Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế15 món người bệnh tiểu đường nên ăn

15 món người bệnh tiểu đường nên ăn


Dâu tây, hạt quả óc chó, bí đao, giấm, trứng, sữa chua có lợi cho tim và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Đường huyết cao có thể gây ra các biến chứng tiểu đường như bệnh tim, thận, thần kinh. Để ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến, người bệnh nên chọn thực phẩm phù hợp. Dưới đây là 15 món ăn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2.

Quả bơ

Bơ cung cấp chất béo không bão hòa đơn có tác dụng bảo vệ tim, giảm cholesterol xấu (LDL). Người bệnh tiểu đường nên ưu tiên ăn uống có lợi cho tim vì có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn bình thường.

Bơ chứa nhiều chất xơ và ít đường, không làm tăng đường huyết và tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, bơ có lượng calo cao, người bệnh nên ăn vừa phải.

Dâu tây

Các vitamin và khoáng chất trong dâu tây như vitamin C, kali, magiê tốt cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa trong quả này có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm một số loại tổn thương tế bào – nguyên nhân dẫn đến tiểu đường và bệnh tật nói chung.





Dâu tây giàu viatamn và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Mai Cat

Dâu tây giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Mai Cat

Hạt quả óc chó

Quả óc chó cung cấp axit béo omega-3, chứa nhiều protein, magie và sắt tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu năm 2018 của Đại học California, Mỹ và một số đơn vị, trên hơn 34.000 người, chế độ ăn gồm nhiều quả óc chó thường xuyên giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Hạt chia

28 g hạt chia chứa 138 calo, khoảng 5 g protein, 12 g carbohydrate và gần 10 g chất xơ, cùng nhiều vitamin, khoáng chất như canxi, sắt, magie có lợi cho người tiểu đường.

Nghiên cứu năm 2017 của Đại học Toronto, Canada, cùng một số đơn vị, trên 77 bệnh nhân tiểu đường type 2 thừa cân hoặc béo phì, cho thấy ăn hạt chia giúp giảm cân, cải thiện các yếu tố nguy cơ liên quan đến béo phì, hỗ trợ duy trì đường huyết ở mức tốt.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa chất béo không bão hòa đa, axit béo omega-3 và omega-6 tốt cho tim. Chất chống oxy hóa trong hạt lanh làm giảm cholesterol, hỗ trợ duy trì đường huyết ở mức bình thường.

Nghiên cứu năm 2022 của Đại học Brasília, Brazil, 19 người bệnh tiểu đường ăn hạt lanh trước bữa sáng có khả năng ngăn đường huyết tăng đột biến sau ăn sáng.

Đậu

Đậu cung cấp protein, khoáng chất, vitamin và chất xơ. Protein trong 1/2 cốc đậu (125 g) tương đương với lượng protein trong 28 g thịt nhưng đậu không chứa chất béo bão hòa như thịt, thích hợp cho người bệnh tiểu đường.

Phân tích tổng hợp năm 2020 của Đại học Sydney, Australia, dựa vào 18 nghiên cứu, trên hơn 900 người, chỉ ra tiêu thụ đậu thường xuyên giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và cải thiện kiểm soát đường huyết.

Rau lá xanh

Rau xanh giàu vitamin và khoáng chất, nhiều chất xơ ít tác động đến lượng đường trong máu. Rau bina (rau chân vịt), cải xoăn, cải rổ chứa vitamin A , C, E và K, sắt, kali, canxi tốt cho quản lý bệnh tiểu đường.

Bông cải xanh

Bông cải xanh không chứa tinh bột, chứa chất phytochemical, chất xơ và vitamin tốt. Hàm lượng carbohydrate và calo của bông cải xanh thấp nên không tác động đến đường huyết.

Bí đao

Bí đao cũng không chứa tinh bột, ít calo, nhiều chất xơ nên ít làm tăng đường huyết. Rau này còn chứa chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và magiê có lợi cho người mắc tiểu đường.

Tỏi

Tỏi tốt cho tim mạch, giảm huyết áp và cholesterol. Theo phân tích tổng hợp năm 2017 của Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc, dựa vào 9 nghiên cứu, trên 768 bệnh nhân tiểu đường type 2, ăn tỏi thường xuyên cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Dầu ô liu nguyên chất

Đây là nguồn chất béo không bão hòa đơn có tác dụng bảo vệ tim và làm giảm cholesterol xấu. Phân tích năm 2017 của Đại học Vienna, Áo và một số đơn vị, dựa vào 33 nghiên cứu, trên hơn 14.700 người, cho thấy dầu ô liu nguyên chất có thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Giấm

Năm 2018, đánh giá hai nghiên cứu, các nhà khoa học Đại học Duke-NUS, Singapore và Bệnh viện Sick Kids, Canada, chỉ ra tiêu thụ giấm trong 8-12 tuần làm giảm mức A1C (đường huyết trung bình trong ba tháng).





Trứng giàu protein tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: Mai Cat

Trứng giàu protein tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: Mai Cat

Trứng

Trứng giàu protein và vitamin, chứa chất béo có lợi cho tim. Chất béo không bão hòa đa trong trứng có thể giảm cholesterol LDL, hạn chế nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Theo nghiên cứu năm 2019 của Đại học British Columbia, Canada, 23 người bệnh tiểu đường ăn trứng cùng bữa sáng rất ít carbohydrate giảm đường huyết sau ăn, họ cũng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn cả ngày.

Cá béo

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao có công dụng giảm viêm và nguy cơ bệnh tim. Để tránh thừa calo, người bệnh nên chế biến cá hấp, nướng, nấu chín thay vì chiên rán.

Người bệnh nên ăn cá béo hai lần mỗi tuần hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và có lợi ích cho sức khỏe.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp vitamin D và canxi, có hàm lượng protein cao, hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường. Đánh giá năm 2016 của Đại học Liên bang Goiás, Brazil, trên 121 nghiên cứu, cho thấy sữa chua chứa men vi sinh giúp vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển, có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát tiểu đường type 1 và type 2.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp




Source link

Cùng chủ đề

Ăn khoai lang có tăng đường huyết?

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, khoai lang tuy chứa tinh bột nhưng lượng calo và hàm lượng đường đều thấp. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp người bệnh no lâu hơn, giảm thiểu lượng thức ăn, duy trì đường huyết.Chỉ số đường huyết của khoai lang Trong 100g khoai lang chứa khoảng 28,5g carbs với chỉ số đường huyết GI ở mức thấp khoảng 50. Việc chế biến khoai lang cũng sẽ ảnh...

Lợi ích của chuối với người bệnh tiểu đường

Chuối có chỉ số đường huyết thấp giúp ổn định lượng đường trong máu, chứa chất chống oxy hóa giảm viêm và chất xơ hỗ trợ giảm cân. Chuối cung cấp vitamin A, C, E, B6 và khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả chuối dài khoảng 18 cm chứa 11 mg vitamin C, 4 mcg vitamin A, 0,5 mg vitamin B6, 451 mg...

Bệnh tiểu đường type 2 khác type 1 thế nào

Họ tên không được để trống Ngày sinh không đúng định dạng Email không đúng định dạng Số điện thoại không đúng định dạng Địa chỉ không được để trống Ngày khám không đúng định dạng Chọn địa điểm khám tại BVĐK TÂM ANH Hà Nội 108 Phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, HN Hotline - 1800 6858 BVĐK TÂM ANH TP.HCM 2B Phổ Quang, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCMHotline - 0287 102 6789 * Vấn đề sức khỏe cần khám Nội dung không được để...

Ăn dâu tây vào thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, nên áp dụng 4 món ăn bài thuốc từ dâu tây

Dâu tây thuộc loại quả mọng, có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Thành phần chính của dâu tây bao gồm nước (91%), carbohydrate (7,7%), số ít protein và chất béo nhưng dâu tây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ", người đẹp nói. Doãn Hải My và chồng trong bộ ảnh công bố tin vui, tung tối...

Hai nhà khoa học được tôn vinh tài năng trẻ TP HCM

Với nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế Hà Quý Tân và Đoàn Châu Thành Vinh, đều 24 tuổi, được tôn vinh Tài năng trẻ TP HCM lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, tối 23/3. Tân hiện làm việc tại Đại học Bách khoa TP HCM khoa Khoa học ứng dụng, theo đuổi nghiên cứu về kỹ thuật y sinh. Anh là tác giả và đồng tác giả ba bài báo danh mục ISI/Scopus, hai bài...

Rừng hoa đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Pu Ta Leng

LAI CHÂU-Hoa đỗ quyên nhiều màu sắc đang nở rực rỡ trên đỉnh Pu Ta Leng, tạo nên khung cảnh "như cổ tích", thu hút khách trekking. Đỉnh Pu Ta Leng, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm ở huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu khoảng 20 km. Pu Ta Leng cao 3.049 m, là đỉnh núi cao thứ ba đã được khám phá ở Việt Nam, sau Fansipan (3.143 m, Lào Cai) và Pu Si Lung (3.083 m, Lai...

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất