Trang chủDu lịchẨm thựcQuán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển...

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển hiệu làm từ chiếc mẹt


Thưởng thức hương vị Bắc

Nằm trên đường Ký Con (P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) tấp nập người qua lại có một hàng xôi Bắc thu hút khách đến ăn mỗi ngày. Ngồi thưởng thức bát xôi cùng cốc sữa đậu nành mát lạnh nhiều người có cảm giác như đang ngồi ăn ở vỉa hè Hà Nội hay Hải Phòng.

Món xôi trứng thịt kho ở quán bà Nguyệt

dương lan

Tôi ghé hàng xôi vào khung giờ trưa, trời Sài Gòn nóng nực. Dù không phải là giờ cao điểm nhưng bà Vũ Thị Nguyệt (49 tuổi, chủ hàng xôi) vẫn tất bật xới xôi, xếp từng miếng thịt, quả trứng vào bát sứ. Được giới thiệu thử món xôi trứng thịt kho, tôi gọi một bát, vừa ăn vừa trò chuyện với bà chủ hàng xôi Bắc này. Ấn tượng đầu tiên là miếng thịt ba chỉ to bản kho vừa chín mềm, có lớp mỡ vàng óng. Trứng dai giòn bên ngoài, mềm mịn bên trong ăn kèm với xôi hạt dẻo, tơi, tròn rất hợp vị.

Nồi thịt kho nóng hổi, thơm phức

dương lan

Bà Nguyệt cho biết, bà quê gốc ở Q.Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) và vào TP.HCM đã 12 năm nay. Hồi xưa, mẹ bà cũng có mẹt xôi bán từ thời bao cấp. Những năm học cấp 1 và cấp 2, bà thường xuyên phụ mẹ bán nên biết cách nấu xôi. Sau khi Nam tiến, bà làm nghề nấu tiệc ở nhà hàng, nhưng cách đây hơn 2 năm bà cùng con trai quyết định nấu xôi vị Bắc vừa bán kiếm tiền, vừa giữ nghề xa xưa của mẹ.

Bà Nguyệt tất bật làm xôi cho khách

dương lan

“Ở Sài Gòn ít người nấu vị Bắc, tôi thích ăn vị ở quê nên con trai bảo mở lại hàng xôi, giữ gia truyền bà ngoại để lại. Người ngoài Bắc vào đây đi tìm món xôi hương vị Bắc cũng không có nhiều chỗ. Mới đầu, tôi với con bán ở vỉa hè, chuyển vài địa điểm rồi mới mở bán ở đây”, bà nói.

Pate béo ngậy ở quán bà Nguyệt

dương lan

Theo bà Nguyệt, nhiều người Sài Gòn thích hương vị lạ của món xôi Bắc. Pate béo ngậy với gan, thịt mỡ, thịt ba chỉ rút sườn, trứng gà kho, lạp xưởng giòn… là những món ăn kèm với xôi trắng nóng hổi. Ngồi ăn tại quán, thực khách cảm nhận được mùi thơm của thịt kho sôi đều trong nồi điện đặt gần đó.

“Người Sài Gòn thường ăn các món có vị ngọt, còn xôi Bắc tôi không bỏ thêm đường. Người ngoài Bắc đặc biệt là ở Hải Phòng quê tôi thường ăn bánh mì, xôi kèm với sữa đậu nành cho đỡ ngấy nên tôi cũng giữ nguyên hương vị như vậy, bán xôi kèm sữa đậu nành”, bà Nguyệt chia sẻ.

Lấy chiếc mẹt làm biển hiệu

Ngoài vị xôi đặc trưng của miền Bắc, tấm biển hiệu làm từ hai chiếc mẹt cũng để lại ấn tượng cho thực khách khi ghé quán. “Peo Food”, “xôi thịt” là dòng chữ đơn giản được ghi trên hai chiếc mẹt treo trước cửa quán. Chủ quán bật mí, trước bán ở vỉa hè, xôi được đặt trong chiếc thúng, chiếc mẹt nên giờ khi chuyển qua hàng quán cũng giữ nguyên phong cách bình dân vốn có.

Hai chiếc mẹt đơn giản được đặt trước quán

dương lan

“Ngày xưa mẹ tôi bán là không có biển hiệu gì cả, các cụ thích bình dân, chỉ có mẹt với thúng nên giờ quán xôi cũng treo mẹt đơn giản. Đó là ý tưởng của con trai mà tôi thấy cũng hợp lý. Giờ bận rộn thỉnh thoảng tôi mới về quê, đợt vừa rồi về họp lớp 30 năm tôi bảo mở được hàng xôi Bắc trong Sài Gòn ai cũng chúc mừng”, bà Nguyệt hồ hởi kể.

Anh Tuấn Hiệp (28 tuổi, con trai bà Nguyệt, quản lý quán xôi) cho hay, mỗi ngày quán bán được khoảng 300 suất, cả bán trực tiếp và đơn hàng online. Anh hy vọng, quán không chỉ là nơi mọi người đến thưởng thức hương vị Bắc mà còn là nơi gặp gỡ của mọi người có chung đam mê về ẩm thực.

Nhiều người uống sữa đậu nành khi ăn xôi cho đỡ ngấy

dương lan

“Người Sài Gòn thường ăn trứng kho, thịt kho với cơm nhưng ngoài Bắc món xôi trắng thịt kho hòa quyện với nhau khiến nhiều người đi xa cũng không quên được. Để một người xa quê tìm đúng vị như ở Hà Nội, Hải Phòng và để người Sài Gòn thưởng thức món xôi Bắc là mong muốn của tôi khi mở quán”, anh Hiệp chia sẻ.

Nguyên Khoa cùng bạn đến quán ăn món xôi Bắc

dương lan

Bạn Nguyên Khoa (22 tuổi, ở TP.Thủ Đức) cùng bạn ghé thưởng thức món xôi, uống kèm sữa đậu nành. “Mình chưa ra ngoài Bắc bao giờ nên chưa ăn xôi ngoài đó. Nay tìm đến quán này ăn thấy ngon, nhất là hành phi thơm, thịt kho mềm. Quán này cũng là quán mình có thể ghé lại sau”, Nguyên Khoa cho hay.

Nhiều bạn trẻ dự định sẽ quay lại quán sau lần ăn thử đầu tiên

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Cách làm các kiểu trứng omelet thơm ngon cho bữa sáng

Đây cũng là một món ăn siêu hot, được nhiều bạn trẻ hưởng ứng và chia sẻ công thức trên mạng xã hội. Nguồn

Tinh hoa ẩm thực ba miền hội tụ tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 giới thiệu với công chúng hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền tại hơn 40 gian hàng ẩm thực được bố trí thành 3 khu vực bắc, trung, nam. Trong số đó, có nhiều món ngon độc, lạ lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ hội. Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các thương hiệu ẩm thực đến...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cơ chế đặc thù để Phú Quốc phát triển vượt trội

Mở visa, kéo dài thời gian lưu trú cho du kháchTừ hơn 20 năm trước, khi cùng các chuyên gia của Tổ chức Du lịch thế giới khảo sát, xây dựng quy hoạch cho Phú Quốc, chúng tôi đã đề xuất những chính sách vượt trội, thậm chí bị coi là "điên rồ" như kéo lưới điện ra đảo và cho khách quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến Phú Quốc không cần visa. Thực tế...

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Câu chuyện đằng sau món mỳ trường thọ nổi tiếng ngày Tết

Tết Nguyên đán luôn là thời điểm mọi người cầu mong cho một năm mới bình an, may mắn. Không chỉ hiện diện trong câu nói, những lời chúc còn được gửi gắm trong các món ăn ngày Tết. Trong nền ẩm thực Á Đông, món mỳ trường thọ nổi tiếng khi mang nhiều ý nghĩa về mong ước sức khỏe. Chính vì vậy, vào mỗi dịp Tết hay sinh nhật, nhiều người lựa chọn thưởng thức món mỳ trường...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Giá CNY tại các ngân hàng tăng nhẹ

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay Tỷ giá Nhân dân tệ (CNY) hôm nay 29/3/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) so sánh với tỷ giá CNY cùng thời điểm vào sáng qua, tỷ giá Nhân dân tệ tại ngân hàng này tăng giá cả 2 chiều giao dịch. Giá Nhân...

Giá vàng hôm nay ngày 29/3/2024: Xác lập đỉnh cao mới

Giá vàng trong nước hôm nay Giá vàng các thương hiệu trong nước tiếp đà tăng vượt 81 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau: Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 79 triệu đồng/lượng mua vào và 81,02 triệu đồng/lượng bán...

Đồng chí Phan Đình Trạc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận

(ĐCSVN) - Ngày 28/3, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Trưởng Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu...

Chương trình MTQG 1719 đang góp phần thay đổi diện mạo vùng cao Bảo Lạc

Có thể thấy, việc thực hiện đồng bộ và có hiệu quả chính sách dân tộc đã đem lại những thay đổi tích cực trong đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bảo Lạc. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được,số dự án chưa...

Bình Định sẵn sàng chào đón nhà đầu tư

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững tại tỉnh. Một góc Khu kinh tế Nhơn Hội - Khu A tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. “5 sẵn sàng” Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình...

Mới nhất