Trang chủDu lịchKhám pháViệt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo...

Việt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cảm ơn lãnh đạo UNESCO và các nước đã tin cậy, ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò tại các cơ chế điều hành then chốt nhất của UNESCO; khẳng định coi trọng hợp tác với UNESCO.

Việt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại cuộc gặp.

Ngày 10/6, nhân dịp tham dự Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, đã tổ chức buổi gặp gỡ với Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO, Chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO, Chủ tịch Ủy ban Di sản thế giới lần thứ 46, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 lần thứ 19 và Đại sứ, Trưởng đoàn gần 20 nước, trong đó 15 thành viên Ủy ban Di sản thế giới, một số thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 và bạn bè thân thiết với Việt Nam.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước, cảm kích vì tình cảm và sự ủng hộ quý báu mà các bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh dành độc lập dân tộc trước kia, cũng như xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Thứ trưởng cũng cảm ơn lãnh đạo UNESCO và các nước đã tin cậy, ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò tại các cơ chế điều hành then chốt nhất của UNESCO; khẳng định coi trọng hợp tác với UNESCO, cam kết nỗ lực thúc đẩy triển khai hiệu quả hoạt động của Tổ chức, đóng góp cho nỗ lực chung duy trì hoà bình, thúc đẩy phát triển bền vững thế giới.

Việt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
Từ phải qua trái: Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 Nancy Ovelar, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO Simona Mirela Miculescu; Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc; Chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO Vera El Khoury Lacoeuilhe; Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Thị Hồng Vân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc cũng khẳng định tinh thần trách nhiệm, sự nghiêm túc và cầu thị của Việt Nam trong việc thúc đẩy thực thi các Công ước UNESCO về văn hoá như Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể, Công ước 1972 về Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá.

Thứ trưởng cũng đề nghị các nước và UNESCO tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, khoa học thông qua chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách về phát triển nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, phát huy giá trị văn hoá, di sản vì phát triển bền vững; chia sẻ các quan tâm và các hồ sơ ưu tiên của Việt Nam như Bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long, Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc; Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, Nghệ thuật làm Tranh dân gian Đông Hồ, Mo Mường, Công viên địa chất Lạng Sơn…và đề nghị của nước thành viên chủ chốt quan tâm, ủng hộ.

Việt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Đại hội đồng Simona Miculescu vui mừng được gặp lại Thứ trưởng, nhắc những ấn tượng sâu sắc không thể nào quên trong chuyến thăm Việt Nam tháng 4/2024 vừa qua, bày tỏ cảm ơn chân thành đến Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các địa phương đã đón tiếp rất nồng hậu, khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy, trách nhiệm của UNESCO, điển hình thành công trong kết nối giữa phát triển kinh tế và văn hoá.

Chủ tịch Hội đồng chấp hành Vera El Khoury khẳng định Việt Nam là một trong những nước triển khai hiệu quả các hoạt động của UNESCO, đánh giá cao đóng góp tích cực, xây dựng và hiệu quả của Việt Nam trong đề xuất, định hình các định hướng hợp tác của UNESCO phù hợp quan tâm chung.

Đại sứ Ấn Độ, Chủ tịch Ủy ban Di sản thế giới đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, cam kết hỗ trợ tối đa với tư cách Chủ tịch; nhất trí cùng chia sẻ, hợp tác trong hoạt động tại các cơ chế mà Việt Nam và Ấn Độ đều là thành viên như Hội đồng Chấp hành, Ủy ban Di sản thế giới, Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003.

Đại sứ Paraquay, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đề cao vai trò tích cực, những kinh nghiệm hay, điển hình tốt của Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể cả trên phương diện lý luận, luật pháp và thực tiễn, mong Việt Nam phối hợp chặt chẽ với tư cách Phó Chủ tịch để Kỳ họp lần thứ 19 diễn ra tại Paraguay thành công.

Việt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
Đoàn Việt Nam tại cuộc gặp.

Các nước đều đánh giá cao những đóng góp quan trọng, hiệu quả của Việt Nam trong công việc chung của Tổ chức với tư cách thành viên của 5 cơ chế điều hành then chốt.

Các lãnh đạo UNESO và các nước cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại hoạt động trong khuôn khổ UNESCO, hỗ trợ Việt Nam trong thúc đẩy ghi danh các hồ sơ đề cử như: Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc; Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê; Hang Con Moong; Lễ hội Vía bà Chúa Xứ núi Sam; Nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ; Nghệ thuật Chèo; Mo Mường; Công viên địa chất Lạng Sơn; và đặc biệt mong Dự án bảo tồn và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sớm được thông qua vào thời gian tới.

Đại sứ, Trưởng đoàn gần 20 nước bao gồm: Ấn Độ, Paraquay, Bỉ, Bulgaria, Trung Quốc, Cuba, Italy, Nhật Bản, Kazakhstan, Kenya, Qatar, Hàn Quốc, Senegal, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Lào, Lebanon, Indonesia, Hy Lạp, Saint-Vincent & Grenadines.

Nguồn: https://baoquocte.vn/viet-nam-va-cac-thanh-vien-unesco-thuc-day-hop-tac-bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-di-san-van-hoa-274549.html

Cùng chủ đề

Hiệu quả thiết thực từ dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”

Được triển khai trong vòng hai năm, từ 2022-2024, dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" cho thấy kết quả tổng thể khả quan ở nhiều khía cạnh.

Tuần Du lịch Ninh Bình 2024: Nhuộm sắc vàng Tam Cốc

Diễn ra từ ngày 1-8/6 tại Tam Cốc - Bích Động, Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 dự kiến đón khoảng 300.000 lượt khách, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2023

Phở dưới góc nhìn di sản văn hoá

Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức tọa đàm khoa học "Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hóa'.

Đồng hành cùng du lịch Việt kết nối di sản văn hóa

Du lịch gắn liền với việc gìn giữ, quảng bá các giá trị di...

Sắc vàng sóng lúa vùng cao

Mỗi độ thu sang trên những thửa ruộng bậc thang của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc lại rộn ràng đón một mùa mới, mùa lúa chín những kiệt tác di sản văn hoá ấy đã dệt nên những mùa vàng ở vùng cao. Tác giả Hoàng Bích Nhung với bộ ảnh “Sóng lúa vùng cao”, cho khán giả trải nghiệm về một mùa lúa chìn vàng trên các thửa rộng bậc thang vùng Tây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

ASEAN nổi lên như một trong những điểm đến ưa thích của nhà đầu tư FDI

Ngày 10/6, Maybank Research Pte Ltd dự báo, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 6 quốc gia thành viên ASEAN - bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam - ước đạt 4,5%- 4,7% vào năm 2024 và 2025, từ mức 4,0% của năm 2023.

Đã đi và sẽ tới

Với sự ra đời của Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030', Việt Nam đã và đang quyết tâm phát triển ngành Halal Việt Nam theo hướng bài bản, chuyên nghiệp, toàn diện.

Xả súng ở Mexico, 6 người trong đó có trẻ sơ sinh tử vong

Ngày 10/6, các nhà chức trách Mexico cho biết, đã xảy ra một vụ xả súng tại thành phố León, bang miền Trung Guanajuato khiến 4 người phụ nữ, 1 bé gái 2 tuổi và 1 trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thiệt mạng.

Tổng thống Hàn Quốc công du Trung Á, Thủ tướng Singapore xuất ngoại đầu tiên, khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng BRICS

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 11/6.

Lý do Australia cử nữ Bộ trưởng Bộ thanh thiếu niên dự hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Gaza

Chính phủ Australia xác nhận sẽ cử đại diện tham dự hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza.

Bài đọc nhiều

Cẩm nang du lịch Mỹ tiết lộ 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Các biên tập viên của Lonely Planet nhận xét, dù Việt Nam không phải đất nước quá nổi tiếng về biển như những người bạn láng giềng trong Đông Nam Á, nhưng với đường bờ biển dài 3400km thì 'mảnh đất hình chữ S' xứng đáng được quan tâm nhiều hơn thế. Việt Nam không thiếu những bãi biển đẹp, xứng tầm trong khu vực. Cẩm nang du lịch nổi tiếng toàn cầu không tiếc lời ca ngợi bãi...

7 xu hướng du lịch năm 2024

Ưu tiên khám phá ẩm thực địa phương, lựa chọn những chuyến đi ngẫu hứng thay vì các kỳ nghỉ sắp đặt trước là xu hướng của du khách trong năm tới. Thông tin trên được ứng dụng đặt phòng có trụ sở tại Hà Lan Booking công bố trong báo cáo mới nhất về Nghiên cứu Xu hướng Du lịch 2024 ngày 7/11. Kết quả dựa trên nghiên cứu xu hướng đi du lịch của gần 28.000 du...

Điểm du lịch đảo Rùa Đài Loan mất phần đầu sau động đất

Phần vách đá khổng lồ phía đầu của đảo Rùa, một điểm du lịch nổi tiếng tại Đài Loan bị đổ sập xuống biển sau trận động đất mạnh 7,4 độ sáng nay. Động đất mạnh 7,4 độ xảy ra lúc 7h58 với tâm chấn nằm ở phía đông đảo Đài Loan, tại độ sâu 15,5 km, làm sập các tòa nhà ở thành phố Hoa Liên. Theo đài truyền hình Đài Loan TVBS, vách đá khổng lồ ở...

Check-in onsen chuẩn Nhật Bản cách Hà Nội 2 giờ chạy xe

Quảng NinhDu khách được thả mình trong làn nước khoáng, thưởng thức những món ăn xứ Phù Tang với giá ưu đãi khi đến Yoko Onsen Quang Hanh những ngày miền Bắc trở lạnh. Osen - liệu pháp thư giãn trị liệu Không có khung cảnh phủ đầy tuyết, nhưng mỗi khi trời chuyển lạnh, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng phong cách Nhật Yoko Onsen Quang Hanh luôn kín chỗ cho du khách đến trải nghiệm "mùa đông Nhật...

Gần 70% người Việt ‘phát cuồng’ với các trào lưu ăn uống

Một báo cáo về kinh doanh ẩm thực cho thấy cứ 3 người Việt thì có ít nhất 2 người "đu trend" ẩm thực đường phố. Theo Báo cáo thị trường Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam năm 2023 do iPOS, công ty cung cấp giải pháp quản lý nhà hàng, cafe, phát hành cuối tháng 3, cứ 3 người Việt thì có ít nhất 2 người "đu trend" ẩm thực đường phố, cho thấy sức ảnh hưởng...

Cùng chuyên mục

Malaysia khởi động chiến dịch siêu giảm giá, mục tiêu hút gần nửa triệu khách Việt

Chiến dịch Malaysia Mega Sale 2024 là một trong những sáng kiến chủ đạo nhằm xúc tiến các hoạt động quảng bá du lịch mang tính bứt phá của du lịch nước này. Sáng kiến không chỉ quảng bá Malaysia là điểm đến mua sắm hàng đầu mà còn hướng đến mục tiêu phục hồi kinh tế bao gồm các lĩnh vực...

‘Nấc thang lên thiên đường’ hút khách ở Na Uy

"Nấc thang lên thiên đường" có tên là Stigull này chắc chắn không phải là nơi phù hợp với những du khách yếu tim. Tuy nhiên, nếu đủ dũng cảm để vượt qua cảm giác lạnh gáy và hồi hộp thì khung cảnh ngoạn mục xung quanh chắc chắn sẽ không làm bất cứ ai thất vọng. "Nó có thể khiến chân mọi người run rẩy", Per Helge Bø, người giám sát quá trình xây dựng cầu thang, nói....

Vẻ đẹp siêu thực của hồ ‘treo’ trên vách hang động ở Quảng Bình

Ngày 7/6, ông Lê Lưu Dũng, Giám đốc công ty TNHH Jungle Boss (địa chỉ tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, nhóm khảo sát của đơn vị vừa quay lại hồ Lơ Lửng để tiếp tục khảo sát, đánh giá. Đây là hồ nước được phát hiện vào đầu tháng 5 vừa qua, tại nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động Hung Thoòng (Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ...

Michelin gợi ý ‘bí kíp ăn chơi’ ở Hà Nội trong 48 giờ

Michelin gợi ý, nếu chỉ có 48 giờ ở Hà Nội hãy khám phá Hà Nội theo hành trình: cảm nhận Hà Nội truyền thống và dành một ngày để hòa mình vào nhịp sống Hà Nội. Ngày đầu tiên mang đến cho du khách cơ hội tuyệt vời để khám phá những giá trị truyền thống và lịch sử khác nhau của mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Thưởng thức cà phê trên phố Triệu Việt Vương,...

Du khách bỏ xe, ‘mếu máo’ vì tiết kiệm cả năm đi Hà Giang lại đúng đợt mưa lũ

Phạm Thảo Trang cùng nhóm bạn từ Nam Định lên Hà Giang du lịch trong 4 ngày 3 đêm. Ngày 9/6, nhóm đã phải bỏ dở hành trình khám phá sông Nho Quế bằng thuyền vì gặp đúng đợt mưa lũ gây ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng. Đồng thời nhóm du khách này cũng tiếc nuối phải rời Hà Giang sớm hơn dự kiến. Cụ thể, khoảng 14h ngày 9/6, Hà Giang mưa lớn khiến nước từ khe...

Mới nhất

Khoảnh khắc thượng úy công an giành sự sống cho 3 người giữa dòng lũ ở Hà Giang

XEM CLIP: Vào khoảng 16h50 chiều nay (10/6), Tổ công tác của Công an huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) làm nhiệm vụ ứng trực hỗ trợ vận chuyển hành lý của du khách bị mắc kẹt để lại. Trong lúc làm nhiệm vụ, tổ công tác phát hiện 3 người của xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) cố đi...

Kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11-6-1948 – 11-6-2024): Lấy thi đua làm động lực...

Ngày 11-6-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc. 76 năm đã qua, lời kêu gọi của Người vẫn luôn được các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân tại TPHCM hôm nay triển khai thực hiện...

Mới nhất

Đã đi và sẽ tới

Cơ hội cuối cùng