Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNên và không nên làm gì khi cảm lạnh?

Nên và không nên làm gì khi cảm lạnh?


Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh các bề mặt trong nhà, giữ khoảng cách với người ốm để giảm nguy cơ cảm lạnh.

Cảm lạnh là bệnh viêm đường hô hấp trên, tác động lên mũi, họng. Triệu chứng thường gặp như ho, hắt hơi, thay đổi màu sắc đờm, phát ban, đau tai, cổ họng.

Bệnh do virus gây ra với khoảng 200 loại virus khác nhau. Trong đó, rhinovirus là nguyên nhân phổ biến nhất. Virus có thể lây truyền từ người sang người khi ho, hắt hơi, tiếp xúc với bề mặt chứa dịch tiết có virus.

Vi trùng lây lan dễ dàng hơn trong không gian chật hẹp. Nếu trong nhà có người cảm lạnh, các thành viên có khả năng lây nhiễm cao. Dưới đây là các cách giúp bảo vệ những người trong gia đình phòng tránh bệnh.

Nên làm

Rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để phòng tránh cảm lạnh. Các thành viên trong gia đình có khả năng cao chạm vào vi trùng bám vào các đồ vật trong nhà. Vi trùng ở trên tay dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu tay chạm vào mắt, mũi, miệng.

Nên rửa sạch tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc thay tả, giặt quần áo cho người bệnh. Rửa tay trước và sau khi chăm sóc người đang cảm lạnh. Dùng nước rửa tay hoặc sát khuẩn để vệ sinh tay sạch hơn.





Rửa tay giúp loại bỏ vi khuẩn, phòng cảm lạnh. Ảnh: Anh Chi

Rửa tay giúp loại bỏ vi khuẩn, phòng cảm lạnh. Ảnh: Anh Chi

Vệ sinh các bề mặt: Để ngăn chặn lây lan vi trùng, mọi người nên thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt như bàn, ghế, tay cầm tủ lạnh, tay nắm cửa, điều khiển tivi, vòi nước.

Các thiết bị như tivi, máy tính, máy tính xách tay và điện thoại cũng có khả năng chứa vi khuẩn, cần vệ sinh 24 giờ một lần. Khi trẻ em bị cảm, phụ huynh nên vệ sinh đồ chơi của con, khử trùng đồ chơi thường xuyên.

Sử dụng đồ dùng một lần: Vi trùng gây cảm lạnh có thể bám vào vải như khăn lau bàn, khăn tắm hay khăn lau tay. Người bị ốm nên dùng giấy để lau tay, lau mặt, xì mũi và vứt ngay sau khi sử dụng. Kể cả lau bát, đũa, bạn cũng nên lau bằng giấy tạm thời trong thời gian này. Dùng ly giấy sử dụng một lần để thay cho cốc đánh răng và cốc uống nước.

Giữ khoảng cách với người ốm trong 3-5 ngày hoặc khi các triệu chứng khỏi hoàn toàn để chắc chắn vi trùng không lây lan qua tiếp xúc.

Nếu có thể, người bệnh nên ở phòng riêng để sinh hoạt, ngủ. Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như khăn giấy, thùng rác, thuốc, chai nước trong phòng.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch cho người bệnh và người thân bằng nhiều trái cây và rau. Ưu tiên thực phẩm giàu vitamin A (khoai lang, cà rốt, rau bina), vitamin C (trái cây họ cam quýt) và vitamin E (hạnh nhân, hạt hướng dương).

Protein nạc (hải sản, trứng, đậu) cũng góp phần tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, bảo vệ khỏi bệnh tật. Nghỉ ngơi, tập thể dục đều đặn giúp tăng cường sức đề kháng.

Không nên làm

Các thành viên trong gia đình không nên dùng thức ăn chung, đồ uống, cốc, khăn mặt hay khăn tắm chung với người bệnh. Giữ bàn chải đánh răng của người bệnh tách biệt với bàn chải đánh răng của người khác trong nhà. Không nên để người bệnh tiếp tục dùng bàn chải đánh răng sau khi đã khỏe lại.

Đừng để trẻ khỏe mạnh dùng chung đồ chơi, tránh thói quen xấu như cắn móng tay, dụi mắt hoặc nhai bút chì vì tạo điều kiện cho vi trùng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Mọi người nên tiêm phòng cúm định kỳ. Vaccine cúm thường mất hai tuần mới có hiệu lực phòng bệnh.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp




Source link

Cùng chủ đề

5 ổ chứa nhiều mầm bệnh cảm lạnh

Bàn làm việc, thang máy, điện thoại, ATM là các khu vực thường xuyên tiếp xúc, dễ chứa virus và vi khuẩn gây cảm lạnh. Cảm lạnh, cảm cúm, viêm đường hô hấp trên thường lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc giữa người với người. Con đường lây nhiễm khác có thể do chạm vào các bề mặt chứa mầm bệnh.Để phòng bệnh, mọi người nên hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có khả năng chứa...

7 loại quả mùa đông nên ăn để phòng bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Các loại quả có múiCó nghiên cứu cho thấy, 1 quả kiwi có hàm lượng vitamin C gấp đôi 1 quả cam nên quả này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, vitamin C...

7 cách giảm ho cảm lạnh

Người bị ho do cảm lạnh uống đủ nước, ưu tiên đồ uống ấm để giữ ấm cổ họng, xông hơi, uống nước chanh mật ong giúp giảm ho, đau họng. Ho do cảm lạnh có thể kèm theo các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi liên tục, gây khó chịu và mất ngủ. Các triệu chứng ít nghiêm trọng nhưng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là những cách cải thiện tình...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Dư vị miền xưa’ – ký ức vùng sông nước Nam bộ

Dấu ấn văn hóa Nam bộ và ký ức chèo xuồng, nấu rượu, nuôi heo, món ngon ngày lũ tràn đồng được tái hiện trong "Dư vị miền xưa". Sáng 23/3, tác giả Trần Minh Thương (bút danh Thạch Ba Xuyên) có buổi giao lưu tại đường sách thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, xoay quanh chủ đề Vấn vương vị bánh, đậm tình quê hương. Trong chương trình, ông giới thiệu tác phẩm mới nhất - Dư vị...

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ 29 tuổi Phương Vinh trong lần đầu dự giải, với tư cách đương kim vô địch thế giới, tỏa...

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Cùng chuyên mục

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Mới nhất

Mới nhất