Trang chủNewsChính trị‘Người nước ngoài đầu tiên tôi gặp khi còn bé chính là...

‘Người nước ngoài đầu tiên tôi gặp khi còn bé chính là người Việt Nam’

Nhân dịp năm mới 2024, VietNamNet có cuộc trao đổi với Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn về những đóng góp của hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như hướng phát triển thời gian tới.

Năm 2023, bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động. Trong tổng thể của một năm thành công của đối ngoại Việt Nam, đối ngoại nhân dân nói riêng và hệ thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) với vai trò là trụ cột, là nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam cũng có những đóng góp nhất định.

Năm 2023, việc duy trì quan hệ với các đối tác hiện có của VUFO được củng cố thêm một bước. Chúng tôi mở rộng mạng lưới đối tác của hệ thống VUFO bởi hiện nay, nhiều bạn bè đối tác của nhân dân Việt Nam, mạng lưới đối tác của VUFO cũng như của các hội hữu nghị song phương và đa phương đã cao tuổi.

Tình hình thế giới thay đổi, yêu cầu, nhiệm vụ mới đặt ra cho đối ngoại nhân dân, thêm vào đó, các phong trào xã hội, phong trào nhân dân của các nước có những xu hướng mới, tập hợp lực lượng rất linh hoạt và đa dạng trên nhiều các vấn đề, ở nhiều khía cạnh, nội dung và hình thức khác nhau.

Điều đó đòi hỏi chúng ta phải có hệ thống bạn bè đối tác mới để thực hiện thành công mục tiêu đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Đối ngoại nhân dân cũng cần củng cố, xây dựng được nền tảng xã hội tích cực, thuận lợi tạo đà quan hệ giữa Việt Nam và các nước. Điều này đối với chúng tôi là rất quan trọng nên trong quan hệ hợp tác, hữu nghị, chúng tôi đã rà soát được toàn bộ hệ thống đối tác ở tất cả các châu lục và sau đó chúng tôi củng cố và mở rộng quan hệ đối tác”.

Năm 2023, VUFO đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước. Chúng tôi triển khai các chuỗi hoạt động kỷ niệm bằng các hình thức mới, nội dung mới, cách tiếp cận mới và có nhiều sự tham gia mới từ các đối tác nước ngoài.

VUFO cũng kết hợp nhuần nhuyễn giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các nước nhân kỷ niệm 50 năm. Ví dụ, năm 2023, VUFO kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023). Nhân dịp Hoàng Thái tử và Công nương thăm Việt Nam, chúng tôi kết hợp tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây là sự kết hợp hết sức nhuần nhuyễn giữa ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, lồng ghép, truyền tải rất nhiều giá trị về quan hệ hữu nghị hợp tác nhân dân, văn hóa, chính sách và những điểm sáng, điểm đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đối với các hoạt động cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khi VUFO và các tổ chức nhân dân, đoàn thể được giao trách nhiệm thực hiện các hoạt động đối ngoại trên kênh nhân dân, chúng tôi đã thực hiện rất thành công theo chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, VUFO đã phối hợp với các cơ quan tổ chức thành công cuộc Gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc, với sự tham gia của hơn 400 đại biểu đến từ hai nước. Đây là cuộc gặp vô cùng đặc biệt bởi có sự xuất hiện của cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và phu nhân, ngoài ra còn có lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trong phát biểu của hai Tổng Bí thư đều nhấn mạnh quan hệ hữu nghị nhân dân là nền tảng, là động lực, là yếu tố rất quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc.

Trước đó, ngày 22/5/2023, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất và Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Medvedev, chúng tôi đã tổ chức cuộc gặp của giữa ông Medvedev với nhiều người đã từng học tập, làm việc, sinh sống và những người Việt Nam yêu Liên bang Xô Viết trước đây và nước Nga ngày nay.

Cuộc gặp diễn ra vô cùng ý nghĩa và có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Phát biểu tại cuộc gặp đó, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev có nói một câu làm mọi người xúc động: “Người nước ngoài đầu tiên tôi gặp từ khi còn bé chính là người Việt Nam”.

Được biết, khi đó, bố của ngài Medvedev là giáo sư của một trường đại học. Ông dạy cho sinh viên nước ngoài, trong đó có lưu học sinh Việt Nam. Điều đó cho thấy Chủ tịch Medvedev có những ấn rất ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam trước đây, đồng thời tạo động lực, nền tảng duy trì tình cảm cá nhân ông cũng như vai trò của nhà lãnh đạo Liên bang Nga đối với đất nước và con người Việt Nam.

Công tác vận động phi chính phủ nước ngoài cũng đạt được con số ấn tượng. Giá trị giải ngân viện trợ năm 2023 đạt 223,3 triệu USD. Năm 2023, nhiều nước đã điều chỉnh chính sách đối ngoại, trong đó có điều chỉnh các chính sách viện trợ cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trước bối cảnh như vậy, VUFO đã đổi mới hình thức và phương thức tiếp cận vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

VUFO có chủ trương nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu tham mưu. Chúng tôi không đặt mục tiêu là nghiên cứu chiến lược nhưng chúng tôi tập trung và đặt mục tiêu nghiên cứu theo dõi, nắm bắt, đánh giá tình hình ở các nước, các khu vực và trên toàn thế giới. Trong đó có một điểm nhấn là nghiên cứu, đánh giá, theo dõi các phong trào nhân dân thế giới và có quan hệ gần gũi với Việt Nam.

Việc tập hợp lực lượng hiện nay của các tổ chức, các phong trào nhân dân trên thế giới rất linh hoạt và đa dạng trên nhiều vấn đề cả trên mặt cách thức tập hợp lực lượng, cả về mặt hình thức, nội dung tập hợp. Dự kiến cuối năm 2024 chúng tôi sẽ hoàn thành sản phẩm: vẽ bản đồ các tổ chức, phong trào nhân dân thế giới phục vụ công tác đối ngoại Việt Nam nói chung và đặc biệt trong đối ngoại nhân dân.

Tôi nhớ khái niệm “ngoại giao cây tre” được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập lần đầu tiên vào năm 2016. Gần đây nhất, chúng ta có một cuốn sách nói rất kỹ về trường phái đối ngoại, ngoại giao Hồ Chí Minh mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam thể hiện được tâm hồn, cốt cách, khí phách của dân tộc, của con người Việt Nam với ba cụm từ rất quan trọng, có thể nói là ba từ khóa: gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển.

Gốc vững chính là những mục tiêu của đường lối đối ngoại Việt Nam: thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Gốc vững ở đây là lợi ích quốc gia dân tộc, đó là cái bất biến. Gốc vững ở đây chính là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Gốc vững ở đây cũng có thể là tinh thần, ý chí, cốt cách của con người và dân tộc Việt Nam, đó là tự lực, tự cường, độc lập, tự chủ. Bởi vì tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh có ba điểm nhấn lớn, thể hiện đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Đầu tiên là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; thứ hai là độc lập, tự chủ và đoàn kết quốc tế; thứ ba là ngoại giao hòa bình, rộng mở, thêm bạn bớt thù. Cho nên nội hàm gốc vững, từ góc nhìn của chúng tôi, đại diện cho ý chí tự lực tự cường, ý chí độc lập tự chủ; đại diện cho tư tưởng lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Gốc vững ấy là mục tiêu của đường lối đối ngoại. Gốc vững ấy chính là lợi ích quốc gia dân tộc.

Thân chắc ở đây chính là sự phối hợp giữa ba trụ cột ngoại giao, đó là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Cành uyển chuyển phù hợp và ứng với phương châm của đối ngoại nhân dân, đó là chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả và sự uyển chuyển của đối ngoại nhân dân thể hiện bản chất của công tác đối ngoại nhân dân.

Bản chất của công tác đối ngoại nhân dân chính là công tác dân vận quốc tế, thuyết phục, vận động bạn bè, nhân dân, phong trào, chính khách các nước ủng hộ cho lợi ích quốc gia dân tộc của chúng ta, ủng hộ cho những cái mà chúng ta mong muốn. Sự uyển chuyển của đối ngoại nhân dân là ngoại giao tâm công, tấn công vào lòng người, chuyển hóa tình thế, vận động để các bạn ủng hộ lợi ích quốc gia dân tộc của chúng ta.

Chúng tôi nghĩ rằng, năm 2023 là năm đặc biệt trong bức tranh tổng thể của đối ngoại Việt Nam. Trong đó, có một điểm rất đặc biệt là Việt – Mỹ nâng cấp lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tuyên bố chung về nâng cấp ở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện có 10 điểm lớn thì trong đó có 1 mục liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân. Đối ngoại nhân dân đã giữ cho kênh hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các tầng lớp xã hội, nhân dân Mỹ được thông suốt.

Chúng tôi duy trì được một kênh liên hệ, trao đổi, truyền tải thông tin, cập nhật thông tin tới các bạn bè, đối tác Mỹ ở tất cả các giai tầng xã hội. Kênh nhân dân có các hợp tác không chỉ đối với các phong trào nhân dân, xã hội Mỹ mà các tổ chức phi Chính phủ Mỹ, các viện, trường Đại học, viện nghiên cứu, tổ chức cựu binh đã từng tham gia phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam; với các chính khách, cơ quan Quốc hội Mỹ.

Tháng 9/2023, VUFO đã ký với Viện hòa bình của Mỹ thuộc Quốc hội Mỹ chương trình hợp tác 5 năm giai đoạn 2023- 2028.

Mục đích tập trung vào 2 nội dung chính: phối hợp thực hiện các chương trình, dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam; thực hiện các chương trình giáo dục, truyền tải bài học về hòa bình, giá trị từ hai quốc gia, hai chiến tuyến khác nhau thành bạn bè, đối tác chiến lược…

Khắc phục hậu quả chiến tranh là công việc cần thiết mà chúng ta cần phải làm không chỉ với đối tác Mỹ và còn với nhiều đối tác quốc tế. Lịch sử đau thương của chiến tranh cần được truyền tải tới nhiều quốc gia, dân tộc để tránh lặp lại những điều tương tự của 2 quốc gia cách đây hơn 50 năm. Đó chính là mục đích lớn nhất của việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VUFO và Viện Hòa bình Mỹ.

Từ góc nhìn của chúng tôi coi đây là các hoạt động đối ngoại nhân dân. Đầu tiên, tôi xin nói rằng bản thân nguyên thủ các quốc gia khi đến Việt Nam cũng mong muốn thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân.

Hoạt động đối ngoại nhân dân có điểm rất đặc biệt: vừa mềm mại vừa uyển chuyển, nhẹ nhàng nhưng tác động sâu sắc và dễ đi vào lòng người.

Một trong những hoạt động đối ngoại nhân dân mà nguyên thủ các nước rất hay thực hiện là khi đến bất kỳ quốc gia nào, họ hay chọn trường đại học, viện nghiên cứu, câu lạc bộ để nói chuyện, giao lưu với mọi người.

Thực chất đây là một cách để chuyển tải các giá trị về mặt chính sách, văn hóa, mục tiêu của quốc gia đó; chuyển tải hình ảnh thân thiện, dễ chinh phục lòng người.

Thiết kế: Phạm Luyện

Ảnh: Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam

Vietnamnet.vn

Nguồn

Cùng chủ đề

Đối ngoại Việt Nam: Tạo dựng môi trường và vị thế chiến lược mới

Cùng nhìn lại những thành tựu ngoại giao trong năm 2023 với báo VietNamNet qua cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”. Từ sau Đại hội 13 của Đảng, tình hình thế giới và trong nước, bên cạnh những cơ hội và thuận lợi, cũng không ít diễn biến phức tạp đã xuất hiện, khó khăn và thách thức trở nên gay gắt hơn. Trong bối...

Trường phái ‘Ngoại giao cây tre’: Kim chỉ nam cho đối ngoại nhân dân

(Dân trí) - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã chia sẻ về cách mà chiến lược đối ngoại nhân dân bám chắc vào trường phái "Ngoại giao cây tre". Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn (Ảnh: Đức Hoàng).   "Tôi nhớ khái niệm "Ngoại giao cây tre" được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập lần đầu tiên vào năm 2016. Gần...

Cách chọn tuổi xông đất, xông nhà đón may mắn, tài lộc tết Nguyên đán 2024

Xông đất, xông nhà là tục lệ truyền thống của người Việt Nam trong dịp tết Nguyên đán, với ý nghĩa cầu mong có được may mắn, bình an, phú quý suốt cả năm. Xông đất, xông nhà là phong tục cổ truyền trong dịp tết Nguyên đán của người Việt. Dân gian quan niệm rằng, nếu chọn được người hợp tuổi sẽ giúp gia chủ “mở cánh cửa” may mắn, tài lộc. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, gia...

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024: Tình hình kinh tế

Chiều 1/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 1/2024.

Cùng tác giả

Đối ngoại Việt Nam: Tạo dựng môi trường và vị thế chiến lược mới

Cùng nhìn lại những thành tựu ngoại giao trong năm 2023 với báo VietNamNet qua cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”. Từ sau Đại hội 13 của Đảng, tình hình thế giới và trong nước, bên cạnh những cơ hội và thuận lợi, cũng không ít diễn biến phức tạp đã xuất hiện, khó khăn và thách thức trở nên gay gắt hơn. Trong bối...

‘Quyền lực mềm’ là cây, ngoại giao văn hóa là bộ rễ

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, VietNamNet trao đổi với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam về công tác ngoại giao văn hoá, sự ảnh hưởng và vai trò trong hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và toàn diện, việc cộng đồng thế giới hiểu về đất nước, văn hóa, con người và chủ trương, chính sách tiến bộ của Việt Nam có ý...

Chính khách đạp xe dạo phố, ăn bánh mì, uống cà phê

Gần đây, chính khách nước ngoài được lãnh đạo cấp cao nước ta mời trải nghiệm những hoạt động thú vị khi sang thăm chính thức Việt Nam. Việc này không chỉ có ý nghĩa thân tình giữa lãnh đạo hai bên mà còn mang nhiều kỳ vọng, thông điệp. Ý nghĩa lớn Năm 2023, Việt Nam đón tiếp nguyên thủ, lãnh đạo của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Singapore, Đức, Hàn Quốc, Australia, Kazakhstan, Hà Lan, Malaysia… Khi đặt...

Bài đọc nhiều

Qatar thắng chung kết Asian Cup nhờ hattrick phạt đền

QATAR-Chủ nhà Qatar bảo vệ danh hiệu tại Asian Cup, khi thắng Jordan 3-1 ở chung kết nhờ ba quả penalty thành công của Akram Afif. 90'+16 Trận đấu kết thúc Qatar bảo vệ danh hiệu tại Asian Cup, khi thắng Jordan 3-1 ở chung kết nhờ cú hattrick penalty của Akram Afif. 90'+10 Jordan tấn công trong vô vọng Jordan tràn lên phân sân Qatar, nhưng khoảng cách hai bàn là quá khó cho họ khi thời gian không còn nhiều. 90'+5 Hattrick cho Afif từ...

Những món ăn Việt ‘làm mưa làm gió’ trên truyền thông thế giới

Danh tiếng của các món ăn Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới ngày càng tăng. Từ những món ăn quen thuộc như bánh mì, cà phê sữa đá, mì bò, nhiều món ăn Việt khác được báo chí nước ngoài đánh giá cao.Phở bòPhở bò Việt Nam từng lọt vào danh sách 20 món có nước dùng (soup) ngon nhất thế giới do các chuyên gia ẩm thực bình chọn của CNN. Cùng trong danh...

‘Việt Nam: Đi Để Yêu!’ hút triệu view trên YouTube

Với hình ảnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc, các video clip quảng bá du lịch 'Việt Nam: Đi Để Yêu!' đã thu hút hàng triệu lượt xem trên nền tảng số YouTube. Các video clip quảng bá du lịch trong Chương trình “Việt Nam: Đi Để Yêu!” lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh điểm đến Việt Nam hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, bản...

Gìn giữ nét đẹp các phong tục truyền thống những ngày đầu Năm mới

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian thiêng liêng, đẹp nhất trong năm, không khí đất trời giao hòa, tạo nên niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ tới. Đây cũng là thời điểm mà đất nước chúng ta có nhiều phong tục truyền thống tốt đẹp, vốn đã gắn bó từ lâu đời với cuộc sống của người dân. Nhân dịp đầu Xuân năm 2024, chúng tôi đã có cuộc trao đổi, trò chuyện với các...

Anh hùng LLVTND Nguyễn Chí Thành: Khi lao vào lửa thì không còn thời gian để sợ

Đối mặt với sinh - tử trong khi làm nhiệm vụ, trung tá Nguyễn Chí Thành không nghĩ về mình hay gia đình mà chỉ nghĩ về nạn nhân. Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH), thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07, Công an TP.HCM) nổi tiếng vì luôn xung phong nhận các nhiệm vụ khó và chọn cuộc sống giản dị, chất phác. Tháng 10.2023,...

Cùng chuyên mục

Đối ngoại Việt Nam: Tạo dựng môi trường và vị thế chiến lược mới

Cùng nhìn lại những thành tựu ngoại giao trong năm 2023 với báo VietNamNet qua cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”. Từ sau Đại hội 13 của Đảng, tình hình thế giới và trong nước, bên cạnh những cơ hội và thuận lợi, cũng không ít diễn biến phức tạp đã xuất hiện, khó khăn và thách thức trở nên gay gắt hơn. Trong bối...

Thơ mộng làng hạnh phúc ‘cơm chung nồi, tiền chung túi’ Thái Hải

Dưới những tán cây xanh, 30 nếp nhà sàn mộc mạc của làng Thái Hải (TP Thái Nguyên) hiện lên trong sương sớm. Hơn 20 năm trước, một người phụ nữ đã biến vùng đồi hoang vu thành bản làng hạnh phúc. Du khách mừng Tết cơm mới cùng người dân làng Thái Hải - Ảnh: THÁI HẢI Có nhiều yếu tố để tạo ra hạnh phúc cho bà con Thái Hà. Hạnh phúc từ việc giữ rừng cùng những cây keo,...

Quan hệ Việt-Mỹ là nỗ lực trong nhiều năm đơm hoa kết trái

Vào thời điểm năm 2020 khi Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ, cựu Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã nói đến “điều phi thường” và “phép màu không phải ngẫu nhiên” mà Việt Nam và Mỹ đạt được là từ cựu thù trở thành bạn bè và đối tác. Đến năm 2023, hai bên tiếp tục nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện; Đại sứ là người...

Giá thịt heo ít giao động, thị trường sẽ gặp khó nếu không sớm có chiến lược

Giá heo hơi hôm nay đi ngang. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 52.000 - 59.000 đồng/kg. Thị trường thịt heo sẽ gặp khó nếu không sớm có chiến lược dài hơi.

Cảm nhận Tết trên từng nẻo đường…

Tết về, xách ba lô lên và đi… Mùa xuân, không khí Tết, hương vị Tết luôn đến sớm hơn đối với những người làm báo. Phóng viên cảm nhận sự tươi mới của mùa xuân theo một góc nhìn riêng, đó là sự thay da đổi thịt của...

Mới nhất

“Bà đỡ” cho hệ sinh thái hàng Việt vươn xa

Trong những ngày sát Tết Giáp Thìn, không khí mua sắm tại hệ thống bán lẻ thuần Việt lâu đời nhất của Việt Nam nhộn nhịp, tấp nập hơn thường ngày. Bởi với người dân, việc đến hệ thống siêu thị này không đơn giản là mua hàng hóa tiêu dùng phục vụ nhu cầu tết mà ẩn...

‘Quyền lực mềm’ là cây, ngoại giao văn hóa là bộ rễ

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, VietNamNet trao đổi với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam về công tác ngoại giao văn hoá, sự ảnh hưởng và vai trò trong hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và toàn diện, việc cộng đồng thế giới...

Ngành GTVT năm 2023: Bức tranh về những con đường mới

(Dân trí) - Nhờ khánh thành loạt cao tốc với tổng chiều dài lên tới 475km, năm 2023 được đánh giá là một năm thành công của Bộ GTVT và các địa phương có cao tốc đi qua. Năm 2023, nhờ có những tuyến đường mới, thời gian từ Hà Nội đi Nghệ An được rút ngắn còn hơn 3...

Năm lãi chưa từng có của người trồng sầu riêng, cà phê

Giá sầu riêng, cà phê, lúa tăng kỷ lục trong năm 2023 giúp nông dân Tây Nguyên và miền Tây lãi đậm. Những ngày cận Tết Giáp Thìn, nhiều nhà vườn ở miền Tây tất bật thu hái sầu riêng trái vụ để xuất bán sang Trung Quốc. Mỗi trái sầu trọng lượng 5 kg được nhà vườn bán...

Xử trí và phòng ngừa hóc dị vật đường thở cho trẻ

Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, phụ huynh có thể thực hiện thủ thuật Heimlich, phương pháp vỗ lưng ấn ngực để xử trí kịp thời. ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết mỗi...

Nổi bật

Mới nhất