Trang chủDu lịchẨm thựcQuán xôi lá sen chỉ bán 3 tiếng, ông chủ dậy sớm...

Quán xôi lá sen chỉ bán 3 tiếng, ông chủ dậy sớm ‘vất vả nhưng có tiền’


Ở Sài Gòn có nhiều quán xôi, mỗi quán một hương vị khác nhau. Tình cờ một lần đi qua đường Ngô Thị Minh Thu (Q.Tân Bình) tôi để ý có một quán xôi khá lạ. Quán không có biển hiệu, chỉ có một vài cái bàn nhựa cũng những thúng xôi nóng hổi. Từng chiếc lá sen xanh mướt xếp chồng lên nhau, chủ quán dùng để gói xôi cho khách, tuyệt nhiên không có chiếc hộp nhựa nào.

Quán xôi trên đường Ngô Thị Thu Minh dùng lá sen để gói xôi

dương lan

“Cho một gói xôi xéo nhiều hành, thêm chả”, “Tôi một gói xôi bắp đầy đủ”,… Ông chủ quán xôi để ý từng lời của khách rồi nhanh tay lấy xôi đặt vào lá sen. Dù khách mua đông nhưng ông Huy nhớ rất nhanh yêu cầu của khách, làm chuẩn, không sai chút nào. Tôi hỏi tên ông chủ nhưng ông cười, bảo cứ gọi ông bán xôi là được.

Xếp hàng mua xôi buổi sáng

dương lan

“Quê gốc tôi ngoài Bắc, vào Sài Gòn bán xôi 10 năm rồi. Tôi mua lá sen ở vườn dưới Đồng Tháp. Nhà tôi không có biển hiện gì, cứ theo thói quen các cụ ngày xưa ở quê bán sao giờ bán vậy. Đặc trưng của gói xôi lá sen là giữ xôi nóng. Lá sen với lá khoai nước là sạch nhất, xôi không bị hỏng mà bảo vệ môi trường nữa nên khách ủng hộ”, chủ tiệm nói.

Mới hơn 6 giờ sáng, quán xôi đã đông khách

dương lan

Ông cùng vợ và con trai đứng bán. Ai nấy đều làm liền tay để khách không phải chờ lâu. Quán bán nhiều loại từ xôi xéo, xôi bắp đến xôi cốm, xôi đậu phộng. Các thúng xôi có màu sắc bắt mắt nhìn rất hấp dẫn.

Tôi gọi một gói xôi xéo đầy đủ mỡ hành, thêm chả ăn thử. Hạt xôi mềm dẻo, hành phi thơm phức ăn kèm với chà bông, ăn miếng đầu tiên cảm nhận được ngay vị xôi miền Bắc. Lá sen được rọc phần gân thô, rửa sạch, phơi để ráo. Gói trong lá sen nên xôi dù để lâu vẫn nóng hổi, mùi thơm đặc trưng từ lá sen tươi. Bởi vậy dù phải chờ đợi, nhiều người vẫn vui vẻ để mua được gói xôi lá sen ăn sáng.

Ông chủ tất bật gói xôi cho khách

dương lan

“Nhà tôi tự làm từ A – Z không mua cái gì ở ngoài, hành cũng tự bóc lấy. Tôi dậy từ 3 rưỡi sáng làm mới kịp có hàng bán cho khách buổi sáng. Lá sen mua khó, phải có mối và phải biết cách bảo quản. Nhà tôi không chạy theo số lượng nhưng từ lúc mở bán đến lúc dọn hàng về khách cứ đông”, ông chủ chia sẻ và tiết lộ mẹ ông cũng bán xôi, ông nối nghiệp mẹ nên vào Sài Gòn mở quán xôi này.

Theo ông chủ, mỗi gói xôi có giá 12.000 đồng, khách ăn thêm chả, chà bông sẽ tính tiền thêm. Xôi thêm chút đường thành xôi ngọt để hợp khẩu vị người miền Nam.

Vợ ông chủ cũng là người bán chính

dương lan

Dù không trang trí cầu kỳ, từng suất xôi được gói đơn giản nhưng khách chờ mua rất đông từ người lao động, sinh viên, dân văn phòng,…

“Chú làm liên tục từ sáng sớm vậy vất vả không?”, PV hỏi. Ông cười đùa trả lời: “Vất vả vậy nhưng có tiền”. Khách đứng chờ mua xôi nghe vậy cũng cười theo.

Xôi xéo được nhiều khách lựa chọn

dương lan

Chị Võ Ngọc Mai (27 tuổi, ở Q.Tân Bình, làm nhân viên văn phòng) cho biết chị tranh thủ dậy sớm, chị ghé mua xôi ăn sáng. “Chắc chắn ăn xôi trong lá sen ngon hơn ăn ở hộp nhựa rồi. Từ chỗ này lên công ty chắc phải hơn 3km vậy mà đến nơi mở ra vẫn còn nóng. Ăn xôi buổi sáng no, chắc bụng mà cũng ngon nữa”, chị chia sẻ.

Dù đông nhưng quán không để khách chờ quá lâu

dương lan

Chị Phạm Cẩm Anh (23 tuổi, ở Q.3) cho biết: “Tôi người miền Bắc vào Sài Gòn làm việc. Lúc ở ngoài Hà Nội tôi cũng hay ăn xôi buổi sáng, thấy họ bán xôi gói lá sen nhiều lắm nhưng trong này ít hơn, tìm mãi mới thấy hàng này bán. Ăn vào nhận ra hương vị món xôi thân quen tôi từng ăn”.

Xôi gói trong lá sen, nhìn rất bắt mắt

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Bánh chưng đen – Tinh hoa ẩm thực của người Tày

Khác với bánh chưng xanh dưới xuôi, đồng bào người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai) có một loại bánh chưng độc đáo, với gạo trộn từ than của cây núc nác, cùng một số loại gia vị đặc trưng của vùng núi. Đó chính là bánh chưng đen, thứ bánh trước kia chỉ xuất hiện vào mùa Tết, nhưng giờ đây đã khá phổ biến và trở thành món đặc sản được nhiều khách du lịch tìm mua...

45 món Việt bị chê nhất: Trời ơi, toàn món ngon

Như kiến của bạn đọc Nhân nói về món tiết canh: “Ai chê cứ chê, trừ tiết canh ra, thì món nào tôi cũng thấy có đặc sắc riêng. Tôi thích sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam”.Bạn đọc Duy góp ý thêm món hột vịt lộn và thắc mắc: “Trước giờ tưởng hột vịt lộn là món thử thách...

Đổ xô đến thị trấn cổ nước Anh vì món khoai tây đút lò

Thị trấn cổ Tamworth vùng West Midlands bỗng thu hút nhiều du khách đổ về chỉ để nếm thử món khoai tây đút lò của người bán đồ ăn vặt. Ben Newman, hay còn được gọi với cái tên Spudman, gần đây chứng kiến nhiều thực khách xếp hàng suốt ba tiếng để được nếm thử miếng khoai tây đút lò "nổi đình nổi đám" của anh tại thị trấn cổ kính Tamworth, hạt Staffordshire, vùng West Midlands, Anh.Khoai...

Sapo ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek

Sapo đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek, nhằm kết nối Phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe Sapo FnB với nền tảng quản lý đơn hàng GoFood của Gojek. Hợp tác này mang đến giải pháp vận hành tối ưu và dễ sử dụng trong ngành FnB, nhà kinh doanh chỉ cần dùng một phần mềm để quản lý đơn hàng từ nhiều nền tảng....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Chúc mừng các gương mặt trẻ được tuyên dương về những thành tích xuất sắc đã đạt được trong thời gian vừa qua, phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam...

Truyền hình trực tiếp tư vấn tuyển sinh 2024 trên VTV2

Chiều 23/3, chương trình do Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp.HCM. Đơn vị đồng hành cùng chương trình gồm: Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF); Trường Đại học Gloustershire Việt Nam. Tham dự...

‘Dư vị miền xưa’ – ký ức vùng sông nước Nam bộ

Dấu ấn văn hóa Nam bộ và ký ức chèo xuồng, nấu rượu, nuôi heo, món ngon ngày lũ tràn đồng được tái hiện trong "Dư vị miền xưa". Sáng 23/3, tác giả Trần Minh Thương (bút danh Thạch Ba Xuyên) có buổi giao lưu tại đường sách thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, xoay quanh chủ đề Vấn...

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự...

Mới nhất