Trang chủDu lịchẨm thựcTP.HCM giãn cách chỉ thị 16, dừng luôn hàng quán bán mang...

TP.HCM giãn cách chỉ thị 16, dừng luôn hàng quán bán mang về: Thương nhất nhân viên


“Bán nốt rồi dọn hàng”

Ngay sau khi có thông báo về việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ ăn uống mang về, PV Thanh Niên đã ghi nhận tình hình tại các hàng quán ở TP.HCM. Khoảng 16 giờ ngày 8.7, “con đường ẩm thực” Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh) xôn xao hơn mọi ngày. Tuy nhiên, không phải là cảnh tấp nập mua bán mà thay vào đó là cảnh thu dọn đồ đạc của nhiều người bán hàng. Nhiều chủ quán tỏ ra rầu rĩ trước thông báo “đóng cửa” để phòng dịch.




Chủ quán mong bán hết số chè, đậu hũ đã nấu hôm nay

Chia sẻ với phóng viên, một chủ quán chè, tàu hũ trên tuyến đường này cho hay đã nghe thông tin về việc giãn cách xã hội toàn thành phố từ tối qua. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, bà chỉ bán mang đi. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là khách đến mua mang về, còn shipper chỉ tính trên đầu ngón tay.





VIDEO Chủ quán ăn Sài Gòn rầu rĩ trước giờ cấm bán: ‘Sườn mới nướng, nước lèo vừa đun’




Thấy các hàng quán xung quanh dọn dẹp nên chị Hiến cũng thu dọn sớm




Chị Hiến (Q.Bình Thạnh) đang chậm rãi lau dọn xe nước mía, rửa ráy và xếp toàn bộ ly cốc. “Nghe nói mai không được bán nữa, thấy bà con xung quanh thu dọn đồ đạc nên tôi dọn dẹp sớm luôn vì cũng chẳng có khách. Dạo này khách lai rai, nhưng có lẽ vẫn đỡ hơn những ngày sắp tới”, chị thở dài rồi tiếp tục công việc của mình

“Tôi bán cho khách quen là chính, họ chủ yếu tới đây mua, còn shipper thì thỉnh thoảng thôi chứ nói thật là rất ít. Đọc thông báo giãn cách toàn thành phố, người dân chỉ được ra ngoài để mua thực phẩm, thuốc men… chẳng biết xe chè của tôi thế nào. Dịch “đói” lắm rồi nhưng mà kệ đi, tới đâu hay tới đó, bán nốt rồi dọn hàng chứ hơi đâu mà lo nghĩ nhiều cho nhức đầu”, bà nói.

Cách quán chè một đoạn, chị Kim Loan (31 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) thuê mặt bằng để bán trà chanh trên đoạn đường này cho biết được chủ thông báo chỉ cho bán hết hôm nay, mai đóng cửa nghỉ. “Tôi chỉ bán cho khách đi đường thôi, không có shipper gì hết. Bình thường 5 giờ chiều là nghỉ, giờ cũng chuẩn bị dọn dẹp là vừa, không biết những ngày tới thế nào, mong cho dịch được kiểm soát sau đợt giãn cách này để mọi người sớm quay lại với cuộc sống bình thường”, chị nói.





Ngày 8.7: TP.HCM hứng “kỷ lục” chưa từng có với 915 ca Covid-19 trước giờ giãn cách xã hội

Đã lường trước nhưng vẫn buồn

Trong khi đó, mới hơn 15 giờ, 6 nhân viên tại quán ăn Hanuri trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) đã hoàn tất những bước cuối cùng để dọn dẹp, chuẩn bị đóng cửa. Anh Lê Nguyễn Minh Quang (quản lý quán) cho biết những ngày qua, khi nghe thông tin về việc giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16, quán đã hạn chế việc nhập nguyên liệu mới. Đến hôm nay khi có thông tin dừng dịch vụ bán mang về, quán tuân thủ và quyết định ngừng kinh doanh khi cho đến khi có thông báo mới của chính quyền.




Quán ăn Hanuri (Q.3) ngừng bán từ chiều 8.7

“Dù buồn khi những ngày qua chuỗi cửa hàng của chúng tôi đã thích nghi với việc bán mang về nhưng cuối cùng thì vẫn phải đóng cửa. Từ hồi trưa là chúng tôi đã dừng bán, dọn dẹp cho tới giờ. Thương nhất là các nhân viên ở đây, đa phần đều là những bạn trẻ ở dưới quê lên làm, giờ mất việc không biết tính sao”, anh Quang cho hay.




Nhân viên quán tất bật dọn dẹp chuẩn bị đóng cửa

Tuy nhiên theo quản lý này, phía quán ăn Hanuri cũng có những chính sách để hỗ trợ nhân viên trong thời điểm này để mọi người có thể trụ lại được qua mùa dịch. Đại diện quán nói sẽ tuân thủ tốt các quy định của chính quyền để có thể chiến thắng được lần dịch này.




Tất bật dọn dẹp ở khu vực bếp cùng đồng nghiệp, chị Huỳnh Thị Tuyết Phương (30 tuổi, ngụ Q.4, nhân viên quán) cho biết từ những ngày dịch bùng phát, quán phải bán mang về số ngày làm của mình đã giảm hẳn, từ đó thu nhập cũng giảm theo. Nay quán phải đóng cửa trong một thời gian khiến chị lo lắng vì không biết làm gì trong những ngày tới. Nhờ có sự hỗ trợ của quán ăn, chị Phương nói mình cũng đỡ lo lắng một phần nào. Tuy nhiên chị không biết mình khi nào mới có thể làm trở lại trong khi còn rất nhiều chi phí phải lo

Dù vậy vẫn có rất nhiều hàng quán vẫn cố gắng bán đến hết ngày “được từng nào hay từng đó”. Quán cơm của bà Phan Thị Lan Long (45 tuổi) trên đường Nơ Trang Long (P.13, Q.Bình Thạnh) chiều 8.7 vẫn tiếp tục bán những phần ăn cuối cùng, lai rai khách ra vào quán mua đồ. Từ chiều, lúc đọc báo thấy thông tin các quán ăn không được bán mang về khiến bà có chút lo lắng, tuy nhiên bà Long đã lường trước được việc này.




Chiều 8.7, nhân viên quán cơm bà Phan Thị Lan Long (45 tuổi) vẫn bán cho khách

Chủ quán dự tính: “Những ngày qua dịch phức tạp, tôi cũng nghĩ là sẽ phải đến nước này. Nhưng cũng thấy buồn chứ. Tôi dự định từ mai sẽ dừng bán, nếu có nấu thì cũng chỉ nấu trong nhà cho mấy người anh em quen biết thôi”.

Về vấn đề nguyên liệu, bà không quá lo lắng vì bán ngày nào thì chị mua cho ngày đó. Tuy nhiên, nếu phải nghỉ bán thì chị phải cho nhân viên trong quán nghỉ việc. Bà nói những ngày qua, giá nguyên liệu tăng trong khi giá cơm bà bán giữ nguyên nên có chút khó khăn. “15 năm bán, chưa bao giờ gặp phải cảnh như vậy. Mong cho dịch bệnh sớm qua chứ trầy trật như vầy ai cũng khổ”, bà Long tâm sự.

Bún, xôi, súp cua… cũng buồn thiu

Bên cạnh hàng quán bán đồ ăn vặt và cơm, những hàng quán vốn được nhiều người ưa thích như bún, phở, xôi, súp cua,… cũng ngồi đợi khách, mong muốn bán hết hàng trước thời gian phải đóng cửa.




Bà Tuyết Anh gắng bán hết trước 0 giờ ngày 9.7

Mới vừa dọn hàng ra bán súp cua thì được thông báo phải nghỉ bán từ ngày mai, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh (50 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) chủ một quán súp cua lề đường không ngơi tay bán hàng cho khách. Bà tâm sự sẽ chấp hành theo quy định để phòng dịch nhưng không khỏi lo lắng vì trước đó không lâu chồng bà thất nghiệp ở nhà, một mình bà buôn bán để nuôi gia đình, trong đó có 3 người con còn đang đi học.




Dù lường trước được việc phải nghỉ bán, nhưng bà Long vẫn thấy buồn

Tuy ngừng buôn bán nhưng bà cho biết vẫn phải đóng tiền thuê mặt bằng với giá 5 triệu đồng/tháng. Để kiếm thêm ít tiền, bà Anh bán cho đến khi hết hàng mới về và cố gắng bán hết trước 0 giờ ngày 9.7.

Luôn đông đúc shipper các hãng đồ ăn đến xếp hàng để mua xôi, nhân viên quán xôi trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) là anh Bùi Hữu Đức lau dọn bàn ghế chuẩn bị đóng cửa quán. Anh chia sẻ từ khi quán chuyển qua bán mang về thì lượng khách đặt đồ ăn qua mạng tại quán khá nhiều đủ để quán duy trì hoạt động.

“Riêng mình thì tạm thời thất nghiệp ở nhà trong 15 ngày tới để xem tình hình tiếp như thế nào, cũng buồn chứ nhưng giờ đồng lòng chống dịch Covid-19 là quan trọng nhất”, anh bộc bạch.



Source link

Cùng chủ đề

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Việt Nam vào chung kết billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh viết tiếp lịch sử cho billiards Việt Nam, khi thắng Mỹ tại bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Trong trận bán kết với Mỹ hôm nay 24/3, Quyết Chiến đấu với Raymon Groot, còn Phương Vinh gặp Hugo Patino. Cả hai cơ thủ Mỹ đều nằm ngoài Top...

Nhận diện: Bác bỏ các luận điệu xuyên tạc ổn định chính trị ở Việt Nam

Đất nước chúng ta vừa trải qua một tuần có những sự thay đổi to lớn trong bộ máy chính trị. Và việc xử lý cán bộ vi phạm, khuyết điểm vừa qua một lần nữa cho thấy quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng. Nói đi đôi với làm, Đảng đang thực sự cho...

Tai nạn xe đầu kéo và ô tô tải trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn, giao thông ùn tắc

Chiều 24/3, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị biết, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Cụ thể, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15h10 cùng ngày, tại Km35+935 tuyến cao tốc Cam Lộ - La...

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Mới nhất