Trang chủDu lịchẨm thựcVị trí ‘độc’, đêm nào cũng kín khách

Vị trí ‘độc’, đêm nào cũng kín khách


Sở dĩ quán ốc được gọi với cái tên “nghe đã sởn da gà” là do vị trí nằm ngay trong khuôn viên khu nhà mồ của học giả Trương Vĩnh Ký – Petrus Ký (1837-1898), người làm chủ bút báo chữ quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam – Gia Định báo. Nơi đây ngoài nhà cổ – nơi học giả Trương Vĩnh Ký từng ở những năm cuối đời và nhà mồ của ông thì còn có một nghĩa trang nhỏ của gia đình họ Trương.

Khu nhà mồ của học giả Trương Vĩnh Ký (Ảnh: SaiGon Palette)

Chủ quán “ốc cổ mộ” là ông Lê Quang Toại (sinh năm 1975, TP.HCM). 

Theo lời ông Toại, trước đây khu đất này là do gia đình vợ ông gìn giữ và trông coi. Hơn 20 năm trước, thấy phần khoảng sân trong khuôn viên còn trống, vợ ông Toại quyết định mở một quán ốc nho nhỏ với mong muốn kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Không ai ngờ, đến hiện tại, quán ốc lại trở thành địa chỉ quen thuộc, thu hút rất đông thực khách mỗi ngày.

Ông Toại, chủ quán ốc nổi tiếng (Ảnh: Như Khánh)

Bên ngoài cánh cổng khu mộ cổ, quán chỉ trưng bày một sạp nhỏ với vài loại hải sản và biển tên đơn giản “Ốc sân vườn”. Bước vào trong, những thực khách mới không khỏi ngạc nhiên vì cảnh đông đúc, tấp nập của quán. Quán ốc nằm giữa khoảng sân sau tam quan. Ngay phía sau căn bếp của quán chính là ngôi nhà do học giả Petrus Ký xây dựng năm 1886.

Dù được vợ chồng ông Toại đặt tên là “ốc sân vườn”, thế nhưng nhiều thực khách gần xa đến thưởng thức đồ ăn vẫn quen truyền tai nhau gọi đây là “ốc cổ mộ”. Cái tên này khiến nhiều người tò mò tìm tới.

“Thật ra người khởi nguồn cho cái tên “ốc cổ mộ” này là NSƯT Hữu Lộc. Trước đây ông ấy hay ghé quán ốc ăn, thấy quán có vị trí độc lạ nên đặt tên gọi như thế. Cuối cùng cái tên này lại thành đặc trưng của quán, đi theo quán tới tận bây giờ”, ông Toại cho hay.

Phía ngoài và trong của quán “ốc cổ mộ” (Ảnh: Như Khánh/Trung Nguyễn)

Một vị khách cho biết, cách đây vài năm, chị cùng bạn bè tìm tới quán vì tò mò về cái tên lạ. “Chúng tôi tới đây vào khoảng 20h. Khi gần tới, một thành viên trong nhóm còn lo sợ, rủ chúng tôi đổi địa điểm. Cô ấy hơi yếu bóng vía. Thế nhưng, cả nhóm vẫn quyết tâm tới khám phá xem sao. Không gian quán rộng, mát mẻ, không khí dễ chịu, đồ ăn ngon. Bây giờ, quán đã trở thành địa chỉ hội họp quen thuộc của nhóm”, nữ thực khách kể.

Quán ốc của ông Toại mở bán từ khoảng 17 giờ đến 23 giờ mỗi ngày với hơn 30 loại hải sản khác nhau, phần lớn là các loại ốc như ốc len, ốc khế, ốc dừa. Mức giá trung bình tại quán ốc của ông Toại rơi vào khoảng 65.000- 70.000 đồng/món trở lên. Theo nhiều thực khách đánh giá, với một quán ốc bình dân  thì mức giá này khá cao so mới mặt bằng chung.

Chia sẻ về mức giá, ông Toại bộc bạch: “Thật ra nhiều khách thấy mô hình quán bình dân nên họ mặc định giá cũng phải thật bình dân. Nhưng từ ngày mở bán, vợ chồng tôi tâm niệm phải chọn đồ ngon, tươi, chất lượng nhất. Đó là lí do mức giá không thể rẻ”.

Ông Toại cũng nói thêm, nếu như đồ ăn bán đắt mà chế biến còn tệ thì khách sẽ không quay lại nhiều lần. Để quán đông đúc như hiện này, ông chủ này chú trọng mọi khâu, từ tìm nhập nguyên liệu an toàn, đến sơ chế, chế biến và cả những công thức độc quyền.

“Khách đến quán ăn ốc, trong đĩa có bất kì một con ốc nào bị thối, tôi sẵn sàng đền tiền mà không đôi coi hay đổ lỗi điều gì cả. Tôi luôn đặt cái tâm buôn bán lên hàng đầu, nhờ vậy mà mấy chục năm qua, quán vẫn luôn được khách yêu thương và tin tưởng”, ông Toại chia sẻ.

Các món ăn tại quán được đánh giá tươi, ngon, hương vị hấp dẫn (Ảnh: Trung Nguyễn)

Tại quán của mình, ông Toại tự tin nhất là những phần nước sốt và các loại phô mai với công thức chế biến riêng. 

Anh Trung (TP.HCM) thường ghé quán ốc nhâm nhi cùng nhóm bạn của mình. Anh chia sẻ: “Nhìn từ bên ngoài thì không thể biết được bên trong cánh cổng lớn có một quán ốc nhiệt tình, ngon miệng và thú vị như thế. Đồ ăn tươi ngon và sạch sẽ”.

Chị Quyên (sinh năm 1995, TPHCM) hiện đang là một trong những “đệ tử ruột” đi theo ông Toại học nghề bếp. Ngót nghét hơn 12 năm theo ông, hiện chị Quyên đứng bếp chính của quán, được ông Toại truyền nhiều “bí kíp” để có thể duy trì công việc nấu nướng cho quán trong tương lai.

“Mình đi theo chú Toại hơn 10 năm rồi, từ ngày còn phụ chạy bàn cho đến lúc được chú tận tình chỉ dạy công thức. Chú có tâm lắm, không màng là người trong nhà hay người ngoài, chỉ cần có đam mê, có trách nhiệm và tình yêu nấu ăn là chú chỉ dạy tận tình”, chị tâm sự.

Võ Như Khánh – Linh Trang



Nguồn

Cùng chủ đề

Kịch Tết hấp dẫn ‘Ả cave nhà hàng Maxim’

Khán giả cười suốt vở diễn, nhưng đằng sau nụ cười là những câu hỏi về sự giả tạo của xã hội trưởng giả, thượng lưu một thời và không khỏi liên tưởng tới xã hội Việt Nam thời Âu hóa nửa đầu thế kỷ 20 được khắc họa vô cùng sinh động trong Xuân tóc đỏ của Vũ Trọng Phụng.Dàn diễn...

Nhà hát Kịch Việt Nam khai xuân với kiệt tác Ả cave nhà hàng Maxim

Vở diễn do Nghệ sỹ Nhân dân Tuấn Hải dàn dựng, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc chỉ đạo nghệ thuật.Theo Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, ngày 17/1/1899, cách đây đúng 125 năm, tác phẩm “Ả cave nhà hàng Maxim” được ra...

Robot với cơ bắp sống đi bộ trong nước

Nhật BảnRobot hai chân lai sinh học với chiều cao chỉ 3 cm có thể di chuyển, thậm chí đổi hướng trong nước, nhờ co các cơ. Robot với cơ bắp sống đi bộ trong nước Robot hai chân đi bộ trong nước. Video: Science.org Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo robot hai chân nhỏ tích hợp cả mô cơ lẫn vật liệu nhân tạo, có thể đi bộ và đổi hướng nhờ co các cơ, New Scientist hôm...

5 quán ốc Việt được Michelin gợi ý

5 quán ốc ở Việt Nam được chọn từ danh sách Michelin Selected, có thực đơn phong phú và cách chế biến hấp dẫn. Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá thế giới nhận xét, ẩm thực Việt Nam luôn làm du khách ngạc nhiên mỗi khi ghé thăm bởi tài nguyên thiên nhiên đa dạng và nguồn nguyên liệu tươi sống. Thưởng thức các loại ốc từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng...

Khói xanh bí ẩn bay lên từ mộ cổ, chuyên gia liền phong tỏa cả ngọn núi

Một gia đình ở huyện Sùng Dương, thành phố Hàm Ninh, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc kinh ngạc khi phát hiện hiện tượng lạ ở ngôi mộ của tổ tiên.Một ngày năm 2018, ông Tôn đang làm việc trên cánh đồng của gia đình thì thấy một làn khói bốc lên từ phần mộ của tổ tiên. Làn khói này có màu xanh bí ẩn.Thấy làn khói kỳ lạ, ông Tôn cho rằng tổ tiên hiển linh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm...

Hàng trăm thùng bia văng xuống đường, CSGT cùng người dân thu dọn giúp tài xế

Tối 23/3, lãnh đạo Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, vào khoảng 16h10 cùng ngày, tại đường dẫn vành đai 3 trên cao giao với Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn.  Khi đó, ô tô đầu kéo mang BKS 29LD-314.XX kéo theo container chở bia do anh H.V.B. (SN 1987, ở Con Cuông, Nghệ An) điều khiển, đến khúc cua...

Sắp phát hành bộ tem bưu chính Việt Nam thứ tám về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tem bưu chính kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2024) là 1 trong 2 đề tài tem vừa được Bộ TT&TT bổ sung vào chương trình đề tài tem bưu chính năm 2024, cùng với đề tài kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính thế giới UPU. Ban Tem bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho hay, với việc bổ sung thêm 2 đề tài tem trên,...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ...

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Pháp tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện thành phố Đà Nẵng đang tập trung ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng tâm như:...

Báo chí Argentina xướng danh Sapa trong số các thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Ngày 10/3, tờ Infobae của Argentina đưa tin Sa Pa là một trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới cùng với Grindelwald (Thụy Sĩ), Alberobello (Italy) và Esperanza (Australia). Trên chuyên mục Xu hướng Mới, Infobae dẫn kết quả bình chọn của Tạp chí Du lịch Times Out với các điểm đến hấp dẫn năm 2024....

Clip xe buýt vượt ẩu khiến nhiều người hoảng hồn ở trung tâm TPHCM

TPO - Thấy đèn tín hiệu chuẩn bị từ màu đỏ chuyển sang màu xanh, tài xế xe buýt đánh lái sang trái, lấn sang làn đường ngược chiều rồi vượt lên dòng phương tiện đang dừng chờ đúng luật giao thông. Ngày 23/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xe buýt mã số...

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng

 Dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng nằm cạnh đại lộ Thăng Long (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang gấp rút hoàn thiện để kịp mở cửa đón khách trong năm 2024. Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng...

Mới nhất