trình bồi...

Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chiều 02/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được truyền trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Bộ Công an tới điểm cầu...

Cơ hội quảng bá du lịch cho tỉnh Cao Bằng

Tháng 9/2024, tỉnh Cao Bằng sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế lần 8 của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là sự kiện mang tầm quốc tế và khu vực, có ý nghĩa lớn đối với ngành Du lịch Cao Bằng nói riêng và đất nước nói chung, góp phần quảng bá du lịch Cao Bằng với thế giới. Vnews Nguồn

Người trẻ đam mê phục dựng cổ phục Việt

Cổ phục Việt là một trong những nét văn hóa độc đáo và vô cùng quý báu của dân tộc. Bảo tồn cổ phục không chỉ góp phần giữ gìn một di sản cổ xưa mà còn thúc đẩy những giá trị truyền thống cho hiện tại và tương lai. Gần đây, những bộ cổ phục đang được hồi sinh mạnh mẽ. Điều đáng mừng là chính những người trẻ đã góp phần phục dựng lên những bộ trang...

Hiện thực hóa khát vọng về một Nha Trang xanh, thịnh vượng và hiện đại hơn

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/4, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924-2024), 15 năm được công nhận là đô thị loại I thuộc tỉnh Khánh Hòa. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho thành phố Nha Trang - Ảnh: VGP/Minh Khôi Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc...

Mới nhất

Agribank – nhiều dấu ấn trong hành trình chuyển đổi số

Agribank mở rộng kết nối với số lượng trên 45 triệu giao dịch, tổng giá trị giao dịch đạt 60 nghìn tỷ đồng, góp phần tích cực phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Agribank nhận vinh danh Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN     Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh...

Người trẻ đam mê phục dựng cổ phục Việt

Cổ phục Việt là một trong những nét văn hóa độc đáo và vô cùng quý báu của dân tộc. Bảo tồn cổ phục không chỉ góp phần giữ gìn một di sản cổ xưa mà còn thúc đẩy những giá trị truyền thống cho hiện tại và tương lai. Gần đây, những bộ cổ phục đang được hồi...

Thứ trưởng Phạm Đức Long làm Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

(Mic.gov.vn) - Ngày 29/3/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 256/QĐ-TTg về việc kiện toàn thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, bổ sung Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long vào vị trí Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, thay cho Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng.  ...

Hiện thực hóa khát vọng về một Nha Trang xanh, thịnh vượng và hiện đại hơn

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/4, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924-2024), 15 năm được công nhận là đô thị loại I thuộc tỉnh Khánh Hòa. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho thành phố...

Khẩn trương chuẩn hoá thông tin tài khoản phục vụ triển khai Đề án 06

(Mic.gov.vn) - Để triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, Sở TT&TT đã ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực...

Mới nhất