Trang chủNewsThể thaoSắp diễn ra Giải đua thuyền máy công thức 1 tại Quy...

Sắp diễn ra Giải đua thuyền máy công thức 1 tại Quy Nhơn


Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Định 2024 (Amazing Bình Định Fest 2024), diễn ra tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ ngày 22 – 31/3/2024 có 02 nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách là Giải đua mô tô nước UIM – ABP Aquabike World Championship (diễn ra từ 23/3 – 24/3) và Giải đua thuyền máy UIM F1H2O World Championship (từ 29/3 – 31/3). Đến thời điểm hiện tại, Giải đua mô tô nước UIM – ABP Aquabike World Championship đã khép lại với nhiều thành công như mong đợi; riêng Giải Giải đua thuyền máy UIM F1H2O World Championship, công tác chuẩn bị đang hoàn tất và các đội tham dự đã sẵn sàng để nhập làn đua xanh này sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/3/2024.

Giải đua mới lại, độc đáo, hấp dẫn, chưa từng có ở Việt Nam

Thông tin về Giải đua thuyền máy UIM F1H2O World Championship sắp diễn ra, đại diện Ban tổ chức cho biết, đây là giải đua đã trải qua gần 40 năm tổ chức, đi qua hơn 30 quốc gia trên thế giới và có 300 lần tổ chức thi đấu. Tuy nhiên, với người hâm mộ thể thao Việt Nam thì Giải đua UIM F1H2O World Chapionship vẫn còn xa lạ. Do đó, trước thềm của Giải, khán giả trong nước đang rất háo hức để theo dõi những đường đua kịch tính, hấp dẫn, mới lạ với những cổ máy có tốc độ lên đến 250km/h ngay tại Đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào ngày 29 – 31/3 tới đây.

Thông tin thêm về Giải đua độc đáo này, Ban tổ chức Giải cho hay, Giải vô địch thế giới thuyền máy Công thức 1 đang giải đua thuyền cao tốc cấp độ cao nhất trên thế giới và do đó nó có chung danh hiệu F1, tương tự như giải đua xe F1. Giải đấu do Liên đoàn thuyền máy quốc tế (Union Internationale Motonautique – UIM) tổ chức và được H2O Racing quảng bá, nên thường được gọi vắn tắt F1H2O.

Cũng giống như đua xe công thức 1, UIM F1H2O World Chapionship sẽ thi đấu từ 6 – 8 chặng Grand Prix với khoảng 10 đội đua đến từ các nước, mỗi đội sẽ gồm 2 thành viên. Mỗi chặng Grand Prix sẽ được diễn ra ở các khu vực Châu Âu, Châu Á và Trung Đông. Các chặng sẽ có 3 ngày thi đấu, trong ngày đầu tiên sẽ thi đấu Qualifying dành Pole, hay còn gọi là dành vị trí xuất phát, ngày thứ 2 là đua nước rút tính điểm (Sprint Race), và ngày cuối cùng là Vòng đua chính (Final Race).

Bắt đầu từ vòng loại

Vòng loại của Giải đua UIM F1H2O World Chapionship có tên gọi là Qualifying. Đây là một phần của giải đua F1H2O World Championship – Grand Prix, diễn ra trước mỗi chặng đua chính. Mục đích của vòng loại là để xác định thứ hạng xuất phát cho các tay đua trong chặng đua chính (Pole). Thiết bị bấm giờ hiện đại nhất sẽ ghi lại thành tích của từng thuyền. Vòng loại được chia thành ba giai đoạn: Q1, Q2 và Q3.

Trong đó, giai đoạn Q1 có sự tham gia của tất cả các tay đua. Theo đó, mỗi tay đua có thể chạy nhiều vòng bất kỳ lúc nào trong phiên 20 phút; 12 tay đua nhanh nhất sẽ tiến vào Q2; thứ hạng của những tay đua không vượt qua Q1 sẽ được xác định dựa trên thời gian họ đạt được trong Q1.

Bước sang gia đoạn Q2, 12 tay đua nhanh nhất từ Q1 sau 7 phút giải lao, thời gian sẽ được tính lại và 12 tay đua sẽ đua tiếp trong phiên 15 phút tiếp theo. Tại đây, mỗi tay đua sẽ hoàn thành bất kỳ số vòng nào mà họ muốn trong suốt 15 phút; 6 tay đua nhanh nhất sẽ tiến vào Q3. Thời gian mà những người không đủ điều kiện vào Q3 hoàn thành sẽ thể hiện vị trí xuất phát của họ.

Đến giai đoạn Q3: 6 tay đua nhanh nhất từ Q2 sẽ thi đấu trong 10 phút; thứ hạng về đích của các tay đua sẽ quyết định vị trí xuất phát của họ trong chặng đua chính.

Thể thức của Giải nêu rõ là các tay đua có thể bị phạt nếu họ dừng lại không cần thiết trên đường đua hoặc cản trở tay đua khác trong quá trình phân hạng; đồng thời họ cũng không được phép tiếp nhiên liệu trong quá trình chạy thử tính giờ.

Vòng nước rút – Spring Race

Theo Ban tổ chức Giải, mỗi đường đua của vòng thi này có kích thước khác nhau nhưng thông thường có chiều dài khoảng 2.000 mét. Mỗi đường đua có ít nhất một đoạn thẳng dài và nhiều khúc cua gấp, chủ yếu là cua trái với một hoặc hai cua phải.

Chặng nước rút mới được bổ sung vào năm 2023 để tính thành tích cá nhân của các tay đua. Các tay đua sẽ được bốc thăm để chia thành 2 chặng đấu. Người chiến thắng ở mỗi chặng sẽ được điểm quy đổi, dựa vào hệ thống tính điểm của UIM.

 Vòng đua chính – Final Race

Vòng đua chính thường kéo dài khoảng 45 phút, các tay đua sẽ thi đấu theo vòng quanh một đường đua (sa hình) được đánh dấu. Thứ tự xuất phát của các tay đua đã được xác định từ vòng Qualifying.

Trải qua 30 vòng (lap), người chiến thắng được xác định là tay đua hoàn thành vòng đua chính với thời gian nhanh nhất.

Luật thi đấu

Khi tham gia đường đua của Giải đua UIM F1H2O World Chapionship, các tay đua phải sử dụng thuyền máy được thiết kế theo quy định của UIM. Tốc độ tối đa của thuyền máy là 250 km/h. Các tay đua không được phép va chạm với nhau hoặc với các chướng ngại vật trên đường đua. Nếu vi phạm luật thi đấu, các tay đua có thể bị phạt, bao gồm cả việc bị loại khỏi cuộc đua.

Điều kiện nước trong Giải đấu F1H2O

Theo các chuyên gia hàng đầu về Giải đấu F1H2O thì điều kiện nước đóng vai trò quan trọng trong kết quả của mỗi chặng đua của Giải đua này. Cụ thể, dòng chảy và gió thay đổi theo từng vòng đua, cộng với nước bắn tung tóe liên tục lên màn hình điều khiển khiến các tay đua thường phải “lái xe” trong tình trạng “mù” ở tốc độ tối đa, chỉ cách đối thủ vài inch.

Tại Giải đua lần này, Ban tổ chức Giải lưu ý các tay đua một số yếu tố quan trọng về điều kiện nước khi tham gia Giải đua F1H2O sắp diễn ra tại Đầm Thị Nại. Cụ thể, về dòng chày: Dòng chảy có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ và khả năng điều khiển của thuyền, vì thế các tay đua cần phải điều chỉnh kỹ thuật lái của họ để thích ứng với dòng chảy; gió mạnh có thể tạo ra sóng lớn, khiến việc lái thuyền trở nên khó khăn và nguy hiểm; độ mặn của nước có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ thuyền; nhiệt độ nước có thể ảnh hưởng đến độ bám của lốp thuyền.

Ngoài ra, các tay đua F1H2O cũng cần có kỹ năng đặc biệt để lái thuyền trong điều kiện nước khó khăn. Trong đó, một số kỹ năng quan trọng cần lưu ý là khả năng đọc dòng chảy: Các tay đua cần phải có khả năng đọc dòng chảy và điều chỉnh kỹ thuật lái của họ để thích ứng; kiểm soát thuyền trong sóng lớn: Các tay đua cần phải có khả năng kiểm soát thuyền trong sóng lớn và giữ cho thuyền không bị lật; khởi động lại thuyền: Nếu thuyền bị lật, các tay đua cần phải có khả năng khởi động lại thuyền nhanh chóng.

Trong trường hợp bị lật úp (barrel-roll), một túi khí được trang bị bắt buộc phía trên đầu người lái sẽ tự động phồng lên khi tiếp xúc với nước. Điều này giúp buồng lái nổi trên mặt nước cho đến khi lực lượng cứu hộ đến. Trong quá trình đua, tất cả các tay đua đều có bình dưỡng khí tự động được lắp bên trong khoang lái như một tính năng an toàn bổ sung./.Source link

Cùng chủ đề

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ VII

Dự đại hội có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên...

Tìm thấy thi thể phụ nữ sau 10 ngày mất tích trên biển

Tối 26/3, trả lời VTC News, lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa tìm thấy thi thể người phụ nữ trôi dạt trên vùng biển địa phương. Danh tính nạn nhân được xác định là chị P.T.L trú xã Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh), mất tích cách đây 10 ngày.Cụ thể, chiều 26/3, thi thể chị L. được thuyền của các ngư dân tìm thấy trên vùng biển xã...

Thủ tướng phê duyệt cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Ngày 26/3/2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định số 05/2024/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Quyết định này có hiệu lực từ 15/5/2024, thay thế Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.Theo đó, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh...

Đánh bom tự sát nhắm vào các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan

Mohammad Ali Gandapur, cảnh sát trưởng khu vực, nói rằng các kỹ sư đang trên đường từ Islamabad đến trại của họ tại công trường xây dựng đập ở Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan. Gandapur cho biết: “Năm công dân Trung Quốc và...

Đề xuất tốc độ đường sắt tốc độ cao là 350 km/h

Ngày 26/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia. Theo báo cáo của Bộ GTVT, tuyến đường sắt tốc độ cao với tốc độ thiết kế là 350 km/h, vận tải hành khách và vận tải hàng hoá khi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ VII

Dự đại hội có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên...

Phối hợp đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ

Tại Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4, quý I/2024 diễn ra ngày 15/3 tại tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng. Triển khai quyết liệt các dự án Theo báo cáo của...

Hậu “Pháo” chi phối, gây sức ép một số cựu lãnh đạo Vĩnh Phúc

Sáng 26/3, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác quý I/2024. Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cho biết, vụ án này được đơn vị khởi tố từ ngày 26/2, đến nay tròn 1 tháng. Về kết quả điều tra, đây là vụ...

Bài đọc nhiều

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/3 mới nhất

VTC News cập nhật lịch bóng đá mới nhất hôm nay 25/3 và sáng mai 26/3. Độc giả theo dõi lịch thi đấu bóng đá với các trận đấu hấp dẫn nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới tại đây. Tâm điểm của lịch thi đấu bóng đá hôm nay là các trận đấu giao hữu quốc tế. Trận đấu đáng chú ý nhất là cuộc đối đầu giữa Thụy Điển và Albania.Lịch thi đấu giao hữu...

Mourinho khát việc – VnExpress Thể thao

Bồ Đào NhaHLV Jose Mourinho tuyên bố sẵn sàng dẫn dắt bất kỳ đội bóng nào để trở lại làm việc từ hè này. Ngày 24/3, khi được hỏi đã có nơi làm việc mới hay chưa, Mourinho trả lời: "Chưa, chưa. Tôi chưa có CLB nào và vẫn tự do. Nhưng tôi muốn trở lại làm việc ngay từ hè này".Trước khi vang danh tại Anh và Italy, Mourinho từng dẫn dắt ba CLB Bồ Đào Nha là...

Cùng chuyên mục

Alcaraz vào vòng bốn Miami Open

MỹHạt giống số một Carlos Alcaraz đánh bại Gael Monfils 6-2, 6-4 để tiếp tục hy vọng đoạt cú đúp Masters 1000 ở Mỹ. Trận đấu kết thúc sau 75 phút, khi Alcaraz tận dụng thành công bốn break-point. Monfils có thể thua nhanh hơn ở set hai, nhưng vẫn níu thêm cơ hội khi thắng game đỡ bóng duy nhất trong trận. Dù vậy tay vợt Pháp sau đó không ghi điểm nào ở game giao bóng cuối...

Đội hình tuyển Việt Nam vs Indonesia: Quang Hải dự bị, Tiến Linh trở lại

Huấn luyện viên Philippe Troussier không xếp Nguyễn Quang Hải vào đội hình chính của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Indonesia. Đây là chi tiết khác với sự sắp xếp của nhà cầm quân người Pháp trong buổi tập tối qua (25/3).Tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam vẫn là các tiền vệ Nguyễn Thái Sơn, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Hoàng Đức.Mai Phương Nguồn

Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Ngày Thể thao Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2024), sáng 26/3, đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương, tới thăm và chúc mừng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Vũ Thanh Mai gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo ngành Thể thao Việt Nam và...

Trung Quốc có kỷ lục marathon thứ ba sau một năm

Chân chạy 25 tuổi He Jie cán đích thứ tư tại Wuxi Marathon 2024 với 2 giờ 6 phút 57 giây để lập kỷ lục mới cho marathon Trung Quốc. Jie phá kỷ lục cũ là 2 giờ 7 phút 9 giây được Yang Shaohui lập tại Fukuoka International Marathon hồi tháng 12/2023. Trước đó, chính Jie giữ kỷ lục marathon Trung Quốc với 2 giờ 7 phút 30 giây cũng tại Wuxi Marathon năm ngoái, ngày 19/3/2023. Như...

Mới nhất

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện ung thư tuyến giáp

TP HCMBà Tám, 70 tuổi, khám sức khỏe định kỳ bác sĩ phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm. Kết quả siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho thấy tuyến giáp của bà Tám có hai khối u. Kết quả sinh thiết ghi nhận bà mắc ung thư tuyến giáp dạng nhú,...

Đề nghị xóa tư cách chức vụ đối với cựu giám đốc Sở TN&MT An Giang

Ngày 26/3, Sở Nội vụ tỉnh An Giang đã có tờ trình đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Việt Trí, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh. Theo Sở Nội vụ tỉnh An Giang, vào đầu tháng 2 vừa qua, ông Trí bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xử lý kỷ...

Nguồn cung xăng dầu không bị ảnh hưởng khi lọc dầu Dung Quất bảo dưỡng

Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động trong vòng 48 ngày, từ ngày 15.3 đến ngày 1.5.2024 để thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 5.Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, ngày 26.3, trao đổi với Báo Lao Động,...

Alcaraz vào vòng bốn Miami Open

MỹHạt giống số một Carlos Alcaraz đánh bại Gael Monfils 6-2, 6-4 để tiếp tục hy vọng đoạt cú đúp Masters 1000 ở Mỹ. Trận đấu kết thúc sau 75 phút, khi Alcaraz tận dụng thành công bốn break-point. Monfils có thể thua nhanh hơn ở set hai, nhưng vẫn níu thêm cơ hội khi thắng game đỡ bóng...

Hoa hậu Thuỳ Tiên trở thành Đại sứ Du lịch TP.HCM

Vinh dự đảm nhận vai trò này, Hoa hậu Thuỳ Tiên vui mừng chia sẻ: “Là một người con sinh ra tại thành phố mang tên Bác, Tiên vô cùng tự hào khi được Sở Du lịch TP.HCM lựa chọn mình là gương mặt đại sứ cho Ngày hội Du lịch, một trong những sự kiện lớn...

Mới nhất