Trang chủNewsThời sựVợ chồng Việt - Mỹ giữ hôn nhân bằng họp kiểm điểm...

Vợ chồng Việt – Mỹ giữ hôn nhân bằng họp kiểm điểm cuối năm

MỸ-Từng khó chịu về những tật xấu của bạn đời nhưng sau khi áp dụng “hội nghị kiểm điểm cuối năm”, cả William và Mỹ Linh đều nhận ra người kia là một nửa hoàn hảo.

Năm 2019, Mỹ Linh sang Mỹ sống cùng chồng, anh William Gregg, 40 tuổi. Dẫu đã thống nhất nhiều điều khoản về cuộc sống hôn nhân trước khi cưới, đôi vợ chồng trẻ vẫn bị sốc vì những bất đồng văn hóa, lối sống khi về chung một nhà.

Mỹ Linh luôn bực bội với anh chồng bừa bãi. “Anh ấy đi làm về, cởi quần áo ở đâu là vứt luôn ở đấy, vớ mỗi nơi một chiếc. Tôi suốt ngày phải đi nhặt lại”, cô gái quê Lâm Đồng, 26 tuổi, kể. Mỗi lần như vậy, cô phải nhắc nhở lớn tiếng nhưng chồng không thay đổi.

Vì mới sang Mỹ, Mỹ Linh chỉ tập trung học nên chưa đi làm. Ngoài đến trường, cô ở nhà nội trợ, cơm nước đợi William đi làm về. “Bình thường được nghỉ anh ấy có thể rửa bát, phơi đồ nhưng không bao giờ vào bếp phụ tôi nấu nướng hay nấu món nào cho tôi ăn”, cô cho biết.

Lạ nước, lạ cái, bạn bè không có lại xa gia đình khiến Mỹ Linh tủi thân và cô đơn. William cũng không sung sướng gì khi hàng ngày phải nhắc nhở vợ đừng mặc pijama ra ngoài hay nên giữ khoảng cách với người lạ khi xếp hàng ở siêu thị. “Nếu đứng quá gần, người ta sẽ có cảm giác bị đe dọa”, anh nói với vợ. Một tật xấu William thấy ở Mỹ Linh là cô hay với lên nói chuyện với nhân viên quầy thu ngân khi họ đang bận tính tiền cho người đằng trước.

“Tôi thấy ngượng vì mọi người nhìn cô ấy, nhìn luôn cả tôi nhưng nhắc mãi mà vợ không thay đổi”, William kể. Anh động viên vợ học và thi bằng lái ôtô để chủ động đi lại. Mỹ Linh rụt rè, sợ gây tai nạn nên không chịu. Nhưng điều anh chồng Mỹ sợ nhất là vợ hay hét toáng lên khi bực tức, dẫu anh nhắc nhở “em làm vậy người ngoài tưởng vợ chồng cãi nhau”. Anh chồng cũng phiền lòng khi vợ tẩy trang xong sẽ vứt vào thùng rác không nắp đậy gây mùi trong phòng.

Hai vợ chồng dẫu yêu thương nhưng nhìn đâu cũng thấy khuyết điểm của nhau. Mỹ Linh ấm ức, tủi thân, thấy không thể thích nghi với cuộc sống mới. Chưa sang Mỹ được bao lâu, cô đòi một mình về Việt Nam nhưng William không đồng ý. “Tôi nghĩ anh không còn thương mình nữa nên càng buồn, tối nào tôi cũng khóc”, Mỹ Linh kể.

Bực bội nhưng cô gái Việt chỉ im lặng. Thương vợ nhưng William không biết cần phải giải quyết thế nào khi chưa rõ nguyên nhân. Cuộc hôn nhân rơi vào bế tắc.

Cuối cùng, anh động viên Mỹ Linh nói hết ra: “Anh là chồng em nhưng không phải bộ não của em. Anh là bác sĩ nhưng không phải bác sĩ tâm lý, mà có là bác sĩ tâm lý cũng không hiểu được vợ mình đâu”.

William và Mỹ Linh trong chuyến du lịch biển năm 2023. Ảnh: Linda

William và Mỹ Linh trong chuyến du lịch biển năm 2023. Ảnh: Linda

Sau đó, William bàn với vợ cứ cuối năm lại ngồi viết ra những điều không hài lòng ở đối phương để kiểm điểm. Mỹ Linh đồng ý lấy giấy bút “vạch tội” chồng. Nghe vợ liệt kê, William giải thích không phải không muốn phụ giúp cô bếp núc mà muốn cô được thoải mái chế biến những món ăn hợp khẩu vị với mình.

“Vì em mới sang đây có thể không ăn được những món Mỹ mà anh nấu nên anh để em chủ động trong bếp. Từ nay, nếu được nghỉ, anh sẽ vào bếp phụ em hoặc nấu cho em ăn”, anh phân tích. Anh cũng nhận lỗi vì để quần áo bừa bộn, hứa thay đổi.

Còn về chuyện không cho cô về Việt Nam, William nói đây là giai đoạn Mỹ Linh cần thích nghi với cuộc sống ở Mỹ nên nếu chưa được bao lâu đã quay về Việt Nam thì rất khó bắt nhịp trở lại. Hơn nữa, anh không muốn Mỹ Linh về nước một mình.

“Tôi thì bận rộn không thể về cùng. Còn nếu cô ấy về một mình, những người xung quanh sẽ nghĩ cô ấy bị chồng bỏ rơi, không tốt cho Mỹ Linh và gia đình”, anh nói. Khi nghe chồng phân tích, Mỹ Linh mới hiểu hóa ra anh nghĩ cho mình nên mới làm vậy. Cô bắt đầu mở lòng hơn.

Mỹ Linh thừa nhận những điều chồng thấy chưa hài lòng ở cô là đúng và hứa sẽ dần cải thiện. Bữa đó, William chở vợ đi mua một thùng rác có nắp đậy để Mỹ Linh đặt dưới bàn trang điểm và một giỏ đựng đồ ở cạnh máy giặt để William thay đồ xong sẽ đặt vào. Hai người cùng vào bếp nấu bữa cơm chung có cả món Việt và Mỹ.

“Khi cả hai cố gắng thay đổi theo bản ‘kiểm điểm’ kia, chúng tôi thấy hài lòng và hiểu nhau hơn nên quyết định duy trì từng năm”, Mỹ Linh nói.

Sang năm thứ hai, William thường phải trực ở bệnh viện đến trưa hôm sau mới về. Anh muốn vợ dọn cơm sẵn ở bàn trước khi đến nhà để được đi nghỉ sớm. Mỹ Linh giải thích muốn chồng có bữa cơm nóng sốt nên đợi về mới hâm nóng. Cô dặn anh lần sau, trước khi lên ôtô về nhà sẽ nhắn tin báo cho vợ, để cô làm nóng thức ăn sẵn.

Cô cũng dặn anh dùng tăm xong thì cho vào sọt rác, không để chỗ khác khiến vợ không biết nó được dùng hay chưa. Họ thống nhất khi lên giường ngủ, một người buông điện thoại thì người kia cũng sẽ không dùng nữa.

Sau hai năm, khi đã thấu hiểu và thấy muốn gắn bó thực sự hai người quyết định sinh con như thỏa thuận trước cưới. Cu Bin chào đời, Mỹ Linh chỉ còn một điều duy nhất muốn chồng thay đổi là không đi giày vào nhà để tránh lây lan vi khuẩn, ảnh hưởng đến con. William thì muốn vợ thôi tặng quà, biếu tiền mẹ chồng.

“Đó là điều duy nhất mà tôi và anh không thể thống nhất với nhau suốt hai năm vợ chồng”, Mỹ Linh nói và cho rằng khác biệt văn hóa Đông – Tây là lý do. Từ khi sang Mỹ, dịp lễ nào cô cũng tặng quà, biếu tiền mẹ chồng, như Giáng sinh hay 8/3. Tuy nhiên, William cho rằng hành động của Mỹ Linh sẽ khiến mẹ chồng buồn, vì bà cho rằng các con đang nghĩ mình không thể tự lo cho bản thân.

“Mẹ sẽ tìm cách trả lại cho chúng ta thôi. Em làm vậy chỉ khiến mẹ thấy phiền hơn”, anh chồng Mỹ nói. Nhưng Mỹ Linh thì muốn bày tỏ lòng biết ơn với mẹ chồng nên vẫn tặng quà.

William chăm sóc vợ và con trai khi cô sinh con tại bệnh viện. Ảnh: Linda

William chăm sóc vợ và con trai mới sinh tại bệnh viện, giữa năm 2023. Ảnh: Linda

Vợ chồng cô sống riêng, mỗi năm đến chơi với bố mẹ chồng vào dịp Giáng Sinh vài ngày nên ít có thời gian trò chuyện. Để biết mình làm đúng hay sai, dịp mẹ chồng sang ở cùng một tháng thăm cháu, Mỹ Linh hỏi bà: “Con làm vậy, mẹ có buồn không?”.

Bà Veronica Gregg thừa nhận ban đầu rất ngại khi nhận quà của con dâu. Nhưng thấy lần nào cô cũng nhắn bà “Mẹ đừng ngại, mẹ đã nuôi chồng con suốt 18 năm, có mẹ con mới có chồng con bây giờ”, bà xúc động và tự hào vì có con dâu yêu thương.

“Mẹ nghĩ nếu sau này bố con có mất trước, mẹ vẫn có các con yêu thương và chăm lo cho mẹ”, bà nói. Nhân lúc đó, Mỹ Linh nhờ mẹ chồng giải thích với William để anh không phải bận lòng.

Hiện tại, William thấy vợ không còn điều gì khiến anh khó chịu. Anh mừng vì cô luôn nỗ lực mỗi ngày để thích nghi và đạt được mục tiêu trong công việc, cuộc sống. Mỹ Linh đã có bằng lái ôtô, quen với văn hóa Mỹ dẫu còn rụt rè khi tiếp xúc với người lạ. Đặc biệt, cô bỏ hẳn tính càm ràm, tập hít thở để cơn giận lắng xuống rồi nhẹ nhàng trao đổi với anh. Mỹ Linh cũng thấy chồng gần như không có khuyết điểm khi luôn biết lắng nghe và thay đổi vì hạnh phúc chung.

“Đã là vợ chồng, quan trọng nhất là thấu hiểu. Vì vậy, nếu muốn vun vén và giữ gìn hạnh phúc, phải thường xuyên ngồi xuống nói chuyện với nhau, nỗ lực thay đổi vì nhau”, Mỹ Linh nói.

Thay vì kiểm điểm hàng năm, bây giờ, bất cứ khi nào không hài lòng, họ đã có thể thoải mái bày tỏ với bạn đời.

Phạm Nga – Vnexpress.net

Nguồn

Cùng chủ đề

Công nhận kinh tế thị trường sẽ là minh chứng cho lòng tin Việt-Mỹ

Ngày 20/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC). Đây là cuộc làm việc thứ ba của Chủ tịch Quốc hội với USABC kể từ đầu nhiệm kỳ khóa 15 đến nay. Các mục tiêu trọng tâm của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam là tạo bước đột phá lĩnh vực hạ tầng, thể chế và nguồn nhân lực; thúc đẩy ứng dụng...

Cơ hội tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam

Ngày 12.3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Marc Knapper đã thông báo việc tổ chức đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư SelectUSA lần thứ 10 diễn ra từ ngày 23 - 26.6 tại Washington, DC. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper tại buổi công bố tổ chức đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư SelectUSA lần thứ 10 Kể từ khi thành lập, SelectUSA đã thu hút hàng nghìn công ty quốc tế...

Đại sứ Mỹ: 2024 sẽ là năm tuyệt vời cho quan hệ Việt – Mỹ

Ngày 12/3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper thông tin tới báo chí về Hội nghị đầu tư Select USA lần thứ 10 vào tháng 6 tới tại Washington DC. Hội nghị đầu tư Select USA là một sự kiện dành cho các nhà đầu tư nước ngoài khắp nơi trên thế giới sẽ đến Mỹ để tìm kiếm, khám phá cơ hội đầu tư hợp tác. Tại đây, họ sẽ có cơ hội để gặp gỡ...

Tôi không bao giờ thoát được khỏi danh xưng ‘con gái Mỹ Linh’

Tự nhận mình là người hướng nội, Mỹ Anh cho biết hiện tại đã cởi mở hơn thời gian bắt đầu hoạt động nghệ thuật vì đã trải nghiệm, gặp nhiều người hơn. Album đầu tay Em vừa ra mắt cũng giúp cô tập thói quen chân thật với chính mình. Trong những ngày đầu năm mới, VTC News trò chuyện cùng Mỹ Anh về cuộc sống, sự nghiệp và các dự định trong năm nay của nữ nghệ...

Cựu binh Việt Nam nhận lại cuốn nhật ký và bức thư của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ngày 6/2, nhân dịp Tết Nguyên Đán, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã đến huyện Thường Tín, Hà Nội để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho một cựu chiến binh Việt Nam - ông Vũ Đắc Tức. Nhật ký của ông Tức được Thủy quân Lục chiến Mỹ phát hiện và thu giữ trên chiến trường tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 1967. Ông Tức cùng người thân trong gia đình đã nhận lại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ", người đẹp nói. Doãn Hải My và chồng trong bộ ảnh công bố tin vui, tung tối...

Hai nhà khoa học được tôn vinh tài năng trẻ TP HCM

Với nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế Hà Quý Tân và Đoàn Châu Thành Vinh, đều 24 tuổi, được tôn vinh Tài năng trẻ TP HCM lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, tối 23/3. Tân hiện làm việc tại Đại học Bách khoa TP HCM khoa Khoa học ứng dụng, theo đuổi nghiên cứu về kỹ thuật y sinh. Anh là tác giả và đồng tác giả ba bài báo danh mục ISI/Scopus, hai bài...

Rừng hoa đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Pu Ta Leng

LAI CHÂU-Hoa đỗ quyên nhiều màu sắc đang nở rực rỡ trên đỉnh Pu Ta Leng, tạo nên khung cảnh "như cổ tích", thu hút khách trekking. Đỉnh Pu Ta Leng, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm ở huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu khoảng 20 km. Pu Ta Leng cao 3.049 m, là đỉnh núi cao thứ ba đã được khám phá ở Việt Nam, sau Fansipan (3.143 m, Lào Cai) và Pu Si Lung (3.083 m, Lai...

Bài đọc nhiều

Hơn 3.000 người tập diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

HÀ NỘI-Hàng nghìn người thuộc nhiều đơn vị quân đội tham gia hợp luyện diễu binh, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 22/3. Buổi diễn tập tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 với hơn 3.000 người, thuộc nhiều lực lượng quân đội như Khối nữ Quân nhạc, khối sĩ quan Lục quân, Hải quân, Phòng không - Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, nữ sĩ quan Quân...

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...
17:20:57

Việt Nam tươi đẹp

Thiên nhiên luôn có sức hút lạ thường. Đi dọc dải đất hình chữ S, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những khung cảnh non nước hữu tình khiến lòng người không khỏi rung động, xuyến xao, và rồi thêm tự hào bởi thiên nhiên phong phú tươi đẹp của đất nước ta. Nguồn

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Trọng Quỳnh/VPQH Ngày 22.3, tại Nhà Quốc hội,...

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của loài hoa cũng là một câu chuyện thú vị của những con người đã góp phần đưa loài hoa này trở...

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc biệt là địa phương có 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỉnh cần tập trung các nguồn lực...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói bốc lên bên trong nhà sách Tuấn Minh (phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sau đó,...

Mới nhất

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT,...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói...

Mới nhất