Trang chủFigureNữ sinh giành học bổng 10 tỷ với bài luận về bức...

Nữ sinh giành học bổng 10 tỷ với bài luận về bức ảnh chụp ghế sofa

ĐÀ NẴNG-Bài luận kể lại sự thay đổi về nhận thức qua bức ảnh ghế sofa giúp Cát Nhi trúng tuyển Đại học Chicago, Mỹ, với học bổng gần 10 tỷ đồng.

Trần Cát Nhi, lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đã chuẩn bị sẵn tinh thần trượt Đại học Chicago (UChicago). Nhưng giữa tháng 12/2023, khinhận được email thông báo của trường, nữ sinh Đà Nẵng “đứng hình”, phải nhờ mentor (cố vấn) kiểm tra lại.

“Sau 30 phút, em mới nhận ra mình đỗ và được học bổng toàn phần, trị giá hơn 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho 4 năm”, Nhi nhớ lại.

Đợt tuyển sinh năm nay, Nhi dự định gửi hồ sơ cho 20 trường ở Mỹ. Sau khi đỗ UChicago ở kỳ tuyển sinh sớm có ràng buộc, em phải rút toàn bộ hồ sơ ở những trường đã nộp.

Nữ sinh cho biết thích UChicago vì trường có chương trình học đại cương, giúp em có một năm làm quen và xác định xem có thực sự muốn đi theo ngành Kinh tế đã đăng ký hay không. UChicago cũng có môi trường học thuật mở và xếp hạng 11 thế giới, theo QS 2024.

Nữ sinh giành học bổng 10 tỷ với bài luận về bức ảnh chụp ghế sofa

Cát Nhi, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khó khăn nhất của Nhi khi nộp vào UChicago là làm cách nào để thể hiện thông điệp rõ ràng trong bài luận. Trường yêu cầu viết một bài luận sáng tạo kể về những phẩm chất tốt nhất của học sinh với tư cách một nhà văn, nhà tư tưởng, người có tầm nhìn xa, nhà phê bình xã hội, nhà hiền triết hoặc công dân toàn cầu.

UChicago không giới hạn số từ, khiến em bối rối. Bài luận bắt đầu bằng câu nói: “Trăm nghe không bằng một thấy, một chạm hơn vạn lần nghe”. Nhi không thực sự đồng tình vì theo em dù có nghe, sờ được vẫn không thể coi rằng nó là chính xác. Sự thật phải được tìm hiểu từ nhiều khía cạnh khác nhau.

 

Lúc đầu, Nhi định ví dụ bằng hình ảnh cá voi và cá ngừ. Cả hai có hình dạng bên ngoài khá giống nhau nhưng bên trong lại rất khác vì một con là động vật có vú, một con là cá. Nếu chỉ nhìn bên ngoài, mọi người sẽ hiểu nhầm. Tuy nhiên, nhận thấy bài viết chưa thuyết phục, Nhi chuyển hướng. Nữ sinh quyết định kể về một bức ảnh chiếc ghế sofa, qua đó nói đến sự phát triển nhận thức của bản thân.

Nhi từng dùng điện thoại của ông chụp chiếc ghế sofa trong nhà. Khi phóng to hết cỡ, em dừng lại và chỉ thấy mấy ô vuông xanh, đỏ nho nhỏ. Em nghĩ rằng sofa được làm từ những ô vuông này. Sau này, Nhi mới hiểu hình ảnh được cấu tạo từ các điểm ảnh pixel, còn sofa được làm từ các phân tử trong thế giới nguyên tử.

Nhi nhận ra nhận thức ban đầu của em không sai, chẳng qua sự vật tồn tại ở nhiều góc nhìn. Bài luận của Nhi thể hiện niềm đam mê khám phá, không ngừng học hỏi, khiêm tốn với những kiến thức mình có, tư duy mở và sẵn lòng tiếp nhận những quan điểm đa chiều.

Ở bài luận thứ hai, Nhi nói về lý do nộp đơn vào trường. Nữ sinh cho hay muốn trở thành một nhà kinh tế học môi trường, nghiên cứu cách để Việt Nam phát triển kinh tế bền vững, giảm thiểu tác hại tới môi trường. Em muốn tới UChicago bởi ở đây có những chương trình đào tạo, các dự án nghiên cứu và cơ hội làm việc liên quan tới ngành học này tốt.

“Hai bài luận dài 700-800 từ, phải sửa nhiều lần và mất một tháng để hoàn thành”, Nhi cho hay.

Ngoài ra, nữ sinh còn gửi cho UChicago một video ngắn, thể hiện rõ hơn tính cách và niềm đam mê của em với trường.

Nhi mơ ước du học từ cấp hai, bắt tay xây dựng hồ sơ, hoạt động ngoại khóa và chuẩn bị thi chứng chỉ từ năm lớp 10. Nữ sinh đặt mục tiêu giữ điểm trung bình 9,4 qua các năm. Em cũng thi IELTS đạt 8.5, SAT 1590/1600. Để hồ sơ thêm cạnh tranh và có nền tảng kiến thức về kinh tế, Nhi tự học ba môn AP (môn học nâng cao ở Mỹ) gồm Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô và Thống kê, và đều đạt điểm tối đa 5/5.

Nữ sinh còn tham gia dự án CoronaNet về các chính sách kinh tế trong và sau dịch Covid-19, hợp tác giữa các giáo sư Đại học Yale, Đại học New York và Đại học Kỹ thuật Munich. Nhiệm vụ của em là thu thập và phân tích các thông tin về chính sách kinh tế. Ngoài ra, Nhi cũng tham gia khảo sát về doanh nghiệp xã hội với nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Bắc Kinh.

Bên cạnh học thuật, nữ sinh đăng ký các câu lạc bộ ở trường để trải nghiệm, nhưng tập trung nhất vào câu lạc bộ môi trường vì liên quan đến phát triển kinh tế bền vững – ngành học em muốn theo đuổi. Nhi từng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức, thu gom pin, giấy.

Nữ sinh giành học bổng 10 tỷ với bài luận về bức ảnh chụp ghế sofa

Cát Nhi và các bạn trường THPT chuyên Lê Quý Đông, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là người cố vấn cho Nhi, Nguyễn Thị Ánh Tuyết, sinh viên Đại học Minerva, ấn tượng với em ở sự chăm chỉ, thông minh và kỷ luật với bản thân. Tuyết nhận xét điểm mạnh hồ sơ của Nhi là sự hài hòa giữa thành tích học thuật nổi bật với các hoạt động ngoại khóa liên quan tới đam mê, có đóng góp xã hội và thể hiện khả năng lãnh đạo cao.

Biết tin Nhi giành học bổng, cô Lê Thị Anh Tuyến tự hào về học trò. Cô Tuyến là giáo viên chủ nhiệm lớp 11 của Nhi, cũng là người viết thư giới thiệu cho em.

Theo cô Tuyến, Nhi luôn trong top đầu của lớp về thành tích học tập, giỏi tiếng Anh và các môn tự nhiên. Nữ sinh từng đạt giải nhất thi học sinh giỏi thành phố môn Vật lý, hai lần giành giải ba môn tiếng Anh cuộc thi Olympic vùng Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Mới đây, em đạt giải nhất thành phố môn tiếng Anh.

“Nhi là người có kế hoạch, biết rõ cần làm gì để đạt được mục tiêu. Em ấy rất xứng đáng”, cô Tuyến nói.

Tháng 8 tới, Nhi sẽ sang Mỹ nhập học. Từ kinh nghiệm của mình, Nhi cho rằng nếu xác định du học, các ứng viên cần chủ động mọi việc, ôn thi SAT càng sớm càng tốt, học thêm các môn AP và có thể thi IELTS vào cuối năm lớp 11.

Bình Minh – Vnexpress.net

Cùng chủ đề

Ông Biden: Nga phải trả giá vì lấy người Mỹ làm quân bài mặc cả

Ông Biden chỉ trích Nga bắt công dân Mỹ để mặc cả, tuyên bố sẽ làm mọi cách nhằm trả tự do cho phóng viên Evan Gershkovich. "Như đã nói với cha mẹ của Evan, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ hy vọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc mỗi ngày để bảo đảm anh ấy được trả tự do", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong thông cáo hôm nay, trước dịp kỷ niệm tròn...

Thảm họa cầu Baltimore và số phận mong manh của người nhập cư ở Mỹ

Những người nhập cư xấu số Sáu nạn nhân của vụ sập cầu Francis Scott Key đều là những người nhập cư từ Mexico và Trung Mỹ. Thời điểm tàu container đâm vào chân cầu lúc 1h30 sáng 26/3, họ đang ở trên cầu miệt mài làm công việc mà nhiều...

Nghĩa vụ thúc đẩy Mỹ cảnh báo Nga về vụ khủng bố nhà hát

Một nguyên tắc tình báo ít được biết đến của Mỹ mang tên "nghĩa vụ cảnh báo" đang được đặc biệt chú ý sau cuộc tấn công khủng bố ở Moskva. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm 28/3 cho hay tình báo Mỹ đã nắm được thông tin về một âm mưu khủng bố của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhắm vào các buổi hòa nhạc, tụ...

Vì sao nhiều người Mỹ bỏ việc lương cao?

MỹAlmaguer, sống ở New York đã nghỉ việc tại một công ty công nghệ với mức lương 150.000 USD mỗi năm vì kiệt sức sau 12 giờ làm việc mỗi ngày. Chuyển sang một công việc ít căng thẳng hơn vào năm ngoái đã giúp cô có nhiều thời gian hơn để nấu nướng, thể dục và thư giãn cùng chồng sắp cưới."Kiếm được nhiều tiền như thế cũng chẳng ích gì vì tôi không có thời gian để...

Kế hoạch 1,5 tỷ USD nhằm hồi sinh nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp khoản vay 1,5 tỷ USD để khởi động lại nhà máy điện hạt nhân Palisades phía tây nam Michigan với công suất 800 MW. Nhà máy điện hạt nhân Palisades. Ảnh: Nuclear Regulatory Commission Công ty Mỹ Holtec International mua lại nhà máy Palisades vào năm 2022 với kế hoạch dỡ bỏ công trình này. Nhưng hiện tại, công ty chuyển hướng sang tái khởi động nhà máy vào cuối năm 2025 với sự...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nam sinh chuyên Lam Sơn đạt điểm SAT top 1% thế giới

THANH HÓA-Nguyễn Khương Duy, 17 tuổi, đạt 1.590/1.600 SAT nhờ luyện ít nhất hai đề mỗi ngày, trong gần một năm. Khương Duy, học sinh lớp 11 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, nhận kết quả SAT gần tuyệt đối, ở đợt thi giữa tháng 3. Em chiếm trọn 800 điểm phần Toán, 790/800 phần Đọc Viết. "Em khá tiếc vì làm sai một câu chọn từ thích hợp với ngữ cảnh ở phần Đọc Viết", Duy nói....

Bí quyết giành học bổng của Quán quân BUV

HÀ NỘIĐặng Kỳ Duyên (sinh năm 2004) giành Quán quân Học bổng Hợp tác BUV nhờ "dám" thực hiện tham gia hoạt động yêu thích, xây dựng cộng đồng chung đam mê. "Nếu không thử, bạn sẽ không bao giờ biết mình làm được hay không", Duyên chia sẻ về phương châm sống, cũng là lời khuyên của cô đến các bạn trẻ khác. Hiện tại, cô gái sinh năm 2004 là Đại sứ sinh viên BUV (Trường Đại học Anh...

Khách quốc tế đến Việt Nam quý I tăng 72%

Khách quốc tế đến Việt Nam 3 tháng đầu năm đạt 4,6 triệu lượt, tăng 72% so với cùng kỳ và 3,2% so với 2019. Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, tháng 3 Việt Nam đón gần 1,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 4,4% so với tháng trước và tăng 78,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung quý I, lượng khách đạt hơn 4,6 triệu lượt, tăng 72% so với cùng kỳ...

Thủy điện Hòa Bình xây hầm dẫn nước lớn nhất Việt Nam

HÒA BÌNHHai hầm dẫn nước trong dự án mở rộng thủy điện Hòa Bình đi xuyên qua núi có tổng chiều dài gần 1,5 km, rộng gần 14 m, dự kiến hoàn thành vào tháng 4. Phú Lộc - Đỗ Nam Vnexpress.net Nguồn

Kỹ năng cấp cứu người ngưng tim ngưng thở

Thứ bảy, 30/3/2024, 05:02 (GMT+7) Để cứu người ngưng tim ngưng thở, cần ép tim bằng cách đan hai tay đặt lên hõm ngực người bị nạn rồi nhấn dứt khoát, liên tục đến khi bệnh nhân tỉnh hoặc đội cấp cứu có mặt. Các bước cấp cứu người ngưng tim, ngưng thở Các bước cấp cứu người ngưng tim, ngưng thở. Video: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn Nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách ngã gục ở Đà Nẵng Nữ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam đón hơn 1 triệu khách quốc tế tháng thứ tư liên tiếp

Bốn tháng liên tiếp Việt Nam đón hơn một triệu lượt khách quốc tế, đạt gần 10 triệu lượt khách trong 10 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia và Tổng cục Thống kê hôm 29/10, tháng 10 Việt Nam đón hơn 1,1 triệu lượt khách và là tháng thứ tư liên tiếp đón hơn một triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu...

Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I- 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới,...

Ngoại giao cây tre Việt Nam trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tâm sự: "Khi trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi thấy rằng nói càng nhiều càng thấy thú vị và càng thấy thân thiết". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN Trong lễ giới thiệu cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây...

Tạp chí Mỹ: Đà Nẵng là thủ phủ du lịch của miền Trung Việt Nam

Travel+Leisure giới thiệu loạt trải nghiệm thú vị nhất du khách cần làm khi tới Đà Nẵng và Hội An, trong đó dành nhiều lời khen cho Bà Nà. Sun World Ba Na Hills được Travel+Leisure gợi ý là lựa chọn tốt nhất cho gia đình trải nghiệm tại Đà Nẵng. Ảnh: SG Trong bài viết đăng tải trên tạp chí du lịch nổi tiếng Mỹ, tác giả Lakshmi Sharath đã gọi Đà Nẵng là thủ phủ du lịch của miền...

Giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống ở Việt Nam

Trên dải đất hình chữ S này, mỗi vùng, miền đều sở hữu những nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Và một trong những điều hấp dẫn du khách trong và ngoài nước chính là làng nghề truyền thống. Tác giả Đỗ Tuấn Ngọc đã tái hiện lại rất nhiều làng nghề ở Việt Nam qua các tác phẩm gửi về Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”. Các làng...

Cùng chuyên mục

Nữ phó bí thư đoàn xinh đẹp: ‘Em giải trí bằng cách lao vào công việc’

Phùng Bảo Nhi (học sinh lớp 12A11, trường THPT Kim Liên, Hà Nội) gây ấn tượng bởi vẻ ngoài xinh xắn, tinh thần tích cực và luôn trách nhiệm với công việc trường lớp. Bảo Nhi giới thiệu về trường bằng tiếng Hàn: Trong “profile” của cô bạn sinh năm 2006 đầy ắp những giải thưởng và danh hiệu từ các môn văn hóa cho đến phong trào Đoàn, Đội hay năng khiếu như múa, viết chữ đẹp... Trong môi trường nhiều...

Đảm bảo tuyệt đối an toàn Lễ Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 15/3/2024, Tiểu ban an ninh, trật tự (ANTT) Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và một số hội nghị, sự kiện lớn năm 2024 của Bộ Công an đã tổ chức Phiên họp triển khai công tác bảo đảm ANTT. Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT dự, chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đồng chí Lò Văn Phương, Chủ...

Nam sinh chuyên Lam Sơn đạt điểm SAT top 1% thế giới

THANH HÓA-Nguyễn Khương Duy, 17 tuổi, đạt 1.590/1.600 SAT nhờ luyện ít nhất hai đề mỗi ngày, trong gần một năm. Khương Duy, học sinh lớp 11 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, nhận kết quả SAT gần tuyệt đối, ở đợt thi giữa tháng 3. Em chiếm trọn 800 điểm phần Toán, 790/800 phần Đọc Viết. "Em khá tiếc vì làm sai một câu chọn từ thích hợp với ngữ cảnh ở phần Đọc Viết", Duy nói....

Thầy phó hiệu trưởng 9X có nhiều huy chương vàng ở bộ môn điền kinh

Thầy Nguyễn Lâm (31 tuổi), Phó hiệu trưởng Trường trung cấp Lê Thị Riêng, sở hữu nhiều huy chương vàng ở bộ môn điền kinh. Thầy giáo trẻ còn giúp học sinh phát triển thể chất thông qua các hoạt động thú vị. Thầy Lâm từng là học sinh của Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định. Trong suốt quá trình theo học tại trường này và bậc đại học, thầy Lâm đã đạt nhiều huy chương  ở...

Bí quyết giành học bổng của Quán quân BUV

HÀ NỘIĐặng Kỳ Duyên (sinh năm 2004) giành Quán quân Học bổng Hợp tác BUV nhờ "dám" thực hiện tham gia hoạt động yêu thích, xây dựng cộng đồng chung đam mê. "Nếu không thử, bạn sẽ không bao giờ biết mình làm được hay không", Duyên chia sẻ về phương châm sống, cũng là lời khuyên của cô đến các bạn trẻ khác. Hiện tại, cô gái sinh năm 2004 là Đại sứ sinh viên BUV (Trường Đại học Anh...

Mới nhất

Thủ tướng chấn chỉnh hoạt động Trường TH, THCS, THPT quốc tế Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg ngày 29/3/2024 chấn chỉnh hoạt động của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Bộ...

Châu Đốc sẵn sàng cho mùa hành hương

Từ tháng Giêng đến hết tháng 4 (âm lịch) hàng năm, thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) bước vào mùa du lịch lớn nhất trong năm.

Thu hút, giữ chân nhà đầu tư bằng chất lượng nguồn nhân lực

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị tỉnh Bình Định phải hết sức chú trọng chăm lo việc đào tạo nguồn nhân lực, bởi chất lượng của nguồn nhân lực mới chính là yếu tố quan trọng nhất để thu hút và giữ chân nhà đầu tư. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh chất lượng...

Mới nhất