Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThói quen ăn mặn và thiếu rau ảnh hưởng sức khỏe như...

Thói quen ăn mặn và thiếu rau ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?


Theo Bộ Y tế, khoảng 59% dân số ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị là mỗi người cần ăn ít nhất 5 suất (tương đương với 400 g) mỗi ngày. Trung bình một người trưởng thành ở nước ta tiêu thụ 8,1 g muối trong một ngày, cao hơn nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít hơn 5 g muối/ngày.

Tỷ lệ dân số luôn luôn hoặc thường xuyên thêm muối, mắm hoặc gia vị mặn vào thức ăn khi nấu ăn hoặc trong khi ăn là 78,2%. Có 8,7% số người luôn luôn hoặc thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1 g muối trong một ngày. 

Những thông tin trên có trong Kết quả Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (STEPS) năm 2021 do Bộ Y tế chủ trì thực hiện.

Theo Bộ Y tế, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý ít rau và nhiều muối dẫn đến hạn chế phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt cũng như tăng bệnh không lây nhiễm liên quan dinh dưỡng như tim mạch, ung thư, đột quỵ.

Thói quen ăn mặn và thiếu rau tàn phá sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 1.

Thói quen ăn mặn làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp và nhiều bệnh không lây nhiễm

Nguy cơ tăng huyết áp, suy thận, ung thư khi ăn mặn

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết muối được tạo thành từ khoảng 40% natri và 60% clorua. Muối thường được sử dụng với mục đích tăng thêm hương vị cho món ăn hoặc như một chất bảo quản thực phẩm.

Mặc dù natri trong muối là một khoáng chất cần thiết giúp thư giãn và co cơ, hỗ trợ các xung thần kinh và cân bằng khoáng chất và nước trong máu thích hợp. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều muối có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe cả ngắn hạn và dài hạn theo nhiều cách.

“Ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Bệnh tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính gây ra đột quỵ, suy tim, phì đại cơ tim, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh lý tim mạch khác – nguyên nhân gây ra tử vong và tàn phế hàng đầu. Ngoài ra ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, sỏi thận, loãng xương và gây nhiều rối loạn cho sức khỏe”, bác sĩ Hà phân tích.

Tăng huyết áp: Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch. Có nhiều lý do khiến bạn bị cao huyết áp nhưng thường gặp nhất là do ăn quá nhiều natri. Vì nó làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi. Ăn quá nhiều muối khiến cơ thể khó loại bỏ chất lỏng mà bạn không cần. Kết quả là huyết áp của bạn tăng lên.

Thói quen ăn mặn và thiếu rau tàn phá sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 2.

Người Việt có thói quen chấm thêm các loại nước chấm trong khi ăn

Rối loạn chức năng thận: Cơ thể cần một lượng nhỏ natri để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Tuy nhiên sự dư thừa muối khiến thận giữ nước làm căng thẳng cho hệ thống thận, dẫn đến rối loạn chức năng thận và gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan.

Thúc đẩy tăng cân: Khi cơ thể bạn giữ nước, bạn có thể tăng cân. Nếu bạn tăng cân nhanh chóng trong một tuần hoặc thậm chí vài ngày, đó có thể là do bạn nạp quá nhiều muối. Ngoài ra, thức ăn được nêm thêm muối sẽ kích thích vị giác khiến bạn ngon miệng và tiêu thụ nhiều thức ăn. Ví dụ các bữa cơm có món kho mặn, món canh chua sẽ kích thích bạn ăn thêm với nhiều cơm. Và khi bạn tiêu thụ quá nhiều calo mà không thể đốt cháy hết, điều này có thể góp phần vào tăng cân.

Hiện tượng phù: Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến sự tích tụ nước trong cơ thể, gây ra tình trạng phù nề. Muối có thể làm cho thận giữ lại chất lỏng, dẫn đến việc giữ nước hoặc phù nề. Sự lưu trữ này xảy ra bởi vì thận cảm nhận rằng cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để bù đắp cho sự giảm lưu lượng máu. Ngoài ra, mức tiêu thụ natri cao có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải, một nguyên nhân khác của phù nề.

Thói quen ăn mặn và thiếu rau tàn phá sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 3.

Bữa ăn nhiều đạm thiếu rau có thể gây thiếu các vitamin, khoáng chất ảnh hưởng đường ruột, hệ miễn dịch

Thiếu rau và chất xơ ảnh hưởng cơ thể như thế nào?

Theo bác sĩ Hà, việc ăn thiếu rau và thực phẩm có chứa chất xơ có thể dẫn đến vấn đề tiêu hóa, táo bón, lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, thiếu chất xơ có thể dẫn đến các bệnh lý rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường,…

Rau củ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe như vitamin A, B9, folate, C, E, K, kali, magie, sắt và kẽm, ăn thiếu rau dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất. Thiếu những chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chức năng tim mạch và nhiều khía cạnh khác của sức khỏe.

Việc bổ sung rau mỗi ngày là rất quan trọng, bởi không chỉ bổ dưỡng mà nó còn có thể bảo vệ chống lại các bệnh bao gồm tiểu đường, bệnh tim, rối loạn mỡ máu, béo phì và thậm chí một số loại ung thư.



Source link

Cùng chủ đề

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Cô gái giảm 18 kg nhờ tuân thủ 3 nguyên tắc ăn

Hải PhòngBằng nhịn ăn gián đoạn, quy tắc bàn tay và bỏ ăn vặt, Phương Thảo, 29 tuổi, giảm 18 kg sau 2 năm, đồng thời thoát bệnh gan nhiễm mỡ. Vũ Thị Phương Thảo, hiện làm kinh doanh, từng nặng 65 kg trong khi chiều cao 1,45 m, gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Qua buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ năm 2021, Thảo được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm xoang,...

Người uống rượu bia mặt đỏ bừng, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Bác sĩ Trương Trọng Hoàng - Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết tình trạng nhiều người thường đỏ mặt khi uống rượu bia hay gặp ở khu vực Đông Á, trong đó có Việt Nam. Sở dĩ có tình trạng uống rượu bia đỏ mặt là do cơ thể thiếu một loại enzyme. Cụ thể khi rượu,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất